Điều chỉnh kích thước chữ

Vĩnh Phúc: Cần làm rõ tố cáo đối với Giám đốc Công ty Thủy lợi Phúc Yên

(CLO) Cán bộ, nhân viên tố cáo Giám đốc Công ty Thủy lợi Phúc Yên - ông Nguyễn Đức Chính có hành vi tham nhũng, chiếm đoạt nhiều tỷ đồng từ ngân sách nhà nước qua các hợp đồng thi công công trình, nạo vét. Qua đó, mong muốn sự chỉ đạo quyết liệt từ UBND tỉnh Vĩnh Phúc để làm rõ sự việc.

Audio

Báo Nhà báo và Công luận nhận được đơn tố giác của một số cán bộ, công nhân viên thuộc Công ty TNHH MTV Thủy lợi Phúc Yên (viết tắt là Công ty Thủy lợi Phúc Yên) tố cáo ông Nguyễn Đức Chính – Giám đốc Công ty đã có nhiều vi phạm về lối sống.

Đặc biệt nghiêm trọng là việc ông Chính là Giám đốc Công ty đã ký nhiều hợp đồng với ông Bùi Trung Kiên – Phó Giám đốc Xí nghiệp xây dựng Công ty Thủy lợi Phúc Yên thực hiện nạo vét các công trình có giá trị lớn như hệ thống kênh tưới, tiêu do Công ty quản lý. Nhưng trên thực thế, xí nghiệp do ông Kiên làm Phó Giám đốc chỉ làm qua loa hoặc không làm gì nhưng vẫn được nghiệm thu đã hoàn thành để “bòn rút” tiền ngân sách nhà nước (nguồn vốn thuộc nguồn sửa chữa nội đồng thường xuyên được UBND tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt sử dụng nguồn ngân sách nhà nước).

Những hợp đồng thi công được ông Nguyễn Đức Chính - đại diện cho Công ty Thủy lợi Phúc Yên ký với ông Bùi Trung Kiên - là Phó Giám đốc phụ trách Xí nghiệp xây dựng (trực thuộc Công ty Thủy lợi Phúc Yên) có giá trị từ vài triệu đến vài trăm triệu đồng.

Những hợp đồng thi công được ông Nguyễn Đức Chính - đại diện cho Công ty Thủy lợi Phúc Yên ký với ông Bùi Trung Kiên - là Phó Giám đốc phụ trách Xí nghiệp xây dựng (trực thuộc Công ty Thủy lợi Phúc Yên) có giá trị từ vài triệu đến vài trăm triệu đồng.

Theo đơn thư, hồ sơ người đi tố cáo cung cấp cho biết, ông Nguyễn Đức Chính, bản thân là Ủy viên Ban Chấp hành Đảng ủy Công ty Thủy lợi Phúc Yên nhưng thường xuyên đánh bạc. Sự việc này khiến cán bộ, công nhân viên trong công ty vô cùng bức xúc.

Vào tháng 8/2017, ông Chính đã cố tình bổ nhiệm ông Bùi Trung Kiên từ nhân viên Xí nghiệp thiết kế lên làm Phó Giám đốc phụ trách Xí nghiệp xây dựng mặc dù ông Kiên chưa bao giờ được đưa vào quy hoạch để bổ nhiệm chức danh này. Trong khi đó, Xí nghiệp do ông Kiên phụ trách chỉ có 3 người là ông Kiên, một kế toán – Trần Thị Hường làm việc; còn lại ông Đỗ Tiến Sỹ thuộc biên chế Xí nghiệp nhưng chỉ là "hình thức".

Qua nhiều năm, ông Nguyễn Đức Chính – với chức danh Giám đốc Công ty Thủy lợi Phúc Yên đã ký hàng loạt hợp đồng thi công công trình từ khơi thông kênh tiêu, sửa chữa công trình, nạo vét cửa khẩu, kênh dẫn, bể hút các trạm bơm phục vụ chống hạn… với số tiền từ vài triệu đến hàng trăm triệu đồng.

Theo hồ sơ người đi tố cáo cung cấp, việc thực hiện hợp đồng của Xí nghiệp xây dựng thuộc Công ty Thủy lợi Phúc Yên do ông Bùi Trung Kiên làm Phó Giám đốc phụ trách xuất hiện nhiều sai phạm.

Những biên bản nghiệm thu công trình hoàn thành đưa vào sử dụng mà người đi tố cáo khẳng định được

Những biên bản nghiệm thu công trình hoàn thành đưa vào sử dụng mà người đi tố cáo khẳng định được "lập khống" để hợp thức hóa hồ sơ, rút tiền ngân sách nhà nước của ông Chính cùng nhiều cán bộ.

Cụ thể, tại Hợp đồng thi công số 04/HĐCH – thi công “công trình nạo vét cửa khẩu, kênh dẫn, bể hút các trạm bơm phục vụ chống hạn vụ xuân 2018” do Công ty Thủy lợi Phúc Yên (Bên A) đại diện là ông Nguyễn Đức Chính ký với Xí nghiệp Xây dựng đại diện là ông Bùi Trung Kiên (Bên B) không có ngày, tháng thể hiện: Bên A giao cho bên B tổ chức thi công hạng mục công trình: Nạo vét cửa khẩu, kênh dẫn, bể hút các trạm bơm phục vụ chống hạn vụ xuân 2018. Giá trị hợp đồng là 375.452.000 đồng. Thời gian thực hiện hợp đồng là vụ xuân 2018.

Tuy nhiên, tại một biên bản làm việc ngày 19/3/2018 giữa các ông Nguyễn Văn Cầm (đại diện thủy nông phường Phú Thắng – TP Phúc Yên), ông Ngô Văn Đông (đại diện trạm bơm) và ông Nguyễn Tiến Hợp (cán bộ phụ trách địa bàn) thể hiện: Thực hiện bơm tưới (làm mạ, đổ ải và tưới dưỡng) vụ xuân, vụ mùa năm 2018 từ tháng 1/2018 đến 30/9/2018. Qua kiểm tra thực tế tất cả các trạm bơm phía trên địa phận phường Nam Viên là: trạm bơm Rạc đến trạm bơm tưới Đại Phùng đến trạm bơm trung tâm và điểm cuối là trạm bơm Voi Phục đều dùng lấy nước từ sông Cà Lồ (sông Phan) nên nhiều năm trở lại đây không bao giờ phải nạo vét. Đặc biệt là từ năm 2017 đến tháng 10/2018 bể hút và bể xả các trạm bơm trên đều không nạo vét bao giờ.

Các trạm bơm trong đồng, giáp làng của các xã phường cũng vậy. Công ty không cho vét bao giờ. Duy nhất chỉ có trạm bơm xuân mới do đổ tường bể hút công ty mới cho nạo vét.

Ý kiến của ông Đông – Trạm trưởng: Từ đầu năm 2017 đến tháng 9/2018, trạm bơm trung tâm không nạo vét bao giờ. Tôi thấy các trạm bơm khác như trạm Rạc, trạm bơm tưới Đại Phùng, trạm bơm Voi Phục hai năm nay không nạo vét bao giờ. Nhưng tháng 5/2018, tôi thấy có hợp đồng nạo vét bể hút các trạm bơm chống hạn. Phải chăng đây chỉ là hình thức để rút tiền ngân sách của Nhà nước.

Người đi tố cáo cung cấp hình ảnh việc nạo vét trạm bơm chỉ dùng vài nhân công được thuê trong vài ngày làm công việc khoắng bùn cho máy bơm của chính trạm bơm hút lên. Tuy nhiên, giá trị của hợp đồng nạo vét thì rất lớn, có khi lên đến hàng trăm triệu đồng.

Người đi tố cáo cung cấp hình ảnh việc nạo vét trạm bơm chỉ dùng vài nhân công được thuê trong vài ngày làm công việc khoắng bùn cho máy bơm của chính trạm bơm hút lên. Tuy nhiên, giá trị của hợp đồng nạo vét thì rất lớn, có khi lên đến hàng trăm triệu đồng.

Tại một hợp đồng thi công khác ngày 6/5/2019 mang số 41/HĐXL-2019Hợp đồng thi công công trình giao khoán quản lý khơi thông kênh tiêu Đầm Quận – Đạo Đức cũng do Công ty Thủy lợi Phúc Yên (Bên A) đại diện là ông Nguyễn Đức Chính ký với Xí nghiệp Xây dựng đại diện là ông Bùi Trung Kiên (Bên B) thể hiện: Bên A giao cho bên B tổ chức thi công hạng mục công trình: Giao khoán quản lý khơi thông kênh kiêu Đầm Quận – Đạo Đức với giá trị hợp đồng là 3.743.000 đồng.

Qua hình ảnh người đi tố cáo cung cấp thể hiện kênh tiêu này không hề được khơi thông theo đúng hợp đồng 41/HĐXL-2019, trên kênh chỉ toàn là cỏ dại mọc um tùm. Nhưng sau đó, hợp đồng này vẫn được nghiệm thu là đã hoàn thành.

Theo đó, tại Biên bản nghiệm thu công trình hoàn thành đưa vào sử dụng không có ngày, tháng cũng không có thời gian bắt đầu và thời gian kết thúc giữa Chủ đầu tư là Công ty Thủy lợi Phúc Yên, đại diện ông Nguyễn Minh Thắng – Phó Giám đốc, ông Phạm Thanh Tùng – Nhân viên phòng KH-KT; đơn vị thi công là Xí nghiệp xây dựng đại diện ông Bùi Trung Kiên – Phó Giám đốc, ông Đỗ Tiến Sỹ - CBKT.

Đơn vị giám sát thi công: Tổ giám sát theo QĐ 02/QĐ-CTPY ngày 4/1/2019 là bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh – cán bộ giám sát; Đại diện đơn vị Khảo sát – Thiết kế Xí nghiệp khảo sát – Thiết kế là ông Nguyễn Như Chính – Phó Giám đốc, ông Phạm Trung Doanh – cán bộ kế toán; Đại diện đơn vị quản lý sử dụng: Xí nghiệp Thủy lợi Phúc Yên là ông Đỗ Ngọc Anh Long – Giám đốc Xí nghiệp đã ghi: điểm a, mục 2: Về chất lượng xây dựng hạng mục công trình hoàn thành: Đạt yêu cầu. Kết luận: Đồng ý nghiệm thu.

Hình ảnh người đi tố cáo cung cấp về một trong nhiều dòng kênh (kênh Đồng Bùn - Tam Báo) mặc dù không được nạo vét, cỏ mọc um tùm nhưng vẫn có hợp đồng thi công nạo vét và được nghiệm thu hoàn thành đưa vào sử dụng trên địa bàn TP Phúc Yên.

Hình ảnh người đi tố cáo cung cấp về một trong nhiều dòng kênh (kênh Đồng Bùn - Tam Báo) mặc dù không được nạo vét, cỏ mọc um tùm nhưng vẫn có hợp đồng thi công nạo vét và được nghiệm thu hoàn thành đưa vào sử dụng trên địa bàn TP Phúc Yên.

Tuy nhiên, trong biên bản nghiệm thu ghi 5 thành phần đại diện nhưng chỉ có 3 chữ ký gồm: đơn vị thi công, đơn vị tư vấn thiết kế và đơn vị tư vấn giám sát. Thành phần đặc biệt quan trọng là Chủ đầu tư cùng Đơn vị quản lý sử dụng thì lại không hề có chữ ký.

Trên đây chỉ là 2 trong số hàng loạt hợp đồng thi công công trình được chúng tôi đưa ra có dấu hiệu rõ ràng của việc hợp thức hóa hồ sơ, không thi công công trình nhưng lại được nghiệm thu hoàn thành nhằm mục đích rút tiền ngân sách nhà nước.

Để làm rõ nội dung đơn thư tố cáo đối với ông Nguyễn Đức Chính – Giám đốc Công ty Thủy lợi Phúc Yên; phóng viên đã liên hệ với ông Chính để mong có thông tin khách quan, đa chiều. Tuy nhiên, ông Chính lại tỏ thái độ bất hợp tác, cho rằng việc báo chí gặp mình là không khách quan. Ông Chính còn to tiếng, tỏ rõ thái độ từ chối làm việc, đổ trách nhiệm “lòng vòng” cho cơ quan quản lý cấp trên.

Tiếp đó, phóng viên đã liên hệ với lãnh đạo Công ty Thủy lợi Phúc Yên là ông Đường Ngọc Dung – Chủ tịch Công ty nhưng ông Dung đùn đẩy, giao lại cho ông Nguyễn Minh Thắng – Phó Giám đốc Công ty tiếp và làm việc.

Ông Nguyễn Đức Chính - Giám đốc Công ty Thủy lợi Phúc Yên là người bị tố cáo. Khi phóng viên liên hệ làm việc để mong có thông tin khách quan thì tỏ thái độ bất hợp tác.

Ông Nguyễn Đức Chính - Giám đốc Công ty Thủy lợi Phúc Yên là người bị tố cáo. Khi phóng viên liên hệ làm việc để mong có thông tin khách quan thì tỏ thái độ bất hợp tác.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Minh Thắng và bà Lưu Hồng Vân – liên tục “từ chối khéo”, trả lời vòng vo các câu hỏi của phóng viên về nội dung tố cáo đối với ông Nguyễn Đức Chính 

Liên quan đến nội dung tố cáo ông Nguyễn Đức Chính vi phạm đạo đức, lối sống thì thường xuyên đánh bạc. Ông Nguyễn Minh Thắng, bà Vân cho rằng mình không nắm được sự việc này. Phóng viên nghi ngờ việc trả lời này là không đúng sự thật, không khách quan bởi bà Vân là người dự cuộc họp nhưng nói không nắm được là điều vô lý? Ông Thắng nói: “Nay chú đưa những hồ sơ này anh mới biết, chứ bản thân anh chưa được tiếp cận những hồ sơ này. Hiện nay công ty đã tiến hành lập tổ xác minh và anh là tổ trưởng để đi xác minh các nội dung theo đơn tố cáo. Khi nào có kết quả sẽ thông tin sau…”.

Trả lời phóng viên về các hợp đồng thi công xây dựng giữa Công ty Thủy lợi Phúc Yên đại diện là ông Nguyễn Đức Chính ký với Xí nghiệp Xây dựng đại diện là ông Bùi Trung Kiên có tên chính ông Nguyễn Minh Thắng là người đại diện Chủ đầu tư trong các biên bản nghiệm thu công trình nhưng không có chữ ký, biên bản không có ngày, tháng. Phóng viên đặt câu hỏi: Liệu rằng những biên bản này có đảm bảo đúng quy định của pháp luật? thì ông Thắng lại trả lời "vòng vo" và cho rằng những hồ sơ này "không hợp pháp".

Tuy nhiên, khi phóng viên đề nghị ông Thắng đem hồ sơ Công ty đang lưu về hợp đồng thi công công trình, biên bản nghiệm thu công trình hoàn thành… để đối chiếu thì ông Thắng lại từ chối.

Ông Nguyễn Minh Thắng - Phó Giám đốc Công ty Thủy lợi Phúc Yên trả lời

Ông Nguyễn Minh Thắng - Phó Giám đốc Công ty Thủy lợi Phúc Yên trả lời "vòng vo" các câu hỏi liên quan đến sự việc, không cung cấp được bất kỳ hồ sơ nào để đối chứng về nội dung tố cáo.

Phải chăng phía sau những hợp đồng thi công, biên bản nghiệm thu này đang có nhiều khuất tất, sai phạm nên được ông Phó Giám đốc Công ty Thủy lợi Phúc Yên “bọc kín”, không cung cấp cho cơ quan báo chí?

Dư luận cũng đặt ra câu hỏi liệu những sai phạm của ông Nguyễn Đức Chính – Giám đốc Công ty Thủy lợi Phúc Yên cùng những cán bộ liên quan có được làm rõ một cách khách quan, minh bạch?

Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Quốc Trần