Điều chỉnh kích thước chữ

Trao 194 giải thưởng văn học nghệ thuật, báo chí đề tài lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng

(CLO) Sáng 21/02, tại Hà Nội, Tổng Cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải thưởng văn học nghệ thuật, báo chí đề tài lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng 5 năm (2014-2019) của Bộ Quốc phòng.

Báo nói Công luận
Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó Chủ nhiệm TCCT Quân đội nhân dân Việt Nam và Phó Trưởng Ban thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Phuông trao giải A cho các tác giả đoạt giải. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó Chủ nhiệm TCCT Quân đội nhân dân Việt Nam và Phó Trưởng Ban thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Phuông trao giải A cho các tác giả đoạt giải. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Ban tổ chức đã trao 19 giải A; 43 giải B; 60 giải C và 72 giải Khuyến khích. Theo Ban tổ chức, Giải thưởng văn học nghệ thuật, báo chí về đề tài lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng được tổ chức 5 năm một lần. Đây là lần thứ 6 giải thưởng này được tổ chức trong 30 năm qua.

Từ ngày 15/6 đến ngày 15/9/2019, Ban tổ chức đã tiếp nhận 2.298 tác phẩm từ khắp mọi miền Tổ quốc gửi đến tham dự, trong đó Văn học 340 tác phẩm, Âm nhạc 415 tác phẩm, Múa 58 tác phẩm, Sân khấu 30 tác phẩm, Điện ảnh 65 tác phẩm, Mỹ thuật 415 tác phẩm, Nhiếp ảnh 708 tác phẩm, Báo chí 191 tác phẩm. Các tác phẩm phần lớn đảm bảo đúng tiêu chí của Ban tổ chức, từ nội dung đến hình thức có nhiều sáng tạo về nghệ thuật với những góc nhìn mới.

Những tác phẩm được đề cử trao giải đã chứng tỏ sự phong phú không chỉ ở khía cạnh nghệ thuật mà còn phong phú cả về nội dung, bản sắc văn hóa dân tộc, truyền thống quân đội, được các tác giả thể hiện với những cung bậc khác nhau.

Phát biểu tại lễ trao giải, Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam cho biết: Những năm qua, việc tổ chức, triển khai thực hiện hoạt động sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học nghệ thuật, báo chí quân đội được cấp ủy các cấp lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ; đúng định hướng của Đảng, của Quân ủy trung ương, Bộ Quốc phòng, kế hoạch, hướng dẫn của Tổng cục Chính trị; quy tụ được sự đồng thuận của các ngành, các cấp; thu hút các văn nghệ sĩ, cán bộ, chiến sĩ và lực lượng lớn trong xã hội tham gia. Nổi bật như hoạt động sáng tác, quảng bá văn học nghệ thuật, báo chí; nhất là các cuộc vận động, cuộc thi, trại viết, trại sáng tác, biểu diễn, giao lưu nghệ thuật...được triển khai tích cực, tạo cao trào mạnh mẽ, góp phần nâng cao chất lượng đời sống văn hóa tinh thần của bộ đội và nhân dân, phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị của Đảng, quân đội; là vũ khí sắc bén trên mặt trận tư tưởng văn hoá của Đảng, tích cực đấu tranh chống những luận điệu sai trái, âm mưu "Diễn biến hòa bình" của các thế lực thù địch…

Cũng tại buổi lễ, Bộ Quốc phòng và Tổng Cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam tặng 39 bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong tổ chức, hoạt động sáng tác, quảng bá văn học nghệ thuật, báo chí 5 năm 2014- 2019.

PV