Xúc động ký ức của các cựu chiến binh Điện Biên Phủ về một thời "hoa lửa"

Khoảnh khắc chiến thắng, hạnh phúc vỡ òa

Được gặp lại đồng đội, thăm lại những nơi đã trải qua cuộc chiến sinh tử, với tinh thần "quyết chiến, quyết thắng" năm xưa, họ không kìm nén được sự xúc động. Niềm hạnh phúc xen lẫn với bùi ngùi, thương nhớ khi nhiều đồng đội của họ đã dâng hiến tuổi thanh xuân để bảo vệ Tổ quốc, mãi mãi nằm lại mảnh đất này.Trong số các cựu chiến binh đó, có người đã ở tuổi 103, đó là cụ Tạ Văn An (sinh sống tại TP Điện Biên, tỉnh Điện Biên).

Trò chuyện với phóng viên, cụ Tạ Văn An nhớ lại, khi tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ, cụm tuyến 2, Nà Tấu, cụ có nhiệm vụ cung cấp lương thực, thực phẩm cho chiến dịch. Gạo, rau… đều phải huy động đi lấy từ dân bản. Trong điều kiện ngặt nghèo, vô cùng khó khăn, nhưng cụ và đồng đội vẫn đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ.

xuc dong ky uc cua cac cuu chien binh dien bien phu ve mot thoi hoa lua hinh 1

Cưụ chiến binh Điện Biên Phủ Tạ Văn An xúc động khi nhớ lại những kỷ niệm một thời hào hùng.

“Khoảnh khắc chiến thắng, cảm xúc đầu tiên là vui, hạnh phúc vỡ òa. Và thấy mình may mắn vẫn còn sống. Vì lúc đó chiến tranh ác liệt lắm, không biết sống, chết lúc nào. Bên trên thì máy bay quần thảo, bên dưới thì biệt kích. Hôm nay, khi thăm lại chiến trường xưa, tôi cảm thấy hạnh phúc, vui sướng lắm. Thấy mình như trẻ ra”, cụ Tạ Văn An xúc động nói.

Điều kiện chiến đấu vô cùng gian khổ

Cùng chung niềm xúc động, cựu chiến binh Hoàng Quang Lộc, sinh năm 1930, bồi hồi nhớ lại: Khi tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ, ông Lộc ở Sư đoàn 316, là sư đoàn bộ binh, chiến đấu ở phía Đông Điện Biên, đồi C1, C2, A1.

Nhớ lại ký ức Điện Biên Phủ, ông Lộc cho hay, lúc đó, ông cùng các đồng đội đào giao thông hào, sâu 1,7m, rộng 1,2m, rồi men theo đó để lên các đồi chiến đấu. Khi địch phát hiện ra, bắn xối xả về phía giao thông hào.

xuc dong ky uc cua cac cuu chien binh dien bien phu ve mot thoi hoa lua hinh 2

Cựu chiến binh Hoàng Quang Lộc hồi tưởng những năm tháng chiến đấu ở Điện Biên Phủ.

Trong ký ức của ông Lộc, mỗi khi mưa xuống, giao thông hào ngập đến đầu gối. Lúc đó, bộ đội phải cắt ống quần để đi cho dễ. Cuộc sống rất gian khổ, chỗ nằm cũng chính là hàm ếch trú đạn. Trước khi nằm thì dùng que nứa, cạo bùn đất đi. Đúng như câu thơ của Tố Hữu “máu trộn bùn non”.

Trong những năm tháng chiến đấu ở Điện Biên Phủ, một khó khăn nữa là không có nước uống. Cơm ăn phần lớn là cơm nếp. Có lúc ăn cơm nếp với đậu xanh, có lúc được ăn với mắm. Điều kiện chiến đấu vô cùng gian nan. Đặc biệt là mưa bom, bão đạn khốc liệt, nhiều đồng chí đã hy sinh.

xuc dong ky uc cua cac cuu chien binh dien bien phu ve mot thoi hoa lua hinh 3

Đồi A1 trong những ngày tháng 5/2024, hướng tới kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.

Chính vì vậy, khi quân ta chiến thắng, cảm giác hạnh phúc vô cùng. “Khi chiến thắng, ngay trong chiều 7/5, chúng tôi nhảy tót lên giao thông hào. Sau bao nhiêu ngày tháng dưới hầm, giờ được lên trên giao thông hào nằm hít thở không khí trong lành, thật không gì sướng bằng. Chỗ chúng tôi nằm, mảnh đạn vãi như nắm ngô được tung ra vậy. Để thấy, cuộc chiến đấu ác liệt thế nào”, ông Lộc nghẹn ngào nhớ lại.

Chia sẻ về sức mạnh để ông và các đồng đội vượt lên khó khăn, giành chiến thắng, ông Lộc cho hay, lúc vào mặt trận, trong những thời khắc đấu tranh, họ đã tìm thấy sức mạnh từ tinh thần quyết tâm và lòng yêu nước mãnh liệt. Ông Lộc cho biết, chỉ có sự quyết tâm chiến đấu mới giúp họ vượt qua mọi thử thách, giành được chiến thắng lịch sử. Đối diện với cái chết, họ đã chọn sống và sống để chứng tỏ rằng họ là những người con của đất nước, những người lính kiên cường không ngừng chiến đấu cho tự do và hạnh phúc của dân tộc.

Xem thêm

60 đại biểu là trưởng xóm, ban công tác mặt trận xóm xã Nguyên Bình tham gia học tập tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật

60 đại biểu là trưởng xóm, ban công tác mặt trận xóm xã Nguyên Bình tham gia học tập tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật

(CLO) Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Cao Bằng vừa tổ chức Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật và truyền thông, tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi cho 60 đại biểu là trưởng xóm, ban công tác mặt trận xóm trên địa bàn xã Nguyên Bình.

Phổ biến, giáo dục pháp luật chuyển mạnh sang chủ động, tương tác và số hóa

Phổ biến, giáo dục pháp luật chuyển mạnh sang chủ động, tương tác và số hóa

(CLO) Sáng 23/8, Quốc hội đã thông qua Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật (sửa đổi) với 466/475 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành. Luật quy định thành lập Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật từ Trung ương đến cấp xã, đồng thời đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng trí tuệ nhân tạo và kiểm soát chặt việc phổ biến pháp luật trên các nền tảng số.

Hoàn thiện hồ sơ 14 dự án luật, trình Chính phủ trước 11 giờ ngày 24/8

Hoàn thiện hồ sơ 14 dự án luật, trình Chính phủ trước 11 giờ ngày 24/8

(CLO) Để chuẩn bị tốt nội dung Phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 8/2026, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu yêu cầu lãnh đạo các Bộ, ngành khẩn trương hoàn thành rà soát, hoàn thiện hồ sơ 14 dự án luật theo đúng quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, trình Chính phủ trước 11 giờ ngày 24/8/2026.

Thí điểm định giá 100 quyền sở hữu trí tuệ của viện nghiên cứu, trường đại học, startup

Thí điểm định giá 100 quyền sở hữu trí tuệ của viện nghiên cứu, trường đại học, startup

(CLO) Thủ tướng Chính phủ quyết định bổ sung mục tiêu của Chiến lược sở hữu trí tuệ đến năm 2030 là thúc đẩy các giao dịch quyền sở hữu trí tuệ trên thị trường, trong đó thí điểm hỗ trợ xác định giá trị của ít nhất 100 quyền sở hữu trí tuệ của viện nghiên cứu, cơ sở giáo dục đại học, doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo.

Khóa ngay tài khoản trên Cổng thông tin một cửa quốc gia khi có nguy cơ mất an toàn dữ liệu

Khóa ngay tài khoản trên Cổng thông tin một cửa quốc gia khi có nguy cơ mất an toàn dữ liệu

(CLO) Trong trường hợp đơn vị quản lý Cổng thông tin một cửa quốc gia phát hiện các nguy cơ ảnh hưởng đến an ninh thông tin, an ninh mạng, an ninh dữ liệu thì thực hiện khóa ngay tài khoản và thông báo tới người khai, các bộ quản lý ngành, lĩnh vực ngay sau khi hoàn thành việc khóa tài khoản.

Đề xuất cơ chế đặc thù di chuyển di tích phục vụ các dự án trọng điểm

Đề xuất cơ chế đặc thù di chuyển di tích phục vụ các dự án trọng điểm

(CLO) Tại Kỳ họp không thường lệ lần thứ Nhất, chiều 22/8, Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về cơ chế, chính sách áp dụng cho việc di chuyển di tích trong phạm vi thực hiện Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường kết nối Cảng Hàng không quốc tế Gia Bình với Thủ đô Hà Nội, đoạn qua địa bàn tỉnh Bắc Ninh và Dự án xây dựng Doanh trại Trung đoàn không quân Công an nhân dân.

Đừng để ngưỡng doanh thu 10 tỷ đồng tạo ‘điểm gãy’ về thuế

Đừng để ngưỡng doanh thu 10 tỷ đồng tạo ‘điểm gãy’ về thuế

(CLO) Chiều 22/8, tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ lần thứ Nhất, Quốc hội thảo luận về dự án Nghị quyết giảm thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp đối với cá nhân và doanh nghiệp. Các đại biểu đề nghị đánh giá kỹ tiêu chí doanh thu không quá 10 tỷ đồng để được giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp, nhất là nguy cơ tạo chênh lệch lớn về nghĩa vụ thuế khi doanh thu chỉ vừa vượt ngưỡng.

Quy định chức năng, nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo Trung ương về đối ngoại và hội nhập quốc tế

Quy định chức năng, nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo Trung ương về đối ngoại và hội nhập quốc tế

(CLO) Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Quy định số 214-QĐ/TW, ngày 18/8/2026 về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, chế độ làm việc, quan hệ công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương (gọi tắt là Ban Chỉ đạo) về đối ngoại và hội nhập quốc tế.

Hà Nội thống nhất chủ trương di chuyển tượng đài “Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh”

Hà Nội thống nhất chủ trương di chuyển tượng đài “Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh”

(CLO) Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội cơ bản thống nhất chủ trương di chuyển tượng đài “Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh” ra ngoài khuôn viên di tích đền Bà Kiệu, phường Hoàn Kiếm. Thời điểm di chuyển sẽ được lựa chọn phù hợp, sau khi công bố thông tin quy hoạch khu vực Hồ Hoàn Kiếm và hoàn thiện cơ sở vật chất tại địa điểm mới.

Nhiều tập thể cá nhân ngành giáo dục QUảng Ninh được trao tặng các danh hiệu cao quý.

Ngành giáo dục Quảng Ninh từ tinh gọn bộ máy đến bứt phá toàn diện

(CLO) Vượt lên những thách thức từ quá trình sắp xếp lại hàng loạt cơ sở giáo dục, ngành Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh đã ghi dấu ấn lịch sử trong năm học 2025-2026 khi hoàn thành xuất sắc 100% chỉ tiêu đề ra và duy trì vững chắc vị thế tốp đầu cả nước về chất lượng giáo dục mũi nhọn.

Cỡ chữ bài viết: