Điều chỉnh kích thước chữ
Bắc Ninh:

UBND phường Phù Khê "hậu thuẫn" phân lô đất nông nghiệp, lập chợ buôn bán gỗ trái phép?

(CLO) Khu đất nông nghiệp có diện tích khoảng 5.000m2 thuộc xứ đồng Cầu Chấu (phường Phù Khê, TP Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) đã bị san lấp, làm đường xá, phân lô cho hàng chục hộ gia đình xây dựng trái phép nhiều công trình nhà ở, nhà xưởng, lập chợ buôn bán gỗ.

Audio

Điều đáng nói, qua tố cáo của người dân thì có dấu hiệu của việc lãnh đạo phường Phù Khê “hậu thuẫn” cho một số người đứng ra thu tiền nhằm trục lợi.

Báo Nhà báo và Công luận nhận được đơn thư của ông Lê Văn Quyền (trú tại Khu Đông, phường Phù Khê - trước là xã Phù Khê, thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) phản ánh, cán bộ thôn Phù Khê Đông là bà Nguyễn Thị Dược (nguyên Bí thư Chi bộ) và ông Lê Văn Hân (nguyên trưởng thôn) được sự “hậu thuẫn" của Đảng ủy, UBND phường Phù Khê trong đó đứng đầu UBND phường là ông Nguyễn Văn Hùng – Chủ tịch phường đã tự ý chia 5000m2 đất nông nghiệp tại xứ đồng Cầu Chấu cho khoảng 40 hộ dân thuộc thôn Phù Khê Đông (nay là Khu Đông) trái thẩm quyền.

X

Video bức xúc của người dân trong việc "chia chác" đất nông nghiệp tại xứ đồng Cầu Chấu

Theo tìm hiểu của phóng viên được biết, từ năm 1990 trở về trước, xứ đồng Cầu Chấu là đất nông nghiệp (đất phần trăm) giao cho người dân quản lý, canh tác trồng rau xanh. Do nhu cầu sử dụng đất tăng cao, UBND tỉnh Bắc Ninh đã cho phép chuyển đổi khu vực đồng Cầu Chấu thành đất ở, có thu tiền sử dụng đất.

Sau khi quy hoạch, khu vực xứ đồng Cầu Chấu còn thừa lại khoảng 5.000m2 là đất công nằm phía sau đường Nguyễn Văn Cừ, giáp khu dân cư hiện nay. Phần diện tích đất phần trăm của các hộ đã được chuyển sang khu vực Chuôm Cụ Đa thuộc Khu Đông. Từ năm 1999 đến 2018, diện tích 5.000m2 để hoang, không được sử dụng (do bị các gia đình xả thải nước sinh hoạt gây ô nhiễm không canh tác được).

Tuy nhiên, đến khoảng cuối năm 2019 phần đất trên được cho san lấp rầm rộ, làm đường bê tông, cống thoát nước, rồi phân lô chia cho khoảng 40 hộ đã từng có đất phần trăm tại xứ đồng Cầu Chấu trước kia, mỗi hộ được khoảng 100m2. “Thời điểm chia đất có ông Hân - trưởng thôn và ông Hoàn - cán bộ địa chính đi đo đất, gia đình tôi còn quay được cả video về việc này. Họ thu tiền để san lấp, làm đường bê tông, làm cống thoát nước, tất cả đều rõ như ban ngày nhưng đến nay chính quyền từ thành phố Từ Sơn, phường Phù Khê cũng làm ngơ, chưa ai bị xử lý”, ông Lê Văn Quyền bức xúc.

ubnd phuong phu khe hau thuan phan lo dat nong nghiep lap cho buon ban go trai phep hinh 1

5000m2 đất nông nghiệp tại xứ đồng Cầu Chấu (phường Phù Khê) bị "xẻ thịt", "chia chác" để người dân mua đi bán lại, xây dựng nhà ở cao tầng, nhà xưởng, lập chợ buôn bán gỗ trái phép trong nhiều năm qua.

Ông Lê Văn Quyền cho rằng, với khoảng 5.000m2 đất nông nghiệp xứ đồng Cầu Chấu, bà Dược, ông Hân cùng một số lãnh đạo phường Phù Khê đã chia được khoảng 40 lô đất. Mỗi lô khoảng 100m2 được bán với giá khoảng 800 triệu đồng, ước tính thu về 32 tỷ đồng.

Trước đó, khi phát hiện ra sự việc, trong các buổi sinh hoạt Chi bộ Đảng của Khu Đông, có sự tham gia của một số cán bộ Đảng ủy, UBND phường Phù Khê như: ông Nguyễn Mạnh Tiến - Bí thư Đảng ủy, ông Nguyễn Quang Đạo - Phó Chủ tịch UBND phường… ông Lê Văn Quyền đều có phát biểu về việc này nhưng không ai có ý kiến.

Sau nhiều lần ông Lê Văn Quyền có ý kiến, đại diện Đảng ủy phường Phù Khê cho biết sẽ có ý kiến với lãnh đạo UBND phường về việc này. Nhưng sau đó, phần diện tích khoảng 5.000m2 đất nông nghiệp này vẫn được phân lô để chia cho các hộ.

ubnd phuong phu khe hau thuan phan lo dat nong nghiep lap cho buon ban go trai phep hinh 2

Chợ gỗ được lập ra buôn bán tấp nập, chỉ cách UBND phường Phù Khê "vài bước chân" nhưng không hề bị xử lý.

Theo ghi nhận của phóng viên, đến nay, khu đất 5.000m2 tại xứ đồng Cầu Chấu đã biến thành một khu chợ buôn bán gỗ sầm uất với hàng chục tiểu thương tham gia buôn bán tại đây. Họ lập lên các kiot tạm bằng khung khép, mái tôn. Theo người dân cho biết, mỗi kiot được các “chủ đất” cho thuê với giá khoảng từ 70 đến 100 triệu đồng/1 năm. Đặc biệt, nhiều hộ dân đã ngang nhiên xây dựng nhà ở kiên cố bằng bê tông cốt thép, nhà ở cao tầng, lập nhà xưởng để cho thuê hoặc sản xuất khiến dư luận nhân dân vô cùng bức xúc.

Câu hỏi đặt ra là: Phải chăng, đúng như lời người dân tố cáo, lãnh đạo UBND phường Phù Khê đang có sự tiếp tay, hậu thuẫn cho hành vi phân lô đất nông nghiệp, xây dựng trái phép tại xứ đồng Cầu Chấu?. Bởi một diện tích đất nông nghiệp lớn, được san lấp, phân lô, làm đường ngay giữa "thanh thiên bạch nhật", chỉ cách UBND phường Phù Khê khoảng 100m nhưng đã được cho “làm ngơ” để rồi sai phạm hình thành nhanh chóng với sự tham gia của cán bộ Khu Đông, cán bộ địa chính phường.

Trong trả lời của UBND phường Phù Khê đối với đơn thư của công dân, tại văn bản số 173/CV-UBND ngày 18/12/2020 về việc xem xét, giải quyết đơn thư của công dân, UBND phường này “phủ nhận” việc tham gia chia đất của cán bộ thôn Đông (Khu Đông).

UBND phường Phù Khê cho biết, việc làm đường, chia đất là do các hộ dân tự làm, tự chia với nhau chứ không phải do cán bộ Khu Đông đứng ra làm. Số tiền ông Quyền trình bày là khu đất trên được chia thành khoảng 40 lô với giá 800 triệu đồng/1 lô, tính tổng thể cả 40 lô là 32 tỷ đồng là hoàn toàn không có cơ sở và không đúng sự thật.

ubnd phuong phu khe hau thuan phan lo dat nong nghiep lap cho buon ban go trai phep hinh 3

Người dân tố cáo cán bộ xã, thôn đã nhận tiền để chia đất, làm đường xá, cống thoát nước để biến khu đất nông nghiệp Cầu Chấu thành một khu dân cư.

Qua xác minh việc các hộ tự ý san lấp đổ đường bê tông thì có 32 hộ tự nguyện đóng tiền (các hộ đã thống nhất cử 4 ông bà là ông Lê Văn Hạnh, bà Đàm Thị Tùng, ông Mạc Đăng Thuận, bà Nguyễn Thị Hải là người đại diện cho các hộ để thu chi). Mỗi hộ gia đình tự nguyện đóng số tiền là 40 triệu đồng, tổng số tiền thu được là: 1 tỷ 150 triệu đồng (còn một số hộ chưa đóng). Toàn bộ số tiền mà 4 ông bà trên thu được đã sử dụng hết vào phần tân lấp và đổ đường bê tông.

Sau khi tân lấp và làm đường xong thì các hộ tự ý bàn bạc với nhau để chia đất cho hợp lý, nhà thừa bù cho nhà thiếu bằng diện tích, nhà thiếu trả lại nhà thừa bằng tiền mặt do hai bên tự thỏa thuận thông qua 4 ông bà đã được các hộ dân cử ra ở trên. Đến thời điểm xác minh thì các nhà thiếu diện tích đã đóng cho 4 ông bà trên số tiền là 980 triệu đồng.

Không đồng ý với trả lời của UBND phường Phù Khê, ông Lê Văn Quyền đã khiếu nại, tiếp tục gửi đơn tố cáo đến các cơ quan có thẩm quyền gồm UBND tỉnh Bắc Ninh, UBND TP Từ Sơn, nhưng đến nay, ông cho biết, không nhận được bất cứ hồi âm nào từ các cơ quan này.

Trước đó, khi phát hiện ra hành vi nêu trên của các cán bộ thôn Đông có dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng, ông Lê Văn Quyền đã làm đơn tố cáo gửi đến Công an tỉnh Bắc Ninh. Theo đó, ông tố cáo cán bộ thôn Đông, xã Phù Khê có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ trong việc năm 2019 cán bộ thôn Đông đã chia, giao 40 lô đất nền khu vực đồng Cầu Chấu thuộc địa phận thôn Đông, xã Phù Khê cho người dân thu khoảng 52 tỷ đồng và tố cáo lãnh đạo xã Phù Khê, TX. Từ Sơn thiếu trách nhiệm, để cán bộ thôn Đông bán đất gây hậu quả nghiêm trọng.

Tuy nhiên, sau một thời gian dài Công an tỉnh Bắc Ninh tiếp nhận nhận tố cáo, ngày 26/3/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Ninh có Thông báo số 354/PC03 kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm cho biết: Ngày 25/3/2021, Cơ quan CSĐT đã ra quyết định tạm đình chỉ giải quyết nguồn tin tội phạm số 09/PC03.

ubnd phuong phu khe hau thuan phan lo dat nong nghiep lap cho buon ban go trai phep hinh 4

Người dân vô cùng bức xúc trước sự làm ngơ của UBND phường Phù Khê khi để xây dựng trái phép tràn lan, trong khi đó UBND TP Từ Sơn chỉ đạo xử lý có phần thiếu quyết liệt.

Lý do được Cơ quan CSĐT đưa ra là: Sau khi tiếp nhận tố giác của ông Lê Văn Quyền và các hồ sơ, tài liệu kèm theo Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Ninh đã ra Quyết định phân công giải quyết nguồn tin về tội phạm số 34/PC03. Trong quá trình giải quyết, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Ninh đã tiến hành các biện pháp điều tra, xác minh theo quy định.

Để có căn cứ kết luận nội dung tố giác của ông Lê Văn Quyền, Cơ quan CSĐT (PC03) Công an tỉnh Bắc Ninh đã có công văn đề nghị UBND thị xã Từ Sơn chỉ đạo các cơ quan chuyên môn nghiên cứu, áp dụng các quy định của pháp luật để buộc người dân trả lại mặt bằng khu xứ đồng Cầu Chấu và thông báo kết quả cho Cơ quan CSĐT (PC03) được biết. Tuy nhiên đến nay chưa nhận được thông báo kết quả của UBND thị xã Từ Sơn. Căn cứ điểm a, khoản 1, Điều 148 Bộ luật Tố tụng hình sự, ngày 25/3/2021 Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Ninh đã ra Quyết định tạm đình chỉ giải quyết nguồn tin về tội phạm số 09/PC03.

Không đồng tình với cách trả lời trên, ông Lê Văn Quyền cho rằng, lý do được Cơ quan CSĐT đưa ra không thuyết phục, bởi nếu thành phố Từ Sơn không báo cáo thì sự việc sẽ bị chìm xuồng chăng?”, ông Quyền bức xúc.

Trao đổi với phóng viên báo Nhà báo và Công luận về sự việc trên, ông Trần Huy Cương - Trưởng phòng TN&MT TP Từ Sơn cho biết, đối với sự việc nêu trên, ngay từ tháng 1/2021, UBND TP đã ban hành văn bản chỉ đạo. Theo báo cáo của UBND phường Phù Khê trước đây có 29 trường hợp vi phạm nhưng có 10 trường hợp đã tháo dỡ công trình vi phạm. Còn 19 trường hợp vi phạm, UBND TP đang chỉ đạo thành lập Tổ công tác để hướng dẫn UBND phường thiết lập hồ sơ, xử lý vi phạm.

Trước vi phạm nghiêm trọng về đất đai, trật tự xây dựng tại xứ đồng Cầu Chấu, người dân đã liên tục có đơn thư phản ánh, tố cáo nhưng đã nhiều năm trôi qua, đến nay vi phạm vẫn chưa được xử lý một cách dứt điểm. Việc chỉ đạo của UBND TP Từ Sơn ra sao? Cách khắc phục sai phạm của UBND phường Phù Khê như thế nào? Chúng tôi sẽ thông tin đến bạn đọc ở những kỳ tiếp theo.

Quốc Trần

Bình Luận
 
 
Tin mới
Gặp mặt các nhà báo lão thành, nguyên lãnh đạo Hội và cán bộ, nhân viên cơ quan Trung ương Hội đã nghỉ hưu

(CLO) Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, sáng 26/1, đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam dự buổi gặp mặt các nhà báo lão thành, lãnh đạo Hội, cán bộ, nhân viên cơ quan Trung ương Hội đã nghỉ hưu.

Sinovac hiệu quả hơn sau khi tiêm tăng cường Pfizer hoặc AstraZeneca

(CLO) Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng liều vắc xin Covid-19 nhắc lại do AstraZeneca, Pfizer-BioNTech hoặc Johnson & Johnson sản xuất sẽ làm tăng mức độ kháng thể đáng kể ở những người từng tiêm hai liều vắc xin Sinovac của Trung Quốc.

Sao nữ gốc Việt - Jennie Nguyen bị loại khỏi show truyền hình Mỹ

(CLO) Nhà sản xuất của “Real Housewives of Salt Lake City” mới đây đã thông báo sa thải Jennie Nguyen sau khi cô đăng tải lại những dòng trạng thái gây phân biệt và xúc phạm nghiêm trọng.

Cư dân không đồng ý, chủ đầu tư Samland vẫn đơn phương tăng phí quản lý?

(CLO) Từ mức phí quản lý 5.500 đồng/m2 tại chung cư Samsora Riverside, chủ đầu tư Samland gửi thông báo tăng lên 6.600/đồng từ tháng 1/2022 và 7.700 đồng/m2 từ tháng 4/2022.

Phố trong làng tập 46: Hai tên côn đồ muốn làm hại Hiếu?

(CLO) Tập 46 "Phố trong làng" lên sóng tối 26/1 vào lúc 21 giờ trên VTV1, Nam sang nhà Hiếu để giúp đỡ vì Hiếu bị đau chân. Tình cờ, Nam phát hiện hai tên côn đồ lảng vảng trước cửa nhà Hiếu.

Chuyển nhượng ngày 26/1: Barca đàm phán với đội trưởng Chelsea

(CLO) Huấn luyện viên Antonio Conte thay thế Kane, Juventus đạt thỏa thuận chiêu mộ Vlahovic; Barca đàm phán với đội trưởng Chelsea; Benzema muốn kết thúc sự nghiệp ở Real Madrid… là những tin chuyển nhượng ngày 26/1 đáng chú ý.

Bình Dương yêu cầu chủ đất khôi phục trở lại tình trạng ban đầu, nếu có vi phạm

(CLO) UBND tỉnh Bình Dương vừa ban hành Quyết định số 02 quy định về mức độ khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm đối với từng loại vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai trên địa bàn tỉnh.

Hà Nội ghi nhận ca Omicron đầu tiên ở cộng đồng, nguy cơ phát tán hoàn toàn có thể

(CLO) Hiện, TP Hà Nội đang ở cấp độ 2 trong phòng, chống dịch. Thành phố đã ghi nhận 14 trường hợp nhiễm biến chủng Omicron, trong đó có 1 trường hợp tại cộng đồng. Nguy cơ phát tán ra cộng đồng là hoàn toàn có thể.

Truyền thông Nga 'không tin' chiến tranh sẽ xảy ra

(CLO) Truyền thông nhà nước Nga những ngày gần đây thường tập trung vào các vấn đề khác như hy vọng của các vận động viên Nga tại Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh hay Omicron đang gia tăng, thay vì nói về mối nguy chiến tranh với Ukraine.