Điều chỉnh kích thước chữ

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương chỉ đạo dừng triển khai nhà máy xử lý rác!

(CLO) Sau khi nhận được ý kiến người dân xã Đông Kỳ phản đối về việc xây dựng nhà máy xử lý rác gần khu dân cư, nhà máy nước sạch và trường học, sáng ngày 4/9, tại Trụ sở tiếp công dân của tỉnh, ông Nguyễn Mạnh Hiển - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hải Dương đã chỉ đạo dừng dự án và tìm địa điểm khác phù hợp hơn.

Audio

Báo Nhà báo và Công luận đã thông tin tới bạn đọc về việc người dân xã Đông Kỳ (huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương), đặc biệt là tại thôn Bắc An phản đối chủ trương của UBND tỉnh Hải Dương về việc xây dựng nhà máy xử lý rác thải do Công ty Cổ phần môi trường Tre Xanh làm chủ đầu tư vì nhà máy xây dựng quá gần khu dân cư (chỉ cách 30m), lại gần nhà máy cấp nước sạch, gần trường mầm non và tiểu học xã Đông Kỳ.

Chủ trương xây dựng nhà máy xử lý rác thải đã có từ tháng 10/2015. Đảng ủy, UBND xã Đông Kỳ đã họp bàn thống nhất ra Nghị quyết quy hoạch đất để xây dựng nhà máy xử lý rác thải tại vị trí khu vườn quả Bác Hồ (thôn Bắc An) với diện tích 63.397m2. Trong đó, diện tích nhà máy xây dựng trong khuôn viên khoảng 1ha. Tuy nhiên, đến thời điểm gần đây, sau khi UBND huyện Tứ Kỳ chỉ đạo UBND xã Đông Kỳ về việc xin ý kiến nhân dân về việc sự việc trên thì vấp phải sự phản đối từ đa số người dân xã Đông Kỳ.

Địa điểm vườn quả Bác Hồ thôn Bắc An trước đó đã được lựa chọn xây dựng Nhà máy xử lý rác thải. 

Lo ngại về việc UBND tỉnh Hải Dương sẽ làm nhà máy xử lý rác tại khu vườn quả Bác Hồ (thôn Bắc An) mà ý kiến người dân chưa được xem xét giải quyết, sáng 4/9, hàng trăm người dân xã Đông Kỳ đã đi bộ hơn chục cây số lên trụ sở tiếp công dân tỉnh Hải Dương kiến nghị dừng việc xây dựng nhà máy xử lý rác.

Trong buổi tiếp công dân, ông Nguyễn Mạnh Hiển - Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương đã có mặt và lắng nghe ý kiến của một số công dân của xã Đông Kỳ, huyện Tứ Kỳ (đại diện cho trên 300 công dân của xã) phản ánh về việc tỉnh dự kiến triển khai xây dựng Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt và rác thải công nghiệp tại xã Đông Kỳ là không phù hợp, vì địa điểm xây dựng Nhà máy có khoảng cách gần với khu dân cư, trường học, nhà máy nước sinh hoạt và trên khuôn viên của vườn cây ăn quả Bác Hồ. Việc xây dựng Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt và rác thải công nghiệp ở địa điểm trên sẽ gây ảnh hưởng xấu đến đời sống sinh hoạt của nhân dân.

Buổi tiếp công dân có sự tham gia của nhiều cơ quan cấp tỉnh và Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Tứ Kỳ. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã có ý kiến và báo cáo về sự việc.

Hàng trăm người dân đã đi bộ lên trụ sở tiếp công dân của UBND tỉnh Hải Dương để kiến nghị dừng triển khai nhà máy xử lý rác. Ảnh: Đỗ Hoàng 

Sau khi nghe ý kiến của người dân và báo cáo liên quan, ông Nguyễn Mạnh Hiển - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã chỉ đạo cho dừng triển khai nhà máy xử lý rác thải tại khu vườn quả Bác Hồ ở thôn Bắc An, xã Đông Kỳ. Ông Hiển kết luận: Việc UBND tỉnh có chủ trương cho Công ty Cổ phần Tre Xanh nghiên cứu xây dựng Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt và rác thải công nghiệp trên địa bàn xã Đông Kỳ, huyện Tứ Kỳ là phù hợp với quy hoạch đã được phê duyệt (trên địa bàn huyện Tứ Kỳ đã có quy hoạch xây dựng một Nhà máy xử lý rác thải). Tuy nhiên, địa điểm nghiên cứu xây dựng không được người dân đồng tình.

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương chỉ đạo dừng triển khai nhà máy xử lý rác và tìm địa điểm khác phù hợp hơn. Ảnh: Đỗ Hoàng 

Căn cứ vào các quy định của pháp luật và tình hình thực tế tại buổi tiếp công dân, ông Nguyễn Mạnh Hiển, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh quyết định dừng việc xem xét triển khai xây dựng Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt và rác thải công nghiệp tại xã Đông Kỳ, huyện Tứ Kỳ.

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương cũng giao cho UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành có liên quan và UBND huyện Tứ Kỳ xem xét, lựa chọn địa điểm khác bảo đảm phù hợp với các quy định của pháp luật, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định triển khai xây dựng Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn huyện Tứ Kỳ.

Quyết định và chỉ đạo trên của Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương được người dân xã Đông Kỳ, huyện Tứ Kỳ hoan nghênh.

Quốc Trần