Điều chỉnh kích thước chữ
Giáo dục đạo đức hội viên - nhà báo khi tham gia mạng xã hội: Chuyện dài vẫn phải nói mãi...

Bài 9: Không chỉ thực hiện nghĩa vụ công dân mà còn là trách nhiệm của người làm báo

(NB&CL)Với sự định hướng của HNB tỉnh Tây Ninh, việc thực hiện Quy tắc sử dụng Mạng xã hội của người làm báo Việt Nam trên địa bàn tỉnh đã tạo được hiệu quả rõ nét. Các hội viên nhà báo đã có trách nhiệm hơn về phát ngôn của mình khi giữ vai trò dẫn dắt cộng đồng và trách nhiệm với xã hội.

Audio

Đề cao chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp

Những năm gần đây, mạng xã hội (MXH) đã thực sự trở thành một phần rất quan trọng trong việc thu hút sự tương tác, sử dụng và trở thành một nguồn tin quan trọng cho báo chí. Tận dụng ưu thế này, nhiều nhà báo, phóng viên đã thể hiện sự chủ động trong việc sử dụng các trang MXH để phục vụ đắc lực cho công việc của mình.

Bài liên quan
bai 9 khong chi thuc hien nghia vu cong dan ma con la trach nhiem cua nguoi lam bao hinh 1

Đội ngũ phóng viên nhà báo trên địa bàn tỉnh Tây Ninh tác nghiệp.

Trên MXH, người làm báo đưa ra quan điểm cá nhân, những phát ngôn trên môi trường mạng để bình phẩm, nhận xét, khẳng định về vấn đề nào đó. Bên cạnh những thông tin tích cực cũng có việc lạm dụng MXH để phát ngôn tự do, thiếu chuẩn mực, mỉa mai, gây mất đoàn kết. Sự nhập nhằng giữa người dùng MXH bình thường và thông tin được đăng tải của một nhà báo có thể dẫn đến những tổn hại uy tín cho cơ quan, tập thể, cá nhân người làm báo.

Để tránh những vi phạm đạo đức, quy tắc sử dụng MXH người làm báo có thể xảy ra. Trong nhiều năm qua, Hội Nhà báo tỉnh Tây Ninh đã tích cực tuyên truyền định hướng hội viên thực hiện và đề cao chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp. Làm tốt công tác bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ những người làm báo, giúp hội viên giữ vững lập trường tư tưởng, chính trị, nỗ lực vượt qua những khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ.

bai 9 khong chi thuc hien nghia vu cong dan ma con la trach nhiem cua nguoi lam bao hinh 2

Hội Nhà báo tỉnh Tây Ninh tổ chức tập huấn nghiệp vụ báo chí và công tác thông tin, tuyên truyền.

Nhờ sâu sát cơ sở, nắm chắc tình hình triển khai đến từng Chi hội đã giúp các hội viên nhận thức và có ý thức hơn khi tham gia MXH, họ đã hiểu sâu sắc hơn về đạo đức nhà báo. Các cơ quan báo chí cũng đề cao và quan tâm hơn trong quản lý phóng viên, hội viên của mình. Và ngay tại các Chi hội trong các hội nghị, buổi sinh hoạt, đoàn thể, công đoàn đều lồng ghép quán triệt nội dung này. 

Bài liên quan

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Tây Ninh Nguyễn Thế Lực cho biết: Quy tắc sử dụng MXH đã cụ thể hơn quy định đạo đức người làm báo, cả hai quy định này đều được chúng tôi triển khai ngay khi được ban hành. Cho đến nay qua kênh zalo và facebook giữa Hội Nhà báo tỉnh và các hội viên, chúng tôi vẫn duy trì việc triển khai các chỉ đạo, hướng dẫn của Hội Nhà báo Việt Nam, cũng qua kênh này chúng tôi còn tiếp thu các ý kiến đóng góp của từng người.

Nhà báo Nguyễn Thế Lực chia sẻ: Một người dùng MXH nói chung có thể bình phẩm, nhận xét, mỉa mai… trên MXH, nhưng đã là phóng viên, hội viên nhà báo mà nói những điều đó ra sẽ có tác động lớn hơn rất nhiều. Phóng viên nhà báo ở đây không chỉ là thực hiện nghĩa vụ công dân mà còn trách nhiệm của người làm báo.

Tập trung chia sẻ các link bài viết của báo, đài do đơn vị mình sản xuất

 Hiện nay Hội Nhà báo tỉnh Tây Ninh có gần 120 hội viên nhà báo, sinh hoạt tại các cơ quan báo chí trên địa bàn tình tỉnh. Trong đó, hai đơn vị là Đài Phát thanh - Truyền hình (PTTH) Tây Ninh và Báo Tây Ninh có số hội viên đông nhất.

Đặc biệt lãnh đạo hai đơn vị đều nằm trong Ban Chấp hành và các ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà báo tỉnh đều công tác ở vị trí quan trọng trong các cơ quan báo chí nên các chủ trương chính sách, hướng dẫn của Hội Nhà báo Việt Nam đều được triển khai kịp thời và thường xuyên đến từng hội viên. Gắn trách nhiệm thực hiện đạo đức người làm báo và sử dụng MXH của hội viên trong việc hoàn thành nhiệm vụ chung của cơ quan đơn vị.

Đài PTTH tỉnh Tây Ninh, là một trong những đơn vị nghiêm túc triển khai và cụ thể hóa các quy định của Hội Nhà báo đến các hội viên. Đơn cử như Quy tắc sử dụng MXH cũng được Đài nghiên cứu, ban hành quy chế quy định của mình để áp dụng riêng cho đơn vị mình, cụ thể hóa và chi tiết hơn những việc cần làm của cho cán bộ, hội viên.

Phóng viên Vũ Việt Khoa – Đài PTTH Tây Ninh cho biết: Dựa trên Bộ quy tắc của Hội Nhà báo Việt Nam, chúng tôi cũng có quy chế riêng về sử dụng MXH, đơn giản như câu chuyện chia sẻ link bài trên mạng, chúng tôi phải lựa chọn những kênh thông tin có uy tín, nguồn uy tín, của cơ quan tổ chức, logo nhận diện rõ ràng mới chia sẻ. Hạn chế bình phẩm, phản biện, bình luận, nếu có nhận xét về một vấn đề nào đó phải dựa trên cơ sở có căn cứ, cơ sở rõ ràng. Chúng tôi tuyệt đối không bình luận, nhận xét, chia sẻ các thông tin có mục đích kích động, lôi kéo người khác phản ứng tiêu cực về các vấn đề nào đó.

bai 9 khong chi thuc hien nghia vu cong dan ma con la trach nhiem cua nguoi lam bao hinh 3

Phóng viên Đài PTTH tỉnh Tây Ninh đang tác nghiệp trong đợt tịch bệnh COVID-19.

Thay vào việc đăng tải các vấn đề kinh tế xã hội trên MXH, người làm báo trên địa bàn tỉnh thường tập trung chia sẻ các link bài viết của báo, đài do đơn vị mình sản xuất, để tăng tỉ lệ tương tác giữa đài với người dùng MXH. Tạo thói quen đọc báo, xem truyền hình trên các MXH cho người dân.

Đặc biệt khi dịch bệnh Covid-19 xảy ra, các tin giả, tin sai sự thật đều được các cơ quan báo chí của tỉnh phản bác lại nhanh chóng, tránh hoang mang dư luận. Bằng trách nhiệm của mình, các hội viên xác minh lại thông tin mà người dân đăng tải từ các cơ quan chức năng. Khẳng định rằng thông tin người dân đăng tải đó không chính xác, đồng thời phối hợp với lực lượng chức năng của tỉnh lập hồ sơ xử lý những vi phạm. Có thể nói, việc triển khai các nội dung trong đạo đức người làm báo và sử dụng MXH trên địa bàn tỉnh Tây Ninh được thường xuyên và kiên trì. Từng hội viên đã xác định được đây không chỉ là nghĩa vụ của công dân mà còn là trách nhiệm chung của người làm báo. 

Bên cạnh vấn đề ứng xử trên mạng xã hội thì Hội Nhà báo Tây Ninh cũng quan tâm tập hợp và đoàn kết hội viên, tạo sự tin tưởng của mỗi người khi tham gia vào hoạt động Hội. Trong những năm qua, Hội Nhà báo tỉnh Tây Ninh luôn chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho mọi hội viên. Chính các hội viên cũng đều cảm nhận sự quan tâm hỗ trợ động viên từ hội, qua đó khẳng định vai trò không thể thiếu của Hội trong hoạt động nghề nghiệp. Đặc biệt, thời gian xảy ra dịch bệnh này, để đảm bảo an toàn cho mỗi nhà báo, phóng viên tác nghiệp ở các điểm nóng, Hội Nhà báo tỉnh kêu gọi vận động sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm, doanh nghiệp mua khẩu trang y tế đạt chuẩn cho phóng viên.

Nhà báo Nguyễn Thế Lực cho rằng: Những lúc khó khăn, nguy hiểm nhất, Hội Nhà báo cần tích cực vào cuộc hỗ trợ kịp thời cho từng phóng viên khi tác nghiệp. Thường các cơ quan báo chí rất tích cực vận động vật tư y tế cho các bệnh viện tuyến đầu chống dịch. Nhưng chính phóng viên đi tác nghiệp lại bị thiếu. Vì thế Hội đã phối hợp với đại diện Báo Nhân dân tại Tây Ninh vận động được 10.000 khẩu trang N95 và gửi tới các chi hội.

Việc này thể hiện sự quan tâm động viên tinh thần của Hội tới từng hội viên, phóng viên nhà báo, đồng thời chúng tôi cũng nhắc nhở lãnh đạo các chi hội, cơ quan đơn vị cần quan tâm sự an toàn của mỗi phóng viên tham gia tác nghiệp. Tránh những nguy hiểm khi dịch bệnh có diễn biến phức tạp”, nhà báo Nguyễn Thế Lực chia sẻ.

Lê Tâm

Bình Luận
 
 
Tin mới
Range Rover 2022 ra mắt toàn cầu, về Việt Nam với giá từ hơn 10 tỷ đồng

(CLO) Ranger Rover 2022 hoàn toàn mới vừa ra mắt tại Anh và sẽ được nhập về Việt Nam đầu năm tới với 4 phiên bản, giá dự kiến từ 10,879 tỷ đồng.

Vàng SJC tăng mạnh, hướng đến mốc 59 triệu mỗi lượng

(CLO) Mở cửa phiên giao dịch, giá vàng trong nước được các công ty vàng bạc đá quý tiếp tục tăng 150 nghìn đồng so với ngày hôm qua, chính thức vượt mốc 58,55 mỗi lượng.

Giá xăng tiếp tục lập kỷ lục mới tại Anh

(CLO) Số liệu từ các hãng bán lẻ cho thấy, giá xăng tại nước này vừa lập kỷ lục mới gần 1,5 Bảng (tương đương khoảng 47.000 đồng) mỗi lít.

KĐT “đắp chiếu” hơn 10 năm của CTCP Tổng Công ty hợp tác kinh tế Việt Lào được điều chỉnh quy hoạch

(CLO) Dự án Khu đô thị và nhà ở xã hội tại xã Hưng Hòa, TP. Vinh do Công ty cổ phần Tổng Công ty hợp tác kinh tế Việt Lào làm chủ đầu tư có tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 5.124 tỷ đồng được điều chỉnh quy hoạch sau 10 năm “đắp chiếu”.

Điều cần biết về vắc xin Covid-19 Pfizer sắp được tiêm cho trẻ em 12-17 tuổi trên toàn quốc

(CLO) Từ tháng 11/2021, chiến dịch tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ em sẽ được tổ chức trên toàn quốc với loại vắc xin do Pfizer-BioNTech của Hoa Kỳ sản xuất. Vậy khi tiêm loại vắc xin này cần lưu ý những gì?

Sáng 27/10, cả nước còn 436 ca COVID-19 điều trị thở máy, ECMO

(CLO) Đến sáng 27/10, Việt Nam đã điều trị khỏi 810.290 bệnh nhân COVID-19, trong số các ca đang điều trị chỉ còn 436 trường hợp phải thở máy, can thiệp ECMO.

Hiệu trưởng bị đình chỉ công tác vì không cho mượn trường

(CLO) Theo quyết định đình chỉ công tác đối với hiệu trưởng Trường Tiểu học – Trung học cơ sở thị trấn Vĩnh Thuận là 15 ngày nhưng đến nay đã quá hạn 10 ngày.

Kiên Giang thu hồi hơn 120 ha đất làm 15 dự án hạ tầng mới

(CLO) Để thực hiện 15 dự án hạ tầng mới, Kiên Giang dự kiến sẽ thu hồi 121,3 ha đất. Trong đó, đất trồng lúa hơn 35,7 ha, đất rừng phòng hộ 2,4 ha và 83,2 ha đất khác.

Chính thức chốt thời điểm tổ chức SEA Games 31 tại Việt Nam

(CLO) Ngay sau khi được Chính phủ phê duyệt, kỳ SEA Games 31 sẽ được lùi vào tháng 5/2022. Bên cạnh đó, nước chủ nhà Việt Nam sẽ không đăng cai tổ chức ASEAN Para Games 11.