Điều chỉnh kích thước chữ

Bất ổn tiềm ẩn từ việc không thu hồi "sổ đỏ" theo đúng trình tự

(CLO) Một trong những nguyên tắc của thực hiện dự án liên quan tới đất đai là khi thu hồi đất, thực hiện đền bù, giải phóng mặt bằng là phải thu hồi Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ). Tuy vậy, ở dự án “Đầu tư xây dựng mở rộng cơ sở I Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội”, việc thu hồi GCNQSDĐ lại không được thực hiện đúng quy định.

Báo Công luận
 UBND phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Ảnh: V.H.

Ngày 25/11/2016, UBND quận Bắc Từ Liêm chính thức ra Thông báo thu hồi đất số 2592/TB-UBND và Quyết định số 5470/QĐ-UBND về việc thu hồi đất để thực hiện dự án nói trên.

Trong khi nhiều thắc mắc của các cư dân sinh sống tại khu vực thu hồi dự án về các cơ sở pháp lý liên quan đến quy hoạch dự án chưa được giải đáp triệt để, thì chúng tôi phát hiện, trong quá trình thu hồi đất, đền bù, giải phóng mặt bằng, thực hiện dự án, nhiều hộ dân đã nhận tiền đền bù đất nhưng không giao nộp GCNQSDĐ; còn UBND phường Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm) thì không thực hiện thu hồi GCNQSDĐ theo các quy định của pháp luật.

Đơn cử như trường hợp GCNQSDĐ có số  R454439, được UBND huyện Từ Liêm cấp ngày 30/11/2000 cho bà Nguyễn Thị Khanh tại xã Minh Khai, huyện Từ Liêm, TP Hà Nội.

Năm 2011, bà Khanh chuyển nhượng mảnh đất này cho ông Phan Trọng Nghĩa. Trong quá trình giao dịch, bà Khanh đã giao cuốn sổ đỏ của nhà mình cho ông Nghĩa. Mặc dù quá trình thực hiện sang tên, đổi chủ chưa hoàn thành nhưng từ năm 2011, ông Nghĩa đã tiếp quản và sử dụng mảnh đất của bà Khanh mà không phát sinh tranh chấp, khiếu kiện gì.

Khi dự án “Đầu tư xây dựng mở rộng cơ sở I Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội” được thực hiện, mảnh đất này nằm trong khu vực dự án nên được thực hiện kê khai, kiểm đếm và chi trả tiền đền bù.

Phức tạp phát sinh khi bà Khanh là người ra nhận tiền đền bù của dự án. Ông Phan Trọng Nghĩa đã làm đơn đề nghị chính quyền tạm dừng chi trả tiền đền bù để hai bên gia đình giải quyết nhưng việc chi trả vẫn được thực hiện.

Theo ông Vũ Đình Thẳn, Chủ tịch UBND phường Minh Khai, việc trả tiền này là đúng vì trong hồ sơ, giấy tờ, người đứng tên sổ đỏ vẫn là bà Khanh. Thế nhưng ông Thẳn cũng không giải thích được vì sao khi chi trả tiền đền bù mà tờ sổ đỏ lại không được thu hồi theo đúng trình tự.

Ngoài trường hợp của bà Khanh, Chủ tịch UBND phường Minh Khai cũng cho biết, “có một số trường hợp đã nhận tiền nhưng không nộp sổ đỏ”.

Khi được hỏi việc không thu hồi các sổ đỏ này phát sinh vấn đề phức tạp thì chính quyền xử lý thế nào, ông Thẳn nói rất nhanh: “Chẳng có gì phức tạp cả” và bởi vì “đấy là quyền lợi của nhân dân”. Ông Thẳn thừa nhận, khi thực hiện chi trả tiền đền bù, một số trường hợp “không hiểu sao lại không nộp”?

Việc các cuốn sổ đỏ hết giá trị lưu hành vẫn trôi nổi, không bị thu hồi có thể khiến phát sinh nhiều_vấn đề phức tạp về đời sống, kinh tế và an ninh trật tự địa phương. Tuy nhiên ông Vũ Đình Thẳn vẫn có vẻ rất bình thản, không có nhiều lo lắng?

Ông Thẳn cho biết, với các trường hợp không nộp lại sổ đỏ thì sẽ “ra thông báo GCNQSDĐ không có giá trị”. Song đến nay, hoàn toàn chưa có một thông báo nào được phát ra về việc các sổ đỏ chưa thu hồi đã bị hết giá trị sử dụng.

Cũng theo ông Chủ tịch phường Minh Khai, việc ra thông báo này chỉ được thực hiện khi...dự án đã thực hiện xong. Mà khi nào dự án xong thì chưa ai biết.

Việc không thu hồi sổ đỏ theo đúng quy định có thể để lại những hệ lụy vô cùng lớn, nếu người dân mang những GCNQSDĐ chỉ còn giá trị trên giấy này  đi thực hiện các giao dịch. Bởi vậy, thiết nghĩ các cơ quan chức quận Bắc Từ Liêm cần có những biện pháp nhanh chóng, kịp thời, tránh hệ lụy đáng tiếc xảy ra.

Hoàng Lan

 
 
Tin mới
Thị trường chứng khoán hôm nay 6/12: Thử thách hỗ trợ quan trọng 1.425-1.435 điểm

(CLO) Theo công ty chứng khoán, khu vực hỗ trợ quan trọng tại 1.425-1.435 điểm của VN-Index sẽ gặp thử thách trong tuần này. Các pha điều chỉnh ngắn hạn vẫn còn gây áp lực nhất định lên thị trường nhưng xu hướng tăng trung hạn vẫn chưa có sự thay đổi.

Sau 4 đêm nhạc BTS thu về 33,3 triệu USD

(CLO) 4 buổi hòa nhạc “Permission to dance on stage LA” của BTS thu về 33,3 triệu USD (39,4 tỷ won, tương đương 760 tỷ đồng), với 214.000 vé bán ra. Đây cũng là doanh thu bán vé lớn nhất tại Mỹ trong 18 năm qua, đồng thời là doanh thu bán vé tại một địa điểm cao nhất trong vòng 10 năm.

Dự báo thời tiết 6/12/2021: Hà Nội đêm và sáng trời rét

(CLO) Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Hà Nội và các tỉnh thành phía Bắc đêm và sáng trời rét, sương mù nhẹ rải rác; đêm không mưa ngày nắng; vùng núi có nơi rét đậm rét hại.

Hà Nội: Trường học ngoại thành tất bật dọn dẹp chờ đón học sinh trở lại

(CLO) Vào 2 ngày cuối tuần, rất nhiều trường học trên địa bàn TP Hà Nội đã kiểm tra, lau dọn các lớp học. Tại các trường học ngoại thành Hà Nội cũng đã tất bật dọn dẹp, khử khuẩn khuôn viên cũng như phòng học để đảm bảo an toàn nhất cho các học sinh trở lại học trực tiếp vào ngày 6/12.

Điện Biên: Bắt giữ thiếu niên 16 tuổi, thu giữ 6.000 viên ma túy tổng hợp

(CLO) Lực lượng Bộ đội Biên phòng và lực lượng phối hợp vừa bắt giữ 1 thiếu niên quốc tịch Lào đem theo 6 nghìn viên ma túy tổng hợp qua biên giới để bán.

Hứa hẹn một nước Đức mới dưới 'triều đại' Olaf Scholz

(CLO) Nước Đức hứa hẹn sẽ có một chính phủ mới vào đúng dịp Giáng sinh. Và khi những ánh đèn lễ hội lấp lánh trên những cây linh sam ở khu vực chính trị của Berlin, họ bước vào sứ mệnh đưa nước Đức bước vào một kỷ nguyên mới.

Tình báo Mỹ ước tính có 175.000 quân Nga ở gần biên giới Ukraine

(CLO) Cơ quan Tình báo của Mỹ cho biết, Nga có thể bắt đầu một cuộc tấn công quân sự ở Ukraine trong vài tháng tới, khi Moscow đã tích lũy tới 175.000 quân dọc theo biên giới.

Phó Chủ tịch huyện ở Gia Lai bị khởi tố vì cho chuyển đổi đất trái quy định

(CLO) Bà Giang H’đan, Phó Chủ tịch UBND huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai vừa bị khởi tố vì cho phép chuyển đổi 1,4ha đất trồng cây lâu năm thành đất ở không đúng quy định.

Nghệ An: Xe ôtô tự nhiên bốc cháy dữ dội khi đỗ trên vỉa hè

(CLO) Chiếc xe ôtô bất ngờ bốc cháy dữ dội khi đang đỗ trên vỉa hè. Sau khi dập tắt ngọn lửa, chiếc xe chỉ còn lại bộ khung.