Điều chỉnh kích thước chữ

Vựa tôm 6 năm “bức tử” môi trường, chính quyền "xử phạt cho tồn tại"?

(CLO) Vừa qua, cơ quan chức năng huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) chỉ xử phạt 2 triệu đồng đối với vựa tôm 6 năm hoạt động không có hồ xử lý chất thải của ông Nguyễn Viết Khánh (xóm Bình Phúc, xã Xuân Đan). Mức phạt trên khiến dư luận không đồng tình, "kiểu phạt cho tồn tại " này không đủ sức răn đe, và dẫn đến “nhờn thuốc”…?

Audio

Dòng nước đặc quánh, hôi thối từ hồ tôm của ông Nguyễn Viết Khánh (xã Xuân Đan) đang chảy thẳng ra biển

Về xã Xuân Đan, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) những ngày này, câu chuyện về mức xử phạt của cơ quan chức năng nơi đây phạt hành chính 2 triệu đồng đối với chủ hộ nuôi tôm gây ô nhiễm môi trường là ông Nguyễn Viết Khánh (xóm Bình Phúc, xã Xuân Đan) đang là đề tài nóng của địa phương.

Ông Nguyễn Bá Ngọc (xóm Bình Phúc, xã Xuân Đan) bức xúc cho hay: "Xử phạt như thế thì chả thấm vào đâu so với những nỗi khổ mà người dân chúng tôi phải chịu đựng trong suốt 6 năm qua. Việc xử phạt vi phạm đó không đủ sức răn đe, không ăn thua gì so với mức lợi nhuận hàng tỷ đồng mà chủ vựa tôm vi phạm thu về hằng năm. Giờ mà nghe nói cho nuôi tôm xả thải thế này là dân khiếp rồi".

Chủ vựa tôm “vô tư” xả thải thẳng ra biển 

“Chúng tôi đã kêu cứu nhiều năm nay mà chính quyền không giải quyết. Cứ sau mỗi vụ nuôi tôm là hàng nghìn khối nước thải chưa qua xử lý lại vô tư xả thẳng ra ngoài gây ô nhiễm nghiêm trọng. Bây giờ báo chí, dư luận phản ánh thì họ mới vào cuộc nhưng chỉ phạt 2 triệu đồng thì quá nhẹ. Phạt như vậy vô tình vẽ đường cho các hồ tôm khác tiếp tục sai phạm”, một người dân ở xã Xuân Đan nói.

Ông Lê Hữu Phong, Phó Phòng TN&MT huyện Nghi Xuân cho biết đã “giải quyết” xong vụ hồ tôm gây ô nhiễm nhiều năm qua. Theo đó, huyện Nghi Xuân đã ra văn bản xử phạt hành chính số tiền 2 triệu đồng đối với chủ hộ nuôi tôm là ông Nguyễn Viết Khánh.

“Sau khi sự việc xảy ra, huyện đã xuống tiến hành kiểm tra và lập biên bản, đồng thời xử phạt hành chính đối với chủ hồ tôm số tiền 2 triệu đồng. Lý do xử phạt là hồ nuôi tôm này không có hồ lắng để xử lý chất thải!”, ông Phong nói.

Cũng theo vị này, ngoài việc xử phạt hành chính thì còn yêu cầu chủ hồ tôm phải khẩn trương hoàn thiện các hồ sơ để xây dựng hệ thống xử lý chất thải.

Suốt 6 năm qua, không biết đã có bao nhiêu khối nước thải chưa qua xử lý chảy ra biển như thế này! 

Theo tìm hiểu của PV, trên vùng đất Nghi Xuân, những bãi cát trắng được thay thế bằng những cánh đồng nuôi tôm công nghiệp trù phú, mang lại hiệu quả cao. Việc nuôi tôm trên cát tại đây được tiến hành 2 - 3 vụ/năm, cho doanh thu vài tỷ đồng/ha/năm.

Trước đó, báo Congluan.vn đã liên tiếp phản ánh về sự việc dự án nuôi tôm của ông Nguyễn Viết Khánh (xóm Bình Phúc, xã Xuân Đan) triển khai từ năm 2012 có quy mô 6 hồ (mỗi hồ chứa khoảng 2.000 khối nước) với tổng diện tích 2,5 ha nhưng lại không có hồ xử lý chất thải và trong nhiều năm qua cứ “thẳng tay” xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường. Suốt thời gian qua, những người dân sống xung quanh dự án này đã phải chịu cảnh khốn đốn vì ô nhiễm nặng và liên tục phải đi kêu cứu các cơ quan chức năng.

Việc xử phạt “nhẹ tay” này khiến dư luận nghĩ rằng, chính quyền đang “phạt cho tồn tại”... Và môi trường vẫn đang bị bức tử mỗi ngày...?

Bài và ảnh: Trần Phong