Điều chỉnh kích thước chữ

Vĩnh Phúc: Xác minh, làm rõ việc khai thác đất tại khu vực núi Đinh, núi Đúng

(NB&CL) Kiểm tra, xác minh liên quan đến hoạt động khai thác, vận chuyển đất san lấp và thay đổi hiện trạng đất tại khu vực núi Đinh, núi Đúng, Tổ công tác thuộc Công an tỉnh Vĩnh Phúc khẳng định, tại thời điểm kiểm tra không có việc khai thác, vận chuyển đất ra ngoài.

Trước những phản ánh về tình trạng khai thác đất, làm thay đổi hiện trạng đất tại khu vực Núi Đinh, Núi Đúng, Núi Bông là khu vực giáp ranh giữa TP. Vĩnh Yên và huyện Tam Dương, Bình Xuyên, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có văn bản số 2631/UBND-NN4 ngày 10/4/2020 giao Công an tỉnh chủ trì cùng với Sở TN&MT, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, UBND thành phố Vĩnh Yên, UBND huyện Bình Xuyên, Tam Dương vào cuộc xác minh, làm rõ. Bên cạnh đó, văn bản số 2631 cũng giao Sở TN&MT khẩn trương nghiên cứu, đề xuất ngay với UBND tỉnh chỉ đạo, giải quyết dứt điểm vướng mắc khi thực hiện thu hồi diện tích đất của Công ty TNHH Kim Long  trước ngày 17/4/2020.

Biên bản kiểm tra của Công an tỉnh Vĩnh Phúc.

Biên bản kiểm tra của Công an tỉnh Vĩnh Phúc.

Biên bản xác minh thực địa khu vực núi Đinh, núi Đúng ngày 27/4/2020 của Công an tỉnh Vĩnh Phúc do ông Phạm Văn Minh – Phó Trưởng phòng Cảnh sát môi trường làm Tổ trưởng cho thấy, khu vực núi Đinh, núi Đúng xã Kim Long, huyện Tam Dương, được UBND huyện Tam Dương giao đất trồng rừng cho ông Đường Ngọc Sơn, trú tại thôn số 8, xã Kim Long, huyện Tam Dương với tổng diện tích 37,7ha.

Trong đó, 20ha tại khu vực núi Đinh đã được UBND huyện Tam Dương cấp GCNQSDĐ cho ông Đường Ngọc Sơn ngày 11/5/1999. Sau đó, ông Sơn đã chuyển nhượng cho một cá nhân khác với diện tích 12ha. Khu vực núi Đúng, UBND huyện Tam Dương đã cấp GCNQSDĐ cho hộ ông Đường Ngọc Sơn ngày 19/1/2004 với diện tích 17,7ha.

Tại thời điểm kiểm tra của Công an tỉnh Vĩnh Phúc, khu vực núi Đinh không có hoạt động khai thác, vận chuyển đất ra ngoài. Trên núi có một đường đất chiều rộng khoảng 5m, chiều dài khoảng 3.000m chạy từ chân núi lên đỉnh núi. Phía trên núi có xây 3 bể chứa nước. Theo báo cáo của ông Sơn thì việc làm đường và xây bể nước nhằm thuận tiện cho phương tiện đi lại và dùng nước tưới cây do trên núi không có hồ chứa. Khu vực lưng chừng núi (phía sau khu Liên hiệp thể thao tỉnh) có hiện tượng đào, san gạt khoảng 1.000m2 đất đồi từ trước.

Khu vực núi Đúng, thời điểm kiểm tra không có hoạt động khai thác, san gạt đất. Dưới chân núi Đúng, chủ cơ sở là ông Đường Ngọc Sơn xây dựng 2 sân bóng đá có diện tích 10.000m2 và xây dựng 1 dãy nhà cấp 4 có diện tích khoảng 200m2 dùng để sinh hoạt hằng ngày.

Quá trình kiểm tra, Tổ công tác của Công an tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu ông Đường Ngọc Sơn – Chủ cơ sở làm tốt công tác quản lý đất đai đã được Nhà nước giao đất để trồng rừng, chấp hành nghiêm các quy định pháp luật về Luật khoáng sản, đất đai, bảo vệ môi trường, bảo vệ và phát triển rừng; không hoạt động khai thác, vận chuyển, san gạt đất làm thay đổi, biến dạng địa hình tại khu vực núi Đinh, núi Đúng.

Cũng tại khu vực núi Đinh, núi Đúng có liên quan đến đất quy hoạch thao trường của Trường Quân sự Quân khu II. Quá trình tìm hiểu của phóng viên cho thấy, xã Kim Long (huyện Tam Dương) và Sở Địa chính Vĩnh Phúc (nay là Sở TN&MT) đã có nhiều văn bản thể hiện rõ nguồn gốc đất khu vực này.

Đơn cử, tại Báo cáo số 12/ĐC-TTr ngày 7/5/2002 của Sở Địa chính tỉnh Vĩnh Phúc về Kết quả kiểm tra hồ sơ và hiện trạng sử dụng đất khu vực quy hoạch thao trường Trường Quân sự Quân khu II tại xã Kim Long, huyện Tam Dương và xã Khai Quang, Định Trung, thị xã Vĩnh Yên cho thấy: Các hộ gia đình, cá nhân được UBND huyện Tam Đảo (cũ) nay huyện Tam Dương giao đất lâm nghiệp (đã được cấp GCNQSDĐ thời hạn 50 năm - thời hạn đến năm 2045) là hộ ông Sái Văn Sơn (6,8ha), hộ ông Phùng Văn Được (17,3ha), hộ ông Đường Ngọc Vân (20ha) tại khu vực núi Đúng.

Báo cáo số 12/ĐC-TTr ngày 7/5/2002 của Sở Địa chính tỉnh Vĩnh Phúc.

Báo cáo số 12/ĐC-TTr ngày 7/5/2002 của Sở Địa chính tỉnh Vĩnh Phúc.

Có 3 hộ được UBND huyện Tam Đảo giao 7,1ha, thời hạn 50 năm theo quyết định số 606/QĐ-UB ngày 30/11/1996 là ông Nguyễn Văn Hạnh (2,1ha), ông Nguyễn Văn Mạn (2,5ha), ông Nguyễn Tiến Lợi (2,5ha) đều tại khu vực núi Đúng.

Năm 1999, 6 hộ được giao đất nêu trên đã chuyển nhượng cho hộ ông Đường Ngọc Sơn, Công ty TNHH Kim Long; UBND huyện Tam Dương đã cấp 5 GCNQSDĐ, diện tích 52,8ha cho hộ ông Sơn.

Đối chiếu với diện tích, vị trí đất hộ ông Sơn được giao với bản đồ quy hoạch đất thao trường của Trường Quân sự Quân khu II đo vẽ năm 1998 (theo Quyết định phê duyệt quy hoạch đất quốc phòng số 968/TTg ngày 28/12/1996 của Thủ tướng Chính phủ) đã xác định: Có 36ha đất lâm nghiệp của hộ ông Sơn đang sử dụng ở khu vực núi Đúng nằm trùng vào quy hoạch đất thao trường. 20ha đất lâm nghiệp hộ ông Sơn đang sử dụng ở khu vực núi Đinh có bao nhiêu diện tích nằm vào quy hoạch đất thao trường chưa xác định chính xác (vì chưa đo kiểm tra).

Kết quả xác minh của Sở Địa chính tỉnh Vĩnh Phúc tại thời điểm năm 2002 còn thể hiện: Theo quyết định số 968/TTg ngày 28/12/1996 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt quy hoạch đất quốc phòng trên địa bàn Quân khu II với tổng diện tích đất các loại là 14.699ha, trong đó có 120ha là đất thao trường Trường Quân sự Quân khu II nằm trên địa bàn xã Kim Long, huyện Tam Đảo cũ nay là huyện Tam Dương; xã Khai Quang và xã Định Trung, thị xã Vĩnh Yên.

Sau khi có quyết định quy hoạch đất thao trường, Trường Quân sự Quân khu II chưa làm bản đồ, chưa hoàn thiện hồ sơ thủ tục để UBND tỉnh quyết định giao đất và GCNQSDĐ đúng theo quy định.

Vì Trường Quân sự chưa có bản đồ và hồ sơ sử dụng đất nêu trên; đồng thời địa phương không có bản đồ, hồ sơ đất của Trường Quân sự nên đã giao đất cho các tổ chức và cá nhân sử dụng. Qua kiểm tra thực tế, hiện tại có khoảng 110ha/120ha đất quy hoạch thao trường các tổ chức và cá nhân được chính quyền giao đất và đã sử dụng đất làm công trình, trồng các loại cây.

“Tại điểm 3, điều II quyết định số 968 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt đất quốc phòng trên địa bàn Quân khu II, trong đó có 120ha đất thao trường có nêu nội dung: Trong quá trình quản lý và sử dụng đất quốc phòng, Bộ Quốc phòng và UBND tỉnh được phép điều chỉnh địa điểm, diện tích đất quốc phòng cho phù hợp với nhiệm vụ quốc phòng, an ninh và phát triển kinh tế - xã hội của các tỉnh trình Thủ tướng Chính phủ”.

Từ nội dung trên, Sở Địa chính Vĩnh Phúc đã đề nghị: Trường Quân sự thực sự cần thiết sử dụng đất thao trường thì làm thủ tục trình các cấp có thẩm quyền thu hồi đất và bồi thường cho các chủ sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai.

Thiên Long

 
 
Tin mới
Ẩu đả sau chầu nhậu, gã đàn ông vung dao sát hại anh họ

(CLO) Sau khi uống rượu, giữa Sáng và anh C. (anh họ của Sáng) xảy ra mâu thuẫn, chửi nhau. Không kiềm chế được bản thân, Sáng đã dùng dao đâm anh C. tử vong.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: Sân bay Long Thành là công trình trọng điểm, ai làm chậm thì đứng ra ngoài!

(CLO) Tại cuộc họp về tiến độ triển khai dự án xây dựng Cảng Hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành) ngày 9/12, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nêu rõ, "đây là công trình trọng điểm, ai mà chậm, làm ảnh hưởng tiến độ thì đứng ra ngoài, để người khác làm".

Tuyển Malaysia đánh bại Lào 4-0 tại AFF Cup 2020

(CLO) Đội tuyển Malaysia đã giành chiến thắng tuyển Lào tỷ số 4-0 để chắc chắn bảo vệ ngôi đầu bảng sau lượt đấu thứ 2 tại AFF Cup 2020.

Chủ tịch Quốc hội sẽ tham dự Hội nghị APPF-29 theo hình thức trực tuyến

(CLO) Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng Đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam sẽ tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 29 Diễn đàn Nghị viện Châu Á - Thái Bình Dương (APPF-29) theo hình thức trực tuyến từ ngày 13 - 15/12/2021.

Phân bổ vốn ngân sách Trung ương năm 2022 tuân thủ điều kiện, thủ tục, thứ tự ưu tiên

(CLO) Thủ tướng Chính phủ yêu cầu căn cứ kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Nhà nước năm 2022 được giao, cần bảo đảm việc phân bổ vốn ngân sách Trung ương năm 2022 tuân thủ điều kiện, thủ tục, thứ tự ưu tiên bố trí vốn quy định tại Luật Đầu tư công, các Nghị quyết của Quốc hội.

Xây dựng chính sách tài khóa, tiền tệ để phục hồi và phát triển bền vững

(CLO) Để tiếp tục tìm kiếm không gian, dư địa mới, đẩy nhanh phục hồi và phát triển bền vững với những giải pháp chính sách tài chính, tiền tệ nằm ngoài khung khổ, Chủ tịch Quốc hội lưu ý, đây là những vấn đề hết sức hệ trọng, cần phải được chuẩn bị kỹ lưỡng.

Phát hiện thi thể người đàn ông với nhiều vết thương trong rừng

(CLO) Ông T. đi vào rừng lâu không trở ra, nghi có chuyện chẳng lành, người nhà đi tìm thì tá hỏa phát hiện người này đã tử vong với nhiều vết thương trên người.

15 địa phương có tỷ lệ ô tô kinh doanh vận tải lắp camera giám sát rất thấp

(CLO) Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản đề nghị UBND 15 tỉnh, thành phố đôn đốc chỉ đạo, đẩy nhanh tiến độ lắp đặt camera trên xe ô tô kinh doanh vận tải theo quy định tại Nghị định số 10/2020/NĐ-CP.

Các nhà máy xử lý rác sẽ bị thu hồi nếu chậm tiến độ

(CLO) Chiều 9/12, HĐND TP Hà Nội tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn với nhóm vấn đề thứ 2 là thúc đẩy thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn Thành phố. Nhiều đại biểu đã phản ánh về việc nhiều nhà máy xử lý rác thải trên địa bàn Hà Nội chậm tiến độ.