Điều chỉnh kích thước chữ

Bệnh nhân mắc viêm phổi do virus corona đầu tiên tại Việt Nam đã khỏi bệnh

(CLO) Bệnh viện Chợ Rẫy và Viện Pasteur TP. HCM sáng nay cho biết, sau 5 ngày điều trị, mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân Li Zichao (sinh năm 1992) đã cho kết quả âm tính với virus corona.

Báo nói Công luận
2 cha con người Trung Quốc hiện vẫn được cách ly, theo dõi và điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh TL.

2 cha con người Trung Quốc hiện vẫn được cách ly, theo dõi và điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh TL.

Sau năm ngày (ngày 23/1) điều trị kể từ khi phát hiện hai cha con quốc tịch Trung Quốc là ông Li Ding và con trai Li Zichao dương tính với bệnh viêm phổi cấp do virus corona, đến sáng nay, cậu con trai Li Zichao (SN 1992) đã tỉnh táo, tự thở, ăn uống sinh hoạt bình thường. Bệnh nhân đã hết sốt hơn bốn ngày, sau khi phết họng làm PCR lần hai ngày 25/1 và lần thứ ba vào ngày 27/1, bệnh nhân đã có kết quả âm tính với virus corona.

Người cha là Li Ding (SN 1954) cũng tỉnh táo, ăn ngủ được, thở ô-xy qua canula, thở êm, SpO2 96%, M: 80/p, HA: 120/70 mmHg, không sốt từ 18 giờ chiều 25/1, phổi ít ran bên trái. Kết quả X-quang phổi ngày 27/1 cho thấy đông đặc bên trái, tổn thương ít phế nang phổi phải, không tăng thêm so với X-quang ngày 26-1. Chức năng gan, thận, điện giải bình thường. Bệnh nhân cũng đã được phết họng PCR lần thứ hai ngày 26/1, lần thứ ba ngày 27/1 và hiện đang chờ kết quả.

Thông tin mới nhất liên quan tới khách du lịch từ Trung Quốc tại Hải Dương, vào lúc 11 giờ trưa ngày 28/1, PGS.TS Trần Minh Điển, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi T.Ư cho biết, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (T.Ư) đã có kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của bệnh nhi Zhou Yochao, 10 tuổi, người Trung Quốc đang điều trị tại Bệnh viện Nhi T.Ư do nghi ngờ nhiễm virus corona mới.

Theo kết quả xét nghiệm từ Viện Vệ sinh Dịch tễ T.Ư bệnh nhân Zhou Yochao có kết quả âm tính với virus corona mới, tức không mắc bệnh viêm phổi cấp do virus corona mới hiện đang hoành hành tại Trung Quốc. Do đó bệnh nhi sẽ được điều trị theo phác đồ chữa bệnh phù phổi cấp, cao huyết áp, suy thận mãn, bệnh Cystinosis. Bệnh nhi cũng không cần cách lý với mọi người xung quanh.

Trước đó, vào lúc 21h30 ngày 26/1 (tức mùng 2 tết), khoa cấp cứu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương tiếp nhận bệnh nhân Zhou Yochao được chuyển đến từ Trung tâm y tế huyện Gia Lộc. Ngay lập tức các bác sĩ cấp cứu, làm các xét nghiệm lâm sàng và hội chẩn, chẩn đoán bệnh phù phổi cấp trên bệnh suy thận mãn tính. Người nhà bệnh nhân cho biết, do cháu bé khó thở trong lúc đi du lịch cùng cả đoàn khách người Trung Quốc nên người nhà đưa vào Trung tâm y tế huyện Gia Lộc cấp cứu. Sau cấp cứu, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương đã chuyển bệnh nhân lên Bệnh viện Nhiệt đới T.Ư. Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa Cấp cứu (Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư) cho biết, tại đây bệnh nhi được khám sàng lọc và điều trị viêm phổi do virus. Sau đó bệnh nhi tiếp tục được chuyển đến Bệnh viện Nhi T.Ư.

H.Long