Ukraine – ‘cơ hội vàng’ dành cho giới đầu tư?

(CLO) Các công ty quản lý tài sản đang thực hiện các bước thăm dò để đầu tư vào việc tái thiết Ukraine, có khả năng cung cấp nguồn vốn thiết yếu để khôi phục cơ sở hạ tầng và nền kinh tế bị tàn phá của nước này.

Theo hãng tin Financial Times, các quan chức Kiev đã thực hiện nhiều chuyến thăm tới London để thúc đẩy nguồn vốn đầu tư vào nước này, nơi mà việc xây dựng lại có thể tiêu tốn khoảng 349 tỷ USD, theo ước tính của Ngân hàng Thế giới và Ủy ban Châu Âu.

Một số nhà đầu tư lo lắng về hồ sơ tham nhũng của Ukraine trước chiến tranh và việc phân bổ vốn khó có thể xảy ra trước khi xung đột kết thúc. Nhưng một số nhà quản lý tài sản đang xem xét các khoản đầu tư tiềm năng vào chính Ukraine và vào các công ty ở châu Âu, những nhà cung cấp tiềm năng các vật liệu và thiết bị rất cần thiết, đặc biệt kể từ khi Nga tăng cường các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine.

ukraine co hoi vang danh cho gioi dau tu hinh 1

Công nhân cố gắng khôi phục điện cho thành phố Kherson sau khi đường dây điện bị hư hại do pháo kích của Nga. Ảnh: Getty.

Alexandra Morris, giám đốc đầu tư tại Skagen Funds cho hay: “Có thể khó nghĩ ra các cơ hội đầu tư trong hoàn cảnh Ukraine đang chịu hiện tại, nhưng đối với các nhà đầu tư có cái nhìn tích cực, kết cục “có hậu” về cuộc chiến Nga – Ukraine sẽ tạo ra nhiều cơ hội.

Đầu tháng này, Thứ trưởng Bộ Kinh tế Ukraine Oleksandr Gryban tuyên bố với các đại biểu tại Diễn đàn Cơ sở hạ tầng Ukraine ở London rằng đất nước này sẽ “trở thành một trong những quốc gia tốt nhất trên thế giới về cơ hội” cho các nhà đầu tư.

Ông nói thêm: “Chúng tôi đang nghiên cứu các công cụ bảo hiểm rủi ro chính trị và quân sự, đồng thời phát triển cơ cấu quỹ để thu hút đầu tư tư nhân.”

Tháng trước, chính phủ Ukraine cũng đã ký một biên bản ghi nhớ với BlackRock Financial Markets Advisory — công ty tách biệt với bộ phận quản lý tài sản của BlackRock và không thực hiện bất kỳ hoạt động đầu tư nào — để hỗ trợ Kyiv trong việc thu hút các nhà đầu tư.

Tại Triển lãm Đầu tư Ukraine, được tổ chức tại London vào tháng 11 bởi Hội đồng Chiến lược, cơ quan đại diện cho các doanh nghiệp châu Âu, một số nhà đầu tư nói với Financial Times rằng họ đang tích cực khám phá việc đầu tư vào các công ty ở Ukraine và các nước láng giềng.

Phần lớn tài chính cung cấp cho Ukraine cho đến nay đến từ các chính phủ và các tổ chức tài chính quốc tế công cộng như Ngân hàng Tái thiết và Phát triển Châu Âu, đã huy động được 1,4 tỷ euro kể từ khi bắt đầu chiến tranh vào tháng Hai. Tuy nhiên, rủi ro rằng các chính phủ phương Tây sẽ giảm dần sự hỗ trợ đó đang thúc đẩy xu hướng thu hút tài chính tư nhân.

Mykhaylo Demkiv, nhà phân tích tài chính tại ICU, một công ty tư vấn và quản lý tài sản của Ukraine, cho biết: “Tôi đã nghe ý kiến cho rằng năm 2023 có vẻ an toàn về mặt tài chính, nhưng một số lời hoa mỹ đến từ Mỹ thật đáng lo ngại”.

Trong khi đó, CrossBoundary, một công ty tư vấn và quản lý đầu tư tập trung vào các thị trường mới nổi, đang hợp tác với bốn nhóm quản lý đầu tư để phát triển các quỹ đầu tư và nợ tập trung vào Ukraine. Một quỹ đa ngành nhắm mục tiêu đến các doanh nghiệp vừa và nhỏ với số tiền đóng ban đầu là 40 triệu đô la, nhưng có thể mở rộng quy mô lên tới 250 triệu đô la.

Các nhà đầu tư đặc biệt quan tâm đến cơ sở hạ tầng và bất động sản; trong những tuần gần đây, Moscow đã đẩy mạnh chiến dịch ném bom nhằm vào cơ sở hạ tầng quan trọng của đất nước, khiến “giỏ bánh mì của châu Âu” chìm trong bóng tối. Tuy nhiên, năng lực nông nghiệp và công nghệ hiện có của Ukraine cũng là những ngành có tiềm năng kinh tế cao.

Tuy nhiên, các tổ chức tài chính lớn cảnh giác với việc cam kết tài trợ cho đến khi tình trạng xung đột lắng xuống.

Theo FT trích dẫn, cho đến khi chiến tranh kết thúc, rất khó để mong đợi đầu tư đáng kể, nếu không có bảo hiểm thời chiến thích hợp, bất kỳ nhà đầu tư nào xây dựng một nhà máy mới đều lo sợ bị “sụp đổ”. Phần lớn là các cá nhân tư nhân, văn phòng gia đình và các chuyên gia thị trường mới nổi có kinh nghiệm đang để mắt đến “miếng bánh này”. “Đó là một vài người đàn ông dũng cảm muốn nắm lấy cơ hội,” một nhà đầu tư trong một văn phòng đa gia đình đang khám phá khoản đầu tư từ 20 triệu đến 30 triệu đô la cho biết.

Tuy nhiên, những lo ngại về tham nhũng và pháp quyền có thể là một rào cản. Năm 2021, Ukraine xếp thứ 122 trong số 180 quốc gia về chỉ số nhận thức tham nhũng của Tổ chức Minh bạch Quốc tế và bộ máy tư pháp của nước này phải đối mặt với cáo buộc yếu kém và thiếu nhất quán.

Điệp Nguyễn (Theo FT)

Xem thêm

Savan 1 và hành trình 25 năm của một tài sản nhiều tỷ đô

Savan 1 và hành trình 25 năm của một tài sản nhiều tỷ đô

Từ những thung lũng gió ở Savannakhet, Savan 1 không chỉ bắt đầu hành trình tạo ra 35 tỷ kWh điện và hơn 2,43 tỷ USD doanh thu trong 25 năm tới. Đằng sau những tua-bin đang quay trên vùng đất Trung Lào là câu chuyện về một tài sản hạ tầng xuyên biên giới và mở ra chặng đường mới trong chiến lược năng lượng dài hạn của T&T Group.

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Tối 31/7, tại Grand Plaza (117 Trần Duy Hưng, Hà Nội), Công ty TNHH Giám định Sở hữu trí tuệ Quang Minh (QUANG MINH IPE) chính thức ra mắt, đánh dấu sự xuất hiện của tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam, hoạt động song hành cùng Viện Sở hữu trí tuệ Quốc gia.

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

(CLO) “Chúng ta cứ ngỡ là xuất khẩu cho người nước ngoài, nhưng thực ra bán cho các công ty trung gian. Họ là người Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc… nhưng họ mới là nhà xuất khẩu đi”, ông Nguyễn Tuấn Việt, Giám đốc Công ty xúc tiến xuất khẩu VIETGO, chuyên gia đầu ngành về xuất khẩu nói.

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

(CLO) EU đặt mục tiêu đạt được những kết quả cụ thể trong đàm phán thương mại với Trung Quốc trước thời hạn tháng 10. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, khả năng Bắc Kinh đưa ra những nhượng bộ đáng kể vẫn khá thấp do sự mất cân bằng mang tính cấu trúc trong quan hệ thương mại song phương và lợi thế đàm phán mà Trung Quốc đang nắm giữ.

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

(CLO) Những tác động đầu tiên của hiện tượng El Nino đã bắt đầu xuất hiện tại một số quốc gia gần xích đạo, đẩy giá nhiều mặt hàng nông sản tăng cao và làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra một cú sốc nguồn cung lương thực toàn cầu.

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Theo tin từ Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), trong 7 tháng đầu năm 2026, tập đoàn này duy trì ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nhiều chỉ tiêu chủ yếu của tập đoàn này được hoàn thành và vượt kế hoạch, lợi nhuận hợp nhất vượt mục tiêu đề ra, nộp ngân sách Nhà nước ước đạt 16.903 tỷ đồng.

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Trong tháng 7/2026, Tổng Công ty Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, Phân Bón Cà Mau), đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã phối hợp cùng chính quyền địa phương khánh thành ba công trình đèn chiếu sáng giao thông nông thôn bằng năng lượng mặt trời tại Đồng Nai, Lâm Đồng và Khánh Hòa, với tổng kinh phí tài trợ 1 tỷ đồng.

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

(CLO) Sau những vụ việc gây xôn xao liên quan đến thị trường kim cương, sức mua trang sức và đá quý có dấu hiệu chững lại khi niềm tin của người tiêu dùng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng không nên đánh đồng toàn bộ thị trường đá quý với những sai phạm xảy ra ở một phân khúc.

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

Những năm gần đây, miền Bắc liên tiếp chịu ảnh hưởng của các cơn bão lớn như Yagi, Wipha, Kajiki, Bualoi, Matmo... cùng nhiều đợt mưa lớn, lũ quét, sạt lở. Gần đây, bão số 1 cùng các đợt mưa lớn xảy ra tại nhiều địa phương phía Bắc tiếp tục cho thấy diễn biến phức tạp, khó lường của thời tiết, đặt ra không ít thách thức đối với công tác quản lý vận hành và khắc phục sự cố lưới điện.

Tân Hoàng Minh thắng lớn tại Dot Property Vietnam Real Estate Awards 2026

Tân Hoàng Minh thắng lớn tại Dot Property Vietnam Real Estate Awards 2026

Giải thưởng đặc biệt Above & Beyond Real Estate Pioneers Vietnam 2026 không chỉ ghi nhận bề dày thành tựu của Tập đoàn Tân Hoàng Minh mà còn phản ánh vị thế của một doanh nghiệp tiên phong với hơn ba thập kỷ kiên trì kiến tạo chuẩn mực mới cho bất động sản cao cấp Việt Nam.

ROX Lease được vinh danh tại DOT Property Vietnam Awards 2026 ở hạng mục “Công ty dịch vụ Bất động sản tốt nhất Việt Nam”

ROX Lease được vinh danh tại DOT Property Vietnam Awards 2026 ở hạng mục “Công ty dịch vụ Bất động sản tốt nhất Việt Nam”

ROX Lease được DOT Property Vietnam Awards 2026 vinh danh ở hạng mục Best Real Estate Service Firms Vietnam 2026 (Công ty dịch vụ bất động sản tốt nhất Việt Nam 2026). Đây là năm thứ 3 liên tiếp ROX Lease được vinh danh tại giải thưởng này, đánh dấu những nỗ lực của một doanh nghiệp đã tạo ra giá trị bền vững cho cả chủ đầu tư lẫn đơn vị khách thuê.

Văn Phú báo lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2026 tăng 37% so với cùng kỳ

Văn Phú báo lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2026 tăng 37% so với cùng kỳ

Doanh thu từ các dự án đang triển khai bán hàng như Vlasta - Thủy Nguyên (Hải Phòng), Vlasta Premier - Phú Thuận (TPHCM), TT39-40 khu đô thị Văn Phú (Hà Nội) giúp Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Văn Phú (mã chứng khoán: VPI) kết thúc 6 tháng đầu năm 2026 với doanh thu và lợi nhuận sau thuế lần lượt ở mức 1.136,8 tỷ đồng và 197,1 tỷ đồng, tăng 166% và 37% so với cùng giai đoạn năm 2025.

Sắc vui đến từ những câu chuyện thật và niềm tin “Mùa vàng thắng lớn”

Sắc vui đến từ những câu chuyện thật và niềm tin “Mùa vàng thắng lớn”

Không chỉ mang đến giải pháp dinh dưỡng toàn diện cho cây trồng, Phân Bón Cà Mau còn tiếp thêm động lực cho bà con nông dân qua chương trình "Mùa Vàng Thắng Lớn". 5 năm qua, hành trình “Mùa Vàng Thắng Lớn” đã mang lại giá trị thiết thực cho bà con, để những lo toan nhường chỗ cho nụ cười trúng mùa, trúng thưởng khắp mọi miền.

Cỡ chữ bài viết: