Điều chỉnh kích thước chữ

TPHCM: Công ty Hồng Ngọc “chết lâm sàng” vì được sử dụng tới… 2 con dấu

( CLO) Trong khi con dấu cũ của Công ty Cổ phần tiếp vận Hồng Ngọc (Công ty Hồng Ngọc) vẫn còn hiệu lực, không hiểu lý do gì Phòng Đăng kí Kinh doanh (Sở Kế hoạch Đầu tư TPHCM) lại “vội vàng” cấp thêm con dấu mới theo đề nghị của một cổ đông trong công ty này. Sự việc trên khiến công ty Hồng Ngọc phải chịu nhiều thiệt hại do tạm ngưng hoạt động để giải quyết việc công ty có hai người đại diện theo pháp luật.

Audio
“Múa rìu qua mắt… cấp trên”

Theo hồ sơ, Công ty Cổ phần tiếp vận Hồng Ngọc có địa chỉ tại 18D Ngô Quyền (P.6, Q.5, TP.HCM) được thành lập ngày 12/1/2005, người đại diện pháp luật (ĐDPL) là ông Phan Lê Lâm Sơn. Công ty này có 43 cổ đông và ông Nguyễn Thanh Hân là 1 trong 43 cổ đông. Trong đó, ông Hân và 2 Công ty của nhóm ông Hân chiếm 30,84% cổ phần trên tổng vốn điều lệ.

Báo Công luận
Theo Kết luận của Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về Trật tự xã hội, Công an TP.HCM (PC64) thì con dấu cũ tại công ty Hồng Ngọc vẫn còn hiệu lực. 

Ngày 26/6/2017, HĐQT Công ty Hồng Ngọc đã triệu tập và tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên, nhưng không thành công do số cổ đông tham dự chỉ chiếm 17,97% (lần I). Sau đó HĐQT đã thông báo tạm hoãn ĐHĐCĐ thường niên (lần II) dự kiến tổ chức vào ngày 26/7/2017 để xem xét đơn khiếu nại của các cổ đông sáng lập. 

Mặc dù vậy, ông Nguyễn Thanh Hân vẫn tâ%3ḅp hợp 4 cổ đông (bao gồm bà Vũ Thị Tú Uyên, vợ ông Hân) ngày 26/7/2017 ra nghị quyết đại hô%3ḅi và bầu HĐQT mới. Trong khi đó, người đại  diện theo pháp luật của công ty này cho biết ông Hân và bà Uyên chỉ là những cổ đông bình thường, không phải thành viên HĐQT, không thuộc thành viên Ban kiểm soát công ty Hồng Ngọc. 

Sau đó, bằng các văn bản không hợp lệ, ông Nguyễn Thanh Hân đưa ra lý do thất lạc con dấu cũ để xin cấp lại con dấu mới và thay đổi người đại diện theo pháp luật. Ngày 11/10/2017 Phòng ĐKKD đã cấp Giấy Chứng nhận Đăng kí kinh doanh (GCNĐKKD) thay đổi lần thứ 14, thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty tiếp vận Hồng Ngọc mang tên ông Nguyễn Thanh Hân.

Liên quan đến vấn đề này, ông Phan Lê Lâm Sơn cho rằng: “Phòng ĐKKD (Sở Kế hoạch Đầu tư TPHCM) căn cứ vào Danh sách thành viên HĐQT ký trong biên bản họp HĐQT và nghị quyết HĐQT ngày 6/10/2017 xin thay đổi người đại diện công ty là không có giá trị pháp lý. Bởi lẽ, Biên bản và Nghị quyết này không có chữ ký của người đại diện theo pháp luật tại thời điểm đó và không sử dụng con dấu cũ vẫn có hiệu lực của công ty”.


Yêu cầu thu hồi GCNĐKKD trái quy định

Phát hiện sự việc, ông Sơn nhiều lần khiếu nại Phòng ĐKKD Sở KHĐT TP.HCM, yêu cầu thu hồi GCNĐKKD trái quy định nhưng gần một năm nay Sở KHĐT vẫn “im lặng” khiến Công ty Hồng Ngọc không hoạt động, bị rơi vào cảnh “chết lâm sàng”. 

Được biết, việc Sở KHĐT kéo dài thời gian giải quyết khiếu nại của ông Sơn khiến người này “buộc lòng” phải khởi kiện vụ việc ra TAND quận 5. Theo đó, qua các phiên xử sơ thẩm, TAND quận 5 cũng nhận định, nghị quyết Đại cổ đông do ông Hân tự bầu thay đổi giấy phép kinh doanh lần thứ 14 là trái quy định. Đáng chú ý, Phòng Cảnh sát quản lý về TTXH (PC64) Công an TP.HCM cũng đã xác nhận con dấu cũ của công ty vẫn hiệu lực pháp lý. Như vậy, Phòng ĐKKD Sở KHĐT TP.HCM có thể khôi phục lại con dấu cũ và thu hồi con dấu cấp sai quy định.

Báo Công luận
TAND quận 5 cũng nhận định, nghị quyết Đại cổ đông do ông Hân tự bầu thay đổi giấy phép kinh doanh lần thứ 14 là trái quy định 
Do đó, nhiều thành viên của công ty này cho rằng, vấn đề trách nhiệm hiện đang “nằm” ở Phòng ĐKKD thuộc Sở KHĐT TP.HCM liên quan đến việc cấp đổi GCNĐKKD dựa vào một bộ hồ sơ không hoàn chỉnh. Cụ thể, những người này cho rằng, người khai báo không trung thực, báo mất con dấu thì Phòng ĐKKD không thể dựa trên bộ hồ sơ không đầy đủ mà cấp đổi GCNĐKKD và con dấu mới. 

“Để ngăn chặn nguy cơ thất thoát tài chính, công ty Hồng Ngọc đã thông báo tạm ngưng giao dịch với một số ngân hàng. Tuy nhiên, một trong các ngân hàng nói trên vẫn tiến hành giao dịch với lãnh đạo mới được bầu trái quy định tại công ty này. Không những thế, ông Nguyễn Thanh Hân còn đề nghị cấp đổi tên sổ tiết kiệm mới do sổ tiết kiệm cũ bị thất lạc”, một cổ đông của Công ty Hồng Ngọc cho biết.

Với những diễn biến trên, cho đến thời điểm hiện tại, mọi tranh chấp ghế Chủ tịch HĐQT đại diện pháp luật Công ty Hồng Ngọc vẫn chưa có hướng giải quyết rõ ràng. Theo đó, những hệ lụy, hậu quả việc này ngày càng ảnh hưởng  đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp, gây thiệt hại uy tín và tài sản của các bên.

Cần xử lí sai phạm 

Ở góc độ pháp lý, Luật sư Trần Bá Học (Đoàn luật sư TP.HCM) cho biết, Điều 4 Nghị định 78/2015/NĐ-CP ngày 14/9/2015 của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp quy định, cơ quan đăng ký kinh doanh chịu trách nhiệm về tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký doanh nghiệp. Cho nên, đối với trường hợp như trên của Công ty Hồng Ngọc, cơ quan chức năng cần làm rõ tính hợp lệ của hồ sơ trước khi cấp đổi GCNĐKKD. 

Ngoài ra, theo Luật sư Học, Khoản 5 Điều 4 của Nghị định trên cũng quy định: Nhiệm vụ, quyền hạn của Phòng ĐKKD trực tiếp kiểm tra hoặc đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra doanh nghiệp theo nội dung hồ sơ đăng ký doanh nghiệp… Như vậy, với nhiệm vụ, quyền hạn của mình, Phòng ĐKKD có quyền yêu cầu cơ quan chức năng kiểm tra lại doanh nghiệp khi có dấu hiệu hồ sơ kê khai không trung thực, giả mạo để có biện pháp xử lý theo quy định pháp luật.

“Tôi cho rằng việc Phòng ĐKKD cấp đổi giấy CNĐKKD lần thứ 14 cho Công ty Hồng Ngọc là chưa phù hợp. Vì trước đó, do phát hiện có sự gian dối trong hồ sơ cấp đổi lại GCNĐKKD lần thứ 14, ông Sơn đã có đơn đề nghị ngăn chặn không cấp đổi giấy CNĐKKD theo đề nghị cấp đổi giấy của ông Nguyễn Thanh Hân”, Luật sư Học nói.

Báo Công luận
Theo ông Phan Lê Lâm Sơn, Công ty Hồng Ngọc phải tạm ngưng hoạt động trong thời gian dài để giải quyết việc xuất hiện 2 con dấu.  
Thiết nghĩ, Sở KHĐT TPHCM cần tổ chức rà soát, kiểm tra lại việc Phòng Cấp phép ĐKKD cấp đổi lại GCNĐKKD lần thứ 14 cho Công ty Hồng Ngọc và sớm xử lý các sai phạm, nếu có. Đồng thời, cơ quan chức năng cũng cần xem xét thu hồi thu hồi GCNĐKKD trái quy định đã cấp cho Công ty Hồng Ngọc, nhằm hạn chế các thiệt hại tiếp tục xảy ra tại công ty này.

Congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin vụ việc./.

 Nguyễn Thanh Vĩnh