Bài 9: Không chỉ thực hiện nghĩa vụ công dân mà còn là trách nhiệm của người làm báo

(NB&CL)Với sự định hướng của HNB tỉnh Tây Ninh, việc thực hiện Quy tắc sử dụng Mạng xã hội của người làm báo Việt Nam trên địa bàn tỉnh đã tạo được hiệu quả rõ nét. Các hội viên nhà báo đã có trách nhiệm hơn về phát ngôn của mình khi giữ vai trò dẫn dắt cộng đồng và trách nhiệm với xã hội.

Đề cao chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp

Những năm gần đây, mạng xã hội (MXH) đã thực sự trở thành một phần rất quan trọng trong việc thu hút sự tương tác, sử dụng và trở thành một nguồn tin quan trọng cho báo chí. Tận dụng ưu thế này, nhiều nhà báo, phóng viên đã thể hiện sự chủ động trong việc sử dụng các trang MXH để phục vụ đắc lực cho công việc của mình.

Bài liên quan

“Lạt mềm buộc chặt”... chứ không phải xử phạt

Bài 2: Hội Nhà báo tỉnh Quảng Nam: Định hướng hội viên tận dụng mặt tích cực của mạng xã hội

Triển khai Quy tắc sử dụng mạng xã hội tới từng Liên Chi hội, Chi hội là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục

Bài 4: Hội Nhà báo Hải Phòng: Tuyên truyền bằng nhiều hình thức sáng tạo, phù hợp với thực tế

Bài 5: Tích cực nhận diện, phản bác thông tin sai sự thật

bai 9 khong chi thuc hien nghia vu cong dan ma con la trach nhiem cua nguoi lam bao hinh 1

Đội ngũ phóng viên nhà báo trên địa bàn tỉnh Tây Ninh tác nghiệp.

Trên MXH, người làm báo đưa ra quan điểm cá nhân, những phát ngôn trên môi trường mạng để bình phẩm, nhận xét, khẳng định về vấn đề nào đó. Bên cạnh những thông tin tích cực cũng có việc lạm dụng MXH để phát ngôn tự do, thiếu chuẩn mực, mỉa mai, gây mất đoàn kết. Sự nhập nhằng giữa người dùng MXH bình thường và thông tin được đăng tải của một nhà báo có thể dẫn đến những tổn hại uy tín cho cơ quan, tập thể, cá nhân người làm báo.

Để tránh những vi phạm đạo đức, quy tắc sử dụng MXH người làm báo có thể xảy ra. Trong nhiều năm qua, Hội Nhà báo tỉnh Tây Ninh đã tích cực tuyên truyền định hướng hội viên thực hiện và đề cao chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp. Làm tốt công tác bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ những người làm báo, giúp hội viên giữ vững lập trường tư tưởng, chính trị, nỗ lực vượt qua những khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ.

bai 9 khong chi thuc hien nghia vu cong dan ma con la trach nhiem cua nguoi lam bao hinh 2

Hội Nhà báo tỉnh Tây Ninh tổ chức tập huấn nghiệp vụ báo chí và công tác thông tin, tuyên truyền.

Nhờ sâu sát cơ sở, nắm chắc tình hình triển khai đến từng Chi hội đã giúp các hội viên nhận thức và có ý thức hơn khi tham gia MXH, họ đã hiểu sâu sắc hơn về đạo đức nhà báo. Các cơ quan báo chí cũng đề cao và quan tâm hơn trong quản lý phóng viên, hội viên của mình. Và ngay tại các Chi hội trong các hội nghị, buổi sinh hoạt, đoàn thể, công đoàn đều lồng ghép quán triệt nội dung này. 

Bài liên quan

Bài 6: Hội Nhà báo Thanh Hóa phát huy vai trò định hướng tư tưởng cho mỗi hội viên

Bài 7: Lấy rèn luyện về tư tưởng, chính trị, đạo đức nghề làm trung tâm

Bài 8: Người làm báo phải như ngọn hải đăng dẫn đường, dẫn dắt và tạo dựng niềm tin cho công chúng

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Tây Ninh Nguyễn Thế Lực cho biết: Quy tắc sử dụng MXH đã cụ thể hơn quy định đạo đức người làm báo, cả hai quy định này đều được chúng tôi triển khai ngay khi được ban hành. Cho đến nay qua kênh zalo và facebook giữa Hội Nhà báo tỉnh và các hội viên, chúng tôi vẫn duy trì việc triển khai các chỉ đạo, hướng dẫn của Hội Nhà báo Việt Nam, cũng qua kênh này chúng tôi còn tiếp thu các ý kiến đóng góp của từng người.

Nhà báo Nguyễn Thế Lực chia sẻ: Một người dùng MXH nói chung có thể bình phẩm, nhận xét, mỉa mai… trên MXH, nhưng đã là phóng viên, hội viên nhà báo mà nói những điều đó ra sẽ có tác động lớn hơn rất nhiều. Phóng viên nhà báo ở đây không chỉ là thực hiện nghĩa vụ công dân mà còn trách nhiệm của người làm báo.

Tập trung chia sẻ các link bài viết của báo, đài do đơn vị mình sản xuất

 Hiện nay Hội Nhà báo tỉnh Tây Ninh có gần 120 hội viên nhà báo, sinh hoạt tại các cơ quan báo chí trên địa bàn tình tỉnh. Trong đó, hai đơn vị là Đài Phát thanh - Truyền hình (PTTH) Tây Ninh và Báo Tây Ninh có số hội viên đông nhất.

Đặc biệt lãnh đạo hai đơn vị đều nằm trong Ban Chấp hành và các ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà báo tỉnh đều công tác ở vị trí quan trọng trong các cơ quan báo chí nên các chủ trương chính sách, hướng dẫn của Hội Nhà báo Việt Nam đều được triển khai kịp thời và thường xuyên đến từng hội viên. Gắn trách nhiệm thực hiện đạo đức người làm báo và sử dụng MXH của hội viên trong việc hoàn thành nhiệm vụ chung của cơ quan đơn vị.

Đài PTTH tỉnh Tây Ninh, là một trong những đơn vị nghiêm túc triển khai và cụ thể hóa các quy định của Hội Nhà báo đến các hội viên. Đơn cử như Quy tắc sử dụng MXH cũng được Đài nghiên cứu, ban hành quy chế quy định của mình để áp dụng riêng cho đơn vị mình, cụ thể hóa và chi tiết hơn những việc cần làm của cho cán bộ, hội viên.

Phóng viên Vũ Việt Khoa – Đài PTTH Tây Ninh cho biết: Dựa trên Bộ quy tắc của Hội Nhà báo Việt Nam, chúng tôi cũng có quy chế riêng về sử dụng MXH, đơn giản như câu chuyện chia sẻ link bài trên mạng, chúng tôi phải lựa chọn những kênh thông tin có uy tín, nguồn uy tín, của cơ quan tổ chức, logo nhận diện rõ ràng mới chia sẻ. Hạn chế bình phẩm, phản biện, bình luận, nếu có nhận xét về một vấn đề nào đó phải dựa trên cơ sở có căn cứ, cơ sở rõ ràng. Chúng tôi tuyệt đối không bình luận, nhận xét, chia sẻ các thông tin có mục đích kích động, lôi kéo người khác phản ứng tiêu cực về các vấn đề nào đó.

bai 9 khong chi thuc hien nghia vu cong dan ma con la trach nhiem cua nguoi lam bao hinh 3

Phóng viên Đài PTTH tỉnh Tây Ninh đang tác nghiệp trong đợt tịch bệnh COVID-19.

Thay vào việc đăng tải các vấn đề kinh tế xã hội trên MXH, người làm báo trên địa bàn tỉnh thường tập trung chia sẻ các link bài viết của báo, đài do đơn vị mình sản xuất, để tăng tỉ lệ tương tác giữa đài với người dùng MXH. Tạo thói quen đọc báo, xem truyền hình trên các MXH cho người dân.

Đặc biệt khi dịch bệnh Covid-19 xảy ra, các tin giả, tin sai sự thật đều được các cơ quan báo chí của tỉnh phản bác lại nhanh chóng, tránh hoang mang dư luận. Bằng trách nhiệm của mình, các hội viên xác minh lại thông tin mà người dân đăng tải từ các cơ quan chức năng. Khẳng định rằng thông tin người dân đăng tải đó không chính xác, đồng thời phối hợp với lực lượng chức năng của tỉnh lập hồ sơ xử lý những vi phạm. Có thể nói, việc triển khai các nội dung trong đạo đức người làm báo và sử dụng MXH trên địa bàn tỉnh Tây Ninh được thường xuyên và kiên trì. Từng hội viên đã xác định được đây không chỉ là nghĩa vụ của công dân mà còn là trách nhiệm chung của người làm báo. 

Bên cạnh vấn đề ứng xử trên mạng xã hội thì Hội Nhà báo Tây Ninh cũng quan tâm tập hợp và đoàn kết hội viên, tạo sự tin tưởng của mỗi người khi tham gia vào hoạt động Hội. Trong những năm qua, Hội Nhà báo tỉnh Tây Ninh luôn chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho mọi hội viên. Chính các hội viên cũng đều cảm nhận sự quan tâm hỗ trợ động viên từ hội, qua đó khẳng định vai trò không thể thiếu của Hội trong hoạt động nghề nghiệp. Đặc biệt, thời gian xảy ra dịch bệnh này, để đảm bảo an toàn cho mỗi nhà báo, phóng viên tác nghiệp ở các điểm nóng, Hội Nhà báo tỉnh kêu gọi vận động sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm, doanh nghiệp mua khẩu trang y tế đạt chuẩn cho phóng viên.

Nhà báo Nguyễn Thế Lực cho rằng: Những lúc khó khăn, nguy hiểm nhất, Hội Nhà báo cần tích cực vào cuộc hỗ trợ kịp thời cho từng phóng viên khi tác nghiệp. Thường các cơ quan báo chí rất tích cực vận động vật tư y tế cho các bệnh viện tuyến đầu chống dịch. Nhưng chính phóng viên đi tác nghiệp lại bị thiếu. Vì thế Hội đã phối hợp với đại diện Báo Nhân dân tại Tây Ninh vận động được 10.000 khẩu trang N95 và gửi tới các chi hội.

Việc này thể hiện sự quan tâm động viên tinh thần của Hội tới từng hội viên, phóng viên nhà báo, đồng thời chúng tôi cũng nhắc nhở lãnh đạo các chi hội, cơ quan đơn vị cần quan tâm sự an toàn của mỗi phóng viên tham gia tác nghiệp. Tránh những nguy hiểm khi dịch bệnh có diễn biến phức tạp”, nhà báo Nguyễn Thế Lực chia sẻ.

Lê Tâm

Xem thêm

Báo Việt Nam Độc lập: Di sản lịch sử soi đường cho báo chí trong kỷ nguyên mới

Báo Việt Nam Độc lập: Di sản lịch sử soi đường cho báo chí trong kỷ nguyên mới

(CLO) Nếu 85 năm trước, Báo Việt Nam Độc lập góp phần thắp lên khát vọng giành độc lập dân tộc, thì hôm nay, những giá trị của tờ báo tiếp tục truyền cảm hứng cho báo chí cách mạng Việt Nam trong hành trình khơi dậy khát vọng phát triển đất nước và xây dựng nền báo chí chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại.

Đại hội Đại biểu Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ lần thứ I: Dấu ấn từ sự hợp nhất và khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên số

Đại hội Đại biểu Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ lần thứ I: Dấu ấn từ sự hợp nhất và khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên số

(CLO) Ngày 30/7, Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ đã tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đây là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của tổ chức Hội sau khi hợp nhất Hội Nhà báo ba tỉnh Phú Thọ, Vĩnh Phúc và Hòa Bình.

85 năm Báo Việt Nam Độc lập: Từ dấu ấn lịch sử đến khát vọng phát triển trong kỷ nguyên mới

85 năm Báo Việt Nam Độc lập: Từ dấu ấn lịch sử đến khát vọng phát triển trong kỷ nguyên mới

(NB&CL) Những số báo ngả màu thời gian, khuôn in đá thô sơ và hình ảnh về Pác Bó - nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh trực tiếp sáng lập, biên tập, viết bài, in ấn và phát hành Báo Việt Nam Độc lập - sẽ được tái hiện tại Trưng bày chuyên đề “Báo Việt Nam Độc lập và hành trình phát triển của Báo chí cách mạng Việt Nam”. Không chỉ kỷ niệm 85 năm Báo Việt Nam Độc lập ra đời (1/8/1941 - 1/8/2026), sự kiện còn là dịp trở về với những dấu mốc khởi nguồn của Báo chí cách mạng Việt Nam, tiếp thêm động lực cho người làm báo trong kỷ nguyên mới.

Hội Nhà báo Nghệ An dâng hương tưởng niệm 555 nhà báo liệt sĩ

Hội Nhà báo Nghệ An dâng hương tưởng niệm 555 nhà báo liệt sĩ

(CLO) Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2026), ngày 27/7, Ban Chấp hành Hội Nhà báo tỉnh Nghệ An tổ chức lễ dâng hoa, dâng hương tưởng niệm 555 Anh hùng liệt sĩ là nhà báo cách mạng Việt Nam được thờ tự tại Chùa Da (Âu Lạc Cổ Tự), phường Vinh Lộc.

Hành trình tri ân 2026: Để con đường đến lớp của những em nhỏ vùng cao bớt nhọc nhằn

Hành trình tri ân 2026: Để con đường đến lớp của những em nhỏ vùng cao bớt nhọc nhằn

(CLO) Với Hồ Thị Ngọc Đông, chiếc xe đạp mới sẽ giúp em tự tin hơn trên con đường đến trường khi bố đi làm xa, mẹ không còn ở bên, còn ông bà hằng ngày lên nương rẫy. Với Hồ Thị Mai, đó là chiếc xe đạp đầu tiên của em, sau 6 năm đi học. Từ những câu chuyện rất thật của học sinh vùng cao Quảng Trị, “Hành trình tri ân 2026” được tiếp nối một cách giản dị và gần gũi.

'Hành trình tri ân 2026': Nghĩa tình người làm báo nơi biên giới biển Triệu Vân

'Hành trình tri ân 2026': Nghĩa tình người làm báo nơi biên giới biển Triệu Vân

(CLO) Điểm dừng chân thứ ba trong “Hành trình tri ân 2026” của Đoàn công tác Hội Nhà báo Việt Nam là Đồn Biên phòng Triệu Vân, nơi đoàn trao 111 suất quà cho các gia đình chính sách, người có công, học sinh là con nuôi đồn biên phòng; đồng thời tổ chức Lễ khởi công xây dựng Tượng đài “Nghe lời non nước”.

'Hành trình tri ân 2026': Trao 230 suất quà, 50 xe đạp và phòng tin học tại xã Triệu Cơ

'Hành trình tri ân 2026': Trao 230 suất quà, 50 xe đạp và phòng tin học tại xã Triệu Cơ

(CLO) Chiếc xe đạp giúp con đường đến trường bớt nhọc nhằn, phòng tin học mở thêm cơ hội tiếp cận công nghệ, 230 phần quà góp phần sẻ chia khó khăn với các gia đình chính sách. Những hỗ trợ được trao tại xã Triệu Cơ chiều 24/7 đã nối dài “Hành trình tri ân 2026” của Hội Nhà báo Việt Nam trên quê hương Quảng Trị.

Hội Nhà báo Việt Nam hỗ trợ xây dựng 10 nhà tình nghĩa và trao 200 suất quà an sinh xã hội tại Quảng Trị

Hội Nhà báo Việt Nam hỗ trợ xây dựng 10 nhà tình nghĩa và trao 200 suất quà an sinh xã hội tại Quảng Trị

(CLO) Hướng tới kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), sáng 24/7, Đoàn công tác Hội Nhà báo Việt Nam đã đến thăm, làm việc và trao kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ; đồng thời trao quà an sinh xã hội cho các gia đình chính sách và những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Hội Nhà báo Việt Nam: Nối dài hành trình đền ơn đáp nghĩa bằng trách nhiệm và sự sẻ chia

Hội Nhà báo Việt Nam: Nối dài hành trình đền ơn đáp nghĩa bằng trách nhiệm và sự sẻ chia

(NB&CL) Mỗi độ tháng Bảy, khi cả nước hướng về Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7), những chuyến xe của Hội Nhà báo Việt Nam lại lặng lẽ nối dài trên khắp các miền đất nước. Hành trình ấy bắt đầu từ những nghĩa trang liệt sĩ, những địa chỉ đỏ, những gia đình người có công và tiếp tục đến các bản làng vùng sâu, vùng xa với những căn nhà tình nghĩa, phòng máy tính, chiếc xe đạp dành cho học sinh nghèo.

Phú Thọ: ​Phát động Cuộc thi Báo chí về xây dựng Đảng năm 2026

Phú Thọ: ​Phát động Cuộc thi Báo chí về xây dựng Đảng năm 2026

​(CLO) Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ vừa chính thức phát động Cuộc thi Báo chí về xây dựng Đảng năm 2026. Đây là hoạt động thiết thực nhằm hưởng ứng Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ XI, đồng thời tạo khí thế thi đua sáng tác sôi nổi trong đội ngũ người làm báo.

Đồng hành cùng hội viên trước yêu cầu mới của nghề báo

Đồng hành cùng hội viên trước yêu cầu mới của nghề báo

(NB&CL) Môi trường báo chí đang chuyển động với tốc độ chưa từng có dưới tác động của mạng xã hội, trí tuệ nhân tạo và sự thay đổi mạnh mẽ trong hành vi tiếp nhận thông tin của công chúng. Những biến động ấy không chỉ đặt ra yêu cầu đổi mới đối với các cơ quan báo chí mà còn đòi hỏi các cấp Hội Nhà báo cần tái định vị vai trò của mình.

Hội Nhà báo tỉnh Tuyên Quang: Hướng mạnh hoạt động về cơ sở, lấy chi hội làm nền tảng, hội viên là hạt nhân

Hội Nhà báo tỉnh Tuyên Quang: Hướng mạnh hoạt động về cơ sở, lấy chi hội làm nền tảng, hội viên là hạt nhân

(NB&CL) Đại hội đại biểu Hội Nhà báo tỉnh Tuyên Quang lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 xác định hướng mạnh hoạt động về cơ sở, lấy chi hội làm nền tảng, hội viên là hạt nhân trong mọi phong trào. Đây là bài học kinh nghiệm được đúc kết từ thực tiễn hoạt động Hội và là định hướng xuyên suốt nhằm xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, thực sự đồng hành với hội viên và nâng cao chất lượng đội ngũ người làm báo trong giai đoạn mới.

Cỡ chữ bài viết: