Điều chỉnh kích thước chữ

TP HCM: Xem xét xử lý hình sự những trường hợp không khai báo y tế

(CLO) Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong chỉ đạo, phải xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm về phòng, chống dịch bệnh để răn đe.

Audio

Vào 17 giờ chiều 3/12, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TP. Hồ Chí Minh tổ chức họp giao ban trực tuyến về tình hình dịch bệnh diễn ra trên địa bàn.

Chủ tịch UBND Thành phố, Nguyễn Thành Phong - Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố chủ trì cuộc họp.

Thông tin tại hội nghị, tính đến 14 giờ ngày 3/12, tổng số điều tra 2.344 người gồm 852 F1 (251 người tiếp xúc gần dưới 2 mét, 601 người tiếp xúc trên 2 mét) và 1.492 F2.

Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh chỉ đạo công an Thành phố xử lý nghiêm và xem xét xử lý hình sự đối với những trường hợp không khai báo y tế, khai báo không trung thực,(ảnh minh họa nguồn internet).

Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh chỉ đạo công an Thành phố xử lý nghiêm và xem xét xử lý hình sự đối với những trường hợp không khai báo y tế, khai báo không trung thực,(ảnh minh họa nguồn internet).

Tổng số xét nghiệm đã thực hiện là 2.196 mẫu, trong đó, 852/852 mẫu F1 (03 trường hợp dương tính (BN 1347, BN 1348, BN 1349) và 849 trường hợp âm tính), 1.344 mẫu F2 có kết quả âm tính, 148 mẫu F2 đang chờ kết quả.

Nhấn mạnh những ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh COVID-19 đến tình hình kinh tế - xã hội của cả nước nói chung và TP. Hồ Chí Minh nói riêng, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thành Phong cho rằng, phải xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm về phòng, chống dịch bệnh để răn đe.

Bên cạnh đó, Thủ trưởng các Sở - ngành, quận - huyện cần nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Thành phố trong phòng, chống dịch COVID-19 trên từng địa bàn phụ trách, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là.  

Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thành Phong cũng yêu cầu: Các Sở - ngành, quận - huyện tập trung thực hiện các nội dung tại Công điện số 1699 ngày 2/12/2020 của Thủ tướng Chính phủ và Công văn số 4616 ngày 3/12/2020 của Ủy ban nhân dân Thành phố về tăng cường thực hiện phòng, chống dịch Covid-19.

Trong tháng cuối năm 2020, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu.

Đây cũng được xác định là nhiệm vụ đầu tiên của năm 2021 để giữ vững các kết quả kinh tế - xã hội đã đạt được.

Tự kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại cơ quan, đơn vị, chỉnh đốn các tồn tại, hạn chế nếu có.

Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị phải trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng chống dịch tại đơn vị phụ trách.

Tuyên truyền, quán triệt công tác phòng, chống dịch đối với đội ngũ cán bộ, công nhân viên chức, người lao động.

Thực hiện nghiêm ngặt các quy định về cách ly và quản lý y tế sau cách ly, giám sát chặt chẽ việc tổ chức cách ly tại các khu vực được chỉ định làm khu cách ly tập trung, cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Chủ tịch UBND quận – huyện chịu trách nhiệm trước UBND Thành phố nếu để xảy ra vi phạm trên địa bàn phụ trách, quản lý.

Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp các đơn vị liên quan chỉ đạo các cơ quan báo chí tiếp tục truyền thông về phòng, chống dịch Covid-19 với tinh thần không chủ quan đối với dịch bệnh trong mọi tổ chức, cá nhân; ngăn chặn các thông tin tiêu cực, bịa đặt gây tâm lý hoang mang trong nhân dân.

Giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các Sở - ngành, quận - huyện thực hiện nghiêm túc, mạnh mẽ, thần tốc truy vết mọi đối tượng F1, F2 của các ca lây nhiễm mới phát hiện, với tinh thần cao nhất, đạt kết quả tối đa, không bỏ sót dù là nguy cơ nhỏ nhất.

Ngành Y tế chỉ đạo các cơ sở xét nghiệm phối hợp mạnh mẽ hơn nữa, đảm bảo có kết quả trong ngày, không để tồn mẫu, giúp giảm áp lực tâm lý cho các đối tượng nguy cơ.

Bên cạnh đó, chỉ đạo các bệnh viện nỗ lực điều trị các ca nhiễm, không để xảy ra trường hợp tử vong.

Chuẩn bị các khu vực cách ly tạm thời, khu vực cách ly điều trị trong các cơ sở khám chữa bệnh, đảm bảo năng lực tiếp nhận người bệnh.

Khẩn trương đóng cửa khu cách ly tập trung của VietNam Airlines và rà soát lại, kiểm tra đột xuất toàn bộ các khu cách ly tập trung của Thành phố, các cơ sở cách ly có thu phí để đảm bảo an toàn, sức khỏe của người dân trong thời gian cách ly bắt buộc.

Những nơi nào không đảm bảo quy định, lập tức cho dừng hoạt động.

Kiểm soát các dịch bệnh khác như sốt xuất huyết, tay chân miệng,… không để dịch chồng dịch.

Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh chỉ đạo, công an Thành phố xử lý nghiêm và xem xét xử lý hình sự đối với những trường hợp không khai báo y tế, khai báo không trung thực, không chấp hành quy định cách ly, tụ tập đông người, chống người thi hành công vụ, đầu cơ, găm hàng, tăng giá, sản xuất – kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng…

Ủy ban nhân dân các quận – huyện rà soát, kiểm tra công tác phòng, chống dịch trên địa bàn, sẵn sàng ứng phó trong trường hợp dịch xảy ra trên diện rộng; phát huy vai trò của các Tổ dân phố, khu phố, ấp tham gia giám sát phòng, chống dịch.

Các Sở - ngành rà soát lại các Bộ tiêu chí an toàn về phòng, chống dịch Covid-19 trên các lĩnh vực đã được Thành phố công bố.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế và các quận – huyện liên quan để thống nhất thời gian tạm nghỉ học cho học sinh tại các trường học, cơ sở đào tạo có liên quan đến các BN 1347, 1349.

Các Sở - ban - ngành, đơn vị cần tăng cường đi cơ sở thực tế để nắm bắt những khó khăn của doanh nghiệp nhằm kịp thời chia sẻ, hỗ trợ, tháo gỡ, nhất là trong giai đoạn hiện nay.

  Trinh Phúc