Sơn La quyết tâm kỳ thi an toàn, nghiêm túc, Bộ trưởng Nhạ nói gì?

(CLO) Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhìn nhận: “Dù là bố trí coi thi chéo, chấm thi chéo nhưng vẫn là người của địa phương nên phải lường hết các tình huống".

Năm nay, tổng số thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 của tỉnh Sơn là 11.696 thí sinh, được bố trí tại 33 điểm thi, với tổng số phòng thi là 506 phòng.

Dự kiến, tỉnh Sơn La sẽ huy động 1.900 cán bộ, giáo viên tham gia các khâu tổ chức kỳ thi, tăng 300 người so với năm 2019, trong đó lực lượng thanh tra dự kiến 90 người.

Việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay nhận được nhiều sự quan tâm từ dư luận, khi trách nhiệm tổ chức kỳ thi giao cho chính quyền địa phương trong đó có tỉnh Sơn La.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phát biểu ở buổi làm việc tại tỉnh Sơn La ngày 8/7 (ảnh TL).

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phát biểu ở buổi làm việc tại tỉnh Sơn La ngày 8/7 (ảnh TL).

Được biết, năm 2018, Sơn La là một trong các tỉnh phát hiện gian lận thi cử. Vụ việc này gây chấn động dư luận.

Đến nay, có nhiều lãnh đạo tỉnh, cán bộ Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh này bị kỷ luật, bị xử lý hình sự với nhiều mức án nghiêm khắc.

Vì thế, việc triển khai kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay tại tỉnh này được dư luận rất quan tâm.

Tại buổi làm việc của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ và đoàn công tác của Bộ GD&ĐT với lãnh đạo tỉnh Sơn La về việc chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 và triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới (8/7) lãnh đạo tỉnh Sơn La đã cho thấy tinh thần tổ chức kỳ thi nghiêm túc, an toàn.

Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Quốc Khánh, Trưởng Ban Chỉ đạo (BCĐ) thi cho biết: “Sơn La rất quyết tâm, các thành viên BCĐ thi tốt nghiệp THPT của tỉnh rất quyết tâm để có được kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế”.

Dành sự quan tâm và động viên với giáo dục Sơn La, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đánh giá cao quyết tâm của tỉnh Sơn La tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Đề nghị trong BCĐ phân công mỗi người, mỗi việc sao cho rạch ròi, hợp lý. Các sở, ngành không chỉ là phối hợp với Sở GD&ĐT mà còn là bổn phận và trách nhiệm

“Dù là bố trí coi thi chéo, chấm thi chéo nhưng vẫn là người của địa phương nên phải lường hết các tình huống. Suy cho cùng mấu chốt vẫn là yếu tố là con người”, Bộ trưởng nhìn nhận.

Về định hướng lâu dài với giáo dục Sơn La mà ngay tới đây là triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng, tỉnh Sơn La cần quan tâm xây dựng 2 đề án quan trọng, đó là đề án tổng thể về phát triển đội ngũ giáo viên cho các bậc học và đề án phát triển cơ sở vật chất trường lớp.

“Đây là hai điều kiện căn cốt để triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới và cũng là hai yếu tố cơ bản để phát triển giáo dục đào tạo.

Cần phải có 2 đề án căn cơ, mạch lạc mới có thể đồng bộ để đầu tư. Bộ GDĐT sẵn sàng hỗ trợ Sơn La để hoàn thiện 2 đề án này”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Tại Sơn La, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã đến thăm Trường THPT Tô Hiệu (TP Sơn La) và động viên các em học sinh lớp 12 trước kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Tại đây, Bộ trưởng dành tặng thầy và trò nhà trường món quà là một phòng máy vi tính.

Minh Triết

Xem thêm

Loạt thay đổi lớn trong giáo dục từ tháng 5

Loạt thay đổi lớn trong giáo dục từ tháng 5

(CLO) Từ tháng 5/2026, nhiều chính sách giáo dục mới bắt đầu có hiệu lực, tác động trực tiếp tới học sinh, giáo viên và nhà trường, trong đó đáng chú ý là quy định siết chặt hoạt động dạy thêm, học thêm và việc số hóa toàn bộ hồ sơ học tập.
“Ngày Chủ nhật với pháp luật”: Cách làm gần dân ở miền núi Thanh Hóa

“Ngày Chủ nhật với pháp luật”: Cách làm gần dân ở miền núi Thanh Hóa

(CLO) Không chỉ đảm bảo an ninh trật tự, lực lượng Công an xã Yên Thắng (tỉnh Thanh Hóa) còn triển khai mô hình “Ngày Chủ nhật với pháp luật” đầy ý nghĩa, góp phần nâng cao nhận thức cho học sinh và người dân. Cách làm gần gũi, linh hoạt này đang tạo hiệu ứng tích cực tại địa bàn miền núi còn nhiều khó khăn.
Giấc mơ để 1 triệu thí sinh thi tốt nghiệp THPT trên máy tính, với 'phép thử' 100.000 em liệu có đủ?

Giấc mơ để 1 triệu thí sinh thi tốt nghiệp THPT trên máy tính, với 'phép thử' 100.000 em liệu có đủ?

(CLO) Dự kiến khoảng 100.000 thí sinh sẽ tham gia thử nghiệm thi tốt nghiệp THPT trên máy tính vào tháng 4–5/2026 là bước đi đầu tiên trong lộ trình số hóa kỳ thi quốc gia. Tuy nhiên, với quy mô hơn 1 triệu thí sinh trên cả nước, bài toán hạ tầng, kỹ thuật và đặc biệt là đảm bảo công bằng vẫn là thách thức không nhỏ.
Thi lại IELTS vẫn kịp 'lật kèo' xét tuyển 2026, nhưng chỉ trong 'cửa sổ vàng' Bộ Giáo dục và Đào tạo mở

Thi lại IELTS vẫn kịp 'lật kèo' xét tuyển 2026, nhưng chỉ trong 'cửa sổ vàng' Bộ Giáo dục và Đào tạo mở

(CLO) Trong mùa tuyển sinh 2026, thí sinh vẫn còn cơ hội cải thiện lợi thế cạnh tranh nếu kịp bổ sung chứng chỉ ngoại ngữ mới như IELTS. Tuy nhiên, cơ hội này không kéo dài mọi cập nhật chỉ được chấp nhận trong những “cửa sổ thời gian” do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quy định.
Bắc Ninh phấn đấu 100% trường học có tổ tư vấn học đường và công tác xã hội vào năm 2030

Bắc Ninh phấn đấu 100% trường học có tổ tư vấn học đường và công tác xã hội vào năm 2030

(CLO) Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Lê Xuân Lợi vừa ký ban hành Kế hoạch số 136/KH-UBND về triển khai công tác tư vấn học đường và công tác xã hội trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2026-2030, nhằm xây dựng môi trường học đường an toàn, lành mạnh, thân thiện và hỗ trợ toàn diện cho người học.
Cỡ chữ bài viết: