Điều chỉnh kích thước chữ

Trộm chó gia tăng ở Anh: Câu chuyện buồn giữa đại dịch COVID-19

(CLO) Người dân nước Anh đang đau đầu với nạn trộm chó, điều chưa từng xảy ra ở một quốc gia châu Âu. Một phần của tình trạng này là giá chó con nói riêng và cả chó trưởng thành tăng chóng mặt, thu hút nhiều người nuôi tham lam và sự quan tâm của bọn tội phạm.

Audio
Nước Anh đang đau đầu với nạn trộm chó trong thời gian đại dịch virus Corona - Ảnh: Reuters

Nước Anh đang đau đầu với nạn trộm chó trong thời gian đại dịch virus Corona - Ảnh: Reuters

Bài liên quan

“Trộm chó, chuyện cơm bữa”

Khi sáu con chó bị trộm vào cuối tháng 12, Sarah rất buồn bã. “Tôi không thể gọi tên một cảm giác vì có quá nhiều lần. Về cơ bản tôi bị sốc, buồn bã, sợ hãi vì chuyện này xảy ra như thế nào”, cô gái 35 tuổi từ chối cho biết họ của mình chia sẻ với hãng tin AFP.

“Tôi đã rõ ràng là thực sự, thực sự, thực sự lo lắng cho những con chó và thật khó để tiếp tục cuộc sống hàng ngày vì bạn cảm thấy tội lỗi”.

Nhiều con chó đã biến mất sau khi những tên trộm đột nhập vào nhà của Sarah ban đêm, tại một ngôi làng yên tĩnh gần thị trấn Port Talbot ở miền nam xứ Wales.

Năm con chó vẫn mất tích nhưng một trong số đó giống Springer Spaniel (một giống chó săn thuộc dòng chó Spaniel được nuôi để săn bắn) đã được một người qua đường tìm thấy. Một bác sĩ thú y đã chăm sóc chú chó con trước khi đưa nó trở lại với Sarah. Lý do là con chó đã bị vết thương lớn, chứng tỏ những kẻ trộm đã cố gắng tháo con chip trên người nó nhưng không thành công.

“Nhìn thấy những vết thương mà chú chó Spaniel của tôi gặp phải, tôi thậm chí còn lo lắng hơn cho lũ chó”, Sarah nói.

Tuy nhiên, Sarah không đơn độc, vì ngày càng có nhiều người nuôi thú cưng phải rơi vào hoàn cảnh tương tự trên khắp nước Anh.

'Nhu cầu sở hữu chó rất lớn'

Nước Anh đã chứng kiến ​​sự bùng nổ về số lượng trộm chó kể từ khi đại dịch virus Corona bắt đầu. Theo điều tra, nguyên nhân là nhu cầu về vật nuôi đã tăng mạnh kể từ đợt phong tỏa vào đầu năm ngoái.

Wayne May, từ DogLost, một tổ chức cố gắng tái hợp những con chó bị mất tích với chủ nhân của chúng bằng cách sử dụng cơ sở dữ liệu trực tuyến cho biết: “Trộm chó cũng đang phát triển thành đại dịch như chính COVID”.

“Tôi đã làm việc này 30 năm nay và năm 2020 là năm tồi tệ nhất từ ​​trước đến nay”, ông nói thêm, lưu ý rằng ước tính số vụ trộm chó tăng khoảng 250% kể từ tháng 3 năm ngoái.

Vốn được biết đến như một quốc gia của những người yêu chó, một số lượng lớn người Anh đã tìm kiếm những người bạn đồng hành bốn chân trong các đợt phong tỏa do virus Corona để giúp họ đối phó với sự cô đơn và lo lắng.

Điều này dẫn đến giá chó con nói riêng và cả những chú chó lớn tuổi đã tăng vọt, dẫn đến thu hút nhiều người muốn nuôi loài động vật này và cả sự quan tâm của bọn tội phạm.

Số liệu từ Pets4Homes, một chợ bán và nhận vật nuôi trực tuyến, cho thấy khoảng 150.000 giao dịch trao đổi mua bán từ tháng 3 đến tháng 9, với mỗi con chó có mức giá trung bình là 1.883 bảng Anh (2.575 USD, tức hơn 50 triệu VNĐ).

Trong khi đó, giá trung bình trong cùng kỳ năm trước thấp hơn một nửa, ở mức 888 bảng Anh (1.214 USD). Một số chó con thuộc các giống phổ biến, chẳng hạn như spaniels, bulldog, chó con và chó lai giống chó xù, có thể được đăng bán với giá hơn 4.000 bảng Anh (5.400 USD).

Một tổ chức ở Anh ước tính số vụ trộm chó gia tăng 250% kể từ khi đại dịch bùng phát ở nước này - Ảnh: Oli Scarff / AFP

Một tổ chức ở Anh ước tính số vụ trộm chó gia tăng 250% kể từ khi đại dịch bùng phát ở nước này - Ảnh: Oli Scarff / AFP

Sự tham gia của cả các nhóm tội phạm có tổ chức

Nhu nhận vật nuôi tăng lên tại nước Anh mạnh mẽ trong một năm qua. Mục thú cưng trên trang web của RSPCA, tổ chức từ thiện vì quyền lợi động vật, đã thu hút 40 triệu lượt xem trong 9 tháng cuối năm 2020 - tăng 13 triệu lượt so với năm 2019.

Sam Gaines, người đứng đầu tổ chức động vật đồng hành tại RSPCA cho biết: “Vì nhu cầu đặc biệt là rất lớn đối với chó con, chúng tôi đã thấy mọi người bắt đầu cố gắng đáp ứng nhu cầu này bằng cách hành động bất hợp pháp”.

Ông nói thêm rằng nhu cầu tăng thêm đã dẫn đến việc nhập cảnh chó con từ nước ngoài vào nước Anh.

“Chúng tôi thực sự có mối quan tâm lớn về cách những chú chó con được lai tạo và nuôi dưỡng từ bên ngoài Vương quốc Anh, và hành trình thực sự dài mà chúng phải thực sự chịu đựng để đến được đất nước này”, Gaines nói với AFP.

Theo ông Wayne từ tổ chức DogLost, các nhóm tội phạm có tổ chức hiện đang ngày càng quan tâm đến lĩnh vực này, bên cạnh những tên trộm hoạt động đơn lẻ trong các vụ trộm chó.

“Trước khi xảy ra đại dịch… đó là cơ hội trộm cắp, một tỷ lệ rất nhỏ là các băng nhóm tội phạm hoặc các vụ trộm nhắm mục tiêu cụ thể”, ông May giải thích.

“Tất cả điều đó đã thay đổi vào năm ngoái… chúng tôi hiện đang bắt các băng đảng và nhóm có tổ chức, đánh cắp những con chó của người dân để làm giống hoặc để tìm kiếm phần thưởng hoặc tiền chuộc”.

Ông May tin rằng chỉ có các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn mới có thể ngăn cản số lượng kẻ trộm ngày càng tăng.

“Giờ đây, trở thành một kẻ trộm chó ở Vương quốc Anh sẽ sinh lợi hơn là buôn bán ma túy vì hình phạt không phù hợp với tội danh”, ông May nói thêm và lưu ý rằng hình phạt đối với hành vi trộm chó là 200-250 bảng Anh (270 USD- 340 USD) tiền phạt.

"Các băng nhóm tội phạm sẵn sàng chấp nhận rủi ro đó với một khoản tiền nhỏ như vậy", ông May nhận xét.

Phan Nguyên