Điều chỉnh kích thước chữ

Bắc Giang: Sai phạm tiền tỷ, chỉ rút kinh nghiệm?

(NB&CL) Dự án đầu tư xây dựng Trung tâm Dạy nghề và hỗ trợ nông dân được Thanh tra tỉnh Bắc Giang kết luận, chỉ ra nhiều sai phạm.

Báo nói Công luận

Dự án này do Ban Thường vụ Hội Nông dân Việt Nam quyết định đầu tư, giao cho Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang làm chủ đầu tư.

Qua thanh tra, phát hiện việc lập hồ sơ thiết kế cơ sở và tổng mức đầu tư của đơn vị tư vấn không đầy đủ, thiếu chính xác, dẫn đến khi thực hiện dự án phải điều chỉnh bổ sung nhiều lần. Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công không có sơ đồ tính toán kết cấu công trình, không lập quy trình bảo trì công trình. Bước thiết kế bản vẽ thi công có một số công việc không tuân theo bước thiết kế cơ sở đã được duyệt, như công việc thi công bê tông cốt thép, gỗ làm cửa.

Bí thư huyện uỷ Yên Thế Bùi Thế Chung (bên phải) trao Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho tân Chủ tịch UBND huyện Yên Thế Nguyễn Ngọc Sơn. (Ảnh: Cổng thông tin điện tử huyện Yên Thế)

Bí thư huyện uỷ Yên Thế Bùi Thế Chung (bên phải) trao Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho tân Chủ tịch UBND huyện Yên Thế Nguyễn Ngọc Sơn. (Ảnh: Cổng thông tin điện tử huyện Yên Thế)

Việc tính toán khối lượng công trình không chính xác, như tính bù giá thép sai khối lượng thép nhà điều hành lên tới 1,1 tỷ đồng, sai khối lượng xây tường tầng 2, 3, 4, với giá trị là 161 triệu đồng.

Về việc áp dụng định mức, giá vật liệu trong dự toán, nhiều công việc trong dự toán không phù hợp, làm tăng giá trị dự toán như đào đất, đắp đất áp dụng đào thủ công tại các hạng mục, làm tăng giá trị 248 triệu đồng, sai giá trị vận chuyển vật liệu lên cao tới 173 triệu đồng...

Trong khi đó, nhiều khối lượng công trình đã tính thiếu nhưng không được điều chỉnh ngay, dẫn tới quá trình thi công phải điều chỉnh, bổ sung nhiều lần.

Về công tác lựa chọn nhà thầu, qua kiểm tra hồ sơ gói thầu xây lắp, cho thấy do dự án có nhiều sai sót về khối lượng, đơn giá làm cho giá gói thầu tăng hơn thực tế, nhà thầu đã giảm giá 13% so với giá gói thầu được duyệt. Tổ chuyên gia chấm thầu thuộc Trung tâm Giám định chất lượng công trình xây dựng Bắc Giang đã không xem xét kỹ, nên hồ sơ trúng thầu có nhiều công việc giá dự thầu cao hơn quy định, không phù hợp với thực tế, làm tăng giá trị như đơn giá đào, đắp đất bằng thủ công, công tác lắp hệ thống điện, giá trần thạch cao... Giá trị gói thầu tăng do áp dụng sai định mức, đơn giá là 1,4 tỷ đồng.

Kiểm tra phần xây lắp công trình có giá trị 32 tỷ đồng, qua đó phát hiện nhiều sai phạm. Về tiến độ thi công, dự án thi công không bảo đảm tiến độ với lý do phải điều chỉnh, bổ sung nhiều lần, đã được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam gia hạn đến năm 2018.

Cũng theo Thanh tra tỉnh Bắc Giang, công tác quản lý chất lượng công trình, hồ sơ thiếu những chứng từ chứng minh nguồn gốc vật tư, vật liệu đã sử dụng tại công trình. Chủ đầu tư, nhà thầu thi công không báo cáo đầy đủ về quản lý chất lượng trong quá trình thực hiện theo quy định. Khi kiểm tra, Sở Xây dựng Bắc Giang đã chỉ ra nhiều tồn tại.

Về quản lý khối lượng thi công, tại một số hạng mục công trình, 2 bên đã nghiệm thu sai khối lượng so với thực tế thi công số tiền hơn 1,2 tỷ đồng (đã giảm tỷ lệ 13% theo giá trúng thầu).

Qua đó, Thanh tra tỉnh yêu cầu Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh tổ chức kiểm điểm vì đã để xảy ra những thiếu sót, khuyết điểm trong thực hiện dự án. Yêu cầu Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh căn cứ vào hợp đồng kinh tế để xem xét trách nhiệm đối với Trung tâm Giám định chất lượng công trình xây dựng Bắc Giang, đơn vị đã để xảy ra các sai phạm nêu trên.

Tuy nhiên, tại Công văn số 150-BC/HNDT do ông Bùi Thế Chung - Chủ tịch Hội Nông dân ký về việc thực hiện kết luận của Thanh tra tỉnh Bắc Giang cho biết: Cơ quan này đã tổ chức kiểm điểm và nghiêm túc rút kinh nghiệm vì đã để xảy ra những thiếu sót, khuyết điểm trong quá trình triển khai thực hiện dự án đã được chỉ ra trong kết luận Thanh tra tỉnh.

Quan điểm về vụ việc, Luật sư Vi Văn Diện - Giám đốc Công ty Luật Thiên Minh cho rằng: Rút kinh nghiệm theo quy định của Luật Cán bộ, công chức số 22/2008/QH12 năm 2008 không thuộc các trường hợp xử lý kỷ luật cán bộ công chức. Đây là một cách thức cơ quan quản lý cấp trên xử lý nội bộ theo cảm tính mà chưa tuân thủ đúng quy định pháp luật hiện hành. Rút kinh nghiệm là một kiểu quản lý rất thiếu tính pháp lý, hình thức này không phải quy phạm pháp luật.

Được biết, sau khi liên đới đến hàng loạt sai phạm trên, ông Bùi Thế Chung - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang được điều động về công tác tại Huyện ủy Yên Thế nhận nhiệm vụ Bí thư Huyện ủy Yên Thế nhiệm kỳ 2015 – 2020, từ ngày 01/11/2019. 

Lạng Thương