Điều chỉnh kích thước chữ

Bệnh nhân mắc Covid-19 có những biểu hiện lạ trên da

(CLO) Theo các chuyên gia, ngoài các triệu chứng thường gặp nhất như sốt, ho khan, mệt mỏi,... bệnh nhân mắc Covid-19 còn những biểu hiện lạ trên da.

Audio
Ngoài các triệu chứng thường gặp nhất như sốt, ho khan, mệt mỏi,... bệnh nhân mắc Covid-19 còn những biểu hiện lạ trên da. Ảnh minh họa

Ngoài các triệu chứng thường gặp nhất như sốt, ho khan, mệt mỏi,... bệnh nhân mắc Covid-19 còn những biểu hiện lạ trên da. Ảnh minh họa

Thông tin từ Bác sĩ Hoàng Văn Tâm (Bệnh viện Da liễu Trung ương) cho biết, bệnh suy hô hấp cấp gây ra bởi Covid-19 không chỉ gây các triệu chứng về hô hấp mà còn ở các vị trí khác như da.

Đầu tiên là xuất hiện đỏ da, phù nề ở đầu ngón tay, ngón chân cùng với vài mụn nước hoặc mụn mủ (hình ảnh giả cước do lạnh pseudo-chilblain). Tỷ lệ này thường gặp khoảng 19% và thường không đối xứng.

Thứ 2, da phát ban mụn nước, khác với tổn thương ở trên với tỷ lệ gặp là 9%. Vị trí thường thấy là thân người, tay, chân. Đôi khi, chúng không phải mụn nước đơn thuần mà có thể xuất huyết.

Trong một nghiên cứu, có khoảng 12,5% (9/72 bệnh nhân) xuất hiện tổn thương da trước khi xuất hiện triệu trứng hô hấp hay được chẩn đoán Covid-19.

Thứ 3, bệnh nhân mắc Covid-19 cũng có thể gặp biểu hiện nổi mề đay (tỷ lệ khoảng 19%) và thường xuất hiện ở thân mình hoặc ở lòng bàn tay.

Thứ 4, các biểu hiện khác như da nổi đỏ quanh nang lông và có vảy, xuất huyết từng chấm hoặc trên diện rộng. Một số bệnh nhân có tổn thương gồ cao trên mặt da, thâm nhiễm ở mu tay, chân, giống hình ảnh giả mụn nước,... Tỷ lệ bệnh nhân có biểu hiện này chiếm 47%. 

Thứ 5, chiếm tỷ lệ khoảng 6% bệnh nhân mắc livedo hoặc hoại tử. Hình ảnh hay gặp là mạng lưới livedo, đôi khi hoại tử, điều này thể hiện sự tắc mạch máu nhỏ.

Ngoài ra, các bệnh nhân mắc Covid-19 còn có thể có các biểu hiện khác như ban ở trong niêm mạc (enanthem), xuất huyết ở nếp gấp, tổn thương tăng sắc tố giống bệnh Addison. Cần chú ý là bệnh zona có thể hay gặp trên bệnh nhân mắc Covid-19 (bệnh nhân số 524).

Theo bác sĩ Tâm, các tổn thương này sẽ tự hết sau khoảng 10 ngày. Vì vậy người xuất hiện các triệu chứng lạ trên da và có yếu tố dịch tễ nên suy nghĩ đến bệnh Covid-19.