Điều chỉnh kích thước chữ

Bất ổn tiềm ẩn từ việc không thu hồi "sổ đỏ" theo đúng trình tự

(CLO) Một trong những nguyên tắc của thực hiện dự án liên quan tới đất đai là khi thu hồi đất, thực hiện đền bù, giải phóng mặt bằng là phải thu hồi Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ). Tuy vậy, ở dự án “Đầu tư xây dựng mở rộng cơ sở I Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội”, việc thu hồi GCNQSDĐ lại không được thực hiện đúng quy định.

Báo nói Công luận

 UBND phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Ảnh: V.H.

Ngày 25/11/2016, UBND quận Bắc Từ Liêm chính thức ra Thông báo thu hồi đất số 2592/TB-UBND và Quyết định số 5470/QĐ-UBND về việc thu hồi đất để thực hiện dự án nói trên.

Trong khi nhiều thắc mắc của các cư dân sinh sống tại khu vực thu hồi dự án về các cơ sở pháp lý liên quan đến quy hoạch dự án chưa được giải đáp triệt để, thì chúng tôi phát hiện, trong quá trình thu hồi đất, đền bù, giải phóng mặt bằng, thực hiện dự án, nhiều hộ dân đã nhận tiền đền bù đất nhưng không giao nộp GCNQSDĐ; còn UBND phường Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm) thì không thực hiện thu hồi GCNQSDĐ theo các quy định của pháp luật.

Đơn cử như trường hợp GCNQSDĐ có số  R454439, được UBND huyện Từ Liêm cấp ngày 30/11/2000 cho bà Nguyễn Thị Khanh tại xã Minh Khai, huyện Từ Liêm, TP Hà Nội.

Năm 2011, bà Khanh chuyển nhượng mảnh đất này cho ông Phan Trọng Nghĩa. Trong quá trình giao dịch, bà Khanh đã giao cuốn sổ đỏ của nhà mình cho ông Nghĩa. Mặc dù quá trình thực hiện sang tên, đổi chủ chưa hoàn thành nhưng từ năm 2011, ông Nghĩa đã tiếp quản và sử dụng mảnh đất của bà Khanh mà không phát sinh tranh chấp, khiếu kiện gì.

Khi dự án “Đầu tư xây dựng mở rộng cơ sở I Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội” được thực hiện, mảnh đất này nằm trong khu vực dự án nên được thực hiện kê khai, kiểm đếm và chi trả tiền đền bù.

Phức tạp phát sinh khi bà Khanh là người ra nhận tiền đền bù của dự án. Ông Phan Trọng Nghĩa đã làm đơn đề nghị chính quyền tạm dừng chi trả tiền đền bù để hai bên gia đình giải quyết nhưng việc chi trả vẫn được thực hiện.

Theo ông Vũ Đình Thẳn, Chủ tịch UBND phường Minh Khai, việc trả tiền này là đúng vì trong hồ sơ, giấy tờ, người đứng tên sổ đỏ vẫn là bà Khanh. Thế nhưng ông Thẳn cũng không giải thích được vì sao khi chi trả tiền đền bù mà tờ sổ đỏ lại không được thu hồi theo đúng trình tự.

Ngoài trường hợp của bà Khanh, Chủ tịch UBND phường Minh Khai cũng cho biết, “có một số trường hợp đã nhận tiền nhưng không nộp sổ đỏ”.

Khi được hỏi việc không thu hồi các sổ đỏ này phát sinh vấn đề phức tạp thì chính quyền xử lý thế nào, ông Thẳn nói rất nhanh: “Chẳng có gì phức tạp cả” và bởi vì “đấy là quyền lợi của nhân dân”. Ông Thẳn thừa nhận, khi thực hiện chi trả tiền đền bù, một số trường hợp “không hiểu sao lại không nộp”?

Việc các cuốn sổ đỏ hết giá trị lưu hành vẫn trôi nổi, không bị thu hồi có thể khiến phát sinh nhiều_vấn đề phức tạp về đời sống, kinh tế và an ninh trật tự địa phương. Tuy nhiên ông Vũ Đình Thẳn vẫn có vẻ rất bình thản, không có nhiều lo lắng?

Ông Thẳn cho biết, với các trường hợp không nộp lại sổ đỏ thì sẽ “ra thông báo GCNQSDĐ không có giá trị”. Song đến nay, hoàn toàn chưa có một thông báo nào được phát ra về việc các sổ đỏ chưa thu hồi đã bị hết giá trị sử dụng.

Cũng theo ông Chủ tịch phường Minh Khai, việc ra thông báo này chỉ được thực hiện khi...dự án đã thực hiện xong. Mà khi nào dự án xong thì chưa ai biết.

Việc không thu hồi sổ đỏ theo đúng quy định có thể để lại những hệ lụy vô cùng lớn, nếu người dân mang những GCNQSDĐ chỉ còn giá trị trên giấy này  đi thực hiện các giao dịch. Bởi vậy, thiết nghĩ các cơ quan chức quận Bắc Từ Liêm cần có những biện pháp nhanh chóng, kịp thời, tránh hệ lụy đáng tiếc xảy ra.

Hoàng Lan