Bắc Ninh: Cần làm rõ trách nhiệm trong vụ gian lận thầu tại huyện Yên Phong

(CLO) Với việc kê khai thông tin không trung thực về năng lực tài chính, năng lực kinh nghiệm trong thực hiện hợp đồng tương tự và năng lực về nhân sự chủ chốt, Công ty Thành Vinh đã được UBND xã Tam Đa phê duyệt trúng gói thầu hơn 10 tỷ đồng.

Gian dối về năng lực dự thầu

Cụ thể về năng lực dự thầu là tại gói thầu "Toàn bộ phần xây lắp + thiết bị: Công trình trường tiểu học xã Tam Đa, huyện Yên Phong. Hạng mục: Nhà lớp học 3 tầng 6 phòng và các hạng mục phụ trợ", do Ủy ban nhân dân xã Tam Đa, huyện Yên Phong làm chủ đầu tư.

Đơn vị tư vấn lập hồ sơ mời thầu và đánh giá hồ sơ dự thầu là Tổ chuyên gia của Viện Quy hoạch Kiến trúc - Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh, được thành lập theo quyết định số 213/QĐ-VQK, ngày 12/8/2021, bao gồm bà Cao Thị Nga làm tổ trưởng và ông Nguyễn Bá Thời làm tổ viên.

bac ninh can lam ro trach nhiem trong vu gian lan thau tai huyen yen phong hinh 1

Quyết định trúng thầu do ông Nguyễn Văn Hùng - Chủ tịch UBND xã Tam Đa phê duyệt cho Công ty Thành Vinh

Căn cứ vào kết quả báo cáo đánh giá hồ sơ dự thầu số 265/BC-VQK, ngày 24/9/2021 của Tổ chuyên gia, Ủy ban nhân dân xã Tam Đa, huyện Yên Phong đã phê duyệt kết quả trúng thầu cho Công ty tư vấn và đầu tư xây dựng Thành Vinh (Công ty Thành Vinh), được ông Nguyễn Văn Hùng – Chủ tịch xã phê duyệt tại quyết định số 575/QĐ-UBND, ngày 4/10/2021. Giá trị gói thầu là hơn 11,5 tỷ đồng, thời gian thực hiện hợp đồng 280 ngày.

Để trúng gói thầu này, Công ty Thành Vinh cần chứng minh khả năng đáp ứng các điều kiện theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu (HSMT), trong đó có yêu cầu về năng lực tài chính, năng lực về kinh nghiệm và năng lực về nhân sự chủ chốt để thực hiện hợp đồng.

Tại phần năng lực về kinh nghiệm trong thực hiện hợp đồng tương tự, HSMT yêu cầu: Số lượng hợp đồng bằng 2 hoặc khác 2, ít nhất có 1 hợp đồng có giá trị tối thiểu là 8.309.893.456 VND. Để đủ điều kiện về hợp đồng có giá trị tối thiểu, nhà thầu có kê khai đã từng thực hiện hợp đồng thuộc Gói thầu "Chi phí xây lắp thuộc Công trình: Nhà văn hóa thể thao xã Đại Đồng, huyện Tiên Du; Hạng mục: Nhà Văn hóa và các hạng mục phụ trợ" , do UBND xã Đại Đồng, huyện Yên Phong làm chủ đầu tư, với tư cách là nhà thầu độc lập, hợp đồng hoàn thành ngày 30/3/2021, giá trị hợp đồng là 12.199.100.000 đồng.

Tuy nhiên, theo tài liệu mà phóng viên có được, tại gói thầu do UBND xã Đại Đồng làm chủ đầu tư, Công ty Thành Vinh thực hiện cùng Liên danh với nhà thầu là Công ty Nam Cường (TNHH) chứ không phải là nhà thầu độc lập.

bac ninh can lam ro trach nhiem trong vu gian lan thau tai huyen yen phong hinh 2

Công trình Nhà văn hóa thể thao xã Đại Đồng đến tháng 12/2021 vẫn chưa hoàn thành.

Ngày 17/12/2021, đại diện UBND xã Đại Đồng cho phóng viên báo Nhà báo và Công luận (PV) biết, Công ty Thành Vinh chỉ thực hiện 60% giá trị gói thầu, tương ứng khoảng 7,3 tỷ đồng, thấp hơn theo yêu cầu về giá trị tối thiểu của hợp đồng mà HSMT yêu cầu, không đủ điều kiện về hợp đồng tương tự. Hợp đồng được nhà thầu kê khai hoàn thành ngày 30/3/2021 nhưng đến tháng 12 vẫn đang thi công.

Còn tại mục nhân sự chủ chốt trong hồ sơ năng lực dự thầu, Công ty Thành Vinh đã đề xuất các nhân sự: Nguyễn Sỹ Thiện (Chỉ huy trưởng), Bùi Văn Giáp, Nguyễn Văn Mậu, Đỗ Kiều Hưng, Lê Thành Công, Nguyễn Văn Họa.

Tuy nhiên, hồ sơ năng lực của Lê Thành Công, Nguyễn Văn Họa trước đó đã được Công ty Thành Vinh sử dụng để dự thầu và trúng thầu tại gói thầu “Thi công xây dựng công trình : Đường GTNT thôn Chi Long, xã Long Châu; Hạng mục: Nền, mặt đường, tường kè, hệ thống thoát nước”, do Ủy ban nhân dân xã Long Châu, Yên Phong làm chủ đầu tư.

Theo quy định tại Thông tư số 03/2015/TT-BKHĐT và Thông tư số 04/2017/TT-BKHĐT của Bộ Kế hoạch và Đầu tư có quy định: “Nhà thầu không được kê khai những nhân sự đã huy động cho gói thầu khác có thời gian làm việc trùng với thời gian thực hiện gói thầu này. Trường hợp kê khai không trung thực thì nhà thầu sẽ bị đánh giá là gian lận”.

Về phần năng lực tài chính, Công ty Thành Vinh kê khai doanh thu từ hoạt động xây dựng năm 2019 trên E-HSDT là 28.018.549.908 đồng, tuy nhiên trên thực tế tổng giá trị hóa đơn doanh thu từ hoạt động xây dựng năm 2019 của Công ty Thành Vinh lại là 23.018.549.908 đồng, thấp hơn khoảng 5 tỷ đồng so với kết quả mà nhà thầu kê khai trên E-HSDT.

Việc nhà thầu cung cấp thông tin không trung thực, vi phạm hành vi bị cấm theo quy định tại khoản 4 Điều 89, Luật Đấu thầu thì nhà thầu sẽ bị cấm tham gia hoạt động đấu thầu từ 3 năm đến 5 năm theo quy định tại khoản 1 Điều 122, Nghị định số 63/2014/NĐ-CP.

Còn theo Điều 222 Bộ luật Hình sự, người nào thực hiện một trong những hành vi quy định tại Khoản 1 Điều 222, trong đó có hành vi gian lận trong đấu thầu, gây thiệt hại về tài sản từ 100 triệu đồng đến dưới 300 triệu đồng hoặc dưới 100 triệu đồng nhưng đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm. Thậm chí, có thể bị phạt tù cao nhất đến 20 năm nếu phạm tội gây thiệt hại về tài sản có giá trị từ 1 tỷ đồng trở lên.

Trách nhiệm thuộc về ai?

Để làm rõ những nội dung nêu trên, ngày 6/1/2022 PV đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Hùng – Chủ tịch UBND xã Tam Đa, huyện Yên Phong. Tại đây, ông Hùng cho biết, liên quan đến những nội dung mà PV quan tâm, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Ninh cũng đã có kết luận và giao cho Ủy ban nhân dân huyện Yên Phong hủy bỏ gói thầu nêu trên. PV có đề nghị được tiếp cận những văn bản kết luận của Sở Kế hoạch và Đầu tư và văn bản hủy bỏ gói thầu của Ủy ban nhân dân huyện Yên Phong nhưng bị ông Hùng từ chối khéo với lý do… cán bộ phụ trách hồ sơ không có ở cơ quan và gửi cho PV sau.

bac ninh can lam ro trach nhiem trong vu gian lan thau tai huyen yen phong hinh 3

Ông Nguyễn Văn Hùng - Chủ tịch UBND xã Tam Đa trong buổi làm việc với PV

Còn về trách nhiệm của những cá nhân, tổ chức có liên quan để xảy ra sự việc trên, ông Hùng cho biết, xã thuê đơn vị tư vấn lập hồ sơ mời thầu và đánh giá hồ sơ dự thầu là Viện Quy hoạch Kiến trúc thuộc Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh, vì vậy đơn vị tư vấn phải chịu trách nhiệm và bị xử phạt hành chính.

PV cũng đã nhiều lần liên hệ với ông Hùng để được tiếp cận những văn bản nêu trên nhưng đến nay vẫn chưa có phản hồi. Nếu như sai phạm đã có kết luận bằng văn bản thì vì sao ông Hùng vẫn đang chần chừ chưa cung cấp cho PV, liệu còn điều gì uẩn khúc mà ông Hùng muốn che dấu?

Trước khi thực hiện việc tư vấn lập hồ sơ mời thầu và đánh giá hồ sơ dự thầu, các thành viên của tổ chuyên gia đã có những cam kết có đủ bằng cấp chứng chỉ chuyên môn phù hợp, có năng lực, kinh nghiệm để đánh giá E-HSDT đối với gói thầu đang xét. Đánh giá trung thực, khách quan, công bằng, không chịu bất kỳ sự ràng buộc về lợi ích đối với các bên và chịu trách nhiệm trước pháp luật về kết quả đánh giá E-HSDT của mình. Vậy vì lý do gì mà vẫn đánh giá đạt cho Công ty Thành Vinh?.

Để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật và đủ sức răn đe về sau, báo Nhà báo & Công luận kính đề nghị Uỷ ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh cần sớm vào cuộc, chỉ đạo các Sở, Ban, Ngành liên quan xác minh, làm rõ, xử lý các sai phạm nếu có và làm rõ trách nhiệm của từng tổ chức, cá nhân có liên quan đến sai phạm.

Báo Nhà báo & Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Xem thêm

Quảng Trị: Gần 1,5 thập kỷ chưa giải quyết xong nguyện vọng mua căn nhà số 25 Phan Bội Châu của người dân

Quảng Trị: Gần 1,5 thập kỷ chưa giải quyết xong nguyện vọng mua căn nhà số 25 Phan Bội Châu của người dân

(CLO) Mặc dù đã có kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, nhiều văn bản hướng dẫn của Bộ Xây dựng, Nghị quyết của HĐND tỉnh Quảng Trị cùng hàng loạt văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, nhưng đến nay 14 năm, việc bán căn nhà thuộc sở hữu Nhà nước tại số 25 Phan Bội Châu, phường Đông Hà cho bà Nguyễn Thị Duyên vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Phát hiện nhiều sai phạm trong hoạt động kinh doanh, khai thác chợ tại An Giang

Phát hiện nhiều sai phạm trong hoạt động kinh doanh, khai thác chợ tại An Giang

(NB&CL) Hàng loạt sai phạm trong hoạt động kinh doanh, khai thác chợ trên địa bàn tỉnh vừa được cơ quan chức năng tỉnh An Giang chỉ rõ. Đằng sau sự sầm uất của các khu chợ là những mảng tối về thất thu thuế hàng tỷ đồng, ngang nhiên chiếm dụng đất công để xây ki-ốt trái phép và tự ý thu tiền vượt mức…

Thanh Hoá: Yêu cầu chủ đầu tư thực hiện xây dựng tòa tháp 50 tầng tại Sầm Sơn

Thanh Hoá: Yêu cầu chủ đầu tư thực hiện xây dựng tòa tháp 50 tầng tại Sầm Sơn

(CLO) Sau gần 5 năm kể từ khi được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu dân cư đô thị và Trung tâm thương mại Sầm Sơn vẫn chưa được triển khai theo tiến độ ban đầu. Trong văn bản mới nhất, tỉnh này chưa chấp thuận điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư thực hiện dự án đúng quy mô đã cam kết khi tham gia đấu giá quyền sử dụng đất.

Hải Phòng: Bản án có hiệu lực nhưng chính quyền cho rằng phán quyết của Tòa án “chưa phù hợp”?

Hải Phòng: Bản án có hiệu lực nhưng chính quyền cho rằng phán quyết của Tòa án “chưa phù hợp”?

(CLO) Trải qua cả năm ròng rã theo đuổi vụ kiện tranh chấp đất đai, dù đã nhận được bản án có hiệu lực pháp luật, nhưng 14 tháng nay, công dân vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ). Nguyên nhân xuất phát từ một lý do hy hữu: UBND cấp xã cho rằng phán quyết của Tòa án là “chưa phù hợp”…

Phát hiện loạt sai phạm đầu tư xây dựng tại BQL dự án phường Dương Kinh và xã Phú Thái: Yêu cầu xử lý kinh tế hàng tỷ đồng

Phát hiện loạt sai phạm đầu tư xây dựng tại BQL dự án phường Dương Kinh và xã Phú Thái: Yêu cầu xử lý kinh tế hàng tỷ đồng

(NB&CL) Hàng loạt sai phạm từ khâu lập dự toán đến quản lý thi công và nghiệm thu, yêu cầu thu hồi và giảm trừ thanh, quyết toán với tổng số tiền lên tới 1.194.422.000 đồng... là những nội dung mà Thanh tra TP. Hải Phòng chỉ rõ tại các dự án do Ban Quản lý dự án phường Dương Kinh và xã Phú Thái làm chủ đầu tư.

Tỉnh Quảng Ninh cần sớm giải quyết dứt điểm vụ việc

Tỉnh Quảng Ninh cần sớm giải quyết dứt điểm vụ việc

(NB&CL) Gần 14 năm qua, Công ty Cổ phần Long Việt đã liên tục gửi đơn kiến nghị đến cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh sau Quyết định thu hồi đất số 2204/QĐ-UBND ngày 30/8/2012. Dù đã có nhiều văn bản được ban hành nhằm giải quyết vụ việc nhưng phía doanh nghiệp vẫn cho rằng, “chưa thấu tình đạt lí”.

Hưng Yên: Doanh nghiệp vi phạm kéo dài ở Đức Hợp, trách nhiệm quản lý ở đâu?

Hưng Yên: Doanh nghiệp vi phạm kéo dài ở Đức Hợp, trách nhiệm quản lý ở đâu?

(CLO) Người dân xã Đức Hợp, tỉnh Hưng Yên phản ánh tình trạng một số doanh nghiệp trên địa bàn nhiều năm có dấu hiệu vi phạm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, gây ảnh hưởng đến môi trường, trật tự xây dựng và đời sống dân cư. Đáng chú ý, có doanh nghiệp dù đã bị xử phạt vi phạm hành chính nhưng vẫn tiếp tục hoạt động, đặt ra nhiều câu hỏi về công tác quản lý, giám sát của cơ quan chức năng địa phương.

Hà Nội: Nguy cơ hình thành các điểm nóng vi phạm đất đai tại xã An Khánh

Hà Nội: Nguy cơ hình thành các điểm nóng vi phạm đất đai tại xã An Khánh

(CLO) Chính quyền xã An Khánh thừa nhận trên địa bàn còn tồn tại nhiều vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng. Đáng chú ý, bên cạnh những vi phạm kéo dài từ trước chưa được xử lý dứt điểm, một số vi phạm mới vẫn tiếp tục phát sinh sau sáp nhập, tiềm ẩn nguy cơ hình thành các điểm nóng về đất đai, môi trường và đời sống người dân.

Quảng Ninh: Doanh nghiệp "kêu cứu" vì loạt công trình tiền tỷ được định giá không đồng

Quảng Ninh: Doanh nghiệp "kêu cứu" vì loạt công trình tiền tỷ được định giá không đồng

(CLO) Bỏ tâm huyết, tiền bạc đầu tư xây dựng hàng loạt công trình trong Khu du lịch sinh thái phường Hà Khẩu (cũ) nhưng Công ty CP Long Việt lại bị xác định chậm tiến độ, sai quy hoạch được duyệt…buộc phải thu hồi dự án. Điều càng khiến doanh nghiệp “dở khóc dở cười” hơn là sau những đồng vốn gom góp đầu tư, giá trị bồi thường lại được cơ quan chức năng xác định với giá không đồng.

UDIC cam kết không chậm tiến độ dự án UDIC TOWER tại ô đất B2 Yên Hòa

UDIC cam kết không chậm tiến độ dự án UDIC TOWER tại ô đất B2 Yên Hòa

(CLO) Sau phản ánh của Báo Nhà báo và Công luận về tình trạng khu đất B2 tại Khu đô thị mới Yên Hòa nhiều năm chưa triển khai xây dựng, Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC khẳng định dự án UDIC TOWER không chậm tiến độ do mới được chấp thuận chủ trương đầu tư vào tháng 2/2025. Doanh nghiệp cũng cam kết đang tích cực hoàn thiện các thủ tục để sớm khởi công công trình.

Thanh tra tỉnh Lào Cai “tuýt còi” Ban QLDA Bảo Thắng: Sai dự toán, chậm tiến độ, để “lọt” sổ tiền thuế

Thanh tra tỉnh Lào Cai “tuýt còi” Ban QLDA Bảo Thắng: Sai dự toán, chậm tiến độ, để “lọt” sổ tiền thuế

(NB&CL) Công tác chuẩn bị đầu tư thiếu sát sao, thi công chậm tiến độ, lập dự toán sai định mức dẫn đến kiến nghị giảm trừ hơn 8,8 tỷ đồng và “quên” nộp thuế hàng trăm triệu đồng là những sai phạm vừa được Thanh tra tỉnh Lào Cai chỉ rõ tại Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng khu vực Bảo Thắng.

Cỡ chữ bài viết: