Điều chỉnh kích thước chữ

Trường Tiểu học thị trấn Bích Động: Điểm sáng của Ngành Giáo dục huyện Việt Yên

(NB&CL) Nhờ thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp nên chất lượng giáo dục toàn diện của Trường TH Bích Động luôn được giữ vững và không ngừng nâng cao qua từng năm học.

Audio

Với 22 năm xây dựng và phát triển, trường Tiểu học thị trấn Bích Động, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang luôn kế thừa, phát huy chất lượng giáo dục toàn diện. Nhà trường vinh dự nhiều năm liền đạt danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc và Cờ thi đua đơn vị xuất sắc tỉnh Bắc Giang.

Cùng với việc đầu tư cơ sở vật chất, nhà trường luôn xác định chất lượng đội ngũ GV luôn là nhân tố quyết định sự thành công trong quá trình phát triển. Theo đó, trường TH thị trấn Bích Động luôn tập trung đổi mới nội dung và hình thức sinh hoạt chuyên môn; đẩy mạnh đổi mới phương pháp giảng dạy theo hướng phát huy tính tích cực, chủ động, tự học, phát triển năng lực HS. Đồng thời, khuyến khích, tạo điều kiện cho GV học tập, nâng cao trình độ để sử dụng các phương pháp dạy học tích cực, sử dụng hiệu quả đồ dùng dạy học, ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy...

Các hoạt động của trường Tiểu học Bích Động.

Các hoạt động của trường Tiểu học Bích Động.

Hiện nay, trình độ chuyên môn GV của trường TH Bích Động đạt 100% chuẩn và trên chuẩn. Các GV có đạo đức tốt, có tinh thần đoàn kết xây dựng tập thể, có ý thức tìm tòi, sáng tạo, say mê trong giảng dạy, không ngừng phấn đấu vươn lên. Nhiều năm gần đây, tại các kỳ thi GV giỏi các cấp, nhà trường luôn đạt thành tích xuất sắc và xếp thứ cao. Ngoài nâng cao chất lượng đội ngũ GV, nhà trường đặc biệt quan tâm đến giáo dục toàn diện cho HS, gắn giáo dục văn hóa với giáo dục nhân cách, kỹ năng sống.

Cô giáo Trần Thị Thu Huyền – Hiệu trưởng trường TH thị trấn Bích Động, chia sẻ:  Ban giám hiệu nhà trường xác định, giáo dục toàn diện cho HS là nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt mỗi năm học. BGH luôn quán triệt giáo viên, mỗi giờ trên lớp, trong từng bài giảng, HS nào còn chưa hiểu bài, chưa rõ nội dung bài giảng thì các thầy, cô giáo phải chỉ bảo, hướng dẫn tận tình. Muốn xây dựng một trường học hạnh phúc thì thầy cô giáo phải yêu trường lớp, mong muốn được đến trường làm việc, HS yêu trường, yêu lớp, yêu thầy cô, bạn bè. PHHS mong muốn được gửi con học tại trường và hoàn toàn yên tâm về chất lượng giáo dục toàn diện, môi trường học tập, các kỹ năng hoạt động tập thể…

Trong nội dung của hoạt động tuyên truyền năm học, trường Tiểu học thị trấn Bích Động đã dành thời gian giới thiệu các nội dung Chương trình giáo dục phổ thông 2018, trong đó tập trung lớp 1; cung cấp thông tin các đầu SGK lớp 1 năm học 2020-2021 đã được lựa chọn, trao đổi, cung cấp những thông tin cha mẹ trẻ 5 – 6 tuổi cần biết và chuẩn bị cho trẻ vào học lớp 1 năm học 2020-2021 đồng thời thông báo công tác chuẩn bị điều kiện cơ sở vật chất phục vụ dạy học cho lớp 1. Thông qua các hoạt động tuyên truyền, các bậc cha mẹ học sinh đã được trao đổi, giải đáp các thắc mắc liên quan việc cung ứng sách giáo khoa và chuẩn bị tốt đồ dùng học tập cho trẻ 6 tuổi vào lớp 1.

Trao đổi với PV báo Nhà báo và Công luận về vấn đề này, cô Trần Thị Thu Huyền- Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng trường Tiểu học thị trấn Bích Động nhấn mạnh: “Qua thời gian tuyên truyền về bộ SGK mới đối với lớp 1, các bậc cha mẹ học sinh rất tin tưởng vào việc lựa chọn sách giáo khoa của nhà trường đã đưa ra, tin tưởng vào sự chuẩn bị các điều  kiện cho con em 6 tuổi vào học lớp 1 của Chương trình giáo dục phổ thông 2018 và hứa sẽ đồng hành cùng nhà trường để thực hiện tốt nhất việc áp dụng chương trình SGK lớp 1 mới vào chương trình học của con em mình”.

SGK mới còn tạo điều kiện cho giáo viên đổi mới phương pháp, hình thức tổ chức dạy học và kiểm tra đánh giá; tạo điều kiện cho giáo viên linh hoạt lựa chọn  phương pháp, hình thức tổ chức dạy học phù hợp.

Tổng kết năm học 2019 - 2020, mặc dù chịu ảnh hưởng và tác động bởi dịch COVID-19, nhà trường đã thực hiện tốt các nhiệm vụ năm học, chất lượng giáo dục vẫn được duy trì với: 552/996 HS hoàn thành xuất sắc nội dung học tập và rèn luyện đạt 55,4 vượt 5,3% so với kế hoạch và giữ vững với năm học trước.

Trường Tiểu học thị trấn Bích Động: Điểm sáng của Ngành Giáo dục huyện Việt Yên 2

Học sinh có thành tích vượt trội hay tiến bộ vượt bậc: 218/996  đạt 21,9% so với kế hoạch và với năm học tăng 0,8%. Học sinh được cấp trên khen thưởng: 33 em tăng 12 em so với kế hoạch đầu năm. Đặc biệt năm học 2019-2020 nhà trường có em Nguyễn Sơn Long – HS lớp 4E đạt giải: ‘‘Đại sứ văn hóa đọc” Cấp tỉnh và vừa qua một tin vui vừa đến với nhà trường là em đã đạt giải “Đại sứ văn hóa đọc” cấp Quốc gia.

Em Nguyễn Thị Hồng Hạnh giải cấp Quốc gia về ATGT cho nụ cười trẻ thơ. Cấp tỉnh: Nhóm 5 em HS đạt giải “Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Bắc Giang” (Diêm Đăng Khang, Nguyễn Mạnh Phúc, Nghiêm Tuấn Hải, Nguyễn Duy Phương, Nguyễn Trường Giang) và là giải duy nhất của huyện Việt Yên cả cấp tiểu học và THCS.

Bên cạnh việc chú trọng nâng cao chất lượng mũi nhọn, chất lượng đại trà, nhà trường vẫn khuyến khích giáo viên dạy các CLB và tạo điều kiện cho các em HS có năng khiếu các nội dung  tham gia như các CLB Toán, TV, Tiếng Anh. Cô  Trần Thị Thu Huyền cho biết thêm: năm học 2020 – 2021, nhà trường tiếp tục đổi mới phương pháp dạy học để nâng cao hiệu quả chất lượng giáo dục. Tăng cường xây dựng trật tự, kỷ cương nền nếp trong dạy và học cũng như các hoạt động giáo dục khác.

Với thành tích giáo dục nêu trên, sẽ là tiền đề quan trọng để trường TH thị trấn Bích Động ngày càng bứt phá đi lên, từng bước khẳng định thế mạnh của mình trong công tác giáo dục; qua đó, đóng góp xứng đáng cho sự nghiệp trồng người của ngành giáo dục đào tạo huyện Việt Yên nói riêng và của tỉnh Bắc Giang nói chung.

PV