Điều chỉnh kích thước chữ

Bố trí điểm thi an toàn, sẵn sàng phương án sơ tán thí sinh thi THPT Quốc gia

(CLO) Các Hội đồng thi lựa chọn các điểm thi đảm bảo an toàn, chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện, bố trí các điểm sơ tán an toàn gần khu vực tổ chức thi. Đồng thời, có phương án đảm bảo hậu cần và các nhu yếu phẩm thiết yếu tại các điểm sơ tán.

Audio
Mưa lũ gây sạt lở đất, chia cắt giao thông nghiêm trọng tại Lai Châu. (Ảnh: TTXVN)

Mưa lũ gây sạt lở đất, chia cắt giao thông nghiêm trọng tại Lai Châu. (Ảnh: TTXVN)

Chiều 24/6, Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống thiên tai vừa phát đi Công điện số 04/CĐ-TW đề nghị các Bộ, ngành, địa phương khu vực miền núi phía Bắc tập trung triển khai các giải pháp ứng phó mưa lũ.

Công điện nêu rõ: Trong đêm 23 sáng 24/6, khu vực miền núi phía Bắc đã có mưa to, cá biệt một số trạm có mưa rất to như: Hạ Hòa (Phú Thọ) mưa 219mm, Bắc Hà (Lào Cai) 133mm, đã gây lũ quét trên địa bàn huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai,... làm 3 người mất tích (đều ở huyện Mường Tè, Lai Châu), đứt cáp cầu treo, nhiều tuyến đường giao thông và công trình thủy lợi bị hư hại và ảnh hưởng đến 116 hộ dân (huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai).

Dự báo đợt mưa này ở Bắc Bộ có khả năng kéo dài đến ngày 25/6, thời gian mưa tập trung vào sáng và đêm; riêng các tỉnh vùng núi và trung du có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa phổ biến 50 - 100mm/24 giờ, có nơi trên 150mm/24 giờ). Trọng điểm của đợt mưa này có khả năng xảy ra ở các tỉnh Lai Châu, Sơn La, Cao Bằng, Bắc Kạn, Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Lào Cai, Yên Bái, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp.

Để chủ động ứng phó với diễn biến mưa lũ bất thường, cực đoan có thể xảy ra trong thời gian tới, Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai yêu cầu Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) các bộ ngành, địa phương khẩn trương khắc phục hậu quả xảy ra trên địa bàn ( riêng tỉnh Lai Châu cần khẩn trương huy động các lực lượng tìm kiếm người bị mất tích tại huyện Mường Tè). Theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ, lũ quét, sạt lở đất để thông tin kịp thời đến chính quyền, người dân chủ động ứng phó.

Đồng thời, kiểm tra, rà soát nơi ở không an toàn, các khu dân cư ở ven sông, suối, hạ lưu các hồ, đập, vùng trũng thấp, vùng ven sông suối, ngoài bãi sông, khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ quét để chủ động sơ tán dân đến nơi an toàn.

Đặc biệt, Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai yêu cầu Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các Bộ, ngành, địa phương: Chỉ đạo các Hội đồng thi lựa chọn các điểm thi đảm bảo an toàn, chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện, bố trí các điểm sơ tán an toàn gần khu vực tổ chức thi. Đồng thời, có phương án đảm bảo hậu cần và các nhu yếu phẩm thiết yếu tại các điểm sơ tán; xây dựng các phương án đảm bảo an toàn giao thông quanh khu vực thi trường hợp xảy ra thiên tai.

Bên cạnh đó, tổ chức tuần tra, kiểm tra, canh gác tại các hồ chứa, đặc biệt là các hồ chứa có nguy cơ mất an toàn hướng dẫn người dân và phương tiện qua lại các ngầm tràn, các đoạn đường giao thông thường xuyên bị ngập sâu, sạt lở, có nguy cơ xảy ra đá lăn, bến đò ngang, đò dọc để đảm bảo an toàn.

Hoàng Thao