Điều chỉnh kích thước chữ
Bình Dương:

UBND huyện Bàu Bàng phê duyệt "thần tốc" dự án Thăng Long Residence sát khu công nghiệp

(CLO) Trên các website thương mại điện tử, trang tin địa ốc Đất Vàng, dự án tên Khu đô thị Thăng Long ở huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương đang được giới thiệu rầm rộ. Đặc biệt, Chủ tịch UBND huyện Bàu Bàng phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch và phê duyệt đồ án quy hoạch dự án chỉ trong 4 ngày.

Báo nói Công luận

Theo giới thiệu của Địa ốc Đất Vàng, Khu đô thị Thăng Long (Thăng Long Residence) có quy mô lên tới hơn 40ha ở huyện Bàu Bàng, liền kề 5 khu công nghiệp tại tỉnh Bình Dương, gồm 988 nhà phố liên kế, 48 biệt thự. Chủ đầu tư dự án tên "Thuận Phát Land", phân phối độc quyền là "Địa ốc Đất Vàng".

Dự án Khu nhà ở Thăng Long mọc lên giữa khu vực rừng cây, cạnh các nhà xưởng lớn.

Dự án Khu nhà ở Thăng Long mọc lên giữa khu vực rừng cây, cạnh các nhà xưởng lớn.

"Chính thức nhận giữ chỗ cho dự án Thăng Long Residence" là thông tin mà website Địa ốc Đất Vàng và nhân viên tư vấn bán hàng nêu rõ.

Theo tìm hiểu, "Khu đô thị Thăng Long" có tên thật là "Dự án Khu nhà ở Thăng Long", tên thương mại được các đơn vị liên quan tự đặt là Thăng Long Residence, tọa lạc tại xã Trừ Văn Thố, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương. Dự án do Công ty TNHH Địa ốc Thuận Phát Land làm chủ đầu tư, Công ty CP TMDV Địa ốc Đất Vàng là đơn vị phân phối.

Đáng chú ý, dự án khu nhà ở này được Chủ tịch UBND huyện Bàu Bàng phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch và phê duyệt đồ án quy hoạch chỉ trong 4 ngày - một "tốc độ" không tưởng.

Theo đó, ngày 11/12/2019, Phòng QLĐT huyện Bàu Bàng có báo cáo kết quả thẩm định dự án khu nhà ở Thăng Long, thì ngay hôm sau (12/12/2019), UBND huyện đã ra quyết định phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500. Rồi 4 ngày sau (16/12/2019), Chủ tịch UBND huyện Bàu Bàng ký quyết định phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu nhà ở Thăng Long.

Trong 4 ngày phê duyệt 1/500 cho một dự án được giới thiệu có tới hơn 1.000 căn nhà, cộng các tiện ích đường giao thông, công viên, khu xử lý nước thải,… UBND huyện Bàu Bàng đã cho thấy một tốc độ làm việc "thần tốc". Ở các địa phương khác, theo tìm hiểu, thời gian nghiên cứu, xem xét, rà soát và tiến tới phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 nhanh thì vài tháng, nếu kỹ lưỡng có thể tới 2 năm.

Phối cảnh Dự án Khu nhà ở Thăng Long được giới thiệu tới khách hàng - Ảnh: Đơn vị phân phối.

Phối cảnh Dự án Khu nhà ở Thăng Long được giới thiệu tới khách hàng - Ảnh: Đơn vị phân phối.

Đáng chú ý, việc dự án được phê duyệt "thần tốc" càng gây lo lắng khi nó được giới thiệu là nằm liền kề 5 khu công nghiệp, nổi bật là khu công nghiệp Bầu Bàng. Trong khi đó, ô nhiễm môi trường (không khí, nguồn nước, tiếng ồn,…) tại các khu vực như trên đã và đang là bài toán làm đau đầu các cơ quan quản lý.

Cũng liên quan tới việc xây dựng khu dân cư gần các nhà máy, xí nghiệp, năm 2019 tại huyện Cần Đước, tỉnh Long An, Công ty CP Xây dựng và Xuất nhập khẩu Trung Thành (Công ty Trung Thành) đã bị UBND tỉnh Long An "tuýt còi".

Theo đó, Công ty Trung Thành cùng Công ty BNC Land đã biến hơn 16 ha đất trong khu công nghiệp Cầu Tràm được Thủ Tướng duyệt cho làm nhà ở công nhân thành Dự án BNC Dragon rồi phân lô bán nền trái phép. Nếu không có sự vào cuộc kịp thời của các cơ quan tỉnh Long An, 716 lô đất đã ra thị trường trót lọt.

Vụ dự án BNC Dragon, vấn đề "làm trái ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng" chưa gây lo lắng bằng việc nó nằm ngay sát các nhà máy, vốn nhiều nguồn phát sinh khí thải, nước thải, chất thải nguy hại,… Chất thải công nghiệp nếu không được giám sát, xử lý đúng quy trình, quy định sẽ ảnh hưởng khôn lường tới sức khỏe và sự phát triển con người.

Với Dự án Khu nhà ở Thăng Long nói trên, thiết nghĩ UBND tỉnh Bình Dương cần xem xét rà soát các quy hoạch chi tiết, trong đó có các yêu cầu về xử lý nước thải, mảng xanh cách ly phía nhà máy, khu công nghiệp,... trước khi cho phép bán đất nền cho người dân.

Minh Giang