Điều chỉnh kích thước chữ

Bộ trưởng Bộ Y tế: Có thể xuất hiện đợt dịch COVID -19 thứ 4, nguy cơ này ở mức cao

(CLO) Sáng 26/3, tại Hội nghị trực tuyến bảo đảm an toàn phòng, chống COVID-19, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, tình hình dịch tại các nước trong khu vực còn phức tạp. Vì thế, nước ta có nguy cơ cao xuất hiện đợt dịch thứ 4, các địa phương phải triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch.

Audio

Tại Hội nghị,Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, có thể xuất hiện đợt dịch thứ 4, nguy cơ này ở mức cao và mang tính hiện hữu. Lý do vì tình hình dịch trên thế giới và các nước trong khu vực còn phức tạp

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long phát biểu tại Hội nghị.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long phát biểu tại Hội nghị.

Việt Nam có đường biên giới trải dài, vì vậy việc quản lý xuất nhập cảnh đường biển hết sức khó khăn. Việc nhập cảnh trái phép ngày càng diễn ra phức tạp.

Ngay trong sáng 26/3, Việt Nam ghi nhận hai ca bệnh nhập cảnh trái phép qua đường biển vào Phú Quốc, sau đó đi về Hải Phòng, TP Hồ Chí Minh. Bộ Y tế đã yêu cầu các địa phương có trường hợp nhập cảnh lập tức cách ly người bệnh tại địa phương. Đây là trường hợp xác định được nhưng có thể có trường hợp nhập cảnh trái phép khác không phát hiện được và có thể có người không có dấu hiệu về mặt lâm sàng, có thể thành nguồn truyền nhiễm trong cộng đồng.

Với tình hình dịch bệnh diễn biến ngày càng phức tạp, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị đề nghị các địa phương triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 về xét nghiệm, truy vết, cách ly, điều trị. Phòng khi xảy ra dịch thì các địa phương không bỡ ngỡ, luống cuống. Xử lý càng nhanh, càng hạn chế mức độ ảnh hưởng với cộng đồng.

Lo ngại những phản ứng không mong muốn sau tiêm vaccine. Theo đó,, mọi loại vaccine, từ vaccine cũ đến vaccine phát triển thời gian gần đây đều có một số phản ứng thông thường và không mong muốn. Phản ứng thông thường như sưng, đau tại chỗ tiêm, sốt nhẹ... sẽ hết nhanh và tỷ lệ này khá cao. Một số nước châu Âu dừng tiêm vaccine để đánh giá khả năng có thể có tình trạng đông máu. Tuy nhiên, sau khi đánh giá, cơ quan Dược phẩm châu Âu đã tuyên bố không có liên quan nào giữa vaccine AstraZeneca và tình trạng đông máu. Vì vậy, một số nước đã quay trở lại tiêm vaccine này. Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết.

Thành Nhân