Trung tâm Tài chính Quốc tế TP HCM hút vốn tỷ USD, bất động sản cao cấp bước vào chu kỳ tăng trưởng mới

(CLO) Việc thành lập Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam tại TP HCM được dự báo sẽ tạo cú hích mạnh cho thị trường bất động sản, từ văn phòng hạng A, bán lẻ, khách sạn đến nhà ở cao cấp, đồng thời mở rộng khả năng tiếp cận các dòng vốn đầu tư quy mô lớn.

Theo báo cáo nghiên cứu mới công bố của Knight Frank Việt Nam vào ngày 19/6, Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam tại TP HCM (VIFC-TP HCM) được kỳ vọng trở thành động lực tăng trưởng mới cho nền kinh tế và thị trường bất động sản trong thập kỷ tới.

Được thành lập theo Nghị định 323/2025/NĐ-CP vào tháng 12/2025, VIFC vận hành theo mô hình "Một trung tâm - Hai điểm đến", trong đó TP HCM đóng vai trò trung tâm tài chính toàn diện của quốc gia, còn Đà Nẵng đảm nhiệm các chức năng tài chính chuyên biệt. Mô hình này hướng đến việc tăng cường khả năng huy động vốn, thu hút các tổ chức tài chính quốc tế và hỗ trợ những ngành kinh tế chiến lược như bán dẫn, trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ cao và tài chính xanh.

hinh-02.jpg
Tòa nhà Saigon Marina IFC

Hiện khu vực VIFC-TP HCM có quy mô quy hoạch khoảng 898 ha, với vùng lõi rộng 9,2 ha tại Thủ Thiêm. Tính đến tháng 3/2026, trung tâm đã thu hút hơn 9 tỷ USD vốn đăng ký từ 13 thành viên sáng lập và đối tác chiến lược, đồng thời ghi nhận hơn 500 doanh nghiệp đăng ký trở thành thành viên.

Văn phòng hạng A hưởng lợi lớn nhất

Knight Frank nhận định phân khúc văn phòng sẽ là nhóm hưởng lợi trực tiếp và rõ nét nhất từ sự hình thành trung tâm tài chính quốc tế.

Tính đến quý I/2026, khu vực VIFC-TP HCM đang sở hữu khoảng 438.000 m2 văn phòng hạng A, chiếm tới 90% nguồn cung văn phòng cao cấp của toàn thành phố. Giá thuê trung bình đạt khoảng 62 USD/m2/tháng, gần gấp đôi so với các tòa nhà cùng phân khúc nằm ngoài khu vực này.

Trong giai đoạn 2020-2025, toàn bộ các dự án văn phòng hạng A mới của TP HCM đều được phát triển trong khu vực VIFC, với những cái tên nổi bật như Saigon Marina IFC, The Nexus, Riverfront Financial Centre, The Mett và The Hallmark.

Từ nay đến năm 2030, khu vực này dự kiến bổ sung thêm khoảng 290.000 m2 văn phòng hạng A, tạo nên diện mạo mới cho thị trường bất động sản thương mại của thành phố.

z7954609246342-b55417ee96a28a85acf009a656144ed7.jpg
Văn phòng hạng sang

Theo Knight Frank, nhu cầu thuê trong tương lai sẽ chủ yếu đến từ các tập đoàn công nghệ, tài chính, ngân hàng và bảo hiểm đa quốc gia. Đáng chú ý, 12 trong số 16 tòa nhà văn phòng tại khu vực VIFC đã đạt chứng nhận công trình xanh, đáp ứng xu hướng dịch chuyển sang không gian làm việc chất lượng cao của khách thuê quốc tế.

Tuy nhiên, ông Sơn Hoàng, Phó Giám đốc Nghiên cứu Thị trường Knight Frank Việt Nam, cho rằng tác động của VIFC tới bất động sản sẽ không diễn ra ngay lập tức.

"Trong ngắn hạn, các yếu tố cung - cầu hiện hữu vẫn sẽ quyết định diễn biến thị trường, có thể dẫn đến tốc độ tăng trưởng giá thuê chậm hơn và tỷ lệ trống tăng tạm thời. Khi hệ sinh thái tài chính và khung pháp lý hoàn thiện hơn trong vòng 2-3 năm tới, VIFC sẽ thu hút thêm hoạt động đầu tư và nhu cầu thuê, từ đó hỗ trợ thị trường tăng trưởng mạnh hơn trong trung và dài hạn", ông Sơn Hoàng nhận định.

Bán lẻ, khách sạn và nhà ở cao cấp đón sóng tăng trưởng

Không chỉ văn phòng, các phân khúc bán lẻ, khách sạn và nhà ở cũng được dự báo hưởng lợi đáng kể từ sự xuất hiện của trung tâm tài chính quốc tế.

Tại khu vực trung tâm TP HCM, giá thuê mặt bằng bán lẻ cao cấp hiện dao động từ 150-300 USD/m2/tháng, trong khi tỷ lệ trống duy trì dưới 5% nhờ nhu cầu mạnh từ các thương hiệu xa xỉ quốc tế. Trong 5 năm tới, khoảng 95.000 m2 diện tích bán lẻ mới dự kiến được bổ sung tại khu vực IFC, phần lớn nằm trong các dự án đa chức năng ở Thủ Thiêm.

Ở lĩnh vực khách sạn, Knight Frank dự báo TP HCM sẽ có thêm khoảng 1.200 phòng khách sạn 5 sao đến năm 2030, trong đó riêng Thủ Thiêm đóng góp khoảng 340 phòng. Sự xuất hiện của VIFC được kỳ vọng sẽ kéo theo các thương hiệu khách sạn quốc tế hạng sang và siêu sang, từng bước đưa Thủ Thiêm trở thành trung tâm kinh doanh và lưu trú cao cấp mới của thành phố.

Trong khi đó, phân khúc nhà ở cao cấp được dự báo hưởng lợi từ nhu cầu của giới siêu giàu, các lãnh đạo doanh nghiệp và chuyên gia quốc tế. Một số dự án tại khu vực lõi VIFC đã thiết lập mặt bằng giá mới vượt 16.000 USD/m2, đưa TP HCM trở thành một trong những thị trường nhà ở hạng sang nổi bật của châu Á.

Theo Knight Frank, tác động lớn nhất của VIFC không chỉ nằm ở bất động sản mà còn ở khả năng làm sâu sắc thị trường vốn Việt Nam.

Sự ra đời của trung tâm tài chính quốc tế sẽ tạo điều kiện phát triển các công cụ tài chính hiện đại như quỹ tín thác đầu tư bất động sản (REITs), chứng khoán hóa tài sản, trái phiếu dự án và các quỹ đầu tư chuyên biệt. Những công cụ này giúp huy động hiệu quả cả nguồn vốn trong nước lẫn quốc tế cho các dự án bất động sản, hạ tầng và công nghệ quy mô lớn.

Bên cạnh đó, hàng loạt cơ chế ưu đãi về thuế, thủ tục đầu tư, giao dịch ngoại hối xuyên biên giới, cư trú cho chuyên gia và nhà đầu tư nước ngoài đã được Chính phủ ban hành nhằm gia tăng sức hấp dẫn của trung tâm tài chính quốc tế.

Knight Frank đánh giá TP HCM có tiềm năng trở thành trung tâm hàng đầu ASEAN về tài trợ tài sản công nghệ (Technology Asset Finance), đóng vai trò dẫn vốn cho các ngành bán dẫn, trí tuệ nhân tạo, hạ tầng số, điện tử tiên tiến và sản xuất công nghệ cao. Qua đó, VIFC không chỉ tạo động lực tăng trưởng mới cho thị trường bất động sản mà còn góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trong chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu.

Không chỉ hoàn thiện các cơ chế đặc thù cho Trung tâm Tài chính Quốc tế, TP HCM còn từng bước hình thành hệ sinh thái hạ tầng và dịch vụ nhằm đón đầu làn sóng đầu tư quốc tế trong những năm tới.

Xem thêm

QL22 mở rộng kích hoạt làn sóng “di cư ngược” về trung tâm mới phía Tây Bắc TP.HCM

QL22 mở rộng kích hoạt làn sóng “di cư ngược” về trung tâm mới phía Tây Bắc TP.HCM

(CLO) Việc TP.HCM quyết định khởi công dự án nâng cấp QL22 lên 10 làn xe trong năm 2026 không chỉ tháo gỡ điểm nghẽn giao thông mà còn định vị lại bản đồ bất động sản khu Tây Bắc. Hưởng lợi trực tiếp từ cú hích hạ tầng đó, Vinhomes Sài Gòn Park đang trở thành tâm điểm hút dòng người nhờ giải quyết nhu cầu thực cho hàng vạn người dân khu vực và mở ra tiềm năng tăng trưởng vượt trội nhờ vị thế cửa ngõ giao thương quốc tế.

The Greenery 2: Đại lộ trung tâm – Xứng tầm Đất Cảng

The Greenery 2: Đại lộ trung tâm – Xứng tầm Đất Cảng

Tọa lạc tại tâm điểm phát triển mới của Thủy Nguyên, The Greenery 2 sở hữu lợi thế kết nối trực diện trên trục đại lộ trung tâm, nơi giao thoa giữa nhịp sống đô thị hiện đại, thương mại sôi động và dòng chảy phát triển mạnh mẽ của Hải Phòng. Không chỉ mở ra cơ hội an cư trong một không gian quy hoạch đồng bộ, dự án còn kiến tạo chuẩn sống mới với môi trường sống xanh, tiện nghi và giàu tiềm năng gia tăng giá trị. Giữa trung tâm đang chuyển mình từng ngày, The Greenery 2 mang đến một điểm đến cân bằng giữa sôi động và thư thái, giữa chất sống đô thị và cảm giác an nhiên – nơi mỗi ngày đều là một trải nghiệm trọn vẹn cho cư dân hiện đại.

Giá nhà lập đỉnh, người trẻ đổ xô đi thuê: Cơn sốt phòng trọ Hà Nội nóng trở lại

Giá nhà lập đỉnh, người trẻ đổ xô đi thuê: Cơn sốt phòng trọ Hà Nội nóng trở lại

(CLO) Thị trường nhà ở cho thuê tại Hà Nội thời gian gần đây có dấu hiệu sôi động trở lại ở một số khu vực. Tuy nhiên, đằng sau diễn biến này không chỉ là câu chuyện cung - cầu của thị trường cho thuê, mà còn cho thấy nhu cầu rất lớn về những sản phẩm nhà ở có mức giá phù hợp với khả năng chi trả của người trẻ.

Kiệt tác Zen nguyên bản và dấu ấn SITES danh giá tại tọa độ “chữa lành” The Komorebi

Kiệt tác Zen nguyên bản và dấu ấn SITES danh giá tại tọa độ “chữa lành” The Komorebi

Giữa lòng đô thị đảo Vinhomes Royal Island (Hải Phòng), The Komorebi được kiến tạo như một kiệt tác sống - nghỉ dưỡng đầy tinh tế dành cho giới tinh hoa. Không chỉ mang kiến trúc Zen nguyên bản được chắp bút bởi kiến trúc sư huyền thoại Kengo Kuma, dự án còn sở hữu công viên đầu tiên tại Việt Nam đạt tiền chứng chỉ SITES - tiêu chuẩn danh giá hàng đầu thế giới về thiết kế cảnh quan và phát triển không gian bền vững.

Việt Nhân Hải Phòng: Nơi nhân sự được trao đặc quyền và không gian phát triển toàn diện

Việt Nhân Hải Phòng: Nơi nhân sự được trao đặc quyền và không gian phát triển toàn diện

Trong bối cảnh thị trường bất động sản đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ, bài toán thu hút và giữ chân nhân tài của các doanh nghiệp địa ốc ngày càng trở nên khốc liệt. Tại khu vực Hải Phòng, Bất động sản Việt Nhân đang trở thành điểm đến lý tưởng được nhiều chuyên viên môi giới từ “lão làng” đến người trẻ mới vào nghề lựa chọn đồng hành. Đâu là công thức tạo nên sức hút khác biệt này?

Thêm động lực phát triển nhà ở xã hội tại Lào Cai

Thêm động lực phát triển nhà ở xã hội tại Lào Cai

(CLO) UBND tỉnh Lào Cai vừa quyết định giao Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh thực hiện mục tiêu, chức năng của Quỹ Nhà ở địa phương. Đây là bước cụ thể hóa các cơ chế, chính sách mới của Trung ương về phát triển nhà ở xã hội, góp phần tạo thêm nguồn lực đầu tư, mở rộng quỹ nhà ở phục vụ người thu nhập thấp, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trên địa bàn tỉnh.

Ninh Bình chấp thuận đầu tư dự án nhà ở xã hội hơn 1.067 tỷ đồng phục vụ hơn 2.500 người dân

Ninh Bình tăng cường phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho thuê

(CLO) Ngày 11/6, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Ninh Bình ban hành Công văn số 535-CV/TU về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo phát triển nhà ở xã hội và nhà ở cho thuê trên địa bàn tỉnh, nhằm bảo đảm an sinh xã hội, đáp ứng nhu cầu chỗ ở của người dân và phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn mới.

Phát triển nhà ở cho thuê là "lời giải" cho bài toán lệch pha cung - cầu

Phát triển nhà ở cho thuê là "lời giải" cho bài toán lệch pha cung - cầu

(NB&CL) Theo Luật sư, Chuyên gia pháp lý Nguyễn Văn Đỉnh, việc Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu ưu tiên phát triển nhà ở cho thuê bên cạnh nhà ở để bán là định hướng đúng đắn nhằm khắc phục tình trạng lệch pha cung - cầu trên thị trường. Tuy nhiên, để thu hút doanh nghiệp tư nhân tham gia, cần có các cơ chế đột phá về đất đai, tín dụng và quỹ đất sạch, tạo điều kiện cho nhà đầu tư yên tâm phát triển phân khúc này.

KITA Group tài trợ Hội thảo phát triển Khu thương mại tự do tại Đà Nẵng

KITA Group tài trợ Hội thảo phát triển Khu thương mại tự do tại Đà Nẵng

Trong bối cảnh Đà Nẵng nghiên cứu phát triển Khu thương mại tự do (FTZ) như một cực tăng trưởng mới, Hội thảo “Mô hình phát triển Khu kinh tế tự do - Kinh nghiệm thế giới và bối cảnh Việt Nam” diễn ra ngày 13/06 tới đây tiếp tục quy tụ các chuyên gia, tổ chức và doanh nghiệp cùng đóng góp giải pháp cho một trong những định hướng phát triển quan trọng của thành phố.

Hải Phòng: Cầu Nguyễn Trãi “tăng tốc” xây dựng, dự án nào hưởng lợi nhất?

Hải Phòng: Cầu Nguyễn Trãi “tăng tốc” xây dựng, dự án nào hưởng lợi nhất?

Thông tin dự án đầu tư xây dựng cầu Nguyễn Trãi và chỉnh trang đô thị vùng phụ cận chính thức vượt mốc 52,43% giá trị hợp đồng đang trở thành tâm điểm chú ý của thị trường bất động sản Hải Phòng. Theo báo cáo mới nhất từ Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông thành phố, việc khối lượng xây lắp băng băng đi qua hơn một nửa chặng đường là minh chứng rõ nét cho quyết tâm cao độ của các đơn vị thi công nhằm đưa công trình trọng điểm này về đích đúng hẹn.

Giá thuê nhà ở xã hội chỉ 6,5 triệu đồng/tháng, HoREA muốn tăng mạnh nguồn cung

Giá thuê nhà ở xã hội chỉ 6,5 triệu đồng/tháng, HoREA muốn tăng mạnh nguồn cung

(CLO) Trong bối cảnh gần 1 triệu người có nhu cầu mua, thuê hoặc thuê mua nhà ở xã hội tại TP HCM, Hiệp hội bất động sản TP HCM (HoREA) đã đề xuất hàng loạt cơ chế ưu đãi về đất đai, thuế và tín dụng nhằm thúc đẩy phát triển nhà ở cho thuê giá phù hợp. Theo Hiệp hội, đây là giải pháp quan trọng để mở rộng nguồn cung nhà ở giá rẻ cho công nhân và người thu nhập thấp.

Cỡ chữ bài viết: