Điều chỉnh kích thước chữ

Y tế Thanh Hóa chú trọng chăm sóc sức khỏe người dân sau những cơn lũ

(CLO) Theo thông tin từ Sở Y tế Thanh Hóa, sau những lần mưa lũ kéo dài xảy ra trên địa bàn các huyện Mường Lát, Cẩm Thủy, Quan Hóa... ngành y tế tỉnh đã yêu cầu y tế địa phương làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh sau khi nước rút, góp phần bảo vệ sức khỏe, giúp người dân trên địa bàn sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Báo nói Công luận

Cùng đó, để kịp thời ứng phó với thiên tai, khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra, Sở Y tế tỉnh cũng chỉ đạo các cơ sở y tế theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ do hoàn lưu của áp thấp nhiệt đới, cảnh báo đến người dân biết và chủ động triển khai các biện pháp phòng tránh, ứng phó có hiệu quả.

Việc tổ chức việc trực ban, trực cấp cứu, sẵn sàng thu dung và cấp cứu tai nạn do mưa lũ gây nên cũng là nhiệm vụ không thể chủ quan, sơ sài. Việc chuẩn bị triển khai các phương án bảo vệ hoặc di dời cơ sở y tế để bảo đảm tuyệt đối an toàn cho nhân dân, cán bộ y tế cũng như trang thiết bị y tế tại các vùng có nguy cơ, đồng thời lập kế hoạch chủ động sơ tán cơ sở y tế ở những vùng thấp, trũng có nguy cơ sạt lở đất, lũ quét, lũ ống.

 Ngành y tế tỉnh Thanh Hóa đã quan tâm đến việc khám, chữa bệnh cho người dân

Trong đó, các Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh luôn chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan để tổ chức các hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn người dân các biện pháp bảo đảm vệ sinh môi trường, vệ sinh nguồn nước sinh hoạt, vệ sinh thân thể, vệ sinh ăn uống trong mùa mưa lũ, đồng thời tăng cường tổ chức các hoạt động giám sát và phòng chống dịch bệnh, nhất là các dịch bệnh thường xảy ra sau khi nước rút; chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về phương tiện, nhân lực, trang thiết bị, thuốc, hóa chất phòng chống bão lụt, sẵn sàng chi viện, hỗ trợ cho các điạ phương.

Được biết, trong thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Nhi, Bệnh viện Đa khoa các huyện, thị xã, thành phố mỗi đơn vị thành lập 2 tổ điều trị ngoại viện với đầy đủ nhân lực, phương tiện, trang thiết bị, cơ số thuốc thiết yếu sẵn sàng chi viện khi có yêu cầu của người dân.

Cùng đó, cấp cơ số thuốc thiết yếu phục vụ công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cho Trung tâm Y tế các huyện Hà Trung và Yên Định với 3 cơ số thuốc phòng chống lụt bão, 10 áo phao và 5.000 viên CloraminB, các huyện Thạch Thành, Thường Xuân, Nông Cống mỗi huyện được cấp 3 cơ số thuốc, 10 áo phao và 10.000 viên CloraminB. Đây là những hành động thiết thực, rất ý nghĩa của ngành y tế tỉnh Thanh Hóa hướng về bà con sau những trận mưa lũ đi qua.

Quang Lê