Bắc Ninh: Cần làm rõ trách nhiệm trong vụ gian lận thầu tại huyện Yên Phong

(CLO) Với việc kê khai thông tin không trung thực về năng lực tài chính, năng lực kinh nghiệm trong thực hiện hợp đồng tương tự và năng lực về nhân sự chủ chốt, Công ty Thành Vinh đã được UBND xã Tam Đa phê duyệt trúng gói thầu hơn 10 tỷ đồng.

Gian dối về năng lực dự thầu

Cụ thể về năng lực dự thầu là tại gói thầu "Toàn bộ phần xây lắp + thiết bị: Công trình trường tiểu học xã Tam Đa, huyện Yên Phong. Hạng mục: Nhà lớp học 3 tầng 6 phòng và các hạng mục phụ trợ", do Ủy ban nhân dân xã Tam Đa, huyện Yên Phong làm chủ đầu tư.

Đơn vị tư vấn lập hồ sơ mời thầu và đánh giá hồ sơ dự thầu là Tổ chuyên gia của Viện Quy hoạch Kiến trúc - Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh, được thành lập theo quyết định số 213/QĐ-VQK, ngày 12/8/2021, bao gồm bà Cao Thị Nga làm tổ trưởng và ông Nguyễn Bá Thời làm tổ viên.

bac ninh can lam ro trach nhiem trong vu gian lan thau tai huyen yen phong hinh 1

Quyết định trúng thầu do ông Nguyễn Văn Hùng - Chủ tịch UBND xã Tam Đa phê duyệt cho Công ty Thành Vinh

Căn cứ vào kết quả báo cáo đánh giá hồ sơ dự thầu số 265/BC-VQK, ngày 24/9/2021 của Tổ chuyên gia, Ủy ban nhân dân xã Tam Đa, huyện Yên Phong đã phê duyệt kết quả trúng thầu cho Công ty tư vấn và đầu tư xây dựng Thành Vinh (Công ty Thành Vinh), được ông Nguyễn Văn Hùng – Chủ tịch xã phê duyệt tại quyết định số 575/QĐ-UBND, ngày 4/10/2021. Giá trị gói thầu là hơn 11,5 tỷ đồng, thời gian thực hiện hợp đồng 280 ngày.

Để trúng gói thầu này, Công ty Thành Vinh cần chứng minh khả năng đáp ứng các điều kiện theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu (HSMT), trong đó có yêu cầu về năng lực tài chính, năng lực về kinh nghiệm và năng lực về nhân sự chủ chốt để thực hiện hợp đồng.

Tại phần năng lực về kinh nghiệm trong thực hiện hợp đồng tương tự, HSMT yêu cầu: Số lượng hợp đồng bằng 2 hoặc khác 2, ít nhất có 1 hợp đồng có giá trị tối thiểu là 8.309.893.456 VND. Để đủ điều kiện về hợp đồng có giá trị tối thiểu, nhà thầu có kê khai đã từng thực hiện hợp đồng thuộc Gói thầu "Chi phí xây lắp thuộc Công trình: Nhà văn hóa thể thao xã Đại Đồng, huyện Tiên Du; Hạng mục: Nhà Văn hóa và các hạng mục phụ trợ" , do UBND xã Đại Đồng, huyện Yên Phong làm chủ đầu tư, với tư cách là nhà thầu độc lập, hợp đồng hoàn thành ngày 30/3/2021, giá trị hợp đồng là 12.199.100.000 đồng.

Tuy nhiên, theo tài liệu mà phóng viên có được, tại gói thầu do UBND xã Đại Đồng làm chủ đầu tư, Công ty Thành Vinh thực hiện cùng Liên danh với nhà thầu là Công ty Nam Cường (TNHH) chứ không phải là nhà thầu độc lập.

bac ninh can lam ro trach nhiem trong vu gian lan thau tai huyen yen phong hinh 2

Công trình Nhà văn hóa thể thao xã Đại Đồng đến tháng 12/2021 vẫn chưa hoàn thành.

Ngày 17/12/2021, đại diện UBND xã Đại Đồng cho phóng viên báo Nhà báo và Công luận (PV) biết, Công ty Thành Vinh chỉ thực hiện 60% giá trị gói thầu, tương ứng khoảng 7,3 tỷ đồng, thấp hơn theo yêu cầu về giá trị tối thiểu của hợp đồng mà HSMT yêu cầu, không đủ điều kiện về hợp đồng tương tự. Hợp đồng được nhà thầu kê khai hoàn thành ngày 30/3/2021 nhưng đến tháng 12 vẫn đang thi công.

Còn tại mục nhân sự chủ chốt trong hồ sơ năng lực dự thầu, Công ty Thành Vinh đã đề xuất các nhân sự: Nguyễn Sỹ Thiện (Chỉ huy trưởng), Bùi Văn Giáp, Nguyễn Văn Mậu, Đỗ Kiều Hưng, Lê Thành Công, Nguyễn Văn Họa.

Tuy nhiên, hồ sơ năng lực của Lê Thành Công, Nguyễn Văn Họa trước đó đã được Công ty Thành Vinh sử dụng để dự thầu và trúng thầu tại gói thầu “Thi công xây dựng công trình : Đường GTNT thôn Chi Long, xã Long Châu; Hạng mục: Nền, mặt đường, tường kè, hệ thống thoát nước”, do Ủy ban nhân dân xã Long Châu, Yên Phong làm chủ đầu tư.

Theo quy định tại Thông tư số 03/2015/TT-BKHĐT và Thông tư số 04/2017/TT-BKHĐT của Bộ Kế hoạch và Đầu tư có quy định: “Nhà thầu không được kê khai những nhân sự đã huy động cho gói thầu khác có thời gian làm việc trùng với thời gian thực hiện gói thầu này. Trường hợp kê khai không trung thực thì nhà thầu sẽ bị đánh giá là gian lận”.

Về phần năng lực tài chính, Công ty Thành Vinh kê khai doanh thu từ hoạt động xây dựng năm 2019 trên E-HSDT là 28.018.549.908 đồng, tuy nhiên trên thực tế tổng giá trị hóa đơn doanh thu từ hoạt động xây dựng năm 2019 của Công ty Thành Vinh lại là 23.018.549.908 đồng, thấp hơn khoảng 5 tỷ đồng so với kết quả mà nhà thầu kê khai trên E-HSDT.

Việc nhà thầu cung cấp thông tin không trung thực, vi phạm hành vi bị cấm theo quy định tại khoản 4 Điều 89, Luật Đấu thầu thì nhà thầu sẽ bị cấm tham gia hoạt động đấu thầu từ 3 năm đến 5 năm theo quy định tại khoản 1 Điều 122, Nghị định số 63/2014/NĐ-CP.

Còn theo Điều 222 Bộ luật Hình sự, người nào thực hiện một trong những hành vi quy định tại Khoản 1 Điều 222, trong đó có hành vi gian lận trong đấu thầu, gây thiệt hại về tài sản từ 100 triệu đồng đến dưới 300 triệu đồng hoặc dưới 100 triệu đồng nhưng đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm. Thậm chí, có thể bị phạt tù cao nhất đến 20 năm nếu phạm tội gây thiệt hại về tài sản có giá trị từ 1 tỷ đồng trở lên.

Trách nhiệm thuộc về ai?

Để làm rõ những nội dung nêu trên, ngày 6/1/2022 PV đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Hùng – Chủ tịch UBND xã Tam Đa, huyện Yên Phong. Tại đây, ông Hùng cho biết, liên quan đến những nội dung mà PV quan tâm, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Ninh cũng đã có kết luận và giao cho Ủy ban nhân dân huyện Yên Phong hủy bỏ gói thầu nêu trên. PV có đề nghị được tiếp cận những văn bản kết luận của Sở Kế hoạch và Đầu tư và văn bản hủy bỏ gói thầu của Ủy ban nhân dân huyện Yên Phong nhưng bị ông Hùng từ chối khéo với lý do… cán bộ phụ trách hồ sơ không có ở cơ quan và gửi cho PV sau.

bac ninh can lam ro trach nhiem trong vu gian lan thau tai huyen yen phong hinh 3

Ông Nguyễn Văn Hùng - Chủ tịch UBND xã Tam Đa trong buổi làm việc với PV

Còn về trách nhiệm của những cá nhân, tổ chức có liên quan để xảy ra sự việc trên, ông Hùng cho biết, xã thuê đơn vị tư vấn lập hồ sơ mời thầu và đánh giá hồ sơ dự thầu là Viện Quy hoạch Kiến trúc thuộc Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh, vì vậy đơn vị tư vấn phải chịu trách nhiệm và bị xử phạt hành chính.

PV cũng đã nhiều lần liên hệ với ông Hùng để được tiếp cận những văn bản nêu trên nhưng đến nay vẫn chưa có phản hồi. Nếu như sai phạm đã có kết luận bằng văn bản thì vì sao ông Hùng vẫn đang chần chừ chưa cung cấp cho PV, liệu còn điều gì uẩn khúc mà ông Hùng muốn che dấu?

Trước khi thực hiện việc tư vấn lập hồ sơ mời thầu và đánh giá hồ sơ dự thầu, các thành viên của tổ chuyên gia đã có những cam kết có đủ bằng cấp chứng chỉ chuyên môn phù hợp, có năng lực, kinh nghiệm để đánh giá E-HSDT đối với gói thầu đang xét. Đánh giá trung thực, khách quan, công bằng, không chịu bất kỳ sự ràng buộc về lợi ích đối với các bên và chịu trách nhiệm trước pháp luật về kết quả đánh giá E-HSDT của mình. Vậy vì lý do gì mà vẫn đánh giá đạt cho Công ty Thành Vinh?.

Để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật và đủ sức răn đe về sau, báo Nhà báo & Công luận kính đề nghị Uỷ ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh cần sớm vào cuộc, chỉ đạo các Sở, Ban, Ngành liên quan xác minh, làm rõ, xử lý các sai phạm nếu có và làm rõ trách nhiệm của từng tổ chức, cá nhân có liên quan đến sai phạm.

Báo Nhà báo & Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Xem thêm

Lạng Sơn: Dấu hỏi về tiến độ sau hàng loạt sai phạm được chỉ rõ tại dự án Khách sạn, Sân golf Hoàng Đồng

Lạng Sơn: Dấu hỏi về tiến độ sau hàng loạt sai phạm được chỉ rõ tại dự án Khách sạn, Sân golf Hoàng Đồng

(CLO) Kéo dài suốt từ năm 2004 đến nay và trải qua 8 lần điều chỉnh chủ trương đầu tư, Dự án Khách sạn và Sân golf Hoàng Đồng (Lạng Sơn) vẫn là một công trường dang dở. Sự chậm trễ kéo dài này không chỉ lãng phí nguồn lực đất đai mà còn đặt ra yêu cầu bức thiết về việc làm rõ trách nhiệm quản lý và giải pháp khơi thông dòng mạch đầu tư.

Hà Nội: Dự án UDIC Tower hơn 20 năm 'đắp chiếu' trên khu đất vàng B2 Yên Hòa

Hà Nội: Dự án UDIC Tower hơn 20 năm 'đắp chiếu' trên khu đất vàng B2 Yên Hòa

(CLO) Được Hà Nội cho thuê từ năm 2004 để xây dựng trụ sở văn phòng các đơn vị thành viên, nhưng sau hơn 20 năm, ô đất B2 rộng hơn 5.000m² tại Khu đô thị mới Yên Hòa (phường Yên Hòa, Hà Nội) vẫn chỉ là khu đất quây tôn kín, bỏ hoang giữa khu vực có giá trị thương mại cao bậc nhất Thủ đô. 

“Mắc kẹt” giữa khu dân cư - vì sao đất của dân chưa thể chuyển đổi?

Đắk Mar (Quảng Ngãi): Cần giải quyết dứt điểm phản ánh của người dân trong cấp GCN quyền sử dụng đất

(CLO) Theo phản ánh của người dân, dù cùng nằm trong quy hoạch đất ở và có hạ tầng tương đồng, nhưng một số hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất của người dân không được chính quyền xã Đắk Mar phê duyệt, trong khi nhiều gia đình đã được cấp giấy chứng nhận (GCN) quyền sử dụng đất.

Dấu hiệu hình sự trong cổ phần hóa tại Công ty Cà phê Gia Lai?

Dấu hiệu hình sự trong cổ phần hóa tại Công ty Cà phê Gia Lai?

(NB&CL) Nhiều tồn tại, vi phạm trong quá trình cổ phần hóa và quản lý sử dụng đất tại Công ty TNHH MTV Cà phê Gia Lai. Đáng chú ý, những sai phạm trong việc xác định giá trị doanh nghiệp đã làm thất thoát vốn nhà nước hơn 26,7 tỷ đồng, buộc cơ quan thanh tra kiến nghị chuyển hồ sơ sang cơ quan công an để xử lý theo quy định.

Tây Ninh: Hàng loạt sai phạm trong công tác khai thác khoáng sản, truy thu hơn chục tỷ đồng

Tây Ninh: Hàng loạt sai phạm trong công tác khai thác khoáng sản, truy thu hơn chục tỷ đồng

(NB&CL) Công tác quản lý, cấp phép và khai thác khoáng sản tại tỉnh Tây Ninh thời gian qua đang bộc lộ nhiều lỗ hổng lớn. Từ việc chênh lệch hàng trăm ngàn khối khoáng sản trong kê khai, khai thác vượt công suất, cho đến việc các doanh nghiệp “né” hàng chục tỷ đồng nghĩa vụ tài chính đã được cơ quan chức năng chỉ rõ.

TP. Đà Nẵng: Hàng loạt dự án tại xã Bến Giằng bị “thổi” khối lượng

TP. Đà Nẵng: Hàng loạt dự án tại xã Bến Giằng bị “thổi” khối lượng

(NB&CL) Công tác đầu tư xây dựng cơ bản luôn là “điểm nóng” trong quản lý ngân sách nhà nước, đặc biệt là tại các dự án cơ sở hạ tầng vùng cao. Mới đây, qua quá trình thanh tra 15 dự án tại xã Bến Giằng, Thanh tra TP. Đà Nẵng đã chỉ ra sự lỏng lẻo trong quản lý, từ việc lập dự toán sai, thi công không đúng thiết kế, cho đến những dấu hỏi lớn về tính minh bạch của hóa đơn chứng từ.

Dự án BT Phú Yên – Gia Lai: Nhà đầu tư kiến nghị tiếp tục xét xử để sớm làm rõ quyền lợi các bên

Dự án BT Phú Yên – Gia Lai: Nhà đầu tư kiến nghị tiếp tục xét xử để sớm làm rõ quyền lợi các bên

(CLO) Sau khi TAND tỉnh Đắk Lắk quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự giữa Công ty TNHH Đầu tư BT Phú Yên – Gia Lai và UBND tỉnh Đắk Lắk, nhà đầu tư dự án đã gửi đơn kiến nghị tới Chánh án TAND tỉnh Đắk Lắk, Viện trưởng VKSND tỉnh Đắk Lắk đề nghị xem xét, sớm đưa vụ việc trở lại quá trình giải quyết nhằm bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các bên.

Xã Chí Minh vào cuộc kiểm tra, xử lý loạt vi phạm đất đai, công trình trái phép

Xã Chí Minh vào cuộc kiểm tra, xử lý loạt vi phạm đất đai, công trình trái phép

(CLO) Sau phản ánh của báo Nhà báo và Công luận về tình trạng sử dụng đất nông nghiệp sai mục đích, xây dựng công trình trái phép và hàng nghìn mét vuông đất công bị sử dụng làm bãi vật liệu xây dựng tại xã Chí Minh (tỉnh Hưng Yên), chính quyền địa phương đã tổ chức kiểm tra thực tế, yêu cầu xử lý các vi phạm tồn tại kéo dài. Đáng chú ý, một hộ dân đã tự nguyện tháo dỡ công trình vi phạm sau khi được tuyên truyền, vận động.

Sản phẩm Gối dùng để điều trị và phòng ngừa các bệnh ở đốt sống cổ có dấu hiệu bị xâm phạm quyền sở hữu?

Sản phẩm Gối dùng để điều trị và phòng ngừa các bệnh ở đốt sống cổ có dấu hiệu bị xâm phạm quyền sở hữu?

(CLO) Cho rằng bị doanh nghiệp khác xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, Công ty Gia Thái Doctor Loan - chuyên hoạt động nghiên cứu, phát triển và thương mại hóa các sản phẩm hỗ trợ chăm sóc cột sống mang thương hiệu Doctor Loan/Gia Thái - đã làm đơn tố cáo lên các cơ quan chức năng để bảo vệ quyền lợi chính đáng và hợp pháp của mình.

Chuyển đơn đến UBND tỉnh để xem xét, chỉ đạo giải quyết

Chuyển đơn đến UBND tỉnh để xem xét, chỉ đạo giải quyết

(CLO) Liên quan đến việc bàn giao lưới điện hạ áp nông thôn do Hợp tác xã dịch vụ điện năng Nhân Phú quản lý sang ngành điện, mới đây Ủy ban Dân nguyện và Giám sát của Quốc hội đã chuyển đơn của người dân đến Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên để xem xét, chỉ đạo giải quyết theo thẩm quyền.

Dự án BT Phú Yên – Gia Lai: Công trình hoàn thành 6 năm, doanh nghiệp vẫn ‘mòn mỏi’ chờ thanh toán

Dự án BT Phú Yên – Gia Lai: Công trình hoàn thành 6 năm, doanh nghiệp vẫn ‘mòn mỏi’ chờ thanh toán

(CLO) Công trình nâng cấp tuyến đường bộ nối hai tỉnh Phú Yên và Gia Lai (đoạn qua địa phận tỉnh Phú Yên cũ) đã hoàn thành, đưa vào sử dụng từ năm 2020, góp phần thay đổi diện mạo hạ tầng giao thông vùng “rốn lũ”. Thế nhưng đến nay, doanh nghiệp dự án vẫn chưa được thanh toán, rơi vào cảnh khó khăn. Điều đáng chú ý, Kiểm toán Nhà nước và Thanh tra Chính phủ đều từng kiến nghị sớm xử lý để tránh phát sinh lãi vay nhưng vụ việc vẫn kéo dài suốt nhiều năm.

Công ty CP Mía đường Bến Tre: Dấu hiệu trục lợi từ đất công, bỏ hoang hàng chục nghìn mét vuông

Công ty CP Mía đường Bến Tre: Dấu hiệu trục lợi từ đất công, bỏ hoang hàng chục nghìn mét vuông

(NB&CL) Thanh tra tỉnh Vĩnh Long vừa ban hành Kết luận thanh tra chỉ ra nhiều sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất đai tại Khu công nghiệp An Hiệp liên quan đến Công ty CP Mía đường Bến Tre. Qua đó, kiến nghị thu hồi hơn 2,37 tỷ đồng tiền thu lợi từ việc tự ý đem đất thuê của Nhà nước đi cho thuê lại trái quy định pháp luật.

Hợp tác xã Sở Thượng xây dựng sai phép, cho thuê ki-ốt kinh doanh trái quy định?

Hợp tác xã Sở Thượng xây dựng sai phép, cho thuê ki-ốt kinh doanh trái quy định?

(NB&CL) Dù được cấp phép với mục tiêu là văn phòng làm việc, giao dịch giới thiệu sản phẩm và kho chứa hàng, nhưng thời gian qua, Khu trưng bày thủy sản 2 thuộc dự án của Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ nông nghiệp và Thương mại tổng hợp Sở Thượng lại diễn ra hoạt động cho thuê điểm kinh doanh thủy, hải sản như một khu chợ. Đáng chú ý, dự án này từng bị xử phạt vi phạm hành chính và bị yêu cầu cưỡng chế khắc phục hậu quả do xây dựng sai nội dung giấy phép được cấp.

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Dự án Trung tâm thể thao Từ Sơn, yêu cầu giảm trừ hơn 23 tỷ đồng

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Dự án Trung tâm thể thao Từ Sơn, yêu cầu giảm trừ hơn 23 tỷ đồng

(NB&CL) Dự án đầu tư xây dựng Khu trung tâm thể dục thể thao thị xã Từ Sơn (nay là phường Từ Sơn) từng được kỳ vọng sẽ mang lại diện mạo mới cho phong trào thể thao địa phương. Tuy nhiên, Thanh tra tỉnh Bắc Ninh đã “điểm mặt chỉ tên” hàng loạt sai phạm nghiêm trọng từ khâu lập dự án, đấu thầu, cho đến thi công và quản lý tài chính, bộc lộ nhiều lỗ hổng lớn trong công tác quản lý dự án BT (Xây dựng - Chuyển giao).

Xã Chí Minh (Hưng Yên): Nhiều hộ ngang nhiên chuyển đổi đất sai mục đích, lập bến bãi kinh doanh trái phép

Xã Chí Minh (Hưng Yên): Nhiều hộ ngang nhiên chuyển đổi đất sai mục đích, lập bến bãi kinh doanh trái phép

(NB&CL) Trên địa bàn xã Chí Minh, tỉnh Hưng Yên, nhiều hộ gia đình ngang nhiên chuyển đổi đất nông nghiệp trái phép, xây dựng công trình; đáng chú ý, hàng nghìn mét vuông đất công tại khu vực bãi rác thôn Tiền Phong bị san lấp, sử dụng làm nơi tập kết, kinh doanh vật liệu xây dựng trong thời gian dài nhưng chưa được xử lý dứt điểm.

Cao Bằng: Dấu hiệu sai phạm trong khai thác khoáng sản tại Mỏ đá vôi Đẩu Ruộc - Roạc Mạ?

Khai thác tại Mỏ đá vôi Đẩu Ruộc - Roạc Mạ (Cao Bằng): Cần xử lí nghiêm tập thể, cá nhân liên quan để sai phạm kéo dài

(CLO) Kể từ khi nhận chuyển nhượng và được UBND tỉnh Cao Bằng cấp phép, 05 năm qua Công ty TNHH tư vấn xây dựng 13-10 đã không lắp đặt trạm cân, lập báo cáo công tác môi trường định kỳ, đăng ký môi trường, lập Phương án cải tạo, phục hồi môi trường… Trong khi Sở Nông nghiệp và Môi trường Cao Bằng có dấu hiệu buông lỏng quản lí?

Cỡ chữ bài viết: