Điều chỉnh kích thước chữ

Biểu dương sự cố gắng vượt bậc của đội ngũ người làm báo với sự nghiệp đổi mới của Đảng, đất nước, dân tộc

(CLO) Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng khẳng định: "Viết về xây dựng Đảng phải kiên trì, bền bỉ; phải xuất phát từ niềm tin và tình yêu đích thực của người viết đối với Đảng; thể hiện tầm trí tuệ, đạo đức, thái độ đúng đắn, khách quan trước các vấn đề thực tiễn đang diễn ra”.

Audio

Các tác phẩm đã bám sát các vấn đề nóng

Tối 21/1/2022, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, nhân dịp kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, mừng Đảng, mừng Xuân, mừng đất nước và chào đón năm mới Nhâm Dần 2022, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Lễ công bố và trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (mang tên Búa liềm vàng) lần thứ VI - năm 2021.

bieu duong su co gang vuot bac cua doi ngu nguoi lam bao voi su nghiep doi moi cua dang dat nuoc dan toc hinh 1

Ông Võ Văn Thưởng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban bí thư Trung ương Đảng phát biểu tại lễ trao giải.

Giải Búa liềm vàng lần thứ VI năm 2021 đã được phát động từ ngày 13/1/2021 tại Lễ tổng kết và trao Giải Búa liềm vàng lần thứ V năm 2020, với nhiều nội dung mới nhằm tiếp tục mở rộng phạm vi, tầm ảnh hưởng sâu rộng của Giải.

Các tác phẩm dự giải năm nay phong phú về chủ đề, thể loại và phủ khắp các tỉnh, thành phố trong cả nước. Tác phẩm viết về Đảng và công tác xây dựng Đảng trên tất cả các loại hình báo in, báo điện tử, báo hình, báo nói… đã bám sát các sự kiện nóng, nổi bật của đất nước, của ngành và địa phương.

bieu duong su co gang vuot bac cua doi ngu nguoi lam bao voi su nghiep doi moi cua dang dat nuoc dan toc hinh 2

Ông Lê Quốc Minh - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng biên tập báo Nhân dân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo VIệt Nam trao giải khuyến khích cho các tác giả

Nét mới năm nay là có nhiều tác phẩm chất lượng về đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, phản bác những luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, những vấn đề mới về lý luận và thực tiễn như đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng, đánh giá các mô hình thí điểm tổ chức bộ máy trong hệ thống chính trị, vai trò của Đảng lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng an ninh, đối ngoại, phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc, phòng, chống dịch bệnh…

bieu duong su co gang vuot bac cua doi ngu nguoi lam bao voi su nghiep doi moi cua dang dat nuoc dan toc hinh 3

Ban Tổ chức trao giải B cho các tác giả

Hội đồng chung khảo đã lựa chọn 67 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải theo Thể lệ Giải Búa liềm vàng lần thứ VI-năm 2021, trong đó có 6 Giải A, 12 Giải B, 16 Giải C, 30 Giải Khuyến khích và 10 giải chuyên đề (có 7/10 tác phẩm đoạt giải kép).

Cụ thể tại buổi lễ, Ban tổ chức đã trao giải A cho các tác phẩm: “Khuyến khích, bảo vệ cán bộ đổi mới, sáng tạo” của nhóm phóng viên Báo Nhân Dân, “Hành trình hơn 20 năm đi tìm hạt gạo ngon nhất thế giới” của tác giả Nguyễn Thanh Dũng (Hội Nhà báo Cà Mau), “Khơi lên khát vọng Tả Phìn” của nhóm tác giả Lê Liên, Thu Hiền (Đài Phát thanh - Truyền hình Lào Cai), “Chủ động tiến công, chặt đứt gốc rễ tham nhũng” của tác giả Huy Hào (Báo Đầu tư), “Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII” của nhóm phóng viên Tạp chí Xây dựng Đảng, “Những giá trị cốt lõi về chủ nghĩa xã hội và sự vận dụng sáng tạo của Việt Nam qua bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng” của nhóm phóng viên Đài Truyền hình Việt Nam.

Trong số đó, loạt bài “Khuyến khích, bảo vệ cán bộ đổi mới, sáng tạo” của Báo Nhân Dân là tác phẩm công phu do 21 tác giả thực hiện trên cơ sở nội dung của Kết luận số 14-KL/TW về chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung.

bieu duong su co gang vuot bac cua doi ngu nguoi lam bao voi su nghiep doi moi cua dang dat nuoc dan toc hinh 4

Ban tổ chức trao 10 giải chuyên đề

Càng trong khó khăn, người làm báo cách mạng càng thể hiện được bản lĩnh, trí tuệ, tâm huyết

Phát biểu tại buổi lễ, ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư cho biết: Giải báo chí Búa liềm vàng lần thứ VI đã có nhiều đổi mới, mở rộng phạm vi và quy mô; công tác chỉ đạo sát sao, cụ thể. Các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương, các cơ quan thông tấn, báo chí đã tích cực tham gia với nhiều cách làm sáng tạo, trách nhiệm cao; nhiều tỉnh, thành ủy đã tổ chức riêng Giải Búa liềm vàng cấp tỉnh. Giải lần này không chỉ có số lượng tác phẩm tham dự nhiều nhất so với tất cả các mùa giải trước, mà chất lượng các tác phẩm cũng ngày càng nâng cao, đa dạng về thể loại, phong phú về chủ đề, bám sát các sự kiện, vấn đề của công tác xây dựng Đảng, thể hiện rõ tính phát hiện, đề cập nhiều vấn đề mới, khó, bức thiết đang đặt ra. Nội dung về công tác xây dựng Đảng rõ hơn và sâu sắc hơn; các tác phẩm được đầu tư công phu cả về nội dung và hình thức; thể hiện tư duy chính trị sắc bén, trí tuệ, sự nhiệt huyết, lương tâm và trách nhiệm của những người làm báo với Ðảng, với đất nước.

bieu duong su co gang vuot bac cua doi ngu nguoi lam bao voi su nghiep doi moi cua dang dat nuoc dan toc hinh 5

Ban tổ chức trao giải C cho các tác giả

Ẩn sâu trong mỗi tác phẩm báo chí là sự dấn thân, không quản hiểm nguy của nhiều nhà báo xung phong lên tuyến đầu chống dịch; là sự lăn lộn, hòa mình vào thực tiễn để tìm tòi, phát hiện những vấn đề bức thiết cuộc sống đang đặt ra; kịp thời phản ánh những cấp ủy, tổ chức đảng,  những tấm gương đảng viên tiêu biểu; tổng kết thực tiễn để làm sáng rõ hơn những vấn đề lý luận; là sự dũng cảm đấu tranh không khoan nhượng với những biểu hiện suy thoái, tham nhũng, tiêu cực; tích cực đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, phản bác những luận điệu xuyên tạc, sai trái, thù địch…

Điều đó cho thấy, càng trong khó khăn, thử thách, những người làm báo cách mạng càng thể hiện được bản lĩnh, trí tuệ, tâm huyết, luôn tìm tòi sáng tạo, nâng cao sức thuyết phục của tác phẩm báo chí về đề tài xây dựng Đảng, khẳng định sự trưởng thành nghề nghiệp của những người làm báo.

“Các tác phẩm báo chí về xây dựng Đảng đã góp phần giúp cho đông đảo nhân dân trong và ngoài nước, bạn bè quốc tế hiểu rõ hơn về Đảng ta và công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; về những thành tựu đất nước giành được dưới sự lãnh đạo của Đảng; những quyết sách quan trọng, kịp thời của Đảng trong xử lý, giải quyết những vấn đề của đất nước và cuộc sống; thấy rõ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đoàn kết, đồng lòng của nhân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhất là trong trong thời điểm đất nước khó khăn trước đại dịch covid 19, góp phần củng cố, tăng cường niềm tin của nhân dân vào Đảng, Nhà nước và chế độ”, ông Võ Văn Thưởng khẳng định.

bieu duong su co gang vuot bac cua doi ngu nguoi lam bao voi su nghiep doi moi cua dang dat nuoc dan toc hinh 6

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thường trực Ban bí thư Võ Văn Thưởng trao giải A cho các tác giả, nhóm tác giả

Ông Võ Văn Thưởng nhận định: "Để một tác phẩm báo chí về công tác xây dựng Đảng có giá trị, hấp dẫn, người viết phải am hiểu về chủ nghĩa Mác - Lê-nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, lịch sử Đảng ta, về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; phải gắn bó mật thiết với nhân dân, với thực tiễn đời sống, với hoạt động của các cấp ủy, tổ chức đảng và đảng viên; thấu hiểu những mong đợi thiết tha của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước. Viết về xây dựng Đảng phải kiên trì, bền bỉ; phải xuất phát từ niềm tin và tình yêu đích thực của người viết đối với Đảng; thể hiện tầm trí tuệ, đạo đức, thái độ đúng đắn, khách quan trước các vấn đề thực tiễn đang diễn ra”.

Mỗi tác phẩm báo chí về xây dựng Đảng, ngoài phục vụ công tác tuyên truyền, còn góp phần hướng dẫn, động viên, khích lệ cán bộ, đảng viên và nhân dân tích cực thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng; phản ánh kết quả công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng ở các địa phương, đơn vị; phát hiện cách làm hay, mô hình tốt để biểu dương; đồng thời, đấu tranh, phê phán với những thiếu sót, khuyết điểm trong công tác xây dựng Đảng và thực hiện nhiệm vụ chính trị; giúp cho mỗi cấp ủy, tổ chức đảng thực hiện tốt hơn vai trò lãnh đạo; để mỗi cán bộ, đảng viên soi vào đó để phấn đấu, giữ gìn bản lĩnh của người cộng sản, làm tấm gương sáng trong công tác và cuộc sống đời thường...

Hà Vân - Lê Tâm - Sơn Hải

Bình Luận
 
 
Tin mới
Dự báo thời tiết 24/5: Mưa lớn ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ

(CLO) Theo Trung tâm khí tượng thuỷ văn Quốc gia: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa phổ biến 40-70mm, có nơi trên 100mm. Nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Kiên quyết xử lý sai phạm trong tuyển dụng, bổ nhiệm, sắp xếp cán bộ, công chức

(CLO) Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội kiến nghị: Tiếp tục rà soát, đẩy nhanh tiến độ sắp xếp cơ cấu tổ chức bên trong của các bộ, ngành, theo hướng giảm đầu mối, rõ về chức năng, nhiệm vụ; kiên quyết xử lý sai phạm trong công tác tuyển dụng, bổ nhiệm, sắp xếp cán bộ, công chức.

Bế mạc SEA Games 31: Lời tạm biệt nồng ấm của người dân Việt Nam

(CLO) Sau 11 ngày thi đấu chính thức, kỳ Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games 31) chính thức khép lại với Lễ bế mạc đầy nồng ấm. Đây là lời chào tạm biệt của chủ nhà Việt Nam đối với các đoàn thể thao tham dự đại hội.

Chính phủ yêu cầu ưu tiên tập trung vốn cho các dự án quan trọng, cấp thiết, có tác động lan tỏa

(CLO) Chính phủ yêu cầu ưu tiên tập trung vốn cho các dự án quan trọng, cấp thiết, có tác động lan tỏa nhanh, có khả năng giải ngân sớm và hấp thụ ngay vào nền kinh tế, phù hợp với quy hoạch, sử dụng vốn hiệu quả, bảo đảm khả năng cân đối vốn để hoàn thành dự án trong giai đoạn phục hồi.

Rà soát, đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên

(CLO) Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu rà soát, đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên và tiêm mũi 4 cho lực lượng tuyến đầu.

Chính phủ quy định 3 loại hình tổ chức quản lý khu du lịch quốc gia

(CLO) Ngày 23/5, Văn phòng Chính phủ cho biết, Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 30/2022/NĐ-CP quy định mô hình quản lý khu du lịch quốc gia, trong đó quy định 3 loại hình tổ chức quản lý khu du lịch quốc gia.

Tiến độ cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại nhiều doanh nghiệp diễn ra rất chậm

(CLO) Theo Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội: Tiến độ cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp của nhiều bộ, ngành, địa phương rất chậm. Tình trạng quy hoạch “treo”, dự án “treo” và hạn chế trong quản lý, sử dụng đất đai, tài nguyên ảnh hưởng lớn đến đời sống nhân dân, gây lãng phí nguồn lực.

Nỗ lực rất lớn trong tiết kiệm chi tiêu thường xuyên

(CLO) Việc quản lý, điều hành chi ngân sách nhà nước năm 2020 đạt được nhiều kết quả tích cực. Tỷ trọng chi thường xuyên sau quyết toán chỉ gần 59,3% tổng chi ngân sách nhà nước (dự toán là 62,91%), cho thấy sự nỗ lực rất lớn trong tiết kiệm chi tiêu thường xuyên.

'Cuỗm' nhiều tài sản giá trị khi cưỡng chế phá dỡ nhà dân

(CLO) Khi cưỡng chế tháo dỡ nhà xây không phép, thành viên trong đoàn đã lén lấy nhiều tài sản giá trị của chị HTBC (ngụ phường Hiệp Bình Chánh, TP. Thủ Đức, TP. HCM), khiến người dân vô cùng bức xúc.