Điều chỉnh kích thước chữ

Yên Khánh (Ninh Bình): Dấu hiệu "rút ruột" công trình tại dự án xây dựng Trường THCS xã Khánh Hội

(CLO) Dự án xây dựng trường THCS xã Khánh Hội (Yên Khánh, Ninh Bình) với giá gần 13 tỷ đồng lộ nhiều dấu hiệu thi công sai yêu cầu kỹ thuật, rút ruột công trình... Đặc biệt, nhà thầu còn bị tố “tiền trảm, hậu tấu” khi thi công trước, đấu thầu sau?

Audio

Ngày 14/7/2021, ông Phạm Văn Tăng, Chủ tịch UBND xã Khánh Hội kí quyết định số 103/QĐ-UBND phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu xây dựng nhà hiệu bộ, nhà học và một số hạng mục phụ trợ trường THCS xã Khánh Hội do UBND xã Khánh Hội làm Chủ đầu tư, nhà thầu thi công là Công ty TNHH Đầu tư xây dựng và thương mại Xuân Thắng (gọi tắt là Công ty Xuân Thắng), có địa chỉ tại xóm 10A, xã Khánh Nhạc, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình.

X

Dự án đã được triển khai và đang trong quá trình đi vào hoàn thiện. Tuy nhiên, lộ nhiều dấu hiệu thi công sai yêu cầu kỹ thuật, nghi vấn rút ruột công trình.

Cụ thể, theo bản vẽ thiết kế, tại hạng mục trụ cột bê tông cốt thép có kích thước là 40cm x 22cm. Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên, nhiều trụ cột chỉ đạt từ 19cm - 21cm, thiếu trên dưới 10% độ dày.

yen khanh ninh binh dau hieu rut ruot cong trinh tai du an xay dung truong thcs xa khanh hoi hinh 1

Trụ cột bê tông cốt thép có kích thước không đạt yêu cầu theo bản vẽ kỹ thuật.

Tương tự, tại hạng mục cầu thang, bản thang phải có độ dày 12cm. Dẫu vậy, Công ty Xuân Thắng đổ bê tông hạng mục quan trọng này nhiều chỗ chỉ đạt từ 7cm - 10cm, thiếu tối đa khoảng 40% độ dày theo tiêu chuẩn của hạng mục.

yen khanh ninh binh dau hieu rut ruot cong trinh tai du an xay dung truong thcs xa khanh hoi hinh 2

Phần bản thang đổ bê tông không đủ độ dày.

Tiếp đó, phần thân của công trình nhà lớp học 3 tầng 15 phòng học, theo yêu cầu kỹ thuật phải được xây bằng gạch không nung có kích thước 6,5cm x 10,5cm x 22cm. Theo ghi nhận thực tế, hầu hết gạch không nung được chất ngổn ngang tại công trường cũng như gạch đã xây dựng chỉ đạt chiều dài từ 19cm - 21cm. 

yen khanh ninh binh dau hieu rut ruot cong trinh tai du an xay dung truong thcs xa khanh hoi hinh 3

Nguồn nguyên vật liệu có dấu hiếu không đạt tiêu chuẩn nhưng vẫn được thi công.

Nghiêm trọng hơn, ngày 14/7/2021, ông Phạm Văn Tăng, Chủ tịch UBND xã Khánh Hội kí quyết định phê duyệt lựa chọn Công ty Xuân Thắng trúng thầu nhưng theo phản ánh của người dân và công nhân tại công trình thì dự án trên đã được thi công trước vào khoảng tháng 4/2021. Điều này khiến dư luận hoài nghi về việc có hay không tình trạng thông thầu giữa chủ đầu tư và nhà thầu?.

Để thông tin khách quan, đa chiều, ngày 24/12, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Phạm Văn Tăng, Chủ tịch UBND xã Khánh Hội (đơn vị Chủ đầu tư).

Mặc dù công trình xây dựng ngay trước trụ sở UBND xã Khánh Hội, nơi mà ông Tăng hàng ngày đến làm việc, nhưng ông Tăng cho rằng bản thân không thể nhớ công trình chính thức thi công vào thời gian nào.

Khi phóng viên chia sẻ về việc công nhân và bảo vệ cho biết Công ty Xuân Thắng thi công từ đầu tháng 4/2021, thì ông Tăng cho rằng:"Đó là việc của người ta nói, căn cứ vào việc khởi công thì tôi cam đoan công trình này đấu thầu xong, có kết quả đấu thầu, được các cấp có thẩm quyền phê duyệt, thì chúng tôi mới cho làm"

yen khanh ninh binh dau hieu rut ruot cong trinh tai du an xay dung truong thcs xa khanh hoi hinh 4

Ông Phạm Văn Tăng, Chủ tịch UBND xã Khánh Hội, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình.

Khi phóng viên hỏi về việc nghiệm thu của dự án như thế nào? Đơn vị tư vấn giám sát là ai? Việc công ty Xuân Thắng thi công có dấu hiệu không đúng so với thiết kế chủ đầu tư có biết hay không? thì ông Tăng đều không thể trả lời được.

Thiết nghĩ, ông Tăng là đại diện Chủ đầu tư phải nắm rõ hơn ai hết về công tác đấu thầu và thi công dự án này, thế nhưng không hiểu vì lý do gì mà ông Tăng lại không nắm rõ bất cứ một thông tin gì để trả lời những câu hỏi phỏng vấn mà phóng viên đã đặt lịch trước đó.

Thiết nghĩ các cơ quan chức năng có liên quan của huyện Yên Khánh và Công an tỉnh Ninh Bình cần sớm vào cuộc, thanh kiểm tra làm rõ những dấu hiệu trên, xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức sai phạm (nếu có).

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Phùng Thọ

Bình Luận
 
 
Tin mới
Hà Nội lý giải vì sao chưa mở lại quán karaoke, vũ trường

(CLO) Theo đại diện Sở Y tế Hà Nội, căn cứ vào tình hình dịch bệnh, cơ quan chức năng sẽ để các loại hình đặc biệt này hoạt động trở lại vào thời điểm phù hợp.

Đưa dạy và học trên môi trường số trở thành hoạt động giáo dục thiết yếu

(CLO) Đề án "Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo giai đoạn 2022-2025, định hướng đến năm 2030" đặt mục tiêu đến năm 2025, sẽ đổi mới mạnh mẽ phương thức tổ chức giáo dục, đưa dạy và học trên môi trường số trở thành hoạt động giáo dục thiết yếu, hàng ngày.

Học sinh tỉnh Bình Phước chính thức trở lại trường từ ngày 14/2

(CLO) Xem xét vào tình hình thực tế, UBND tỉnh Bình Phước vừa có quyết định cho học sinh trên địa bàn tỉnh trở lại trường từ ngày 14/2.

Đài Truyền hình Việt Nam giới thiệu chùm chương trình đặc biệt đón giao thừa

(CLO) Mong muốn cùng khán giả đón giao thừa Nhâm Dần trọn vẹn cảm xúc, Đài Truyền hình Việt Nam đã chuẩn bị chùm chương trình đặc biệt đón giao thừa đặc sắc trên VTV.

Xử lý dứt điểm các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trước ngày 31/12/2022

(CLO) Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu các tỉnh, thành phố bố trí nguồn lực, kinh phí từ nguồn ngân sách địa phương, thu hút nguồn vốn xã hội hoá và các nguồn vốn hợp pháp khác theo đúng quy định của pháp luật để xử lý dứt điểm các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, hoàn thành trước 31/12/2022.

Giải đấu tạm nghỉ, dàn sao Premier League làm gì và đi đâu?

(CLO) Siêu sao 37 tuổi Cristiano Ronaldo cùng các đồng nghiệp tại Ngoại hạng Anh dành khoảng thời gian nghỉ quý báu này để đi du lịch cùng gia đình, bạn bè và người thương. Đây là cơ hội để các cầu thủ hàng đầu thế giới "sạc" lại năng lượng sau khi trải qua lịch trình thi đấu dày đặc từ cuối năm 2021.

Giới đầu tư tiền số sắp đối mặt “cơn ác mộng” tồi tệ nhất

(CLO) Thị trường tiền ảo rất có thể sẽ phải đối mặt với một điều tồi tệ hơn cả thị trường gấu (ám chỉ giai đoạn downtrend) trong thời gian sắp tới.

Phát hiện 91 loài mới tại Việt Nam năm 2020

(CLO) Một loài ếch đầu to, một loài thực vật họ dâu sinh sống tại các dãy núi phía Nam và miền Trung là hai trong số 91 loài mới được phát hiện tại Việt Nam năm 2020.

Xây dựng Đề án thành lập thị trường carbon tại Việt Nam

(CLO) Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu Bộ Tài chính báo cáo, phối hợp Bộ Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan có liên quan xây dựng Đề án thành lập thị trường carbon trong nước đúng quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020.