Điều chỉnh kích thước chữ

98,3% kiến nghị của cử tri được giải quyết, trả lời

(CLO) Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải cho biết, đến nay, có 2.066/2.102 kiến nghị của cử tri được giải quyết, trả lời, đạt 98,3%.

Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải trình bày Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV. Ảnh: quochoi.vn

Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải trình bày Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV. Ảnh: quochoi.vn

Ngày 20/5, trong phiên khai mạc Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV, Quốc hội nghe Trưởng Ban Dân nguyện của UBTV Quốc hội Nguyễn Thanh Hải trình bày Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV.

Trưởng Ban Dân nguyện của UBTV Quốc hội Nguyễn Thanh Hải cho biết, thông qua 1.396 cuộc tiếp xúc trước và sau kỳ họp thứ 8, đã tiếp nhận và tổng hợp được 2.102 kiến nghị của cử tri. Đến nay, có 2.066/2.102 kiến nghị được giải quyết, trả lời cử tri, đạt 98,3%.

Trưởng Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nguyễn Thanh Hải ghi nhận, đây là nỗ lực rất lớn của các cơ quan, trong điều kiện vừa phải thực hiện giãn cách xã hội, phòng chống đại dịch Covid-19 vừa phải nỗ lực tập trung khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh, ổn định kinh tế - xã hội.

“Kết quả giải quyết kiến nghị cử tri lần này còn cho thấy, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào thì nguyện vọng của cử tri luôn được quan tâm ưu tiên xem xét, giải quyết từ đó tạo nên một tâm lý tin tưởng phấn khởi của cử tri và nhân dân cả nước vào sự lãnh đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ”, bà Nguyễn Thanh Hải nhấn mạnh.

Đối với Quốc hội, cử tri tiếp tục kiến nghị tăng cường giám sát việc quản lý đất đai, công sản, tiến độ và chất lượng một số công trình dự án lớn, nhất là các dự án giao thông như cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông. Tại kỳ họp này, cử tri một số địa phương còn kiến nghị Quốc hội nghiên cứu xem xét tăng mạnh mức xử phạt đối với các vi phạm trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, tương tự như Nghị định 100, để đảm bảo tính răn đe cao, vì đây là vấn đề ảnh hưởng tới sức khỏe của mọi người dân.

Ngoài ra, trong thời gian giữa 2 kỳ họp, xuất hiện một số vấn đề được cử tri và xã hội quan tâm như: xâm nhập mặn, an ninh nguồn nước; đổi mới chương trình, sách giáo khoa; tác động của dịch Covid-19 đối với kinh tế, xã hội… đã được các Ủy ban của Quốc hội tổ chức khảo sát, nghiên cứu, để báo cáo với UBTV Quốc hội kịp thời xem xét.

Bà Nguyễn Thanh Hải cũng cho hay, trong số 1.951 kiến nghị đối với Chính phủ, đã giải quyết, trả lời 1.915 kiến nghị, đạt 98,2%, còn 214 kiến nghị đang xem xét, giải quyết.

UBTV Quốc hội ghi nhận Chính phủ, các Bộ, ngành đã nghiêm túc triển khai thực hiện giải quyết kiến nghị cử tri. Một số kiến nghị về ổn định sản xuất, kinh doanh, an sinh xã hội được quan tâm giải quyết ngay trong thời gian giữa 2 kỳ họp góp phần tháo gỡ nhiều vướng mắc cho cử tri. Một số vướng mắc liên quan đến nhiều địa phương chưa được giải quyết dứt điểm tại một số kỳ họp trước nay đã được xem xét, giải quyết xong như: việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật điều chỉnh hoạt động của taxi công nghệ; thống nhất quản lý đối với 4.700 km quốc lộ đi qua 42 địa phương; tiếp thu kiến nghị cử tri, một số quy định về mức xử phạt vi phạm hành chính đã được sửa đổi phù hợp, đủ sức răn đe, được người dân đồng tình ủng hộ...

Đối với các cơ quan tư pháp, bà Nguyễn Thanh Hải cho biết toàn bộ 84 kiến nghị đã được xem xét, trả lời đạt 100%, nhiều kiến nghị liên quan đến hoạt động điều tra, truy tố, xét xử đã được tiếp thu giải quyết. Đặc biệt, tiếp thu phản ánh của cử tri, Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao đã kịp thời ban hành văn bản hướng dẫn việc xét xử tội phạm liên quan đến dịch Covid-19, đảm bảo tính răn đe cao, góp phần tích cực trong phòng, chống dịch bệnh.

Tuy nhiên, bà Nguyễn Thanh Hải cũng lưu ý rằng, mặc dù các cơ quan đã rất tích cực trong giải quyết các kiến nghị, nhưng tính đến nay vẫn còn hàng trăm kiến nghị đang trong quá trình giải quyết. Cụ thể như việc xem xét, sửa đổi, bổ sung 199 văn bản quy phạm pháp luật; việc nâng cấp sửa chữa, đầu tư, xây mới một số tuyến đường giao thông tại một số địa phương; việc thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm một số vấn đề như: vệ sinh thực phẩm; buôn lậu; tham nhũng, lãng phí; đạo đức công vụ; ô nhiễm môi trường…

Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải kiến nghị Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội tiếp tục cải tiến, nâng cao chất lượng tổng hợp kiến nghị cử tri, đảm bảo rõ ràng, cụ thể, trọng tâm, không trùng lặp; tích cực khai thác phần mềm ứng dụng phục vụ trả lời KNCT; tăng cường giám sát việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật và một số vấn đề nóng mà cử tri quan tâm.

Đối với Chính phủ, Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành xây dựng kế hoạch để giải quyết dứt điểm những tồn tại hạn chế; Chính phủ phân công cơ quan chủ trì, chịu trách nhiệm chính để giải quyết  đối với các kiến nghị có nội dung liên quan đến nhiều Bộ, ngành. Đồng thời, các Bộ, ngành rà soát, giải quyết dứt điểm các kiến nghị đang trong quá trình giải quyết, hạn chế chuyển kiến nghị chưa được giải quyết sang kỳ họp sau.

Thế Vũ

 
 
Tin mới
Dự báo thời tiết 28/6: Miền Bắc và Trung Bộ tiếp tục nắng nóng

(CLO) Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Miền Bắc và Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 38 độ.

Tiếp tục hoàn chỉnh thể chế để cán bộ không thể tham nhũng, không dám tham nhũng

(CLO) Chiều 27/6, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng, cùng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng đã tiếp xúc cử tri tại các quận Hải Châu, Sơn Trà, Thanh Khê, Liên Chiểu sau Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Nhiều ý kiến của cử tri An Giang đề cập tới vấn đề việc làm cho lao động nông thôn

(CLO) Ngày 27/6, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang đã tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV tại huyện Thoại Sơn và huyện Châu Thành, tỉnh An Giang.

Đội tuyển nữ Việt Nam sang Pháp tập huấn

(CLO) Đội tuyển nữ Việt Nam sẽ lên đường sang Pháp tập huấn vào tối nay 27/6. Thầy trò huấn luyện viên Mai Đức Chung sẽ có trận đấu giao hữu với tuyển nữ Pháp vào ngày 1/7 tới.

Giá đồng lao dốc mạnh, báo hiệu một cuộc suy thoái toàn cầu

(CLO) Giá đồng trên thị trường toàn cầu hiện đang chạm mức thấp nhất trong 16 tháng qua vào thứ 5 tuần trước khi các thương nhân bán phá giá kim loại này. Họ đã khiến giá đồng giảm hơn 11% chỉ trong vòng hai tuần.

Chiếc bát ngọc của vua Tự Đức được bán với giá gần 21 tỷ đồng

(CLO) Chiếc bát ngọc của vua Tự Đức vừa được nhà đấu giá Gazette Drouot tổ chức bán đấu giá thành công với giá 845.000 euro (gần 21 tỷ đồng).

Cá voi săn mồi xuất hiện ở gần đảo Bình Hưng,Cam Ranh

(CLO) Mới đây, trên mạng xã hội vừa xuất hiện đoạn clip ghi lại cảnh một chú cá voi lớn bất ngờ xuất hiện và trồi lên mặt nước đớp mồi gần đảo Bình Hưng, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa.

Thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Yên Bái

(CLO) Ngày 27/6, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy đã thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy Yên Bái ký ban hành Quyết định số 463-QĐ/TU về việc thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh.

Bến Tre xác lập kỷ lục thế giới 222 món ăn chế biến từ dừa

(CLO) 222 món ăn từ dừa của tỉnh Bến Tre đã được Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam - VietKings trao bằng xác lập Kỷ lục Việt Nam và bằng xác lập Kỷ lục thế giới.