Điều chỉnh kích thước chữ

10 thói quen xấu hại sức khỏe của dân văn phòng

(CLO) Dưới đây là 10 thói quen xấu gây ảnh hưởng đến vai, lưng, cánh tay và chân mà người làm văn phòng cần chú ý.

Audio
Báo Công luận

1. Đặt máy tính quá thấp dưới tầm mắt

Việc đặt máy tính quá thấp so với tầm mắt khiến bạn phải rướn về trước để nhìn, điều này gây ảnh hưởng lớn đến 2 bộ phận là cổ và lưng.

Báo Công luận

2. Ngồi xa lưng ghế

Các chuyên gia khuyên tránh tư thế ngồi rướn người về phía trước mà nên dựa lưng vào ghế, vì khi đó thắt lưng và hông của bạn sẽ có điểm tựa. Điều này giúp cơ thể bạn thoải mái hơn và có thể làm việc được lâu hơn mà không bị mỏi.

Báo Công luận

3. Đầu gối không vuông góc

Theo các chuyên gia, vị trí của đầu gối có ảnh hưởng tới cả cơ thể khi ngồi. Khi ngồi chúng ta nên phải điều chỉnh chiều cao ghế hợp lý sao cho chân có thể chạm mặt đất, đầu gối tạo thành góc vuông và phần hông nên ở cao hơn so với đầu gối một chút. Tránh co chân dựa vào thành ghế, hoặc đi giày cao gót vì sẽ làm ảnh hưởng tới cả dáng người.

Báo Công luận

4. Vắt chéo chân

Nhiều nghiên cứu cho rằng vắt chéo chân khi làm việc rất có hại cho cơ thể, thậm chí dẫn đến huyết áp cao. Vì vậy, thay vì vắt chéo chân, bạn có thể cố gắng thực hiện một số bài tập khác giúp cơ thể bớt mỏi hơn.

Báo Công luận

5. Không sử dụng các vật dụng hỗ trợ

Theo các chuyên gia khuyên nên sử dụng một số sản phẩm hỗ trợ như đệm lưng, đệm mông, đệm chân khi ngồi giúp duy trì tư thế ngồi khi làm việc.

Báo Công luận

6. Dùng ghế gỗ, ghế ngồi cứng

Nên sử dụng những chiếc ghế văn phòng có thể điều chỉnh linh hoạt thay vì sử dụng những chiếc ghế gỗ không thể điều chỉnh được độ cao và độ nghiêng. Bởi vì, chúng có thể khiến bạn ngồi thoải mái nhất khi làm việc, đồng thời còn giúp bạn thực hiện được một số bài tập thư giãn đơn giản khi mỏi.

Báo Công luận

7. Không nghỉ giải lao sau 30 phút

Ngồi trong thời gian dài là nguyên nhân dẫn đến mỏi cơ. Sau khoảng 30 phút ngồi, bạn nên dành thời gian nghỉ ngơi hoặc thực hiện một số bài tập nhỏ để thư giãn.

Báo Công luận

8. Co chân lên ghế

Co chân lên ghế là một tư thế có ảnh hưởng rất xấu đến phần vai và lưng. Vì vậy bạn cần tránh ngồi theo tư thế này.

Báo Công luận

9. Dùng ghế không có tay vịn

Để tránh bị đau lưng khi làm việc, bạn nên đặt khuỷu ở góc 75-90 độ so với cơ thể. Sử dụng loại ghế có tay vịn sẽ giúp bạn điều chỉnh tư thế ngồi được tốt hơn.

Báo Công luận

10. Dùng vai kẹp điện thoại

Dùng vai kẹp điện thoại khi nghe điện thoại là một tư thế có ảnh hưởng rất xấu đến phần vai và lưng. Vì vậy, để tránh tư thế này, bạn nên sử dụng các tai nghe có mic.