Ukraine không có kế hoạch hạn chế xuất khẩu lúa mì

(CLO) Bộ Nông nghiệp Ukraine tuyên bố không cần thiết phải hạn chế xuất khẩu lúa mì trong niên vụ 2023/24 vì vụ thu hoạch mùa đông có vẻ sẽ bội thu hơn dự kiến.

Ukraine là nước xuất khẩu lúa mì lớn thứ năm thế giới trước chiến tranh với Nga, đồng thời các chuyến hàng của họ đặc biệt quan trọng đối với các nước nghèo ở Châu Phi và Trung Đông.

Chia sẻ với Reuters, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Ukraine - ông Taras Vysotskiy nói dựa trên kết quả do Bộ Chính sách Nông nghiệp và Lương thực nước này thu thập, nông dân Ukraine đã trồng nhiều lúa mì hơn ở các khu vực phía nam so với dự báo vào mùa thu.

ukraine khong co ke hoach han che xuat khau lua mi hinh 1

Ảnh minh họa: Internet.

“Nguồn cung lúa mì cho đến nay là tích cực,” ông nói về các giới hạn do Chính phủ áp đặt đối với xuất khẩu lúa mì nhằm bảo toàn nguồn cung cho tiêu dùng trong nước.

Theo ước tính, nông dân trên toàn Ukraine đã trồng 4,1 triệu ha lúa mì trong mùa đông, tăng o,4 ha so với ước tính hồi tháng 10/2022 là 3,7.

Quy mô của vụ lúa mì Ukraine phụ thuộc phần lớn vào lượng mưa mà nước này sẽ nhận được vào mùa xuân, trước khi người nông dân thu hoạch.

Dự kiến, vụ thu hoạch có thể dao động từ 16 triệu đến 18 triệu tấn lúa mì . Năm ngoái, Ukraine đã sản xuất 20,2 triệu tấn lúa mì.

Các yếu tố bên ngoài vẫn có thể hạn chế lượng lúa mì Ukraine có thể bán ra bên ngoài biên giới.

Thỏa thuận ngũ cốc ở Biển Đen với Nga, Liên Hợp Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ cho phép một số tàu vận chuyển ngũ cốc của Ukraine đi quốc tế sẽ hết hạn vào cuối tháng này. Một số khu vực ở phía đông và phía nam cũng bị ảnh hưởng nặng nề và khó canh tác trong chiến tranh Nga - Ukraine.

Vào giữa tháng 6/2022, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Ukraine cho biết nước này đã bị mất 1/4 tổng diện tích đất canh tác ở một số khu vực nhưng cơ cấu cây trồng vẫn đủ đảm bảo lương thực cho người dân.

Lê Na (Theo HSNW)

Xem thêm

VN-Index dự báo rung lắc và lùi về vùng hỗ trợ 1.800 điểm

VN-Index dự báo rung lắc và lùi về vùng hỗ trợ 1.800 điểm

(CLO) Thị trường chứng khoán Việt Nam đang chịu chi phối lớn từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và có thể xuất hiện nhịp điều chỉnh nhẹ sau giai đoạn tăng mạnh. Mức điều chỉnh được dự báo không quá sâu, VN-Index có thể lùi về vùng hỗ trợ 1.800 điểm.

E100 Dung Quất trở lại: Mảnh ghép then chốt cho lộ trình xăng E10

E100 Dung Quất trở lại: Mảnh ghép then chốt cho lộ trình xăng E10

(CLO) Trong bối cảnh nhu cầu xăng dầu gia tăng và yêu cầu bảo đảm an ninh năng lượng, Nhà máy Nhiên liệu sinh học Dung Quất đã hoạt động trở lại với một vai trò mới; nguồn cung E100 ổn định, tạo lợi thế đặc biệt trong pha chế xăng sinh học. Sự phục hồi của nhà máy không chỉ mang ý nghĩa kỹ thuật mà còn mở ra triển vọng phát triển bền vững cho chuỗi nhiên liệu sinh học trong nước.
BSR quý I/2026 tăng trưởng mạnh, tổng doanh thu đạt 46.462 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng

BSR quý I/2026 tăng trưởng mạnh, tổng doanh thu đạt 46.462 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng

(CLO) Tổng Công ty Lọc hóa dầu Việt Nam (mã chứng khoán: BSR) vừa công bố báo cáo tài chính quý I/2026 với kết quả sản xuất kinh doanh tăng trưởng rất ấn tượng. Theo đó, tổng doanh thu hợp nhất đạt 46.462 tỷ đồng, và lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng - mức cao nhất so với cùng kỳ và vượt xa kỳ vọng của thị trường.
Hệ thống mô phỏng bắn súng triệu USD “Make in Vietnam” chinh phục thị trường Philippines như thế nào?

Hệ thống mô phỏng bắn súng triệu USD “Make in Vietnam” chinh phục thị trường Philippines như thế nào?

“Tại sao chúng tôi phải mua một hệ thống mô phỏng từ Việt Nam, trong khi đang sử dụng sản phẩm của Mỹ?”. Đại diện lực lượng Cảnh sát Quốc gia Philippines (Philippine National Police – PNP) từng thẳng thắn đặt câu hỏi này khi Viettel High Tech giới thiệu hệ thống mô phỏng huấn luyện bắn súng vào đầu năm 2023.
Cỡ chữ bài viết: