Bộ Tài chính không đồng tình thử nghiệm tiền ảo tại trung tâm tài chính

(CLO) Bộ Tài chính đề nghị cơ quan quản lý cần lấy thêm ý kiến Ngân hàng Nhà nước - cơ quan quản lý tiền tệ, bởi tài sản số, tiền số có thể được dùng làm phương tiện thanh toán trong các giao dịch tài chính.

Trong Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về việc xây dựng Trung tâm tài chính khu vực và quốc tế tại Việt Nam, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có đề xuất chính sách thử nghiệm có kiểm soát (sandbox) đối với mô hình kinh doanh ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực tài chính (fintech).

Cụ thể, Ủy ban Quản lý, điều hành trung tâm tài chính có thẩm quyền cấp phép, quản lý, đánh giá tác động và quản trị rủi ro đối với sandbox trong hoạt động fintech, bao gồm cả sàn giao dịch đối với tài sản mã hóa. Các giao dịch bằng tài sản mã hóa, tiền mã hóa trong trung tâm tài chính dự kiến được thực hiện từ ngày 1/7/2026.

bo tai chinh khong dong tinh thu nghiem tien ao tai trung tam tai chinh hinh 1

Bộ Tài chính không đồng tình thử nghiệm tiền ảo tại trung tâm tài chính. (Ảnh: ST)

Tại dự thảo Nghị quyết, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đánh giá, việc triển khai chính sách sandbox sẽ tạo ra môi trường phát triển an toàn cho fintech tại Việt Nam, cân bằng giữa đổi mới sáng tạo và kiểm soát rủi ro, giúp xây dựng một trung tâm tài chính hiện đại, cạnh tranh, bền vững.

Góp ý về vấn đề này, Bộ Tài Chính cho biết hiện nay Việt Nam chưa có quy định về tài sản số, tiền số. Việc quản lý tài sản mã hóa, tiền mã hóa sẽ theo quy trình từ phát hành, sở hữu, giao dịch, cấp phép cung cấp dịch vụ, bảo mật thông tin, việc sử dụng trong các giao dịch dân sự, vấn đề quản lý để đảm bảo an toàn, an ninh tài chính quốc gia.

Theo Bộ Tài chính, do còn nhiều nội dung cần nghiên cứu trước khi ban hành chính sách, nên đề nghị cơ quan soạn thảo sửa đổi theo hướng giao Chính phủ quy định việc triển khai thí điểm các chính sách liên quan đến tài sản mã hóa, tiền mã hóa mà không đề cập đến các chính sách cụ thể.

Do việc triển khai chính sách về tài sản mã hóa, tiền mã hóa trong trung tâm tài chính có nhiều nội dung cần nghiên cứu, liên quan đến nhiều bộ, ngành, có ảnh hưởng tác động đến đảm bảo an ninh tài chính, để đảm bảo khả thi, Bộ Tài chính đề nghị bỏ quy định về thời gian thực hiện giao dịch bằng tài sản mã hóa, tiền mã hóa từ ngày 1/7/2026.

Bộ Tài chính cũng đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư phải tổng hợp ý kiến Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, vì theo chính sách đề xuất trên, tài sản mã hóa, tiền mã hóa được sử dụng làm phương tiện thanh toán trong các giao dịch tài chính.

Xem thêm

Venezuela đối mặt bài toán tái cấu trúc khoản nợ 240 tỷ USD

Venezuela đối mặt bài toán tái cấu trúc khoản nợ 240 tỷ USD

(CLO) Chính phủ lâm thời Venezuela đang chuẩn bị công bố kế hoạch xử lý khoản nợ gần 240 tỷ USD, một con số cao hơn đáng kể so với các ước tính trước đây của thị trường. Nếu được xác nhận, đây có thể trở thành một trong những cuộc tái cấu trúc nợ lớn nhất lịch sử, vượt cả vụ tái cơ cấu nợ của Hy Lạp năm 2012.

Hai KCN không chỉ mở rộng quỹ đất công nghiệp mà còn định hướng thu hút đầu tư chất lượng, tạo việc làm và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững cho Hải Phòng (Ảnh: Phối Khu thương mại tự do - KCN Nam Hải Phòng)

Hải Phòng kiến tạo không gian tăng trưởng mới

(CLO) Tại Hội nghị cung cấp thông tin và Giao ban báo chí diễn ra vào ngày 24/06, ông Nguyễn Văn Chuẩn - Phó trưởng Ban quản lý Khu kinh tế (KKT) Hải Phòng, đã chính thức thông tin về các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Khu kinh tế và khởi động Khu Thương mại tự do Hải Phòng, kiến tạo không gian tăng trưởng mới cho Hải Phòng.

Đà Nẵng chính thức phê duyệt đề án thí điểm Sàn dữ liệu

Đà Nẵng chính thức phê duyệt đề án thí điểm Sàn dữ liệu

(CLO) Ngày 22/6, UBND TP Đà Nẵng đã chính thức ban hành Quyết định phê duyệt Đề án thí điểm Sàn dữ liệu thành phố Đà Nẵng. Đây là bước đi mang tính đột phá, đưa Đà Nẵng trở thành địa phương đầu tiên trong cả nước xây dựng và triển khai thí điểm Sàn dữ liệu.

Áp lực tăng trưởng dồn lên cuối năm, “cuộc đua” 10% bắt đầu tăng tốc

Áp lực tăng trưởng dồn lên cuối năm, “cuộc đua” 10% bắt đầu tăng tốc

(NB&CL) Mức tăng trưởng 7,83% trong quý I/2026 dù tích cực nhưng vẫn chưa đủ để chạm mục tiêu hai con số, buộc nền kinh tế phải “tăng tốc gấp” trong các quý còn lại. Trong bối cảnh đó, bài toán không chỉ nằm ở xuất khẩu hay FDI, mà còn ở việc kích hoạt mạnh mẽ cả đầu tư công, tiêu dùng nội địa và dòng vốn tư nhân để tạo cú bứt phá cho tăng trưởng.

Lạm phát khiến Nga thận trọng hạ lãi suất

Lạm phát khiến Nga thận trọng hạ lãi suất

(CLO) Ngân hàng Trung ương Nga vừa quyết định hạ lãi suất cơ bản từ 14,5% xuống 14,25%, mức giảm thấp hơn so với kỳ vọng của thị trường. Động thái này cho thấy cơ quan điều hành tiền tệ vẫn đặt ưu tiên kiểm soát lạm phát lên hàng đầu, trong bối cảnh giá nhiên liệu tăng và áp lực chi tiêu ngân sách tiếp tục gia tăng.

Nhiều động lực tăng trưởng cần được kích hoạt mạnh mẽ

Nhiều động lực tăng trưởng cần được kích hoạt mạnh mẽ

(NB&CL) Dù GDP quý I/2026 tăng 7,83% - mức cao nhất trong nhiều năm trở lại đây, song kết quả này vẫn thấp hơn đáng kể so với kịch bản tăng trưởng 9,1% theo Nghị quyết 01/NQ-CP của Chính phủ. Điều đó đồng nghĩa áp lực tăng trưởng đang dồn mạnh vào các quý còn lại của năm, khi nền kinh tế phải bước vào trạng thái “bứt tốc” để hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai con số mang tính lịch sử.

Tiến sĩ Nguyễn Đình Cung: Muốn tăng trưởng cao phải cải cách mạnh

Tiến sĩ Nguyễn Đình Cung: Muốn tăng trưởng cao phải cải cách mạnh

(NB&CL) Trong cuộc trao đổi với Nhà báo và Công luận về chủ đề “Tạo sức bật cho giai đoạn tăng trưởng mới”, TS. Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) nhấn mạnh: Điều Việt Nam thiếu hiện nay không còn là nguồn lực, mà là khả năng giải phóng nguồn lực thông qua cải cách thể chế và thay đổi cách phân bổ nguồn lực cho tăng trưởng.

Hòa bình Trung Đông và bài toán dư cung dầu mỏ toàn cầu

Hòa bình Trung Đông và bài toán dư cung dầu mỏ toàn cầu

(CLO) Khi nguy cơ gián đoạn nguồn cung dần lùi xa, thị trường dầu mỏ toàn cầu lại đối mặt với bài toán mới: dư thừa dầu. IEA cho rằng nguồn cung có thể tăng mạnh trong khi nhu cầu chỉ tăng khiêm tốn trong năm tới.

GS.TS Trần Thọ Đạt: Tăng trưởng phải bắt đầu từ nội lực

GS.TS Trần Thọ Đạt: Tăng trưởng phải bắt đầu từ nội lực

(NB&CL) Trong cuộc trao đổi với Nhà báo và Công luận về chủ đề “Tạo sức bật cho giai đoạn tăng trưởng mới”, GS.TS. Trần Thọ Đạt, Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo, Đại học Kinh tế Quốc dân, cho rằng: Muốn tạo sức bật thực chất, Việt Nam cần mở ra không gian tăng trưởng mới dựa trên năng suất, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, và năng lực nội sinh.

Cỡ chữ bài viết: