Điều chỉnh kích thước chữ

82 ca mắc tay chân miệng, Hà Nội tăng cường phòng bệnh tại trường học

(CLO) Theo ghi nhận từ đầu năm đến nay, Hà Nội có 82 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng ở 28 quận, huyện, thị xã. Lãnh đạo ngành Y tế đề nghị cần tăng cường kiểm tra đôn đốc các cơ sở giáo dục, đặc biệt là các trường mầm non, tiểu học trên địa bàn.

Audio
Các bác sĩ viện E chăm sóc cho trẻ mắc bệnh tay chân miệng. Ảnh: TL

Các bác sĩ viện E chăm sóc cho trẻ mắc bệnh tay chân miệng. Ảnh: TL

Theo báo cáo của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 18.436 trường hợp mắc tay chân miệng, 4 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm 2020, số mắc cả nước tăng 4,3 lần.

Trong đó, Hà Nội đã ghi nhận 82 trường hợp mắc tay chân miệng tại 28 quận, huyện, thị xã. Số mắc có xu hướng gia tăng trong thời gian gần đây, theo nhận định, dịch bệnh này có thể sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới và bệnh chủ yếu gặp ở lứa tuổi nhỏ (dưới 5 tuổi).

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng, kiểm soát sự gia tăng số ca mắc mới, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã chủ động triển khai một số nội dung chủ đạo.

Trong đó, chỉ đạo Phòng GD&ĐT phối hợp với Trung tâm Y tế triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh tay chân miệng trong trường học như: Tăng cường tuyên truyền về các biện pháp phòng bệnh cho giáo viên, học sinh;

Khuyến cáo phụ huynh khi phát hiện trẻ có dấu hiệu mắc bệnh phải thông báo cho nhà trường và cơ sở y tế để có biện pháp cách ly điều trị kịp thời; hướng dẫn nhà trường các biện pháp xử lý môi trường phòng, chống bệnh tay chân miệng như vệ sinh lớp học.

Đồng thời chỉ đạo các trường học thông báo kịp thời thông tin về học sinh có biểu hiện nghi mắc bệnh tay, chân, miệng cho cơ sở y tế trên địa bàn để tiến hành điều tra dịch tễ và xử lý dịch.

Chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn tăng cường kiểm tra đôn đốc các cơ sở giáo dục trên địa bàn, đặc biệt là các trường mầm non, mẫu giáo, tiểu học và các nhóm trẻ, nhà trẻ gia đình cần nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh tay chân miệng theo hướng dẫn của ngành y tế (giao Trạm Y tế hướng dẫn chuyên môn cho các cơ sở giáo dục trên địa bàn xã, phường, thị trấn).

Tăng cường công tác tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống bệnh tay chân miệng cho cộng động như vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng, thực hiện ăn sạch, ở sạch và giữ gìn đồ chơi cho trẻ nhỏ.