Điều chỉnh kích thước chữ

Tri ân người thầy thuốc, vì sự nghiệp chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân

(CLO) Tối 27/2, tại Cung Văn hoá hữu nghị Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức chương trình kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 với chủ đề “Tăng cường y tế cơ sở- Hướng tới bao phủ sức khỏe toàn dân”.

Audio

Tới dự Chương trình kỷ niệm có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng: Võ Văn Thưởng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Trương Thị Mai, Trưởng ban Dân vận Trung ương; Nguyễn Văn Bình, Trưởng ban Kinh tế Trung ương. Tham dự còn có các đồng chí: Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương; Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng các đồng chí lãnh đạo Bộ Y tế, cán bộ y tế tiêu biểu qua các thời kỳ cùng tham dự Chương trình.

 Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với các đại biểu dự Lễ kỷ niệm. Ảnh: TTXVN

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trân trọng gửi tới toàn thể các thế hệ thầy thuốc, các cán bộ, nhân viên ngành y tế, đặc biệt là các thầy thuốc, cán bộ, nhân viên, chiến sĩ làm công tác y tế ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới hải đảo lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Với sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước dành cho cho sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân, Phó Thủ tướng khẳng định suốt chặng đường phấn đấu trưởng thành, ngành y tế đã có bước phát triển toàn diện, mạnh mẽ với hệ thống các cơ sở y tế đều khắp từ trung ương tới cơ sở, nhiều bệnh viện, trung tâm y tế mới khang trang, hiện đại và đặc biệt là gần nửa triệu thầy thuốc, cán bộ y tế nắm chắc, tinh thông nghiệp vụ và tinh thần Hippocrates hết lòng trị bệnh cứu người. Trong số đó, nhiều thầy thuốc có uy tín được đồng nghiệp khu vực, quốc tế đánh giá rất cao.

Nhiều thầy thuốc là người dân tộc thiểu số mặc dù điều kiện công tác, sinh hoạt hết sức khó khăn nhưng vẫn ngày đêm miệt mài, kiên nhẫn mang từng viên thuốc cùng những lời khuyên, lời thuyết phục tới từng người dân ở những nơi hẻo lánh nhất. Rất nhiều thầy thuốc không chỉ giỏi, tinh thông về nghiệp vụ mà còn là những tấm gương đạo đức sáng ngời, xứng đáng là những “mẹ hiền” trong lòng nhân dân.

Ngay trong lúc lễ kỷ niệm diễn ra, nhiều bác sĩ, điều dưỡng viên vẫn đang thầm lặng giành giật lại mạng sống cho người bệnh, trong đó có thể có những y bác sĩ đang được người thân mong mỏi có mặt ở nhà nhưng vẫn ở lại bệnh viện vì bệnh nhân.

 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại lễ kỷ niệm

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Năm 2017, ngành y tế tiếp tục có nhiều tiến bộ trên tất cả các mặt công tác góp phần xứng đáng cùng cả nước hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu phát triển kinh tế- xã hội. Đặc biệt, trong năm qua, Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đã ban hành Nghị quyết số 20-NQ/TW về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân trong tình hình mới và Nghị quyết số 21-NQ/TW về công tác dân số trong tình hình mới.

Theo đó, Nghị quyết 20 đã đánh giá khách quan những thành tựu cũng như những hạn chế, yếu kém; xác định quan điểm, mục tiêu rõ ràng cùng những giải pháp đồng bộ từ rèn luyện nâng cao sức khỏe tới phòng, chữa bệnh, dược, tài chính y tế, tổ chức hệ thống, đào tạo nhân lực, nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế, truyền thông y tế. Các giải pháp được đề ra là những giải pháp lớn nhưng cũng rất cụ thể, dễ hiểu.

Một trong những điểm quan trọng của cả hai Nghị quyết là cần chú trọng hơn nữa tới công tác chăm sóc, nâng cao sức khỏe, chất lượng dân số để thực sự phát triển cân đối, bền vững giữa điều trị với dự phòng, giữa y tế chuyên sâu và y tế công cộng. Nghị quyết cũng đã xác định mục tiêu, lộ trình để tiến tới bao phủ bảo hiểm, bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân. Tiến tới mọi người dân đều được theo dõi, tư vấn, chăm sóc sức khỏe ngay cả khi chưa có bệnh và khi có bệnh thì được chữa trị sớm nhất. Điều này không chỉ phù hợp với xu thế thế giới theo hướng y học gia đình mà còn thể hiện sự ưu việt của chế độ. Tăng cường y tế cơ sở hướng tới bao phủ chăm sóc sức khoẻ toàn dân cũng như các nhiệm vụ khác mà Nghị quyết đã đề ra là công việc thường xuyên và lâu dài; nhiều mục tiêu phải liên tục phấn đấu trong nhiều năm mới đạt được. Vì vậy, ngay từ đầu năm 2018, Bộ Y tế cần tập trung triển khai chương trình hành động của Chính phủ để thực hiện Nghị quyết Trung ương với quyết tâm cao nhất.

 Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu dự Lễ kỷ niệm. Ảnh: TTXVN

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khỏe nhân dân là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị; là quyền lợi và nghĩa vụ của mỗi người dân. Đầu tư cho sự nghiệp y tế là đầu tư cho phát triển bền vững, cho tầm vóc, cho tương lai của giống nòi.

Vì vậy, các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể chính trị cần quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, dành đủ nguồn lực, phối hợp chặt chẽ, tạo điều kiện để ngành y tế hoàn thành nhiệm vụ của mình, tạo môi trường an toàn, tốt nhất để các thầy thuốc được yên tâm thực hiện sứ mạng “trị bệnh, cứu người”.

Toàn xã hội, từng người dân cùng ủng hộ, chung tay với các thầy thuốc, cán bộ y tế để mỗi người đều ý thức đầy đủ và hành động cụ thể để sức khỏe của mình, vốn quý nhất của mình, của người thân và của cả nước được bảo vệ, chăm sóc và nâng cao một cách hiệu quả nhất.

Mỗi người thực hiện đúng các khuyến nghị của cơ quan y tế, của các sĩ về rèn luyện thân thể, sinh hoạt lành mạnh, an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn lao động, an toàn giao thông, kiểm tra sức khỏe định kỳ, dùng thuốc theo đơn, tham gia bảo hiểm y tế. Đó cũng là cách thể hiện sự tri ân có ý nghĩa nhất đối với các thầy thuốc, những người đã, đang và sẽ tiếp tục hết lòng vì người bệnh; vì sự nghiệp chăm sóc, nâng cao sức khỏe của nhân dân.

* Tại lễ kỷ niệm, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Bộ Y tế đã trao tặng Phiên bản Thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi hội nghị cán bộ y tế năm 1955 cùng các bằng khen cho nhiều tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân.

PV