Điều chỉnh kích thước chữ

Trung tâm Y tế huyện Hoài Đức và những cống hiến thầm lặng vì sức khỏe cộng đồng

(CLO) Cuộc chiến chống dịch Covid-19 vẫn đang phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức. Trong cuộc chiến ấy mỗi cán bộ, y, bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Hoài Đức vẫn ngày đêm làm việc, góp phần quan trọng bảo vệ sức khỏe nhân dân. Họ vẫn đang thầm lặng nơi tuyến đầu để cống hiến cho công dân.

Audio

Xét nghiệm phát hiện Covid -19 là một trong những hoạt động quan trọng nhằm phát hiện sớm và chính xác các tác nhân gây bệnh, hỗ trợ rất lớn cho việc chẩn đoán và kịp thời triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh, khống chế không để lây lan rộng ra cộng đồng. Nhưng thực tế cũng cho thấy những nhân viên y tế luôn là đối tượng dễ bị tổn thương nhất trong dịch bệnh, họ phải chạy đua với thời gian, lấy mẫu sàng lọc bệnh nhân. Chính họ cũng phải đối mặt nhiều rủi ro khi tiếp xúc với nhiều đối tượng, nhiều bệnh nhân.

Qua nhiều năm, dịp nghỉ Tết Nguyên đán khi mọi người được nghỉ ngơi thì những cán bộ ở các trung tâm y tế vẫn phải căng mình đối mặt với dịch bệnh. Những niềm vui nho nhỏ là chăm sóc cho gia đình tạm gác lại để thực hiện nhiệm vụ được giao. Bên cạnh tinh thần quyết tâm, cứng cỏi trong cuộc chiến thì chắc chắn một lúc nào đó, những lo lắng vẫn lướt qua tâm trí họ.

Tại Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Hoài Đức, từng cán bộ y tế vẫn luôn thấm nhuần lời dạy của Bác "Lương y phải như từ mẫu", bằng thái độ làm việc nghiêm túc, tận tâm, hết lòng hết sức chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Trung tâm hiện có 3 phòng chức năng, 5 khoa chuyên môn, 1 phòng khám đa khoa khu vực và 20 Trạm Y tế với tổng số biên chế được giao là 279 cán bộ. Mỗi người đảm nhận một vị trí, vai trò không giống nhau nhưng họ đều có điểm chung là tình yêu với nghề y, tất cả vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Cán bộ y bác sỹ Trung tâm y tế Hoài Đức tiến hành triển khai lấy mẫu xét nghiệm phát hiện nhiễm SARS-CoV-2 cho các trường hợp đến, đi và về từ tỉnh Hải Dương. Ảnh: TTYT Hoài Đức.

Cán bộ y bác sỹ Trung tâm y tế Hoài Đức tiến hành triển khai lấy mẫu xét nghiệm phát hiện nhiễm SARS-CoV-2 cho các trường hợp đến, đi và về từ tỉnh Hải Dương. Ảnh: TTYT Hoài Đức.

Bác sỹ chuyên khoa I Trần Quang Tuấn - Giám đốc TTYT Hoài Đức là một trong những bác sỹ luôn được đồng nghiệp tin yêu, quý trọng bởi trình độ nghiệp vụ và tấm lòng với bệnh nhân, sự hòa nhã với đồng nghiệp. Tháng 4/2020, anh được Sở Y tế giao nhiệm phụ Phó Giám đốc phụ trách điều hành đơn vị, sau đó anh được bổ nhiệm Giám đốc Trung tâm.

Sinh ra và lớn lên tại mảnh đất hiếu học xã Sơn Đồng, huyện Hoài Đức. Không phụ lòng bà con ở mảnh đất quê hương, năm 2007, bác sĩ Trần Quang Tuấn nhận công tác tại Bệnh viện đa khoa Hoài Đức. Công việc của anh khá áp lực vì là nơi tiếp nhận nhiều bệnh nhân, nhưng với sự tận tâm, tận lực và hết lòng vì bệnh nhân, qua quá trình không ngừng học hỏi và rèn luyện chuyên môn, anh không những giỏi tay nghề mà còn luôn là người bác sĩ có tấm lòng nhân hậu, nhận được sự tin tưởng của ban lãnh đạo bệnh viện và toàn thể đồng nghiệp trong khoa phòng, anh được tín nhiệm và trở thành Trưởng khoa ngoại.

Bác sĩ Trần Quang Tuấn cùng đồng nghiệp đã điều trị, cấp cứu, phẫu thuật thành công nhiều ca bệnh khó. Luôn làm việc bằng tinh thần trách nhiệm, gương mẫu nên anh luôn được người bệnh tin yêu, đồng nghiệp kính trọng, mến phục. Không chỉ giỏi chuyên môn, bác sĩ Trần Quang Tuấn còn là một người rất hòa đồng với đồng nghiệp và niềm nở với bệnh nhân.

TTYT Hoài Đức triển khai lấy mẫu xét nghiệm phát hiện nhiễm SARS-CoV-2 cho các trường hợp đi về từ địa điểm có nguy cơ cao. Ảnh: TTYT Hoài Đức.

TTYT Hoài Đức triển khai lấy mẫu xét nghiệm phát hiện nhiễm SARS-CoV-2 cho các trường hợp đi về từ địa điểm có nguy cơ cao. Ảnh: TTYT Hoài Đức.

Với cương vị trưởng khoa ngoại, anh luôn nêu gương cho đội ngũ y bác sĩ trẻ trong việc rèn luyện y đức, thường xuyên nhắc nhở họ giữ gìn thái độ ứng xử, giao tiếp, tránh gây phiền hà đối với người bệnh, tạo niềm tin cho người bệnh và người nhà bệnh nhân. Đồng thời, anh còn là một người thầy sẵn sàng trao đổi kinh nghiệm chuyên môn nghiệp vụ, chỉ dạy tận tình cho các y, bác sĩ trẻ trong khoa, bởi anh quan niệm: “Người đi trước hướng dẫn người đi sau để kế thừa và cùng phát triển”.

Anh đã từng nói: “Đối với tôi, nhiệm vụ của một bác sĩ ngoài việc tận tụy khám, chữa bệnh cho bệnh nhân còn phải phấn đấu học tập, nghiên cứu và ứng dụng khoa học, nhằm phục vụ người bệnh ngày càng tốt hơn. Đặc biệt là phải rèn luyện bản thân trong công tác lãnh đạo cũng như trong chuyên môn, thực hiện đúng 12 điều quy định về y đức, nhất là thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ “Lương y phải như từ mẫu”.

Đến năm 2018, bác sĩ Tuấn được điều động về làm Phó Giám đốc TTYT Hoài Đức (nay là giám đốc), anh phụ trách công tác khám chữa bệnh tại các trạm y tế và công tác phòng chống dịch bệnh. Bác sĩ Tuấn luôn chủ động xây dựng các kế hoạch, chương trình công tác và trực tiếp chỉ đạo, điều hành triển khai thực hiện và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần vào thành tích hoạt động chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn.

Hơn 13 năm công tác trong ngành y, dù ở cương vị nào, bác sĩ Tuấn cũng làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, hoàn thành tốt nhiệm vụ, thể hiện đầy đủ y đức của người thầy thuốc hết lòng vì dân, trọn tâm với nghề cứu chữa cho người bệnh, chính vì thế anh luôn được các cấp lãnh đạo ghi nhận và đánh giá cao.

Đội phản ứng nhanh của TTYT Hoài Đức phối hợp tại thôn Hạ Lôi huyện Mê Linh trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid- 19 năm 2020. Ảnh: TTYT Hoài Đức

Đội phản ứng nhanh của TTYT Hoài Đức phối hợp tại thôn Hạ Lôi huyện Mê Linh trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid- 19 năm 2020. Ảnh: TTYT Hoài Đức

Cuối năm 2019, dịch bệnh Covid-19 xảy ra, anh cùng toàn thể cán bộ TTYT huyện, khoa kiểm soát dịch bệnh và đội cơ động phản ứng nhanh luôn sẵn sàng khi nhận nhiệm vụ. Bác sĩ Tuấn và đội đáp ứng nhanh luôn sẵn sàng, không quản ngày nắng đêm mưa, những khó khăn vất vả và nguy hiểm để hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao với tấm lòng nhiệt huyết yêu nghề hết lòng vì bệnh nhân vì sức khỏe cộng đồng trong phòng chống dịch bệnh nguy hiểm.

Chống dịch không chỉ là cuộc chiến với virus, các anh chị còn phải đối mặt với khó khăn trong quá trình tiếp nhận và áp dụng biện pháp cách ly đối với các bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19. Các anh các chị cũng phải tự cách ly với gia đình. Số lượng đối tượng F1 tăng nhanh, đã có một số trường hợp không hợp tác, thậm chí chống đối vì cho rằng sức khỏe của họ hoàn toàn ổn định nên không phải đi cách ly. Nhưng với trách nhiệm của mình, đội ngũ y bác sỹ Trung tâm vẫn luôn tận tâm, kiên trì thuyết phục từng đối tượng thực hiện theo đúng quy định.

Dù dịch bệnh Covid-19 làm nhiều người e ngại, bất an nhưng ở những y, bác sĩ như bác sĩ Trần Quang Tuấn và y bác sỹ ở Trung tâm vẫn luôn đoàn kết điều tra giám sát quản lý, theo dõi cách ly các ca bệnh nghi nhiễm, dương tính với Covid-19, họ tận tụy, thầm lặng làm việc vì sự an toàn của người bệnh và cộng đồng. Không những giỏi về chuyên môn với vai trò là một lãnh đạo đơn vị, bác sĩ Trần Quang Tuấn còn gần gũi giúp đỡ, cổ vũ động viên tinh thần để các anh em hoàn thành nhiệm vụ.

Mỗi khi nhận được thông tin về dịch bệnh, dù ở bất cứ đâu, anh và đội phản ứng nhanh lập tức đến để điều tra dịch tễ học, lấy mẫu bệnh phẩm để làm các xét nghiệm, thực hiện vệ sinh môi trường, xử lý ổ dịch, triển khai những biện pháp hữu hiệu nhất nhằm khống chế dịch bệnh kịp thời, không để bệnh dịch lây lan ra cộng đồng.

Nguyên Phong

Bình Luận