Trung Quốc xóa thuế nhập khẩu cho toàn bộ châu Phi, trừ một quốc gia

(CLO) Trung Quốc quyết định xóa thuế nhập khẩu cho 53 quốc gia châu Phi, áp dụng đến 30/4/2028, chỉ loại trừ Eswatini vì yếu tố ngoại giao.

Trung Quốc đã chính thức dỡ bỏ thuế nhập khẩu đối với hàng hóa đến từ 53 quốc gia châu Phi, qua đó mở rộng đáng kể chính sách ưu đãi thương mại dành cho lục địa này. Quyết định có hiệu lực từ ngày thứ Sáu và áp dụng cho các quốc gia duy trì quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh.

770-202605020722021.png
Hình minh họa hợp tác giữa Trung Quốc và châu Phi. Ảnh: TWS

Với bước đi này, gần như toàn bộ châu Phi hiện được tiếp cận thị trường Trung Quốc theo cơ chế miễn thuế, ngoại trừ Eswatini.

Trước đó, vào tháng 12/2024, Trung Quốc đã xóa bỏ thuế quan đối với toàn bộ hàng hóa từ 33 quốc gia kém phát triển nhất tại châu Phi. Đến nay, thêm 20 quốc gia tiếp tục được đưa vào danh sách hưởng ưu đãi, với mức thuế suất ưu đãi được duy trì đến ngày 30/4/2028.

Theo truyền thông Trung Quốc, điều này đồng nghĩa tất cả các quốc gia châu Phi có quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh đều được hưởng lợi từ chính sách mới, trừ Eswatini, quốc gia vẫn duy trì quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, vùng lãnh thổ mà Trung Quốc coi là một phần chủ quyền của mình.

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết việc xóa thuế nhập khẩu sẽ giúp hàng hóa châu Phi tăng sức cạnh tranh tại thị trường Trung Quốc, đặc biệt trong bối cảnh nhu cầu tiêu dùng nội địa đang phục hồi.

Nhiều mặt hàng nông sản được dự báo hưởng lợi rõ rệt, trong đó có ca cao từ Bờ Biển Ngà và Ghana, trái cây có múi cùng rượu vang từ Nam Phi, cũng như cà phê và bơ đến từ Kenya.

Ngoài tác động thương mại trực tiếp, phía Trung Quốc nhận định chính sách này còn có thể thúc đẩy dòng vốn đầu tư vào các ngành chế biến tại châu Phi, qua đó gia tăng giá trị gia tăng thay vì chỉ xuất khẩu nguyên liệu thô.

Phát biểu về quyết định trên, ông Lâm Kiến, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, nhấn mạnh đây là biểu hiện cho mong muốn chủ động mở rộng mức độ mở cửa của nền kinh tế Trung Quốc và thể hiện trách nhiệm quốc tế ngày càng lớn.

Theo ông, chính sách hướng tới việc chia sẻ cơ hội phát triển với châu Phi, đồng thời thúc đẩy tăng trưởng chung trong bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều bất ổn.

Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của châu Phi. Năm 2025, Trung Quốc nhập khẩu hơn 90 tỷ bảng Anh hàng hóa từ châu lục này, tăng 5,4% so với năm trước.

Tổng kim ngạch thương mại song phương trong cùng năm đạt khoảng 255 tỷ bảng Anh. Các số liệu này cho thấy vai trò ngày càng quan trọng của châu Phi trong chuỗi cung ứng và chiến lược thương mại dài hạn của Trung Quốc, đặc biệt đối với các lĩnh vực nông nghiệp, khoáng sản và nguyên liệu đầu vào cho công nghiệp.

Từ phía châu Phi, ông Mahmoud Ali Youssouf, Chủ tịch Ủy ban Liên minh châu Phi, đánh giá động thái của Trung Quốc là rất kịp thời trong bối cảnh nhiều nền kinh tế đang chịu sức ép từ suy giảm tăng trưởng và xu hướng bảo hộ gia tăng trên toàn cầu.

Ông cho rằng quyết định này mang ý nghĩa đoàn kết và hợp tác, đồng thời gửi lời cảm ơn tới Trung Quốc thay mặt các quốc gia thành viên.

Theo các cơ quan truyền thông Trung Quốc, chính sách thuế mới là một phần trong chiến lược kinh tế dài hạn được nêu trong Kế hoạch 5 năm lần thứ 15, giai đoạn 2026 đến 2030.

Kế hoạch này đặt mục tiêu mở rộng hơn nữa mức độ mở cửa thị trường, tăng cường hợp tác thương mại và đầu tư, trong đó châu Phi được xác định là một đối tác chiến lược quan trọng.

Giới nghiên cứu quốc tế nhìn nhận chính sách trên có thể mang lại nhiều lợi ích cho khu vực nông thôn châu Phi. Bà Lauren Johnston, nghiên cứu viên tại Viện AustChina, cho rằng việc mở rộng tiếp cận miễn thuế có thể thúc đẩy xuất khẩu nông sản, góp phần nâng cao thu nhập nông thôn, cải thiện năng suất và hỗ trợ giảm nghèo cũng như tình trạng thiếu lương thực.

Tuy nhiên, một số chuyên gia cũng lưu ý rằng thuế quan không phải là rào cản lớn nhất đối với hàng hóa châu Phi.

Ông Jervin Naidoo, chuyên gia phân tích chính trị tại Oxford Economics Africa, nhận định nhiều nền kinh tế trong khu vực vẫn đối mặt với những thách thức mang tính cấu trúc như năng lực công nghiệp hạn chế, hệ thống logistics còn yếu và sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu hàng hóa thô.

Theo ông, các vấn đề này đòi hỏi cải cách sâu rộng và đầu tư dài hạn, thay vì chỉ dựa vào việc cắt giảm thuế nhập khẩu.

Xem thêm

Muốn tăng trưởng hai con số, doanh nghiệp Nhà nước phải 'lên sàn' chứng khoán

Muốn tăng trưởng hai con số, doanh nghiệp Nhà nước phải 'lên sàn' chứng khoán

(CLO) Ngày 14/5, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phối hợp với Cục Phát triển doanh nghiệp nhà nước, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị phổ biến quy định của pháp luật về công ty đại chúng, huy động vốn, thoái vốn đối với các doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa đang niêm yết, đăng ký giao dịch (NY/ĐKGD) trên thị trường chứng khoán.

Ninh Bình quyết liệt xử lý dự án chậm tiến độ, gây ảnh hưởng đến môi trường đầu tư

Ninh Bình quyết liệt xử lý dự án chậm tiến độ, gây ảnh hưởng đến môi trường đầu tư

(CLO) Ngày 13/5, UBND tỉnh Ninh Bình tổ chức Hội nghị rà soát, tổng hợp các công trình, dự án chậm tiến độ, khó khăn, vướng mắc, tồn đọng kéo dài, có nguy cơ gây thất thoát, lãng phí trên địa bàn tỉnh nhằm tập trung tháo gỡ, xử lý dứt điểm, khơi thông nguồn lực phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Một năm triển khai Nghị quyết 68: Doanh nghiệp lớn hứng khởi, doanh nghiệp nhỏ và vừa lo âu

Một năm triển khai Nghị quyết 68: Doanh nghiệp lớn hứng khởi, doanh nghiệp nhỏ và vừa lo âu

(CLO) Sau một năm thực hiện, Nghị quyết 68 được đánh giá đã tạo ra nhiều chuyển biến quan trọng cả về chính sách lẫn thực tiễn. Với tinh thần lấy doanh nghiệp làm trung tâm, kiến tạo phát triển và khơi thông các nguồn lực cho khu vực tư nhân, Nghị quyết đang mở ra động lực mới cho tăng trưởng kinh tế.

Tập đoàn Xây dựng Thái Bình Dương đề xuất đầu tư 3 - 5 tỷ USD vào hạ tầng chiến lược tại Ninh Bình

Tập đoàn Xây dựng Thái Bình Dương đề xuất đầu tư 3 - 5 tỷ USD vào hạ tầng chiến lược tại Ninh Bình

(CLO) Ngày 12/5, tại trụ sở UBND tỉnh Ninh Bình, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình chủ trì buổi tiếp xã giao và làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Xây dựng Thái Bình Dương (Trung Quốc) về các nội dung hợp tác phát triển hạ tầng trọng điểm trên địa bàn tỉnh.

Lào Cai phấn đấu thành lập mới ít nhất 60 hợp tác xã nông nghiệp đến năm 2030. Ảnh: Đinh Đại.

Lào Cai phấn đấu thành lập mới ít nhất 60 hợp tác xã nông nghiệp đến năm 2030

(CLO) UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành kế hoạch phát triển kinh tế tập thể trong lĩnh vực nông nghiệp, đặt mục tiêu đến năm 2030 toàn tỉnh thành lập mới ít nhất 60 hợp tác xã và 250 tổ hợp tác nông nghiệp, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, thúc đẩy liên kết chuỗi giá trị và phát triển nông nghiệp bền vững.

Tiền có, vốn có, nhưng nông dân gặp khó khi tìm “cửa” tín dụng

Tiền có, vốn có, nhưng nông dân gặp khó khi tìm “cửa” tín dụng

(NB&CL) Trong bối cảnh nhiều người yếu thế, đặc biệt là nông dân và người dân khu vực nông thôn, vẫn gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn tín dụng chính thức, tài chính toàn diện đang trở thành một “lối mở” giúp họ mở rộng sản xuất, ổn định sinh kế và từng bước cải thiện thu nhập. Dù vậy, việc tiếp cận với dòng vốn này không phải là dễ.

Doanh nghiệp nhà nước phải vận hành theo logic thị trường

Doanh nghiệp nhà nước phải vận hành theo logic thị trường

(NB&CL) Nghị quyết 79-NQ/TW (Nghị quyết 79) được ban hành trong bối cảnh yêu cầu nâng cao hiệu quả hoạt động của khu vực doanh nghiệp nhà nước ngày càng trở nên cấp thiết, khi khu vực này vẫn nắm giữ nguồn lực lớn nhưng hiệu quả chưa tương xứng.

Một năm thực hiện Nghị quyết 68-NQ/TW: Chuyển động mạnh nhưng lực bật chưa đủ

Một năm thực hiện Nghị quyết 68-NQ/TW: Chuyển động mạnh nhưng lực bật chưa đủ

Tròn một năm triển khai Nghị quyết 68-NQ/TW, đã thấy rõ những khu vực kinh tế tư nhân đã được định vị lại vai trò và ghi nhận những chuyển biến tích cực. Chính sách đã mở, khu vực tư nhân đang xuất hiện những chuyển động mới cả về niềm tin, quy mô đầu tư và tư duy phát triển nhưng khu vực này vẫn chưa thực sự bứt phá, chưa có đủ lực bật. Vấn đề lúc này không còn là “mở đường”, mà là khả năng biến cơ hội thành hành động và kết quả thực chất.

Cỡ chữ bài viết: