Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Bình Dương cần đảm bảo an sinh cho người dân trong vùng “khoá chặt”

(CLO) Bộ trưởng Bộ Y tế còng lưu ý, tại những “vùng đỏ” đang khoá chặt, tất cả xét nghiệm kháng nguyên nhanh dương tính phải coi là bệnh nhân ngay và phải tiến hành điều trị ngay, không chờ kết qủa PCR.

Theo Bộ Y tế, sáng 27/8, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã đi kiểm tra thực tế công tác thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 cũng như việc triển khai trạm y tế lưu động trên địa bàn thị xã Tân Uyên và TP. Thuận An tỉnh Bình Dương.

Đây là lần thứ 3 trong tháng 8/2021, Bộ trưởng Bộ Y tế đã có mặt tại Bình Dương cùng với tỉnh bàn, triển khai các giải pháp phòng chống dịch COVID-19 phù hợp với điều kiện thực tế

Trước khi làm việc với lãnh đạo của tỉnh về công tác phòng chống dịch tại thị xã Tân Uyên, Bộ trưởng Bộ Y tế đã đi kiểm tra trực tiếp tại trạm y tế phường Tân Vĩnh Hiệp, cơ sở thu dung, điều trị ban đầu do trạm y tế phường phụ trách và trạm y tế lưu động của phường.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Bình Dương cần đảm bảo an sinh cho người dân trong vùng “khoá chặt” (ảnh TL).

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Bình Dương cần đảm bảo an sinh cho người dân trong vùng “khoá chặt” (ảnh TL).

Tại cơ sở thu dung, điều trị ban đầu do trạm y tế phường Tân Vĩnh Hiệp đang theo dõi sức khoẻ 91 F0, trong đó 52 người là các trường hợp F1 liên quan đến các F0 trước đó, số còn lại là các F0 ngoài cộng đồng phát hiện qua xét nghiệm sàng lọc.

Y sĩ Phạm Minh Trung – trưởng Trạm y tế cho biết tại khu cách ly này có trang bị máy SpO2 và có một số thuốc thiết yếu.Trạm đã phân công 1 cán bộ y tế phụ trách theo dõi sức khoẻ F0 cách ly tại đây.

Qua kiểm tra thực tế, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đã đề nghị địa phương phải nhanh chóng chuyển công năng của 50 khu cách ly tạm thời thành 50 cơ sở y tế, phải có bình oxy, phải có trang thiết bị tối thiểu, thuốc cơ bản theo danh mục Bộ Y tế đã hướng dẫn, có nhân viên y tế.

“Phải điều trị nhanh, điều trị sớm, phải có oxy và kết nối chuyển tuyến nhanh phù hợp với tình trạng sức khoẻ của ngừoi bệnh”- Bộ trưởng yêu cầu.

Cũng tại thị xã Tân Uyên, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đã đến kiểm tra công tác thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 tại khu điều trị ban đầu của phường Khánh Bình.

Qua kiểm tra và nghe báo cáo của Tổ công tác của Bộ Y tế thường trực tại Bình Dương, Bộ trưởng đề nghị địa phương phải tìm giải pháp giảm mật độ tiếp xúc ở các khu lưu trú của công nhân, người lao động. Đồng thời, theo Bộ trưởng Long, tỉnh lưu ý công tác đảm bảo an sinh cho người dân trong vùng “khoá chặt”.

Đánh giá cao và nhất trí với chiến lược xét nghiệm của tỉnh Bình Dương, nhưng Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị tỉnh Bình Dương nói chung và Thị xã Tân Tuyên cần triển khai việc hướng dẫn cho người dân thực hiện xét nghiệm tại nhà.

Bộ trưởng lưu ý tại những “vùng đỏ” đang khoá chặt, tất cả xét nghiệm kháng nguyên nhanh dương tính phải coi là bệnh nhân ngay và phải tiến hành điều trị ngay, không chờ kết qủa PCR.

Cho rằng mô hình mỗi trạm y tế lưu động của địa phương đều có xe cấp cứu lưu động là rất cần thiết, nhưng Bộ trưởng đề nghị các trạm này phải gắn với quản lý, theo dõi, điều trị người bệnh F0 tại cơ sở y tế chăm sóc, điều trị F0 của tuyến xã, phường.

Về đề xuất hỗ trợ thêm nhân lực của địa phương, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết Bộ Y tế sẽ hỗ trợ thêm “tuy nhiên, chúng ta phải tiết kiệm nhân lực, sử dụng có hiệu quả”.

Về công tác tiêm vaccine COVID-19, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị tập trung tiêm ngay, nhanh cho các vùng đỏ, cho người trên 50 tuổi. Phải tiêm nhanh nhất, đảm bảo an toàn nhất cho người dân.

Xem thêm

Bộ Y tế cập nhật 'Hướng dẫn quốc gia' về sức khỏe sinh sản, hướng tới giảm tai biến sản khoa

Bộ Y tế cập nhật 'Hướng dẫn quốc gia' về sức khỏe sinh sản, hướng tới giảm tai biến sản khoa

(CLO) Trong những năm qua, Việt Nam đã đạt nhiều kết quả tích cực trong cải thiện sức khỏe bà mẹ, thông qua việc mở rộng và nâng cao chất lượng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, góp phần giảm tỷ lệ tử vong mẹ. Tuy nhiên, yêu cầu chuẩn hóa hoạt động chuyên môn trong cung cấp dịch vụ vẫn là yếu tố then chốt nhằm hạn chế sai sót và nâng cao hiệu quả điều trị.
Bác sĩ lên tiếng cảnh báo khẩn trước nhiều ca bệnh hoại tử lan rộng vì xử lý sai vết thương

Bác sĩ lên tiếng cảnh báo khẩn trước nhiều ca bệnh hoại tử lan rộng vì xử lý sai vết thương

(CLO) Thời gian gần đây, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương liên tục tiếp nhận nhiều ca viêm mô bào hoại tử chi trong tình trạng nguy kịch. Đáng lo ngại, phần lớn trường hợp khởi phát từ những tổn thương rất nhỏ nhưng bị xử lý sai cách tại nhà, dẫn tới nhiễm khuẩn huyết, suy đa cơ quan, đe dọa tính mạng.
Cỡ chữ bài viết: