Điều chỉnh kích thước chữ

Bà Aung San Suu Kyi bị cảnh sát Myanmar truy tố

(CLO) Cảnh sát Myanmar đã truy tố cựu lãnh đạo của đất nước, bà Aung San Suu Kyi vì nhập trái phép thiết bị liên lạc và bà sẽ bị giam giữ cho đến ngày 15/2 để điều tra, theo một tài liệu của cảnh sát cho hay.

Audio
Người dân Myanmar biểu tình ở Yangon kêu gọi trả tự do cho bà Aung San Suu Kyi. Ảnh: Reuters

Người dân Myanmar biểu tình ở Yangon kêu gọi trả tự do cho bà Aung San Suu Kyi. Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Động thái này diễn ra sau cuộc đảo chính quân sự vào thứ Hai (1/2), kèm theo việc giam giữ bà Aung San Suu Kyi và các chính trị gia khác.

Hành động trên đã làm gián đoạn quá trình chuyển đối đất nước từ độc tài quân sự sang dân chủ và đã vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của phương Tây.

Báo cáo của cảnh sát cho biết 6 bộ đàm đã được tìm thấy trong một cuộc khám xét nhà của bà ở thủ đô Naypyidaw. Các bộ đàm này đã được nhập khẩu bất hợp pháp và không được cấp phép sử dụng.

Báo cáo cũng nêu lên yêu cầu giam giữ bà Suu Kyi “để thẩm vấn nhân chứng, yêu cầu bằng chứng và tìm kiếm cố vấn pháp lý sau khi thẩm vấn bị cáo”.

Một tài liệu riêng của cảnh sát cho thấy, Tổng thống bị lật đổ Win Myint cũng đã bị truy tố vì vi phạm các giao thức ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 trong quá trình vận động bầu cử vào tháng 11 năm ngoái.

Đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của bà Suu Kyi đã giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử hồi tháng 11 vừa qua, nhưng quân đội cho rằng đã có gian lận và lên nắm quyền sau khi toà án không xem xét các cáo buộc vô căn cứ này.

Chủ tịch Uỷ ban Nhân quyền của ASEAN, ông Charles Santiago, cho biết các cáo buộc trên là lố bịch.

Ông nói trong một tuyên bố rằng: “Đây là một động thái vô lý của quân đội nhằm cố gắng hợp pháp hóa việc chiếm đoạt quyền lực bất hợp pháp của họ".

Ủy ban bầu cử đã nói rằng cuộc bỏ phiếu là công bằng.

Bà Suu Kyi đã trải qua khoảng 15 năm bị quản thúc tại gia, từ năm 1989 đến năm 2010 khi lãnh đạo phong trào dân chủ của đất nước. Bà vẫn cực kỳ nổi tiếng ở quê nhà bất chấp danh tiếng quốc tế bị tổn hại do vụ thảm sát người Rohingya theo đạo Hồi vào năm 2017.

Đảng NLD không đưa ra bình luận ngay lập tức. Một quan chức của đảng cho biết hôm thứ Ba rằng bà đang bị quản thúc tại thủ đô Naypyidaw và sức khỏe vẫn đang ổn định.

Quốc Thiên