Điều chỉnh kích thước chữ
Viết tiếp bài: “Quảng Trị: UBND huyện Vĩnh Linh đền bù GPMB sai quy định, cấp sổ đỏ trên "giấy"!”

Trả lại nguyên trạng thửa đất bị thu hồi trái quy định!

(CLO) UBND tỉnh Quảng Trị vừa có văn bản yêu cầu UBND huyện Vĩnh Linh trên cơ sở bản án của TAND tỉnh đã có hiệu lực pháp luật, chỉ đạo các cơ quan liên quan và UBND thị trấn Cửa Tùng rà soát, tổ chức thực hiện việc cấp giấy CNQSD đất cho công dân theo đúng quy định pháp luật.

Audio
Thửa đất ông Nam được cha mẹ đẻ tặng cho từ năm 1995 nhưng đến nay bị UBND xã Vĩnh Tân (củ) và UBND huyện Vĩnh Linh tự ý thu hồi để cấp cho người khác trái quy định của pháp luật.

Thửa đất ông Nam được cha mẹ đẻ tặng cho từ năm 1995 nhưng đến nay bị UBND xã Vĩnh Tân (củ) và UBND huyện Vĩnh Linh tự ý thu hồi để cấp cho người khác trái quy định của pháp luật.

Quảng Trị: UBND huyện Vĩnh Linh đền bù GPMB sai quy định, cấp sổ đỏ trên "giấy"!”

Trước đó, báo Nhà báo và Công luận đã thông tin, ông Nguyễn Văn Quảng Nam (SN: 1972), có hộ khẩu thường trú tại thôn An Du Đông 2, xã Vĩnh Tân (nay là thị trấn Cửa Tùng), huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị phản ánh: Năm 1995 vợ chồng ông ra ở riêng và được bố mẹ ruột là ông Nguyễn Sen và bà Ngô Thị Lự tặng cho một mảnh đất để làm nhà và canh tác tại thửa số 765, tờ bản đồ số 10, có diện tích 1.667 m2 , tại thôn An Du Đông 2, thị trấn Cửa Tùng. Thửa đất này có nguồn gốc do Hợp tác xã Vĩnh Tân (cũ) cấp cho ông Nguyễn Sen và bà Ngô Thị Lự.

Sau khi nhận đất được tặng cho từ bố mẹ đẻ, gia đình ông Nam làm nhà và canh tác ổn định trên thửa đất và thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với thửa đất từ năm 2001. Việc sử dụng đất của gia đình ông Nam được nhiều dân địa phương xác nhận cùng nhiều giấy tờ lưu trữ của Hợp tác xã Vĩnh Tân.

Năm 2012, do khả năng tài chính hạn hẹp, gia đình ông Nam chỉ xin làm thủ tục cấp giấy CNQSD đất với diện tích 703 m2 trong trong tổng số 1.667 m2; số diện tích còn lại gia đình ông Nam vẫn tiếp tục canh tác cùng nhiều tài sản khác trên đất.

Khu vực đất bị thu hồi trái quy định của pháp luật, sau khi báo Nhà báo và Công luận phản ánh, lô đất đã được trả lại nguyên trạng ban đầu.

Khu vực đất bị thu hồi trái quy định của pháp luật, sau khi báo Nhà báo và Công luận phản ánh, lô đất đã được trả lại nguyên trạng ban đầu.

Tuy nhiên, cuối năm 2018, gia đình ông Nam mới biết diện tích đất còn lại của mình đã được cấp cho 3 hộ dân khác qua việc chủ sở hữu mới đến yêu cầu gia đình ông thu dọn tài sản trên đất.

Điều đáng nói là việc cấp đất cho các hộ kể trên không thông báo cho gia đình ông Nam, không có quyết định thu hồi đất, bồi thường tài sản trên đất.

Thấy quyền lợi của mình bị xâm phạm, gia đình ông Nam đã kiến nghị lên chính quyền và gửi đơn phản ánh lên cơ quan  báo Nhà báo và Công luận, đồng thời khởi kiện ra cơ quan tòa án.

Quá trình giải quyết, UBND huyện Vĩnh Linh đã thu hồi 1 trong 3 giấy CNQSD đất đã cấp, đồng thời TAND tỉnh Quảng Trị đã quyết định hủy 2 quyết định giao đất còn lại.

Trong đó, cơ quan tòa án khẳng định thửa đất của gia đình ông Nam có nguồn gốc sử dụng hợp pháp, được pháp luật bảo vệ. Tuy nhiên, sau khi bản án có hiệu lực pháp luật, gia đình ông Nam đi làm các thủ tục để được cấp giấy CNQSD đất nhưng chưa hoàn thành và tiếp tục có đơn kiến nghị gửi UBND tỉnh Quảng Trị.

Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Trị khẳng định thửa đất của gia đình ông Nam có nguồn gốc sử dụng hợp pháp, được pháp luật bảo vệ.

Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Trị khẳng định thửa đất của gia đình ông Nam có nguồn gốc sử dụng hợp pháp, được pháp luật bảo vệ.

Ngày 27/10/2020, UBND tỉnh Quảng Trị có văn bản số 4868 do Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng ký gửi UBND huyện Vĩnh Linh với nội dung: “Yêu cầu UBND huyện Vĩnh Linh trên cơ sở bản án hành chính sơ thẩm số 15/2019/HC-ST ngày 27/11/2019 của Tòa án nhân dân tỉnh đã có hiệu lực pháp luật, nguồn gốc, tình hình sử dụng đất của các hộ gia đình, cá nhân; chỉ đạo các cơ quan liên quan và UBND thị trấn Cửa Tùng rà soát, tổ chức thực hiện việc cấp giấy CNQSD đất cho công dân theo đúng quy định pháp luật. Báo cáo UBND tỉnh kết quả trước ngày 25/11/2020”.

Tuy nhiên, đến nay gia đình ông Nguyễn Văn Nam vẫn chưa được các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương cấp giấy CNQSD đất.

Trao đổi với PV ông Nguyễn Văn Phú, Chủ tịch UBND thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh cho biết: “Hiện nay UBND thị trấn đang hoàn thiện các thủ tục có liên quan, tham mưu cho UBND huyện, để UBND huyện cấp Giấy CNQSDĐ cho gia đình ông Nam theo đúng quy định của pháp luật”.

Cái Văn Long