Điều chỉnh kích thước chữ

Bắc Ninh: Cần làm rõ trách nhiệm trong vụ gian lận thầu tại huyện Yên Phong

(CLO) Với việc kê khai thông tin không trung thực về năng lực tài chính, năng lực kinh nghiệm trong thực hiện hợp đồng tương tự và năng lực về nhân sự chủ chốt, Công ty Thành Vinh đã được UBND xã Tam Đa phê duyệt trúng gói thầu hơn 10 tỷ đồng.

Audio

Gian dối về năng lực dự thầu

Cụ thể về năng lực dự thầu là tại gói thầu "Toàn bộ phần xây lắp + thiết bị: Công trình trường tiểu học xã Tam Đa, huyện Yên Phong. Hạng mục: Nhà lớp học 3 tầng 6 phòng và các hạng mục phụ trợ", do Ủy ban nhân dân xã Tam Đa, huyện Yên Phong làm chủ đầu tư.

Đơn vị tư vấn lập hồ sơ mời thầu và đánh giá hồ sơ dự thầu là Tổ chuyên gia của Viện Quy hoạch Kiến trúc - Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh, được thành lập theo quyết định số 213/QĐ-VQK, ngày 12/8/2021, bao gồm bà Cao Thị Nga làm tổ trưởng và ông Nguyễn Bá Thời làm tổ viên.

bac ninh can lam ro trach nhiem trong vu gian lan thau tai huyen yen phong hinh 1

Quyết định trúng thầu do ông Nguyễn Văn Hùng - Chủ tịch UBND xã Tam Đa phê duyệt cho Công ty Thành Vinh

Căn cứ vào kết quả báo cáo đánh giá hồ sơ dự thầu số 265/BC-VQK, ngày 24/9/2021 của Tổ chuyên gia, Ủy ban nhân dân xã Tam Đa, huyện Yên Phong đã phê duyệt kết quả trúng thầu cho Công ty tư vấn và đầu tư xây dựng Thành Vinh (Công ty Thành Vinh), được ông Nguyễn Văn Hùng – Chủ tịch xã phê duyệt tại quyết định số 575/QĐ-UBND, ngày 4/10/2021. Giá trị gói thầu là hơn 11,5 tỷ đồng, thời gian thực hiện hợp đồng 280 ngày.

Để trúng gói thầu này, Công ty Thành Vinh cần chứng minh khả năng đáp ứng các điều kiện theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu (HSMT), trong đó có yêu cầu về năng lực tài chính, năng lực về kinh nghiệm và năng lực về nhân sự chủ chốt để thực hiện hợp đồng.

Tại phần năng lực về kinh nghiệm trong thực hiện hợp đồng tương tự, HSMT yêu cầu: Số lượng hợp đồng bằng 2 hoặc khác 2, ít nhất có 1 hợp đồng có giá trị tối thiểu là 8.309.893.456 VND. Để đủ điều kiện về hợp đồng có giá trị tối thiểu, nhà thầu có kê khai đã từng thực hiện hợp đồng thuộc Gói thầu "Chi phí xây lắp thuộc Công trình: Nhà văn hóa thể thao xã Đại Đồng, huyện Tiên Du; Hạng mục: Nhà Văn hóa và các hạng mục phụ trợ" , do UBND xã Đại Đồng, huyện Yên Phong làm chủ đầu tư, với tư cách là nhà thầu độc lập, hợp đồng hoàn thành ngày 30/3/2021, giá trị hợp đồng là 12.199.100.000 đồng.

Tuy nhiên, theo tài liệu mà phóng viên có được, tại gói thầu do UBND xã Đại Đồng làm chủ đầu tư, Công ty Thành Vinh thực hiện cùng Liên danh với nhà thầu là Công ty Nam Cường (TNHH) chứ không phải là nhà thầu độc lập.

bac ninh can lam ro trach nhiem trong vu gian lan thau tai huyen yen phong hinh 2

Công trình Nhà văn hóa thể thao xã Đại Đồng đến tháng 12/2021 vẫn chưa hoàn thành.

Ngày 17/12/2021, đại diện UBND xã Đại Đồng cho phóng viên báo Nhà báo và Công luận (PV) biết, Công ty Thành Vinh chỉ thực hiện 60% giá trị gói thầu, tương ứng khoảng 7,3 tỷ đồng, thấp hơn theo yêu cầu về giá trị tối thiểu của hợp đồng mà HSMT yêu cầu, không đủ điều kiện về hợp đồng tương tự. Hợp đồng được nhà thầu kê khai hoàn thành ngày 30/3/2021 nhưng đến tháng 12 vẫn đang thi công.

Còn tại mục nhân sự chủ chốt trong hồ sơ năng lực dự thầu, Công ty Thành Vinh đã đề xuất các nhân sự: Nguyễn Sỹ Thiện (Chỉ huy trưởng), Bùi Văn Giáp, Nguyễn Văn Mậu, Đỗ Kiều Hưng, Lê Thành Công, Nguyễn Văn Họa.

Tuy nhiên, hồ sơ năng lực của Lê Thành Công, Nguyễn Văn Họa trước đó đã được Công ty Thành Vinh sử dụng để dự thầu và trúng thầu tại gói thầu “Thi công xây dựng công trình : Đường GTNT thôn Chi Long, xã Long Châu; Hạng mục: Nền, mặt đường, tường kè, hệ thống thoát nước”, do Ủy ban nhân dân xã Long Châu, Yên Phong làm chủ đầu tư.

Theo quy định tại Thông tư số 03/2015/TT-BKHĐT và Thông tư số 04/2017/TT-BKHĐT của Bộ Kế hoạch và Đầu tư có quy định: “Nhà thầu không được kê khai những nhân sự đã huy động cho gói thầu khác có thời gian làm việc trùng với thời gian thực hiện gói thầu này. Trường hợp kê khai không trung thực thì nhà thầu sẽ bị đánh giá là gian lận”.

Về phần năng lực tài chính, Công ty Thành Vinh kê khai doanh thu từ hoạt động xây dựng năm 2019 trên E-HSDT là 28.018.549.908 đồng, tuy nhiên trên thực tế tổng giá trị hóa đơn doanh thu từ hoạt động xây dựng năm 2019 của Công ty Thành Vinh lại là 23.018.549.908 đồng, thấp hơn khoảng 5 tỷ đồng so với kết quả mà nhà thầu kê khai trên E-HSDT.

Việc nhà thầu cung cấp thông tin không trung thực, vi phạm hành vi bị cấm theo quy định tại khoản 4 Điều 89, Luật Đấu thầu thì nhà thầu sẽ bị cấm tham gia hoạt động đấu thầu từ 3 năm đến 5 năm theo quy định tại khoản 1 Điều 122, Nghị định số 63/2014/NĐ-CP.

Còn theo Điều 222 Bộ luật Hình sự, người nào thực hiện một trong những hành vi quy định tại Khoản 1 Điều 222, trong đó có hành vi gian lận trong đấu thầu, gây thiệt hại về tài sản từ 100 triệu đồng đến dưới 300 triệu đồng hoặc dưới 100 triệu đồng nhưng đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm. Thậm chí, có thể bị phạt tù cao nhất đến 20 năm nếu phạm tội gây thiệt hại về tài sản có giá trị từ 1 tỷ đồng trở lên.

Trách nhiệm thuộc về ai?

Để làm rõ những nội dung nêu trên, ngày 6/1/2022 PV đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Hùng – Chủ tịch UBND xã Tam Đa, huyện Yên Phong. Tại đây, ông Hùng cho biết, liên quan đến những nội dung mà PV quan tâm, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Ninh cũng đã có kết luận và giao cho Ủy ban nhân dân huyện Yên Phong hủy bỏ gói thầu nêu trên. PV có đề nghị được tiếp cận những văn bản kết luận của Sở Kế hoạch và Đầu tư và văn bản hủy bỏ gói thầu của Ủy ban nhân dân huyện Yên Phong nhưng bị ông Hùng từ chối khéo với lý do… cán bộ phụ trách hồ sơ không có ở cơ quan và gửi cho PV sau.

bac ninh can lam ro trach nhiem trong vu gian lan thau tai huyen yen phong hinh 3

Ông Nguyễn Văn Hùng - Chủ tịch UBND xã Tam Đa trong buổi làm việc với PV

Còn về trách nhiệm của những cá nhân, tổ chức có liên quan để xảy ra sự việc trên, ông Hùng cho biết, xã thuê đơn vị tư vấn lập hồ sơ mời thầu và đánh giá hồ sơ dự thầu là Viện Quy hoạch Kiến trúc thuộc Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh, vì vậy đơn vị tư vấn phải chịu trách nhiệm và bị xử phạt hành chính.

PV cũng đã nhiều lần liên hệ với ông Hùng để được tiếp cận những văn bản nêu trên nhưng đến nay vẫn chưa có phản hồi. Nếu như sai phạm đã có kết luận bằng văn bản thì vì sao ông Hùng vẫn đang chần chừ chưa cung cấp cho PV, liệu còn điều gì uẩn khúc mà ông Hùng muốn che dấu?

Trước khi thực hiện việc tư vấn lập hồ sơ mời thầu và đánh giá hồ sơ dự thầu, các thành viên của tổ chuyên gia đã có những cam kết có đủ bằng cấp chứng chỉ chuyên môn phù hợp, có năng lực, kinh nghiệm để đánh giá E-HSDT đối với gói thầu đang xét. Đánh giá trung thực, khách quan, công bằng, không chịu bất kỳ sự ràng buộc về lợi ích đối với các bên và chịu trách nhiệm trước pháp luật về kết quả đánh giá E-HSDT của mình. Vậy vì lý do gì mà vẫn đánh giá đạt cho Công ty Thành Vinh?.

Để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật và đủ sức răn đe về sau, báo Nhà báo & Công luận kính đề nghị Uỷ ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh cần sớm vào cuộc, chỉ đạo các Sở, Ban, Ngành liên quan xác minh, làm rõ, xử lý các sai phạm nếu có và làm rõ trách nhiệm của từng tổ chức, cá nhân có liên quan đến sai phạm.

Báo Nhà báo & Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Đào Vinh

Bình Luận
 
 
Tin mới
Bất chấp lỗ, Tổng thống El Salvador “bắt đáy” mua 15 triệu USD Bitcoin

(CLO) Tổng thống El Salvador thông báo nước này đã mua thêm tiền số khi giá giảm mạnh 11% vào hôm 21/1.

Cách nhận biết và xử lý thế nào khi ngộ độc thực phẩm ngày Tết?

(CLO) Trong các dịp lễ Tết, nguy cơ ngộ độc thực phẩm càng cao do các gia đình thường tích trữ lượng lớn các loại thực phẩm để sử dụng dần. Làm sao để nhận biết bị ngộ độc thực phẩm? Cách xử lý như thế nào khi bị ngộ độc thực phẩm?

Bắt giữ đối tượng giết người, cướp tài sản tại Cà Mau

(CLO) Sáng 23/1, thông tin từ Công an tỉnh Bình Phước cho biết vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Cà Mau bắt giữ nghi can liên quan đến vụ án giết người, cướp tài sản xảy ra vào rạng sáng 19/1, tại xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau.

Xử phạt hơn 1.8 tỷ đồng hành vi đăng tải phát ngôn thiếu chuẩn mực trên mạng xã hội

(CLO) Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) vừa có văn bản trả lời cử tri thành phố Hà Nội về việc triển khai tuyên truyền để người dân sử dụng mạng xã hội có hiệu quả, phù hợp với đạo đức xã hội và đúng quy định của pháp luật.

Đại sứ quán Mỹ tại Ukraine yêu cầu sơ tán nhân viên

(CLO) Đại sứ quán Mỹ tại Ukraine đã yêu cầu Bộ Ngoại giao nước này cho phép tất cả nhân viên không cần thiết và gia đình của họ sơ tán. Khi được hỏi về vấn đề này, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ nói họ "không có gì để thông báo".

Cận cảnh dự án của Tranimexco khiến người mua đất phải đi cầu cứu khắp nơi

(CLO) Sau 20 năm được UBND TP.HCM giao đất làm dự án nhà ở cho cán bộ công nhân viên, Công ty Tranimexco vẫn bỏ hoang khu đất rộng 6,7 ha khiến gần 200 hộ dân phải đi kêu cứu với chính quyền thành phố.

“Hạn hán” USD nghiêm trọng khiến kinh tế Sri Lanka chìm trong bóng tối

(CLO) Nguồn cung dầu thiếu hụt, nhu yếu phẩm trở nên khan hiếm khi dự trữ ngoại hối cạn kiệt, tất cả những điều đó đã phủ bóng lên nền kinh tế Sri Lanka trong suốt những ngày qua.

Hà Nội: Điều chỉnh, tổ chức giao thông tại một số nút giao nhằm giảm ùn tắc

(CLO) Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội vừa yêu cầu Ban duy tu các công trình hạ tầng giao thông điều chỉnh, tổ chức giao thông và bố trí thêm đèn tín hiệu trên nhiều tuyến đường.

CSGT cấp cứu tài xế ngất xỉu trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ

(CLO) Một tổ công tác của Đội TTKSGT đường bộ Cao tốc số 3, Cục CSGT đã phát hiện, sơ cứu và đưa một tài xế ngất xỉu trên ô tô đến bệnh viện cấp cứu kịp thời.