Bài 4: Công nghệ “chậm nhịp” khi nhân sự chưa bắt kịp

(NB&CL) Tập trung xây dựng cơ quan báo chí đa phương tiện, đa nền tảng… có lẽ đã trở thành một “mẫu số chung” cho nhiều cơ quan báo chí sau hợp nhất, tinh gọn bộ máy. Hành trình “tinh gọn để mạnh” cần giải quyết nhiều bài toán khó, trong đó công nghệ và chuyển đổi số vừa như một bệ đỡ, đòn bẩy nhưng nếu vận dụng không khéo, chạy theo, thiếu cân nhắc hoặc chưa phù hợp, linh hoạt, bài bản thì lại dẫn đến lãng phí, cồng kềnh và lạc hậu trong nay mai…

Sự thích nghi chậm luôn khiến các tòa soạn mất cơ hội

Ông Nguyễn Bá Kiên - Tổng biên tập Tạp chí VietTimes cho rằng, khó nhất khi các tòa soạn ứng dụng Công nghệ, chuyển đổi số thì thường sẽ xoay quanh con người và mô hình vận hành, chứ lại không phải công nghệ. Ông phân tích 6 “nút thắt” mà phần lớn các cơ quan báo chí đang gặp phải. Đầu tiên là, tư duy lãnh đạo và văn hóa tòa soạn chưa thay đổi kịp, khi nhiều nơi vẫn coi công nghệ là “phần bổ trợ”, không phải hạ tầng cốt lõi cho báo chí hiện đại; Quyết định mang tính “kinh nghiệm” hơn là “dữ liệu”. Thêm vào đó, mô hình tổ chức và quy trình làm báo cũ không phù hợp khi vẫn chia theo Ban truyền thống như: nội chính, quốc tế, kinh tế, văn hóa… Khi chuyển sang môi trường số, cần cấu trúc theo desk, newsroom hội tụ, editor-in-chief with real-time dashboard, nhưng đa phần chưa làm. Bên cạnh đó, quy trình duyệt bài, xuất bản, phân phối còn thủ công, làm chậm nhịp cạnh tranh thời gian thực. Đó là chưa kể, ông Kiên nhấn mạnh tới việc thiếu hạ tầng dữ liệu dùng chung trong đó thiếu hệ thống quản trị nội dung (CMS) hiện đại, phân tích hành vi đọc, công cụ phân phối đa nền tảng. Các dữ liệu (độc giả, nội dung, hiệu suất) bị phân tán, không được khai thác cho báo chí dữ liệu, cá nhân hóa nội dung, tối ưu quảng cáo… cũng là một “rào cản” lớn. Đặc biệt, thiếu nhân lực công nghệ bởi nhà báo thì mạnh chuyên môn nhưng chưa quen làm việc với dữ liệu, số liệu, công cụ phân tích thời gian thực. Ngoài ra, hiện nay nhiều cơ quan báo chí vận hành không có mô hình kinh doanh mới đi kèm: Cứ làm theo cách cũ: quảng cáo banner, hợp đồng truyền thông. Chưa phát triển sản phẩm số như: membership, data service, podcast nội dung sâu, báo chí chuyên sâu trả phí, không có nguồn thu mới dẫn đến không có nguồn lực để đầu tư công nghệ và chuyển đổi số chỉ mang tính hình thức… Và điều thực sự là sức ép lớn đó là tốc độ công nghệ thay đổi quá nhanh như AI, automation, synthetic media, mô hình phân phối (TikTok, YouTube, Reels)… Các nền tảng thay đổi thuật toán liên tục dẫn đến tòa soạn không kịp cập nhật nên mất độc giả trẻ. Sự thích nghi chậm luôn khiến các tòa soạn mất cơ hội.

“Tóm lại, cái khó nhất là phải chuyển đổi tư duy và mô hình tổ chức. Công nghệ chỉ là công cụ. Nếu con người không thay đổi, quy trình không đổi, mô hình không đổi thì “công nghệ” dù hiện đại cũng không giải quyết được vấn đề” – ông Kiên nhận định.

Vấn đề ứng dụng công nghệ tại các cơ quan báo chí trong hành trình tinh gọn để mạnh nằm ở bài toán nhân sự.
Vấn đề ứng dụng công nghệ tại các cơ quan báo chí trong hành trình tinh gọn để mạnh nằm ở bài toán nhân sự.

Công nghệ: Phải tính chuyện… phù hợp

Là bởi thực tế hiện nay việc sắp xếp cho gọn về bộ máy tổ chức vẫn còn chưa đến giai đoạn “tinh” nên nhiều cơ quan báo chí sau sáp nhập vẫn còn đứng trước thách thức: Chọn công nghệ nào, tìm cách đi riêng hay tìm đến giải pháp chung…?

Ở góc độ kinh nghiệm ứng dụng công nghệ từ rất sớm và khá thành công, ông Trần Tiến Duẩn - Tổng biên tập Báo điện tử Vietnamplus (Thông tấn xã Việt Nam) cho rằng, khi nghĩ về vấn đề ứng dụng công nghệ cho báo chí thì điều khó nhất vẫn là nhân lực. Một trong những điều còn trăn trở của bài toán công nghệ chính là nằm ở “nút thắt” này. Trong đó, câu chuyện về tư duy lãnh đạo, đổi mới, chỉ đạo của Ban biên tập cho đến nhân sự có kỹ năng lập trình, viết code; về cách thức thích ứng, ứng dụng các công nghệ, phần mềm phục vụ sản xuất các sản phẩm báo chí mới; về tư duy sáng tạo sản phẩm mới; đặc biệt về chiến lược, kế hoạch và tổ chức xây dựng các tòa soạn số đa nền tảng… đều phải đặt lên bàn thảo luận một cách nghiêm túc, cẩn trọng.

Việc xây dựng các tòa soạn, kênh đều phải phù hợp với đặc thù từng đơn vị, tiêu chí của báo điện tử khác với phát thanh, truyền hình hay quy mô của từng đơn vị chứ không thể áp đặt, bê nguyên từ cơ quan này sang cơ quan khác được. Chẳng hạn như với VTV, VOV, TTXVN đương nhiên là các cơ quan báo chí lớn, đa phương tiện, đa nền tảng thì việc xây dựng phải ở tầm chiến lược, toàn diện cho toàn ngành. Các báo Trung ương có tiềm lực lớn: Vnexpress, VietnamNet, Tuổi trẻ, VN+... chẳng hạn phải xây dựng ở tầm đa nền tảng, đa dạng các sản phẩm, các kênh phân phối…

“Còn các cơ quan báo chí địa phương thì phải căn cứ vào quy mô, nền tảng công nghệ để xây dựng phù hợp với đặc thù đơn vị, địa phương phù hợp với năng lực hiện tại và hỗ trợ của tỉnh/thành ủy cho hoạt động báo chí…chứ không thể đốt cháy giai đoạn hay chạy theo công nghệ khi các vấn đề con người hay ngân sách chưa đảm bảo” – ông Duẩn chia sẻ.

Sự phù hợp mà ông Trần Tiến Duẩn đưa ra cũng là tâm tư của ông Phạm Văn Tuấn - Tổng Biên tập Báo Đài PTTH Hải Phòng. Đơn vị ông đang đứng trước nhiều thách thức, áp lực khi nhân sự lớn, đa dạng về tuổi tác, hợp nhất từ các loại hình ở hai tỉnh thành khác nhau… Quả thực vấn đề về con người, văn hoá với những mâu thuẫn xung đột là không tránh khỏi, chưa thể tháo gỡ ngày một ngày hai.

Trong khi đó, chiến lược chuyển đổi số báo chí quốc gia đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 xác định các mục tiêu rất cụ thể, sát với hoạt động của cơ quan báo chí địa phương. Đến năm 2030, 100% cơ quan báo chí đưa nội dung lên các nền tảng số. 90% cơ quan báo chí sử dụng nền tảng phân tích, xử lý dữ liệu tổng hợp tập trung, ứng dụng trí tuệ nhân tạo để tối ưu hóa hoạt động. Đến năm 2030, 100% cơ quan báo chí hoạt động, vận hành mô hình tòa soạn hội tụ và các mô hình phù hợp với sự phát triển của khoa học, công nghệ tiên tiến trên thế giới, sản xuất nội dung theo các xu hướng báo chí số.

Lộ trình đó đòi hỏi Báo Đài PTTH Hải Phòng nói riêng và các cơ quan báo chí đều phải nỗ lực tăng tốc thực hiện. Cùng một lúc lo nhiều việc, cùng một thời điểm vừa gọn vừa tinh, vừa phải đào tạo nhân sự đa năng đa nhiệm, vừa phải gọn lại tổ chức và vừa phải chuyển đổi số.

Trước bối cảnh đó, ông Phạm Văn Tuấn cho biết đơn vị đã xây dựng được đề án chuyển đổi số mới và đang triển khai quyết liệt. Tuy nhiên, băn khoăn lớn nhất của Tổng biên tập chính là việc ứng dụng AI vào thực tế hoạt động và câu chuyện “đào tạo lại” nhân sự khi mà những áp lực của tinh gọn bộ máy vẫn còn đó.

“Đề án từ đơn vị cũ đang phải xem xét vì đã lạc hậu, không còn phù hợp khi thay đổi cách vận hành toà soạn, đề án chuyển đổi số mới đã xây dựng nhưng đi vào thực tiễn thì gặp khó khăn. Chúng tôi có đưa ra thử nghiệm AI vào một vài khâu nghiệp vụ để thay thế con người nhưng điều băn khoăn lo ngại là khi ứng dụng nhiều vào thực tế thì liệu rằng việc sử dụng đó có vi phạm luật sở hữu trí tuệ, có vi phạm bản quyền… hay không? Điều này rất cần có sự rõ ràng hơn trong các quy định thời gian tới….” – ông Phạm Văn Tuấn chia sẻ.

Có thể nói, công nghệ, chuyển đổi số trong báo chí là một hành trình dài, không có lối tắt và câu chuyện ấy vẫn đang còn tiếp tục được nghiên cứu “lập trình” sao cho phù hợp với từng cơ quan, đơn vị, nhất là trong bối cảnh tinh gọn, sáp nhập.

Xem thêm

Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Báo Việt Nam độc lập tại Bảo tàng báo chí Việt Nam trong thời đại số

Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Báo Việt Nam độc lập tại Bảo tàng báo chí Việt Nam trong thời đại số

(CLO) Trong lịch sử Báo chí Cách mạng Việt Nam, Báo Việt Nam Độc lập giữ một vị trí đặc biệt. Được lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập ngày 1/8/1941 tại Pác Bó (Cao Bằng), tờ báo không chỉ là cơ quan tuyên truyền của Mặt trận Việt Minh mà còn là phương tiện trực tiếp truyền bá đường lối cách mạng, khơi dậy tinh thần yêu nước, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, chuẩn bị cho thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945.

Hoàn thiện nguyên tắc sử dụng AI trong báo chí: Từ định hướng chung đến “quy định có thể thực thi”

Hoàn thiện nguyên tắc sử dụng AI trong báo chí: Từ định hướng chung đến “quy định có thể thực thi”

(NB&CL) Góp ý vào Dự thảo “10 nguyên tắc sử dụng AI trong hoạt động báo chí”, nhà báo Lý Việt Trung, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo TP. Hồ Chí Minh cho rằng việc xây dựng bộ nguyên tắc không nên chỉ dừng lại ở việc đưa ra những định hướng chung về sử dụng công nghệ, mà cần hướng tới một khung quy định cụ thể, có khả năng áp dụng trong thực tiễn hoạt động báo chí.

Cách báo chí biến niềm tin thành nguồn thu mới

Cách báo chí biến niềm tin thành nguồn thu mới

(CLO) Trong bối cảnh doanh thu quảng cáo ngày càng chảy về các nền tảng công nghệ, nhiều cơ quan báo chí đang tìm cách khai thác giá trị lớn nhất mà họ sở hữu, đó là niềm tin của độc giả.

Vì sao tạp chí The Atlantic tự giảm lượng người đăng ký?

Vì sao tạp chí The Atlantic tự giảm lượng người đăng ký?

(CLO) Trong bối cảnh các tòa soạn ngày càng chú trọng xây dựng mối quan hệ trực tiếp với độc giả, tạp chí The Atlantic lại chủ động hỏi những người ít tương tác liệu họ có còn muốn tiếp tục nhận bản tin qua email hay không.

Muốn Gen Z đọc báo, đừng chỉ đưa tin

Muốn Gen Z đọc báo, đừng chỉ đưa tin

(CLO) Làm thế nào để thu hút độc giả trẻ là chủ đề nổi bật tại Liên hoan Truyền thông Tin tức Nam Á do Hiệp hội Truyền thông Tin tức Quốc tế (INMA) tổ chức ở New Delhi (Ấn Độ).

Từ tạp chí thua lỗ đến đế chế truyền thông đa nền tảng

Từ tạp chí thua lỗ đến đế chế truyền thông đa nền tảng

(CLO) Bắt đầu từ thương vụ mua lại một tạp chí kinh doanh truyền thống, Grupo OPSA đã biến tạp chí Estrategia & Negocios thành một trong những thương hiệu truyền thông kinh doanh có sức ảnh hưởng tại Trung Mỹ, với mô hình doanh thu đa dạng từ nội dung, sự kiện và nền tảng số.

Cách tờ báo Ấn Độ thu hút Gen Z qua mạng xã hội

Cách tờ báo Ấn Độ thu hút Gen Z qua mạng xã hội

(CLO) Các tòa soạn muốn thu hút độc giả trẻ không nên tìm cách kéo thế hệ Z quay lại với các sản phẩm tin tức truyền thống, mà cần thay đổi cách truyền tải thông tin để phù hợp với thói quen tiếp nhận của họ.

Các tòa soạn Ấn Độ bỏ theo đuổi lượt truy cập, tập trung giữ chân độc giả

Các tòa soạn Ấn Độ bỏ theo đuổi lượt truy cập, tập trung giữ chân độc giả

(CLO) Các lãnh đạo truyền thông tham dự chuyến tham quan học tập trong khuôn khổ Lễ hội Truyền thông Tin tức Nam Á của Hiệp hội Truyền thông Tin tức Quốc tế (INMA) đều nhận định rằng lưu lượng truy cập (traffic) sẽ không còn quay trở lại thời kỳ tăng trưởng như trước. Thay vào đó, các tòa soạn cần tập trung vào việc giữ chân độc giả, khai thác kho nội dung sẵn có và ứng dụng AI để nâng cao giá trị sản phẩm.

Bài học giữ chân độc giả từ nền tảng thể thao lớn nhất Ấn Độ

Bài học giữ chân độc giả từ nền tảng thể thao lớn nhất Ấn Độ

(CLO) Theo ông Siddharth Sharma, Giám đốc Nội dung và Sản xuất của JioStar, nhiều tòa soạn hiện vẫn đánh giá thành công của một bài báo chủ yếu bằng số lượt xem. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn là làm thế nào để độc giả quay lại vào ngày hôm sau và tiếp tục gắn bó với nền tảng trong thời gian dài.

HTV phát động Chiến dịch Đa truyền thông 'Tìm lại tên Anh'

HTV phát động Chiến dịch Đa truyền thông 'Tìm lại tên Anh'

(CLO) Hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2027), hưởng ứng Chiến dịch "500 ngày đêm đẩy mạnh tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin", Đài Phát thanh và Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh (HTV), Cơ quan Báo và Phát thanh Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh chính thức phát động Chiến dịch Đa truyền thông "Tìm lại tên anh".

Dấn thân nơi lũ dữ, tìm thấy tình người giữa mất mát

Dấn thân nơi lũ dữ, tìm thấy tình người giữa mất mát

(NB&CL) Khi những tuyến đường bị đất đá vùi lấp, nhiều khu dân cư chìm trong bùn lũ, điện và sóng điện thoại cùng lúc gián đoạn, hành trình tiếp cận hiện trường trở thành một thử thách. Giữa vùng lũ Lai Châu, phóng viên Vũ Tuấn, Báo điện tử Tuổi Trẻ đã lựa chọn đi vào nơi khó khăn nhất để ghi nhận sức tàn phá của thiên tai và kể về những con người không bỏ lại nhau trong thời khắc hiểm nguy nhất.

NDTV: AI chỉ đáng đầu tư khi tạo ra giá trị thực

NDTV: AI chỉ đáng đầu tư khi tạo ra giá trị thực

(CLO) Khi AI giúp việc phát triển sản phẩm ngày càng dễ dàng và nhanh chóng, kênh truyền thông NDTV (Ấn Độ) cho rằng thách thức lớn nhất với các tòa soạn không còn là "có thể xây dựng được gì", mà là "nên xây dựng điều gì thực sự mang lại giá trị".

Thanh Hóa: Bồi dưỡng ứng dụng AI trong sáng tạo hình ảnh đa nền tảng cho gần 40 phóng viên, biên tập viên

Thanh Hóa: Bồi dưỡng ứng dụng AI trong sáng tạo hình ảnh đa nền tảng cho gần 40 phóng viên, biên tập viên

(CLO) Sáng 22/7, Hội Nhà báo tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức khai giảng lớp bồi dưỡng "Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong sáng tạo hình ảnh đa nền tảng" cho gần 40 phóng viên, biên tập viên và kỹ thuật viên đến từ các cơ quan báo chí, truyền thông trên địa bàn tỉnh.

Báo chí đồng hành cùng phát triển văn hóa: "Xây" giá trị, "chống" lệch chuẩn

Báo chí đồng hành cùng phát triển văn hóa: "Xây" giá trị, "chống" lệch chuẩn

(CLO) Sự lan tỏa mạnh mẽ của truyền thông số đang mở ra nhiều cơ hội để quảng bá văn hóa Việt Nam, nhưng cũng đặt ra những thách thức chưa từng có đối với việc giữ gìn bản sắc dân tộc. Trong bối cảnh đó, báo chí cần đồng thời thực hiện hai nhiệm vụ: chủ động "xây" những giá trị tích cực, bồi đắp hệ giá trị văn hóa Việt Nam và kiên quyết "chống" các biểu hiện lệch chuẩn, xuyên tạc, làm phai nhạt bản sắc dân tộc.

Indian Express đặt cược vào video nhưng không đánh đổi uy tín

Indian Express đặt cược vào video nhưng không đánh đổi uy tín

(CLO) Khi độc giả ngày càng tiếp cận tin tức qua mạng xã hội, nền tảng video và các công cụ AI thay vì truy cập trực tiếp vào website báo chí, tờ Indian Express chuyển sang chiến lược ưu tiên video nhưng không đánh đổi uy tín để "câu view".

Cỡ chữ bài viết: