Điều chỉnh kích thước chữ

Việt Nam đang chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN 53

(CLO) Việt Nam đang hoàn tất công tác chuẩn bị để tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 và các hội nghị liên quan vào tháng 9/2020.

Audio
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 52 tại Bangkok (Thái Lan), năm 2019

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 52 tại Bangkok (Thái Lan), năm 2019

Chiều 6/8, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên về thời điểm tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 (AMM 53) và các hội nghị liên quan, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết:

"Trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam đang hoàn tất công tác chuẩn bị để tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 và các hội nghị liên quan vào tháng 9/2020. Thông tin cụ thể về việc tổ chức các hội nghị nói trên sẽ được cập nhật trong thời gian tới".

Liên quan đến hoạt động của Quỹ ứng phó với dịch COVID-19 của ASEAN và những chia sẻ của ASEAN với Philippines sau khi Tổng thống Philippines phát biểu rằng Chính phủ nước này không còn tiền để hỗ trợ tài chính cho người dân bị ảnh hưởng bởi lệnh phong tỏa do dịch COVID-19, Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

"Quỹ ứng phó với dịch COVID-19 của ASEAN hoạt động theo quy trình, thủ tục của ASEAN. Các nước thành viên có thể yêu cầu sử dụng quỹ này để phục vụ các mục đích ứng phó COVID-19 phù hợp với tiêu chí sử dụng của Quỹ".

Bình luận về thông tin Ấn Độ có thể sẽ nâng hàng rào phi thuế quan với một số nước ASEAN, trong đó có Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết sẽ kiểm tra thông tin này với cơ quan chức năng, đồng thời nêu rõ:

“Với nguyên tắc là các vấn đề phát sinh trong quan hệ thương mại giữa ASEAN với các đối tác sẽ được trao đổi qua các kênh phù hợp của ASEAN với đối tác trên cơ sở các quy định liên quan phù hợp luật pháp quốc tế, cũng như đảm bảo lợi ích của hai bên, đặc biệt là của doanh nghiệp và người dân”.

Thế Vũ