Điều chỉnh kích thước chữ

Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu khắc phục tình trạng độc đoán, chuyên quyền, quan liêu, xa dân

(CLO) Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng yêu cầu thực hiện “nói đi đôi với làm”, thống nhất tư tưởng và hành động, khắc phục tình trạng độc đoán, chuyên quyền, quan liêu, xa dân và các biểu hiện suy thoái, tiêu cực.

Audio

Sáng 15/10, Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch của Thành ủy Hà Nội thực hiện Kết luận số 01của Bộ Chính trị tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05 “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

bi thu thanh uy ha noi yeu cau khac phuc tinh trang doc doan chuyen quyen quan lieu xa dan hinh 1

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng phát biểu tại hội nghị. Ảnh: HNP

Bài liên quan

Học tập và làm theo Bác bằng những việc làm thiết thực, cụ thể

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đánh giá, việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị và Kế hoạch số 18 của Thành ủy đã trở thành việc làm thường xuyên, nền nếp, tự giác trong sinh hoạt chi bộ và trong công tác của đội ngũ cán bộ, Đảng viên, đặc biệt đã phát huy được vai trò gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý, người đứng đầu các đơn vị trong việc nhận thức sâu sắc hơn về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. 

Theo Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng, trong đánh giá của Trung ương, Đảng bộ thành phố Hà Nội là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước với nhiều mô hình hay, cách làm mới, sáng tạo trong thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, được thể hiện rõ nét qua kết quả của các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, trong phong trào xây dựng Nông thôn mới, trong giúp nhau giảm nghèo, phát triển kinh tế, xã hội; thực hiện tốt quy tắc ứng xử văn hóa, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh; các hoạt động nhân đạo, từ thiện, ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh, chia sẻ, giúp đỡ đồng bào dân tộc, hội viên, người dân có nhiều khó khăn… 

Đặc biệt, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đã và đang diễn biến phức tạp, Đảng bộ, Chính quyền, Quân và Dân Thủ đô đã chủ động dự báo, triển khai quyết liệt, nhiều biện pháp linh hoạt và sáng tạo, hiệu quả, phù hợp; luôn chuẩn bị phương án cao hơn để chủ động sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống.

Huy động sự vào cuộc, sức mạnh của cả hệ thống chính trị từ Thành phố đến cơ sở, các tầng lớp nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, chung sức tham gia phòng, chống dịch trên địa bàn Thành phố, đồng thời chia sẻ, hỗ trợ các tỉnh, thành phố trong và ngoài nước.

Đến nay, Thành phố đã cơ bản kiểm soát được tình hình dịch bệnh Covi-19, giữ vững ổn định tình hình, góp phần quan trọng vào công tác phòng, chống dịch của cả nước; bảo vệ an toàn các cơ quan đầu não của Trung ương, các mục tiêu trọng điểm; được nhân dân đánh giá cao, tin tưởng, đồng tình và ủng hộ. Những việc làm, kết quả cụ thể, thiết thực nêu trên là minh chứng rõ nét cho việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị trên địa bàn Thành phố.

bi thu thanh uy ha noi yeu cau khac phuc tinh trang doc doan chuyen quyen quan lieu xa dan hinh 2

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng và Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các tập thể, cá nhân. Ảnh: HNP

Phát huy hơn nữa vai trò, trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng khẳng định, để thực hiện những mục tiêu, nhiệm vụ phát triển trong giai đoạn tới, Đảng bộ Hà Nội xác định phải tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Kết luận số 01 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Theo đó, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng yêu cầu thực hiện Kết luận 01 của Bộ Chính trị, Kế hoạch số 39 của Ban Thường vụ Thành ủy về việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với chương trình, kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội XVII Đảng bộ Thành phố, triển khai thực hiện có hiệu quả 10 Chương trình công tác toàn khóa của Thành ủy và gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, cơ quan, đơn vị.

Tiếp tục tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, XII, XIII); Quy định của Ban Bí thư, của Ban Chấp hành Trung ương về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, chủ chốt các cấp; thực hiện “nói đi đôi với làm”, thống nhất tư tưởng và hành động, khắc phục tình trạng độc đoán, chuyên quyền, quan liêu, xa dân và các biểu hiện suy thoái, tiêu cực.

Cùng với đó, xây dựng Đảng bộ Thành phố gương mẫu, xây dựng tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh, củng cố cơ sở Đảng yếu kém; giải quyết tốt đơn thư khiếu nại, tố cáo... Tăng cường kiểm tra, giám sát việc lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện chủ trương, nghị quyết của các cấp ủy Đảng; phát hiện sớm, xử lý kịp thời, nghiêm minh các vụ việc, vụ án tham nhũng; nâng cao hiệu quả thu hồi tài sản tham nhũng. Kết hợp chặt chẽ giữa "xây và chống, trong đó lấy xây là chính”. 

Bí thư Thành ủy cũng nhấn mạnh yêu cầu trong quá trình tổ chức thực hiện, cần tiếp tục đổi mới mạnh mẽ tư duy, cách làm, tính chủ động, sáng tạo, quyết liệt, hiệu quả, thích ứng với mô hình tổ chức mới và phù hợp với tình hình thực tiễn của Thủ đô. Kiên định, kiên trì mục tiêu xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh, phát huy những giá trị nhân văn sâu sắc của Thăng Long - Hà Nội ngàn năm văn hiến. Gắn thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với thực hiện 2 Bộ Quy tắc ứng xử; siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính; đổi mới lề lối, phong cách làm việc, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, tích cực trong thi hành công vụ của cán bộ, công chức thành phố Hà Nội. 

Đặc biệt, đề cao việc phát huy vai trò, trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu, cán bộ có chức vụ càng cao càng phải gương mẫu, nhằm khẳng định vai trò lãnh đạo, tính tiên phong, gương mẫu “trên trước, dưới sau”, “đảng viên đi trước, làng nước theo sau” của cán bộ, đảng viên. 

Thấm nhuần tư tưởng của Bác về tinh thần chăm lo cho người dân, mọi hoạt động đều vì lợi ích của nhân dân, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng yêu cầu cả hệ thống chính trị phải quan tâm hơn nữa trong công tác quán triệt tinh thần Thư kêu gọi của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ về chăm lo cho nhân dân, thực hiện tốt các giải pháp bảo vệ tối đa tính mạng, sức khỏe của người dân, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp.  

Bí thư Hà Nội đề nghị, trong quá trình Thành phố từng bước chuyển hướng chiến lược phòng, chống dịch sang thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 và thực hiện "mục tiêu kép", khôi phục phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh, trật tự an toàn xã hội, song không được nóng vội, chủ quan. Nới lỏng từng bước, có lộ trình, phù hợp với diễn biến dịch bệnh, thực hiện quan điểm xuyên suốt là bảo vệ tuyệt đối an toàn cho nhân dân, cho Thủ đô Hà Nội bằng mọi biện pháp; giữ vững thành quả của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân Thành phố đã đạt được trong suốt thời gian vừa qua, đồng thời bảo vệ an toàn các cơ quan Trung ương trên địa bàn.

Minh Chí

Bình Luận
 
 
Tin mới
Sóc Trăng: Cấp “thẻ xanh” cho người bán vé số lẻ

(CLO) Để tạo điều kiện thuận lợi cho người bán vé số, tỉnh Sóc Trăng tổ chức cấp “thẻ xanh” chứng nhận đã tiêm hai liều vaccine phòng COVID-19 cho người bán vé số.

Đề nghị truy tố bà trùm lập khống nhiều công ty để buôn bán hóa đơn trái phép

(CLO) Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Lào Cai đã hoàn thành bản kết luận điều tra, chuyển hồ sơ đến Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Lào Cai đề nghị truy tố Bùi Hồng Thiện cùng 4 bị can về hành vi mua bán trái phép hóa đơn.

Ca nô cứu hộ bị lật, 2 cháu nhỏ bị nước lũ cuốn tử vong

(CLO) Lực lượng chức năng huyện Sơn Hòa (Phú Yên) đã tìm thấy thi thể 2 cháu nhỏ mất tích khi ca nô cứu hộ bị lật vào đêm ngày 30/11.

Cổ phiếu ngân hàng dậy sóng, Vn-Index bật tăng trở lại

(CLO) Sau những phiên bán tháo liên tiếp, cổ phiếu ngân hàng đã bật tăng trở lại và đóng góp tích cực giúp chỉ số Vn-Index tăng gần 7 điểm khi khép lại phiên giao dịch hôm nay (1/12).

Ngày đầu giảm 50% lệ phí trước bạ ô tô, lượng khách hàng đến showroom ô tô tăng mạnh

(CLO) Hôm nay (1/12), nhiều cửa hàng, showroom ô tô và các điểm đăng ký xe tại Hà Nội đã ghi nhận lượng khách đến tăng nhanh, nhiều chỗ đông nghẹt do mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước chính thức được giảm 50% so với mức thu quy định hiện hành.

Lạng Sơn: Tạm giữ 14 tấn thịt bò ngoại nhập chưa chứng minh được nguồn gốc hợp pháp

(CLO) Ngày 1/12, Cục Quản lý thị trường Lạng Sơn cho biết, đơn vị này vừa phát hiện 14 tấn thịt bò đông lạnh do nước ngoài sản xuất, nhưng chưa xuất trình được đầy đủ hóa đơn hợp pháp.

Thu 4 khẩu súng của 2 anh em “trùm 9X” trong đường dây ma túy “khủng”

(CLO) Bị bắt quả tang cùng lượng ma túy “khủng”, cảnh sát khám xét khẩn cấp nơi ở của 2 anh em “trùm 9X”, phát hiện nhiều súng, đạn và “hàng trắng”.

Đa số người Mỹ coi Trung Quốc là mối đe dọa hàng đầu, lo ngại về chiến tranh nổ ra

(CLO) Hầu hết người Mỹ coi Trung Quốc là mối đe dọa hàng đầu mà Mỹ phải đối mặt, với phần lớn lo lắng về khả năng hai quốc gia xảy ra chiến tranh, theo một cuộc thăm dò mới được công bố bởi Viện Ronald Reagan.

Nghệ An: Chìm tàu đánh cá, 5 ngư dân mất tích ngoài khơi

(CLO) Đang đánh bắt cá ngoài khơi, chiếc tàu cá cùng 6 ngư dân bất ngờ gặp nạn. 1 ngư dân đã được cứu sống, 5 người còn lại mất tích.