Điều chỉnh kích thước chữ

Trung tâm Mắt - Bệnh viện Trung ương Huế ghép thành công ca hiến giác mạc

(CLO) Từ tâm nguyện của người quá cố, Trung tâm Mắt - Bệnh viện Trung ương Huế đã ghép thành công giác mạc, tìm lại được ánh sáng cho hai người khiếm thị.

Trung tâm Mắt - Bệnh viện Trung ương Huế ghép giác mạc cho bệnh nhân.

Trung tâm Mắt - Bệnh viện Trung ương Huế ghép giác mạc cho bệnh nhân.

Đây là lần đầu tiên Bệnh viện Trung ương Huế tiến hành ghép giác mạc từ nguồn giác mạc của người hiến tặng. Cụ thể, người hiến tặng giác mạc là ông Nguyễn Viết B., sinh năm 1936 tại thôn Đông Khương 1, xã Điện Phương, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Ông và gia đình đã tâm nguyện và đồng ý hiến tặng giác mạc trước khi qua đời.

Sáng ngày 4/7/2019 sau khi nghe tin ông qua đời, được sự chỉ đạo của Trung tâm điều phối ghép tạng quốc và Ban giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, BSCKII Dương Anh Quân, Giám đốc Trung tâm Mắt và ThS. BS Nguyễn Thành Nhân, Phó Giám đốc Trung tâm Mắt đã nhanh chóng vượt hàng trăm cây số để cố gắng lấy giác mạc trong thời gian sớm nhất, chất lượng tốt nhất để hoàn thành tâm nguyện của ông Nguyễn Viết B và gia đình.

Sáng ngày 8/7/2019, tại Trung tâm Mắt với sự tham gia hỗ trợ của TS. BS Phạm Ngọc Đông, Phó giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương cùng các bác sĩ của trung tâm đã hội chẩn để chọn đúng bệnh và thật ý nghĩa nhất với 2 giác mạc của người hiến tặng. Sau hàng giờ thăm khám, hội chẩn của tập thể bác sĩ tại Trung tâm Mắt đã nhất trí chọn 2 bệnh nhân để tiến hành ghép giác mạc ngay sau đó. Bệnh nhân thứ nhất là Ông Phan Hữu L, 65 tuổi, là một cán bộ lão thành, sau nhiều năm tham gia chiến tranh, 2 mắt của bệnh nhân này đã bị tổn thương bởi sẹo chiến tranh, sẹo giác mạc đã làm cho bệnh nhân mất thị lực hơn 30 năm, mọi sinh hoạt đi lại đều rất khó khăn.

Bệnh nhân Phan Hữu L. , 65 tuổi đang được các bác sỹ ghép giác mạc.

Bệnh nhân Phan Hữu L. , 65 tuổi đang được các bác sỹ ghép giác mạc.

Bệnh nhân thứ hai là Ông Lê Phước H. , 38 tuổi, bệnh lý viêm nhiễm giác mạc đã làm bệnh nhân mang cảnh mù loà từ lúc 10 tuổi phải bỏ học giữa chừng, quãng đời còn lại của bệnh nhân, mọi sinh hoạt đều phải dựa vào người mẹ, bệnh nhân đã từng khi khám mắt nhiều nơi nhưng đều thất vọng trở về, cuộc sống của hai mẹ con vẫn bế tắc và chỉ mong chờ đến một phép màu mang lại ánh sáng cho bệnh nhân.

Hai bệnh nhân trên với niềm vui khấp khởi đã được chọn ghép và nỗi niềm lo âu hồi hộp của tập thể bác sĩ Trung tâm Mắt với mong muốn nỗ lực hết sức cho bệnh nhân và cũng thoả tâm nguyện cho người đã mất. Vào chiều cùng ngày, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của GS. TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, tập thể bác sĩ Trung tâm Mắt, Phòng mổ Mắt phối hợp cùng với TS. BS Phạm Ngọc Đông đã tiến hành ghép giác mạc cho 2 bệnh nhân trên với tinh thần trách nhiệm cao nhất. Và cuối cùng, giây phút vỡ oà cũng đã đến với hai bênh nhân trên, sáng ngày 9/7/2019, dưới sự chứng kiến của GS.TS Phạm Như Hiệp Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, TS Phạm Ngọc Đông cùng với tập thể nhân viên Trung tâm Mắt, hai bệnh nhân trên đã vỡ oà trong vui sướng khi đã tìm lại được một phần ánh sáng, mặc dù quá trình hồi phục còn dài, còn phải chăm sóc, điều trị và theo dõi liên tục nhưng với hy vọng và nỗ lực của các bác sĩ tại Trung tâm Mắt sẽ mang lại thị lực tốt nhất cho bệnh nhân.

GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế (đứng thứ 3 từ trái sang), cùng các y bác sĩ chúc mừng 2 bệnh nhân vừa ghép giác mạc thành công.

GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế (đứng thứ 3 từ trái sang), cùng các y bác sĩ chúc mừng 2 bệnh nhân vừa ghép giác mạc thành công.

Với những nỗ lực và kết quả tốt đẹp của hai bệnh nhân được ghép giác mạc trên, tập thể các y bác sĩ của bệnh viện Trung ương Huế và các bệnh nhân đã được ghép giác mạc xin tri ân, thành kính cám ơn tấm lòng cao đẹp của ông Nguyễn Viết B. và gia đình đã có nghĩa cử cao đẹp cho đời, mang ánh sáng của mình để trao tặng cho người khác.

Tấm lòng của ông Nguyễn Viết B. và gia đình rất được trân trọng và khuyến khích trong cộng đồng vì còn rất nhiều bệnh nhân đang mong chờ nguồn hiến tạng của mọi người cộng đồng. Đó cũng chính là thông điệp của bệnh viện Trung ương Huế mong gửi đến mọi người để mong cuộc sống này tốt đẹp hơn và mang lại tia hy vọng của các bệnh nhân đang ngày đêm mong chờ cơ hội điều trị bệnh.

Cái Văn Long

 
 
Tin mới
Nhiều người săn lùng tìm mua hoa Atiso cuối vụ

(CLO) Hoa Atiso là sản phẩm đặc trưng của Đà Lạt, mùa hoa Atiso thường diễn ra từ đầu tháng 2 tới tháng 5 hằng năm, mỗi năm chỉ một vụ. Thời điểm hiện tại đã vào cuối vụ, nhiều người đang ráo riết tranh thủ săn lùng loại hoa đa năng này về để sử dụng.

Giá Bitcoin hôm nay 25/5: Sự kiện TheCapital2022 sắp diễn ra

(CLO) Tiền số suy giảm trong bối cảnh tâm lý giảm giá. Chỉ số Sợ hãi & Tham lam của Bitcoin đạt mức sợ hãi kỷ lục thấp thứ hai trong lịch sử.

Chấn động, 14 trẻ em thiệt mạng trong vụ xả súng ở trường tiểu học Texas

(CLO) Một kẻ sát nhân đã xả súng tại một trường tiểu học ở phía nam Texas hôm thứ Ba (24/5), sát hại 14 trẻ em và một giáo viên, trước khi bị tiêu diệt. Thống đốc Greg Abbott đã công bố thông tin như vậy trong vụ việc đang làm chấn động nước Mỹ.

Tăng xử lý hình sự việc trốn thuế trong kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản

(CLO) Bộ Tài chính vừa chỉ đạo Tổng cục Thuế yêu cầu cơ quan thuế tăng cường phối hợp với các cơ quan, ban ngành địa phương trong quản lý đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản, đặc biệt tăng cường việc xử lý hình sự đối với hành vi trốn thuế.

HLV Park Hang Seo chốt danh sách 23 cầu thủ đá giao hữu tuyển Afghanistan

(CLO) Chiến lược gia Park Hang Seo đã công bố danh sách tập trung 23 cầu thủ của đội tuyển Việt Nam chuẩn bị cho trận đấu giao hữu với Afghanistan vào ngày 1/6 tới đây.

Giá vàng thế giới 25/5: Tăng lên mức cao nhất trong 2 tuần

(CLO) Giá vàng tăng lên mức cao nhất trong hai tuần vào sáng nay do đồng đô la Mỹ suy yếu và lợi suất trái phiếu kho bạc giảm do khẩu vị rủi ro giảm bớt.

HLV Gong Oh-Kyun cảnh báo các học trò U23 Việt Nam

(CLO) Tân huấn luyện viên của U23 Việt Nam, Gong Oh-Kyun cảnh báo các học trò ông sẽ sử dụng chiến thuật khác HLV Park Hang Seo.

Apple có thể sản xuất AirPods Pro 2 tại Việt Nam

(CLO) Apple được cho là muốn giảm phụ thuộc vào chuỗi cung ứng Trung Quốc và chuyển dây chuyền sản xuất AirPods Pro 2 sang Việt Nam.

Nga đang chiếm ưu thế từ cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu

(CLO) Trong khi các cảng của Ukraine bị phong tỏa, Nga đang tích cực vận chuyển ngũ cốc cho những nhà nhập khẩu với mức giá cao.