Điều chỉnh kích thước chữ

Tuyên Quang: Có hay không việc “bắt tay” trúng thầu sát giá tại huyện Yên Sơn?

(NB&CL) Doanh nghiệp liên tục trúng thầu và trúng nhiều gói thầu ở mức sát giá; tình trạng này diễn ra từ nhiều năm nay trên địa bàn huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang khiến dư luận hồ nghi về tính cạnh tranh, công bằng và minh bạch trong công tác đấu thầu tại đây.

Audio

Có hay không việc “bắt tay” trúng thầu sát giá?

Thời gian vừa qua, UBND huyện Yên Sơn đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng để phát triển cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, trong hoạt động đấu thầu tại đây xuất hiện hàng loạt gói thầu đang “có vấn đề” như có mức tiết kiệm “siêu thấp”, không những thế các “nhà thầu quen mặt” liên tiếp trúng thầu. Có doanh nghiệp trúng sát giá liên tục các gói thầu gây sự hoài nghi... có sự “đi đêm” để trúng thầu?

Tình trạng này diễn ra liên tiếp từ nhiều năm nay, với những công trình dự án do UBND huyện Yên Sơn và Ban QLDA Đầu tư xây dựng huyện Yên Sơn ký phê duyệt.

Công nhân thi công gói thầu xây dựng đường giao thông trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang.

Công nhân thi công gói thầu xây dựng đường giao thông trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang.

Theo tìm hiểu, trong các năm 2018 - 2019, doanh nghiệp thường xuyên trúng nhiều công trình thi công xây dựng trên địa bàn huyện Yên Sơn là Công ty TNHH một thành viên Đức Anh Tuyên Quang (Công ty Đức Anh Tuyên Quang), do ông Đỗ Văn Doanh là người đại diện theo pháp luật, có địa chỉ tại đường Hoàng Quốc Việt, Phường Phan Thiết, Thành phố Tuyên Quang, được thành lập vào ngày 10/04/2009 với vốn điều lệ là 1,9 tỷ đồng.

Cụ thể, tại gói thầu thi công xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu dân cư xóm 17, xã Kim Phú, huyện Yên Sơn, ký tại Quyết định phê duyệt 148/QĐ-BQL ngày 19/08/2019, Công ty Đức Anh Tuyên Quang là đơn vị trúng thầu. Giá gói thầu là 2.296.754.000 VND, giá trúng thầu 2.291.669.000 VND, tỷ lệ tiết kiệm của gói thầu này là hơn 5 triệu đồng.

Cũng trong năm 2019, Công ty Đức Anh Tuyên Quang tiếp tục góp mặt tại 3 dự án khác trên địa bàn huyện Yên Sơn khi liên danh với một số nhà thầu.

Có thể kể đến là gói thầu số 02 thi công xây dựng phòng chức năng, phòng học bộ môn Trường THCS Thắng Quân, huyện Yên Sơn: Liên danh Công ty TNHH một thành viên Đức Anh Tuyên Quang và Công ty TNHH Tư vấn Xây dựng Duy Hưng là đơn vị được lựa chọn trúng thầu. Gói thầu có giá 1.253.455.000 VND, giá trúng thầu 1.250.370.000 VND. Số tiền tiết kiệm được tại gói thầu này là hơn 3 triệu đồng.

Hay, gói thầu số 03 thi công xây dựng công trình đường giao thông thôn Khuân Quại  (đoạn 2) xã Kim Quan, huyện Yên Sơn: Liên danh Công ty TNHH một thành viên Đức Anh Tuyên Quang và Công ty cổ phần tư vấn và Đầu tư xây dựng Phúc Lợi trúng gói thầu với giá 2.324.230.000 VND, so với giá gói thầu tỷ lệ tiết kiệm là 5,4 triệu đồng.

Năm 2018, dù đứng độc lập hay liên danh với công ty khác, đơn vị này cũng liên tiếp trúng các gói thầu sát giá. Như, tại Dự án nhà lớp học 2 tầng 8 phòng trường Tiểu học Tứ Quận, xã Tứ Quận, huyện Yên Sơn, theo phê duyệt số 111/QĐ-BQL ngày 31/7/2018 Công ty TNHH một thành viên Đức Anh Tuyên Quang là đơn vị độc lập trúng thầu, giá gói thầu: 2.611.693.000 VND, giá trúng thầu: 2.609.852.000 VND, tỷ lệ tiết kiệm: 1,8 triệu đồng.

Tại các gói thầu khác “kịch bản” tương tự tiếp tục được lập lại như: Gói thầu nhà lớp học 02 tầng 06 phòng trường Mầm non Tứ Quận, xã Tứ Quận; Tuyến đường D2 kéo dài trung tâm thị trấn huyện lỵ Yên Sơn...

Quyết định số 11/QĐ-UBND, đơn vị trúng thầu là Công ty Cổ phần Xây lắp Nam Hải với tỷ lệ tiết kiệm là 1,6 triệu đồng.

Quyết định số 11/QĐ-UBND, đơn vị trúng thầu là Công ty Cổ phần Xây lắp Nam Hải với tỷ lệ tiết kiệm là 1,6 triệu đồng.

Có điều gì “uẩn khúc”?

Một dấu hỏi khác đặt ra là việc 3 gói thầu thi công xây dựng công trình y tế với nguồn vốn đầu tư từ chương trình hỗ trợ ngân sách ngành y tế do EU viện trợ, một doanh nghiệp liên tục trúng thầu là Công ty Cổ phần Xây lắp Nam Hải.

Cụ thể, gói thầu thi công xây dựng công trình Trạm Y tế xã Trung Trực, đơn vị trúng thầu là Công ty Cổ phần Xây lắp Nam Hải, giá gói thầu: 4.310.162.000 VND, giá trúng thầu: 4.308.565.000 VND, tỷ lệ tiết kiệm là 1,6 triệu đồng.

Gói thầu thi công xây dựng công trình Trạm Y tế xã Tân Long, đơn vị trúng thầu vẫn là Công ty Cổ phần Xây lắp Nam Hải, gói thầu này có giá 3.257.222.000 VND, giá trúng thầu 3.255.200.522 VND. Tỷ lệ tiết kiệm: 2 triệu đồng.

Tại gói thầu thi công xây dựng công trình Trạm Y tế xã Kiến Thiết, đơn vị trúng thầu là Công ty Cổ phần Xây lắp Nam Hải, giá gói thầu 2.817.752.000 VND, giá trúng thầu 2.815.501.000 đồng. Tỷ lệ tiết kiệm 2,2 triệu đồng.

Liệu có điều gì “uẩn khúc” đằng sau khả năng “bỏ thầu sát giá” của Công ty TNHH một thành viên Đức Anh Tuyên Quang và Công ty Cổ phần Xây lắp Nam Hải khi liên tục trúng những gói thầu?

Việc nhà thầu “quen mặt” trúng thầu với giá sát hay tỷ lệ tiết kiệm cực thấp là vấn đề gây bức xúc ở các địa phương trong lĩnh vực xây dựng cơ bản.

Theo các chuyên gia, cần xem xét lại quy trình đấu thầu đã được làm đúng, đủ, công khai, minh bạch hay chưa? Luật Đầu tư công, Luật Đấu thầu đều có những quy định cụ thể, chi tiết về vấn đề này. Nếu soi chiếu sẽ nhận thấy ngay những điểm bất thường, sai phạm nếu quy trình không được thực hiện nghiêm túc.

Đồng thời, để minh bạch vấn đề xây dựng cơ bản các dự án đều phải được công khai, đấu thầu rộng rãi, lựa chọn nhà thầu đủ năng lực, hoạt động chất lượng, uy tín, chi phí thấp nhất, tiết kiệm cao cho ngân sách, ngăn cản lợi ích nhóm giữa đơn vị tổ chức đấu thầu và nhà thầu.

Ngoài công bố công khai đấu thầu rộng rãi thì cần để các cơ quan Nhà nước, các tổ chức chính trị - xã hội và cả nhân dân ở địa phương cùng giám sát nhằm đảm bảo tính cạnh tranh, công bằng và minh bạch trong công tác đấu thầu.

Liên quan đến hàng loạt bất thường trong công tác đấu thầu trên địa bàn huyện Yên Sơn, phóng viên đã nhiều lần liên hệ làm việc với UBND huyện. Đáng tiếc là, đến thời điểm hiện tại, cơ quan này vẫn chưa có phản hồi, trong khi PV được biết trước đó, UBND tỉnh Tuyên Quang đã có văn bản yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Tuyên Quang chủ trì, phối hợp với UBND Huyện Yên Sơn kiểm tra, xác minh và làm rõ thông tin phản ánh về những bất thường xảy ra tại các gói thầu trên địa bàn huyện Yên Sơn.

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Minh Chí