Điều chỉnh kích thước chữ

Với phóng viên mới vào nghề, điều quan trọng là không được nản chí

(CLO) Đối với các bạn trẻ đam mê nghề báo, làm ra sản phẩm báo chí khi còn ngồi trên ghế nhà trường là niềm hạnh phúc lớn lao. Thiếu kinh nghiệm, thiếu thiết bị, tác nghiệp trong điều kiện dịch bệnh phức tạp, nhưng vượt qua mọi khó khăn đó có tinh thần dấn thân của tuổi trẻ.

Audio

1. Mặc dù dịch bệnh tạo ra nhiều rào cản khó khăn, nhưng với tình yêu nghề, khát vọng tuổi trẻ, mong muốn được cống hiến cho độc giả, cho quê hương nhiều phóng viên trẻ vẫn xách ba lô lên và đi, kiên trì tác nghiệp tìm những đề tài hay, ý nghĩa để cống hiến và phục vụ độc giả.

Bài liên quan
voi phong vien moi vao nghe dieu quan trong la khong duoc nan chi hinh 1

Phóng viên trẻ Nguyễn Kế (áo trắng) - Học viện Báo chí và Tuyên truyền tác nghiệp trong tâm dịch Bắc Giang.

Phóng viên Nguyễn Kế, lớp báo ảnh K38, Viện Báo chí (Học viện Báo chí và Tuyên truyền) chia sẻ: Mặc dù dịch bệnh để lại rất nhiều hậu quả và khó khăn, nhưng với tình yêu nghề, khát vọng tuổi trẻ và khao khao cống hiến cho độc giả, cho quê hương tôi vẫn luôn tích cực, kiên trì tác nghiệp tìm những đề tài hay, ý nghĩa để cống hiến và phục vụ độc giả.

Tác nghiệp mùa dịch thực ra cũng gặp đôi chút khó khăn như khó tiếp cận với nhân vật vì tâm lý dè chừng khi dịch bệnh phức tạp, khó phỏng vấn trực tiếp nhân vật nên không nắm bắt được tâm lý của họ do dịch bệnh. Hầu hết là phải phỏng vấn online qua điện thoại. Nhưng điều đó cũng không ảnh hưởng đến chất lượng, nội dung.

Suốt thời gian trong tâm dịch Bắc Giang điều làm tôi ghi nhớ nhất có lẽ là hình ảnh những ngày tháng 5 đỏ lửa khi đó quê hương Bắc Giang tôi đang bị dịch covid hoành hành. Rất nhiều công nhân ở các tỉnh bị mắc kẹt lại nơi tâm dịch và rơi vào hoàn cảnh vô cùng khó khăn. Nhưng bằng tấm lòng tương thân ương ái, thương người như thể thương thân người dân quê tôi đã đùm bọc và sẻ chia cùng nhau vượt qua đại dịch.

Điều mà tôi nhớ nhất và xúc động nhất có lẽ là hình ảnh người dân huyện Việt Yên mổ lợn để chia cho công nhân khó khăn mắc kẹt thiếu thực phẩm, san sẻ cho nhau mớ rau, gói mì cùng nhau vượt qua khó khăn. Các mạnh thường quân, người dân trên cả nước đồng tâm hiệp lực hướng về Bắc Giang, ủng hộ và đồng hành cùng nhân dân Bắc Giang chống dịch trong đó có những nhà báo, y bác sĩ.

Qua lần tác nghiệp đó tôi hiểu rằng làm báo không hề đơn giản, mỗi chuyến tác nghiệp là phải nắm bắt được tình hình, bắt trọn được từng khoảnh khắc của sự việc và nhân vật để có thể có những tác phẩm hay và chất lượng nhận được sự ủng hộ đến từ độc giả.

2. Hồng Thúy, sinh viên chuyên ngành báo mạng điện tử (chất lượng cao) Học viện Báo chí và Tuyên truyền chia sẻ: Tôi thấy rằng ngoài học từ các bài giảng của thầy cô, mỗi phóng viên trẻ cần đi thực tế để có nhiều kinh nghiệm, từ định hướng đề tài, cách viết, lối hành văn hay đơn giản là tiếp cận thông tin từ nhân vật.

Có lần tôi phỏng vấn nhân vật, khi giới thiệu là sinh viên, chưa có thẻ nhà báo thì người thân của nhân vật bày tỏ không muốn cho mình phỏng vấn (dù hẹn trước) cho rằng là sinh viên viết xong sẽ không được đăng làm mất thời gian của họ. Xong tôi vẫn cố gắng thuyết phục, “chai mặt”, cố gắng hỏi thêm thông tin và ghi lại hình ảnh cho bài viết. Hoàn thiện bài viết để đăng tải trong ngày. Ở đây tôi không trách ai cả, tôi nghĩ mỗi khó khăn phát sinh sẽ là thử thách tôi phải vượt qua và càng cho tôi động lực để cố gắng và quyết tâm hơn vì nghề báo còn nhiều chông gai còn ở phía trước.

Trong khi dịch bệnh bùng phát ở nhiều địa phương, phóng viên trẻ như chúng tôi chỉ có thể khai thác đề tài ở địa bàn mình sinh sống. Tìm kiếm đề tài qua các thông tin đăng trên mạng xã hội cũng không thể đến tận nơi, chỉ có thể liên hệ với nhân vật qua điện thoại. Mọi tư liệu hình ảnh do nhân vật cung cấp.

voi phong vien moi vao nghe dieu quan trong la khong duoc nan chi hinh 2

Phóng viên Hồng Thúy (giữa) Báo mạng điện tử chất lượng cao - Học viện Báo chí và Tuyên truyền trong một chuyến tác nghiệp vùng cao.

Tôi nhớ có lần tác nghiệp về đề tài hái măng rừng, ở bản Mỹ Á (xã Thu Cúc, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ) bản của người dân tộc Mông, họ thật thà, nhiệt tình, chịu khó, mến khách. Trẻ em không có quần áo ấm mặc, sóng điện thoại cũng không có, ăn không đủ no. Khi tôi chia kẹo cho các bé thì ai cũng rất vui sướng như nhận được món quà gì đó to lắm… Khi tôi thấy lũ trẻ không đeo khẩu trang mặc dù tình hình dịch ở Phú Thọ đang căng thẳng, tôi có hỏi thì chúng bảo có 1 chiếc nhưng bố mang đi làm nương rồi… lúc đó tôi hơi nghẹn lại, đó là những cảm xúc tôi không bao giờ quên.

Tôi nghĩ với mỗi phóng viên mới vào nghề, điều quan trọng là không được nản chí trong mọi hoàn cảnh. Hãy động viên bản thân rằng bài thứ nhất, thứ hai, thứ ba…, không được đăng, nhưng đến bài thứ chín, thứ mười nhất định sẽ phải có chuyển biến. Tuy nhiên đang ngồi trên ghế nhà trường, vẫn phải cân bằng giữa việc học ở trên lớp với việc tác nghiệp, để sau này khi ra trường cơ hội theo nghề báo sẽ rộng mở hơn, để tiếp tục đi xa hơn trên con đường vinh quang không trải hoa hồng.

3. Ai cũng hiểu rằng làm báo là nghề vất vả, thậm chí có khi cũng gặp nhiều nguy hiểm. Nhưng đối với những phóng viên trẻ đó là thử thách thú vị mà họ rèn luyện được cho mình những kỹ năng, bản lĩnh mà họ có thể sử dụng cho cả hành trình sau này. Sau mỗi chuyến đi, mỗi cuộc phỏng vấn, mỗi tin bài họ được mở mang tầm mắt, vốn kiến thức của mình về mọi lĩnh vực trong cuộc sống.

voi phong vien moi vao nghe dieu quan trong la khong duoc nan chi hinh 3

Sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền phỏng vấn nhà báo lão thành Hà Đăng.

Nói về những bài học rút ra từ những lần tác nghiệp, phóng viên Hồng Thúy chia sẻ: “Một số nhân vật khi mình gặp gỡ họ, tôi phải thay đổi cách nhìn nhận về cuộc sống, cách học tập và hướng đi cho tương lai. Và sau mỗi lần tác nghiệp, mình dần hình thành các quy tắc làm việc theo hướng tích cực hơn. Đơn giản như không lan man khi viết bài, viết sao cho ngắn gọn, hấp dẫn, logic, nội dung bao hàm đầy đủ thông tin chi tiết. Ngoài ra, mình học được các kỹ năng mềm như: giao tiếp gây thiện cảm, phỏng vấn, chụp ảnh, quay phim…”

Nghề báo là nghề cao quý nhưng vô cùng gian khổ, nhiều phóng viên trẻ luôn coi khó khăn đó như một người bạn, nó tạo ra những thử thách, những giới hạn về sức chịu đựng và nhờ đó họ lại càng mạnh mẽ hơn. Vì sâu bên trong đó không chỉ là sức trẻ, là tinh thần “đâu cần thanh niên có” mà hơn hết là lòng yêu nghề, yêu những chuyến đi và say đắm với những con chữ.

Với họ, mọi vất vả, khó khăn, gian khổ sẽ tan biến khi những bài báo, những hình ảnh họ ghi nhận được đăng tải trên mặt báo. Và sẽ hạnh phúc hơn khi mỗi bài báo trang viết đó được độc giả đón nhận, cảm nhận được từng giọt mồ hôi của các bạn trẻ trên trang giấy.

Phóng viên trẻ tác nghiệp sẽ không tránh khỏi những thiếu sót, thậm chí là sai lầm, không ai trách những sai lầm đó, khi họ biết lắng nghe những lời góp ý của thế hệ người làm báo đi trước. Tự rút kinh nghiệm cho bản thân trong cách nhìn nhận, triển khai vấn đề và cách viết cho phù hợp.

Vũ Phong

Bình Luận
 
 
Tin mới
Siêu đám cưới của Park Shin Hye và Choi Tae Joon

(CLO) Sau gần 4 năm hẹn hò, Park Shin Hye và Choi Tae Joon chính thức tổ chức lễ cưới với sự tham gia của dàn khách mời đình đám.

Hoạt động kinh doanh của châu Phi bùng nổ nhờ làm ăn với Trung Quốc

(CLO) Thương mại giữa Trung Quốc và châu Phi đạt mức cao nhất mọi thời đại vào năm 2021 là 254 tỷ USD - tăng 35% so với cùng kỳ năm ngoái, vượt qua cả kim ngạch trước đại dịch Covid-19.

Đức cần thêm 400.000 công nhân lành nghề từ nước ngoài mỗi năm

(CLO) Đức muốn thu hút 400.000 lao động có trình độ từ nước ngoài mỗi năm để giải quyết tình trạng mất cân bằng nhân khẩu học và tình trạng thiếu lao động trong các lĩnh vực quan trọng.

Năm 2021 Việt Nam nhập khẩu 160.035 xe ô tô nguyên chiếc các loại

(CLO) Tính cả năm 2021, lượng ô tô nguyên chiếc các loại nhập khẩu đạt 160.035 chiếc, tăng 52,1% so với cùng kỳ năm trước; trong đó, ô tô 9 chỗ ngồi trở xuống đạt 109.728 chiếc, tăng 45,2%; ô tô vận tải đạt 34.916 chiếc, tăng 55,7%

Mở rộng sân bay Điện Biên, thúc đẩy vùng kinh tế Tây Bắc

(CLO) Hôm nay (22/1), dự án mở rộng sân bay Điện Biên được UBND tỉnh Điện Biên, Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) và các đơn vị liên quan khởi công xây dựng. Việc mở rộng nâng cấp sân bay Điện Biên có ý nghĩa quan trọng với vùng kinh tế Tây Bắc.

Lindelof lỡ trận đấu của MU vì chuyện hy hữu

(CLO) Ban huấn luyện đội bóng Man Utd đã cho phép Victor Lindelof vắng mặt ở trận gặp West Ham sắp tới, để anh tập trung động viên tinh thần với vợ và 2 con. Trước đó, trong thời gian diễn ra trận đấu giữa MU và Brentford vừa qua, ngôi nhà của Lindelof tại Manchester bị trộm đột nhập.

Tạm giữ nữ quái cầm đầu đường dây cho vay lãi nặng, tàng trữ súng và ma tuý

(CLO) Để che mắt cơ quan chức năng, Hường thành lập Công ty và tiến hành cho vay lãi nặng. Hường thuê Trương Minh Trang làm thư ký chuyên tổng hợp sổ sách, nhắc khách đóng tiền lãi đúng hạn. Khi khách chậm trả tiền thì Phan Huy Ích, Mai Đức Chung sẽ ra tay.

Thủ thành Dean Henderson sẽ ở lại MU đến hết mùa giải

(CLO) HLV Ralf Rangnick tiết lộ rằng, người gác đền 24 tuổi thủ thành Dean Henderson đã yêu cầu rời sân Old Trafford để được chơi bóng nhiều hơn. Tuy nhiên, chiến lược gia người Đức muốn giữ tuyển thủ Anh ở lại.

Quảng Ninh: Hoàn thành tiêm vắc xin mũi 3 cho người trưởng thành trước Tết Nguyên đán

(CLO) Để kiểm soát tốt dịch bệnh, đảm bảo người dân vui Xuân đón Tết an toàn, tỉnh Quảng Ninh đã đặt mục tiêu hoàn thành tiêm vắc xin mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên vào trước Tết Nguyên đán 2022.