Điều chỉnh kích thước chữ

Việt Nam xuất hiện bệnh nhân đầu tiên ra 'mồ hôi máu'

(CLO) Mồ hôi máu (Hematohidrosis) là bệnh đặc biệt hiếm gặp, thế giới đến nay chỉ ghi nhận khoảng 200 trường hợp.Tại Việt Nam, một nam thanh niên 24 tuổi là người đầu tiên mắc hiện tượng này.

Audio

Theo chia sẻ của Giáo sư, tiến sĩ Trần Hậu Khang, Chủ tịch Hội Da liễu Việt Nam, nguyên Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương (Hà Nội). Tháng 5, năm 2017 một bệnh nhân đến gặp ông xin tư vấn. Nam thanh niên này cho biết, mỗi khi chạy hoặc lao động nặng, mồ hôi tiết ra có màu đỏ. Đặc biệt, khi mặc áo trắng, đi dép trắng, vùng tiếp xúc với da đều bị nhuộm màu đỏ nhạt. Hiện tượng này xuất hiện khoảng 1 tháng, mặc dù đã đi khám ở nhiều nơi nhưng không phát hiện ra nguyên nhân.

Áo có màu trắng bị chuyển dần sang đỏ nhạt (Ảnh: BSCC)

Áo có màu trắng bị chuyển dần sang đỏ nhạt (Ảnh: BSCC)

Sau khi thăm khám lâm sàng, GS Khang nghĩ ngay đến “hiện tượng mồ hôi máu”,  ông yêu cầu bệnh nhân xét nghiệm đặc hiệu để tìm hồng cầu trong mồ hôi, đồng thời sinh thiết da để phân tích hình ảnh giải phẫu bệnh lý. Kết quả, bệnh nhân gặp hiện tượng mồ hôi máu và đây là trường hợp đầu tiên tại Việt Nam có tình trạng này.

Theo GS Khang, mồ hôi máu không nguy hiểm về mặt sức khỏe/tính mạng, nhưng thường gây ảnh hưởng tâm lý rất lớn cho người mắc. Hiện tượng này xuất hiện khi con người gặp những sang chấn tâm lý lớn hoặc stress nặng nề, khiến mao mạch ở da giãn ra, các hồng cầu đi vào ống tuyến mồ hôi rồi trộn lẫn với mồ hôi trước khi thoát ra ngoài.

Trường hợp của nam thanh niên 24 tuổi, qua tìm hiểu anh hay bị lo âu, hồi hộp, căng thẳng về tinh thần, mất ngủ thường xuyên.

Cho nên, phương pháp điều trị hiện tượng mồ hôi máu, bác sĩ chủ yếu sử dụng thuốc an thần, kết hợp các biện pháp thư giãn như nghe nhạc, thể dục nhẹ nhàng, đi du lịch. Ngoài ra, bệnh nhân cũng được yêu cầu không sử dụng chất kích thích như rượu bia, café, thuốc lá, tập thói quen sống lành mạnh và cố gắng kiềm chế cảm xúc, tránh việc xích mích, bất hòa với các mối quan hệ khác.

Một tháng sau điều trị, hiện tượng ra mồ hôi máu của bệnh nhân giảm dần. 3 tháng tiếp theo, các triệu chứng hết hẳn. Tuy nhiên, hiện tượng này lại tái phát một thời gian sau đó. Bác sĩ tiếp tục điều trị với phác đồ cũ, cho bệnh nhân tái khám 3 tháng/lần ở năm tiếp theo, phát hiện không còn dấu hiệu của bệnh. Đến nay, sau 3 năm, bệnh nhân đã khỏi hoàn toàn.

GS Khang cũng cho biết thêm, người bị ra mồ hôi máu đều trải qua sang chấn về tinh thần hoặc stress quá nặng, nhưng không phải ai có vấn đề tâm lý đều dễ gặp hiện tượng này.

Được biết, trên thế giới ghi nhân 200 ca bệnh "mồ hôi máu", có nhiều trường hợp là tử tù, khởi bệnh ngay trong đêm trước ngày thi hành án. Một số trường hợp là thuyền viên, xuất hiện mồ hôi máu khi gặp bão tố ngoài khơi, có khả năng chìm thuyền, thậm chí xuất hiện "nước mắt máu". Nhưng khi vượt qua được tình cảnh khó khăn, những người này lại trở về trạng thái bình thường.