Báo chí độc lập tìm cách sống sót giữa vòng xoáy AI và mạng xã hội

(CLO) Các tòa soạn báo từ nhỏ đến lớn đang xoay xở tìm cách giữ độc giả và tồn tại trước làn sóng AI và mạng xã hội làm thay đổi thói quen đọc tin.

Jason Koebler, đồng sáng lập trang tin công nghệ độc lập 404 Media, kể rằng mọi chuyện bắt đầu từ một cảm giác hoảng loạn. Ông phát hiện những bài điều tra mà nhóm của ông mất hàng tuần để thực hiện lại bị các trang web do AI điều hành đánh cắp, chỉnh sửa sơ sài rồi xuất hiện nổi bật trên Google News. Trong khi đó, bản gốc của 404 Media gần như biến mất khỏi công cụ tìm kiếm, đồng nghĩa với việc độc giả tiềm năng cũng không còn tìm thấy họ.

Đầu năm 2024, để đối phó, 404 Media đưa ra một bước đi quyết liệt: đăng tải bài viết có tiêu đề “Chúng tôi cần địa chỉ email của bạn”, giải thích rằng độc giả cần đăng ký bằng email trước khi đọc. Không chỉ vậy, tòa soạn còn bắt đầu khóa dần những bài cũ sau tường phí, khiến chỉ độc giả trả tiền mới có thể tiếp cận.

Ban đầu, quyết định này gây tranh cãi và làm giảm lượng truy cập, nhưng sau vài tháng, số người đăng ký trả phí tăng vọt từ khoảng 3.000 lên hơn 11.000. Koebler gọi đây là “sự đánh đổi cần thiết để tồn tại trong môi trường AI đang xóa mờ ranh giới bản quyền”.

untitled(3).png
Diễn đàn Báo chí Quốc tế iMEdD ở Athens, Hy Lạp.

Tại Diễn đàn Báo chí Quốc tế iMEdD ở Athens, Hy Lạp, Koebler chia sẻ kinh nghiệm cùng đại diện của hai tòa soạn lớn là The Economist (Anh) và El País (Tây Ban Nha). Dù quy mô và đối tượng độc giả khác nhau, cả ba đều đối mặt chung một thách thức: làm thế nào để duy trì sự chú ý và giữ chân người đọc trong kỷ nguyên mạng xã hội và trí tuệ nhân tạo.

The Economist đã thử nghiệm video dọc ngay trên trang chủ từ tháng 5/2024, nhắm đến nhóm độc giả lớn tuổi vốn không quen với TikTok hay Instagram Reels. Họ phát hiện rằng những người xem video trên nền tảng riêng của tòa soạn thường duy trì đăng ký lâu hơn, thay vì chỉ đọc lướt. El País thì triển khai bản tin nhanh El País Exprés, gửi đến nhóm độc giả đã trả phí nhưng ít sử dụng dịch vụ. Kết quả cho thấy 20% nhóm độc giả này đã quay lại theo dõi thường xuyên hơn sau khi bản tin ra mắt.

Một vấn đề lớn của tất cả các tòa soạn là sự sụt giảm mạnh lưu lượng truy cập ngay sau khi dựng tường phí. Để hạn chế thiệt hại, 404 Media đang thử nghiệm cách thay đổi vị trí tường phí trong mỗi bài viết, ví dụ để độc giả đọc một phần nội dung trước khi quyết định có trả tiền hay không. The Economist và El País thì duy trì cách tiếp cận “hai tầng”: dùng mạng xã hội làm kênh quảng bá thương hiệu dài hạn, đưa nội dung miễn phí lên TikTok, Instagram, YouTube để tiếp cận độc giả trẻ, trong khi giữ nội dung phân tích chuyên sâu cho những người sẵn sàng trả tiền.

Một điểm chung khác là nỗ lực xây dựng mối liên kết cá nhân hơn giữa phóng viên và độc giả. The Economist tổ chức các buổi thảo luận video, nơi phóng viên trực tiếp giải thích bài viết, giúp độc giả “nhìn thấy con người thật” đứng sau những trang báo. El País thì thử nghiệm các bản tin dạng newsletter cá nhân hóa, cho phép phóng viên thể hiện phong cách và giọng điệu riêng, tạo cảm giác gần gũi hơn với độc giả.

Koebler cũng cảnh báo một thách thức mới: ngay cả email - vốn được coi là kênh trực tiếp nhất để giữ độc giả - cũng đang đứng trước nguy cơ bị AI “lấy mất”. Một số dịch vụ email lớn đã bắt đầu cung cấp tính năng tự động tóm tắt, nghĩa là người dùng có thể đọc bản rút gọn mà không cần mở thư. Để đối phó, 404 Media đã bổ sung nguồn cấp RSS toàn văn cho độc giả trả phí, như một cách bảo đảm rằng thông tin đến tay họ nguyên vẹn và không bị các thuật toán “lọc hộ”.

Những câu chuyện từ 404 Media, The Economist và El País cho thấy báo chí toàn cầu đang phải gấp rút thích nghi với hai thực tế mới: nội dung có thể bị AI sao chép và mạng xã hội không còn là “đường ống” đáng tin cậy để dẫn độc giả về trang báo gốc. Để tồn tại, các tòa soạn buộc phải tìm cách kiểm soát nền tảng riêng, duy trì mối quan hệ trực tiếp với độc giả, đồng thời sáng tạo ra những cách tiếp cận mới để khiến độc giả thấy rằng nội dung của họ vẫn xứng đáng để trả tiền.

Xem thêm

Từ ngòi bút quảng bá đến chiến sĩ thầm lặng bảo vệ Vịnh Hạ Long

Từ ngòi bút quảng bá đến chiến sĩ thầm lặng bảo vệ Vịnh Hạ Long

(NB&CL) Đối với mỗi nhà báo, được tác nghiệp tại Di sản Thiên nhiên Thế giới Vịnh Hạ Long vừa là một đặc ân, vừa là thách thức lớn cả về bản lĩnh lẫn trách nhiệm xã hội. Giữa một bên là áp lực phát triển kinh tế, đô thị hóa và một bên là yêu cầu bảo tồn nghiêm ngặt kỳ quan, ngòi bút của người làm báo không chỉ dừng lại ở việc ngợi ca vẻ đẹp non nước, mà còn là những “chiến sĩ” thầm lặng, gìn giữ màu xanh cho Vịnh bừng sáng qua các kỷ nguyên.

Báo chí cần làm gì để vượt qua cuộc khủng hoảng “Zero-Click”?

Báo chí cần làm gì để vượt qua cuộc khủng hoảng “Zero-Click”?

(NB&CL) Tháng 5/2024, báo chí thế giới đã hứng chịu một cú sốc khi Google chính thức kích hoạt tính năng AI Overviews. Cơn địa chấn mang tên “Zero-Click” (Tìm kiếm không nhấp chuột) bùng phát, báo chí dần rơi vào kỷ nguyên “trắng truy cập”, khi nội dung được các công cụ tìm kiếm sử dụng AI để tóm tắt câu trả lời mà độc giả không cần truy cập nội dung gốc.

Nghề của niềm tin

Nghề của niềm tin

(NB&CL) Có những buổi sáng, khi thành phố còn chưa kịp thức hẳn, ánh đèn trong nhiều toà soạn đã sáng. Những con chữ đầu tiên của một ngày mới bắt đầu hình thành trong sự lặng lẽ gần như vô danh. Nghề báo vẫn vậy, từ lâu rồi, không ồn ào ở phía trước ánh đèn sân khấu, nhưng luôn hiện diện ở trung tâm của đời sống như một mạch dẫn bền bỉ, âm thầm đưa thông tin, tri thức và cả những rung động xã hội đến với công chúng.

Một niềm tin và một tình yêu sâu nặng với Tổ quốc, với nhân dân

Một niềm tin và một tình yêu sâu nặng với Tổ quốc, với nhân dân

(CLO) Trên tay tôi là bản thảo tập bút ký, chính luận “Trên cây cầu bắc qua nửa vòng trái đất” của nhà báo Nguyễn Văn Minh, Tổng Biên tập Báo Công Thương. Đọc xong cuốn sách, tôi thực sự mừng. Làng báo cách mạng hôm nay có thêm một cây bút vừa giàu chất lính, vừa nặng lòng với vận nước.

Báo chí đổi mới cách truyền tải để đưa Văn kiện Đại hội XIV đến gần hơn với công chúng

Báo chí đổi mới cách truyền tải để đưa Văn kiện Đại hội XIV đến gần hơn với công chúng

(CLO) Chiều 17/6, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Tạp chí Cộng sản tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia “Báo chí cách mạng với nhiệm vụ tuyên truyền Văn kiện Đại hội XIV của Đảng”, nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026).

Báo chí đồng hành cùng công tác dân tộc, tôn giáo Thủ đô

Báo chí đồng hành cùng công tác dân tộc, tôn giáo Thủ đô

(CLO) Nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026), ngày 17/6, Sở Dân tộc và Tôn giáo TP Hà Nội tổ chức gặp mặt các cơ quan thông tấn, báo chí nhằm tri ân những đóng góp của đội ngũ người làm báo trong công tác tuyên truyền, đồng hành cùng ngành dân tộc và tôn giáo của Thủ đô.

Cuộc thi “Phóng viên tập sự - Nhà báo tương lai”: Cầu nối giữa giảng đường và thực tiễn nghề báo

Cuộc thi “Phóng viên tập sự - Nhà báo tương lai”: Cầu nối giữa giảng đường và thực tiễn nghề báo

Ngày 16/6, Khoa Viết văn, Báo chí, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội tổ chức lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi “Phóng viên tập sự - Nhà báo tương lai” mùa thứ 4. Không chỉ là sân chơi học thuật dành cho sinh viên, cuộc thi còn góp phần kết nối hoạt động đào tạo với thực tiễn nghề nghiệp, tạo cơ hội để những người trẻ trải nghiệm quy trình tác nghiệp báo chí ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Báo chí được tăng quyền tiếp cận thông tin, mở rộng nguồn thu và khuyến khích ứng dụng AI

Báo chí được tăng quyền tiếp cận thông tin, mở rộng nguồn thu và khuyến khích ứng dụng AI

(CLO) Tại Hội nghị giao ban báo chí nhân dịp kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam diễn ra sáng 16/6, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phan Tâm cho biết hai Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Báo chí số 126/2025/QH15 đã hoàn tất quá trình tiếp thu, giải trình ý kiến các thành viên Chính phủ và được trình để ký ban hành.

Concert Thanh Xuân: Đại nhạc hội kể câu chuyện tuổi trẻ Việt Nam

Concert Thanh Xuân: Đại nhạc hội kể câu chuyện tuổi trẻ Việt Nam

(CLO) Ngày 15/6, tại Hà Nội, Báo Tiền Phong tổ chức họp báo công bố "Concert Thanh Xuân" - chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026 - 2031, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

10 chiến lược thu hút khán giả trẻ xem tin tức

10 chiến lược thu hút khán giả trẻ xem tin tức

(CLO) Trong nhiều năm, ngành báo chí thường cho rằng giới trẻ chỉ thích video ngắn, tin người sáng tạo nội dung hơn các cơ quan báo chí và không thực sự quan tâm đến thời sự. Nhưng các nghiên cứu mới cho thấy thực tế không đơn giản như vậy.

Lan tỏa giá trị Báo Việt Nam Độc lập trong dòng chảy 101 năm Báo chí cách mạng Việt Nam

Lan tỏa giá trị Báo Việt Nam Độc lập trong dòng chảy 101 năm Báo chí cách mạng Việt Nam

(CLO) Ngày 15/6, tại Trụ sở Báo Nhân Dân, UBND tỉnh Cao Bằng đã phối hợp với Báo Nhân Dân, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức tọa đàm “Báo Việt Nam Độc lập và dòng chảy 101 năm Báo chí cách mạng Việt Nam”, nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026) và hướng tới kỷ niệm 85 năm ngày Báo Việt Nam Độc lập ra số đầu tiên (1/8/1941 - 1/8/2026).

Cỡ chữ bài viết: