(CLO) Theo Thông tin Bộ Y tế, hiện nay, điều kiện thời tiết mùa đông - xuân với khí hậu ẩm thấp là môi trường thuận lợi cho virus phát triển và lây lan. Bên cạnh đó, nhu cầu đi lại, giao thương và các hoạt động lễ hội đầu năm tăng cao làm gia tăng nguy cơ bùng phát dịch bệnh.
Ngày 8/2, thông tin từ Bộ Y tế, trước tình hình gia tăng các ca mắc bệnh cúm, sởi và bệnh lây truyền qua đường hô hấp trong nước và trên thế giới, Bộ Y tế có công văn gửi UBND các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương kêu gọi chính quyền các cấp, các tổ chức và người dân chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng.
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bệnh sởi đang có xu hướng gia tăng tại nhiều quốc gia, trong khi các hội chứng cúm và nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính cũng có dấu hiệu tăng nhanh từ cuối năm 2024, đặc biệt tại khu vực Bắc bán cầu.
Hiện nay nguy cơ dịch cúm bùng phát do thời tiết lạnh và người đi hội đông, chính vì vậy mọi người cẩn trọng bảo vệ sức khỏe bản thân (ảnh minh họa- nguồn internet).
Tại Việt Nam, số ca mắc cúm đã có sự gia tăng cục bộ từ cuối năm 2024 và trong dịp Tết Nguyên đán 2025, nhưng chưa có đột biến so với các năm trước. Trong đó, các chủng virus cúm phổ biến là cúm A/H3N2, A/H1N1 và cúm B. Bệnh sởi có xu hướng giảm so với tháng 12/2024 nhưng vẫn có sự gia tăng tại một số địa phương.
Hiện nay, điều kiện thời tiết mùa đông - xuân với khí hậu ẩm thấp là môi trường thuận lợi cho virus phát triển và lây lan. Bên cạnh đó, nhu cầu đi lại, giao thương và các hoạt động lễ hội đầu năm tăng cao làm gia tăng nguy cơ bùng phát dịch bệnh.
Trước tình hình trên, Bộ Y tế đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo triển khai các biện pháp cấp bách như: Đẩy mạnh công tác tiêm chủng. Rà soát và tổ chức tiêm bù, tiêm vét vắc xin sởi cho các đối tượng chưa tiêm hoặc chưa đủ mũi.
Đảm bảo tỷ lệ tiêm chủng các vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng để tăng cường miễn dịch cộng đồng.
Khuyến khích người dân chủ động tiêm vắc xin phòng cúm và tiêm vắc xin có thành phần sởi, rubella cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ theo khuyến cáo của Bộ Y tế.
Bộ Y tế cũng chỉ đạo, tăng cường giám sát, phát hiện sớm các ca bệnh. Theo dõi chặt chẽ tình hình bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là cúm, sởi và các bệnh đường hô hấp cấp tính.
Giám sát nghiêm ngặt các trường hợp nghi ngờ tại bệnh viện, trường học, khu công nghiệp và cộng đồng.
Chuẩn bị đầy đủ nhân lực, trang thiết bị, thuốc men để sẵn sàng ứng phó trong trường hợp gia tăng ca bệnh.
Bộ Y tế cũng đề nghị, đẩy mạnh truyền thông và khuyến cáo phòng bệnh. Phối hợp với các cơ quan báo chí, truyền thông tuyên truyền về các biện pháp phòng bệnh, đặc biệt tại trường học, khu công nghiệp, địa điểm du lịch và nơi công cộng.
Khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp bảo vệ cá nhân như đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, tránh tiếp xúc gần với người bệnh.
Tăng cường phối hợp liên ngành, yêu cầu các cơ sở giáo dục, khu công nghiệp, trung tâm thương mại và các địa điểm công cộng thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.
Giám sát sức khỏe học sinh, người lao động và phổ biến hướng dẫn phòng bệnh cá nhân. Bộ Y tế đề nghị chính quyền địa phương, các cơ quan liên quan và người dân cùng chung tay thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, nhằm đảm bảo sức khỏe cộng đồng, hạn chế tối đa các ca bệnh nặng và tử vong.
(CLO) Thủ tướng Chính phủ vừa phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với ông Phạm Văn Thịnh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Bắc Giang.
(CLO) Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu trước mắt, ngay trong Kỳ họp bất thường ngày 15/02/2025 của Quốc hội, Bộ Công Thương trình xin chủ trương và một số cơ chế, chính sách cần thiết để triển khai ngay dự án nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận.
(CLO) Theo “Báo cáo chỉ số đánh giá chuyển đổi số của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương – DTI cấp bộ, cấp tỉnh năm 2023” do Bộ Thông tin và Truyền thông vừa công bố, Đà Nẵng và Huế nằm trong top 3 tỉnh, thành phố dẫn đầu bảng xếp hạng. Trong khi đó, Quảng Nam giảm 10 bậc, còn Phú Yên xếp gần chót bảng ở vị trí 59/63 tỉnh, thành phố.
(CLO) Theo Thông tin Bộ Y tế, hiện nay, điều kiện thời tiết mùa đông - xuân với khí hậu ẩm thấp là môi trường thuận lợi cho virus phát triển và lây lan. Bên cạnh đó, nhu cầu đi lại, giao thương và các hoạt động lễ hội đầu năm tăng cao làm gia tăng nguy cơ bùng phát dịch bệnh.
(CLO) Vào ngày 8/2, Bộ Tài chính Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với mạng lưới vận chuyển dầu Iran sang Trung Quốc, liên quan đến hàng triệu thùng dầu trị giá hàng trăm triệu USD.
(CLO) Tỉnh Thái Bình đã quyết định đầu tư Dự án xây dựng tuyến đường từ thành phố Thái Bình đi huyện Hưng Hà kết nối với tỉnh Hưng Yên, với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 4.928 tỷ đồng, nhằm tăng cường giao thương, kết nối với các tỉnh lân cận và các khu đô thị, cụm công nghiệp, khu công nghiệp trên địa bàn.
(CLO) Lực lượng Tuần duyên Mỹ tại Alaska đã tìm thấy xác của chiếc máy bay nhỏ trên lớp băng biển vào thứ Sáu, sau khi nó bất ngờ mất độ cao vào hôm thứ Năm và rơi khiến toàn bộ 10 người trên khoang thiệt mạng.
(CLO) Theo thông tin từ Cục Thống kê tỉnh Nam Định cho biết, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tháng 1/2025 tăng 29,49% so với cùng kỳ năm trước. Điều này phản ánh sự phục hồi mạnh mẽ và những bước phát triển bứt phá của các doanh nghiệp.
(CLO) Chính phủ ban hành Nghị định số 15/2025/NĐ-CP quy định việc quản lý, sử dụng, khai thác tài sản kết cấu hạ tầng đường sắt. Trong đó, Nghị định quy định cụ thể về quản lý, sử dụng và khai thác tài sản kết cấu hạ tầng đường sắt quốc gia giao cho doanh nghiệp quản lý tài sản đường sắt theo hình thức không tính thành phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp.
(CLO) Giá lúa gạo hôm nay 8/2, tại thị trường châu Á, giá gạo 5% tấm xuất khẩu của Việt Nam đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 9/2022, chỉ còn dưới 400 USD/tấn.
(CLO) Vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra lúc 1h sáng ngày 8/2, tại km 1269+250m trên tuyến QL1 thuộc thôn Hòa Hiệp, xã Xuân Thịnh, thị xã Sông Cầu, Phú Yên.
(CLO) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 11/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, địa phương chủ động ứng phó đợt rét đậm, rét hại kéo dài.
(CLO) Subaru Forester Hybrid trang bị động cơ boxer 2.5L kết hợp motor điện, có thể di chuyển quãng đường đến 935 km khi đổ đầy xăng, tiêu thụ nhiên liệu chỉ 6,7 lít/100 km.
Bệnh viện Tâm Anh là đơn vị đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam sở hữu và đưa vào sử dụng siêu máy chụp CT Somatom Force VB30. Siêu máy với hơn 100 nghìn lát cắt siêu mỏng, tốc độ chụp nhanh nhất, tích hợp AI giúp phát hiện chính xác những bất thường siêu nhỏ ở mạch não, các tạng trong cơ thể, được đánh giá là cuộc cách mạng mới trong chẩn đoán, phát hiện rất sớm và hỗ trợ tốt điều trị nhiều bệnh lý nguy hiểm.
(CLO) Văn phòng UBND tỉnh Bắc Ninh vừa ban hành Văn bản số 381/UBND-KGVX thông báo ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh về việc tăng cường hướng dẫn các biện pháp bảo vệ sức khỏe của người dân trước ảnh hưởng của rét đậm, rét hại.
(CLO) Theo chuyên gia, cúm A ngoài các triệu chứng ban đầu như cúm mùa, thì trẻ nhiễm cúm A thường sốt cao 39-40 độ C, da mắt xung huyết, họng sung huyết, đỏ toàn bộ, trẻ mệt mỏi, ăn kém, quấy khóc, nhiều trường hợp nặng có cảm giác khó thở, viêm phổi, viêm tiểu phế quản…
(CLO) Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), chủng cúm lưu hành hiện nay là cúm mùa, không phải chủng đặc biệt nhưng cũng cần có biện pháp phòng bệnh.
(CLO) Hiện nay, dịch cúm trên toàn cầu diễn biến phức tạp, tại Nhật Bản có 9,5 triệu người mắc. Tại Việt Nam một số người có bệnh nền mắc cúm A đang phải thở máy, chuyên gia khuyến cáo người bệnh nền cần cẩn trọng khi nhiễm cúm.
(CLO) Theo thông tin từ bác sĩ, các trường hợp mắc cúm A chuyển biến nặng đều là người mang bệnh nền, có tiền sử về bệnh lý phổi hoặc hút thuốc lá lâu năm.
(CLO) Dịp Tết Nguyên đán 2025, TP HCM ghi nhận 1.782 lượt người đến khám và cấp cứu do tai nạn giao thông, con số này giảm 32% so với cùng kỳ năm 2024.
(CLO) Hiện nay, theo quy định có 11 bệnh truyền nhiễm bắt buộc phải tiêm vắc xin. Tới đây, Bộ Y tế bổ sung thêm vắc xin phòng bệnh do phế cầu gây ra vào chương trình tiêm chủng bắt buộc.