Điều chỉnh kích thước chữ
Tiếp bài, Công ty TNHH Phát triển Đông Hồi được ‘cấp phép một đằng, hoạt động một nẻo’!

BQL Khu Kinh tế Đông Nam ‘bảo kê’ cho doanh nghiệp sản xuất dăm gỗ trái phép?

(CLO) Liên quan đến việc Công ty TNHH Phát triển Đông Hồi được cấp phép một đằng hoạt động một nẻo, BQL Khu Kinh tế Đông Nam đã có văn bản phản hồi báo Nhà báo & Công luận. Tuy nhiên, nội dung trả lời cho thấy thiếu thuyết phục, dấu hiệu bao che cho doanh nghiệp.

Audio

* Nghệ An: Phó Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam hành xử thiếu chuẩn mực, không hiểu luật báo chí

* Công ty TNHH Phát triển Đông Hồi được ‘cấp phép một đằng, hoạt động một nẻo’!

Hàng ngày xưởng có 4 máy phay dăm chạy rầm rầm sản xuất suốt ngày đêm với hàng trăm tấn gỗ dăm

Hàng ngày xưởng có 4 máy phay dăm chạy rầm rầm sản xuất suốt ngày đêm với hàng trăm tấn gỗ dăm

Bằng chứng đã rõ!

Như Nhà báo & Công luận đã thông tin, ngày 2/3/2016, Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Công ty TNHH Phát triển Đông Hồi thực hiện dự án Đầu tư xây dựng xưởng chế biến gỗ dân dụng và xuất khẩu.

Cụ thể, dự án được Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An cấp chứng nhận lần đầu cho Công ty TNHH phát triển Đông Hồi (trụ sở chính ở xóm Tân Minh, xã Quỳnh lập, thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) thực hiện với 3 mục tiêu và quy mô dự án gồm: Sản xuất gỗ ván dân dụng và xuất khẩu: 80.000 m3/năm; sản xuất viên nén Wood Pellets xuất khẩu: 40.000 tấn/năm; sản xuất, sơ chế gỗ và các sản phẩm từ gỗ: 40.000 tấn/năm. Địa điểm thực hiện dự án là KCN Đông Hồi, xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai – KKT Đông Nam Nghệ An. Diện tích đất 2,0 ha. Tổng vốn đầu tư của dự án là 50 tỷ đồng.

3 danh mục của dự án được cấp phép là vậy, tuy nhiên theo quan sát của phóng viên thì Nhà máy chế biến gỗ Đông Hồi lại không thực hiện đúng hạng mục đã được cấp phép, mà chỉ xây dựng một xưởng băm, nghiền dăm gỗ. Xưởng băm dăm này có diện tích gần 1500m2, được lợp mái tôn. Bên trong xưởng được đặt 4 chiếc máy băm dăm, ngoài cổng có một bàn cân điện tử để cân hàng ra vào.

Những đống dăm gỗ to được các xe tải vào ‘ăn hàng’ để chở đi tiêu thụ.

Những đống dăm gỗ to được các xe tải vào ‘ăn hàng’ để chở đi tiêu thụ.

Hàng ngày xưởng có 4 máy phay dăm chạy rầm rầm sản xuất suốt ngày với hàng trăm tấn gỗ dăm. Những chiếc xe tải tấp nập chở nguyên liệu gỗ đến xưởng, sau khi cân cây xong thì chờ máy gắp cây trên xe đưa vào máy để nghiền băm dăm.

Khi gỗ được đưa vào máy nghiền thì phần dăm gỗ được chất thành từng đống “khổng lồ”, những đống dăm gỗ to như ngọn núi được máy xay dăm ùn ra đã được các xe tải vào ‘ăn hàng’. Sau khi dùng máy xúc dăm lên các xe tải lớn, những chiếc xe này rời xưởng dăm chạy thẳng xuống cảng Nghi Sơn, Thanh Hóa nhả hàng. 

Những chiếc xe chở đầy gỗ dăm rời xưởng chạy thẳng xuống cảng Nghi Sơn, Thanh Hóa

Những chiếc xe chở đầy gỗ dăm rời xưởng chạy thẳng xuống cảng Nghi Sơn, Thanh Hóa

Xe chở gỗ dăm đến đổ hàng trong cảng PTSC Nghi Sơn, Thanh Hóa

Xe chở gỗ dăm đến đổ hàng trong cảng PTSC Nghi Sơn, Thanh Hóa

Việc xay dăm rồi chở ra cảng Nghi Sơn để tiêu thụ cũng đã được một vị quản lý xưởng có tên là T. thừa nhận, nhà máy chỉ mới xây dựng và hoạt động một xưởng xay dăm với diện tích 1.400m2 và chạy máy từ 16 tháng Giêng (âm lịch).

“Nhà máy băm dăm 2 ngày gom dăm một lần, sau đó tập kết xe chở gỗ dăm xuống cảng Nghi Sơn luôn, chứ không làm bãi tập kết để lại đây. Gỗ băm dăm này được xuất khẩu sang Nhật Bản, bởi Trung Quốc đang đóng cửa vì dịch bệnh”, anh T nói.

BQL Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An bao che cho sai phạm?

Ngay sau khi Nhà báo & Công luận phản ánh việc nhà máy chế biến gỗ Đông Hồi ở xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An đang hoạt động băm, nghiền dăm gỗ rầm rộ, trái với mục tiêu dự án được cấp phép ban đầu nhưng lại không vấp phải rào cản nào từ các cơ quan chức năng; phóng viên đã đến đặt lịch làm việc với Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam. Tại đây, phóng viên đã cung cấp cho ông Lê Tiến Trị, Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam những hình ảnh nhà máy chế biến gỗ Đông Hồi đang hoạt động băm dăm.

Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam đã ghi nhận phản ánh của báo và sẽ có trách nhiệm trả lời, làm rõ những nội dung về thủ tục cấp phép. Đồng thời, tiến hành kiểm tra các hoạt động trên hiện trường của nhà máy rồi sẽ phản hồi lại cho Báo.

Ban Quản lý Khu Kinh tế Đông Nam Nghệ An

Ban Quản lý Khu Kinh tế Đông Nam Nghệ An

Ngày 10/3/2020, Văn phòng Đại diện Bắc miền Trung, báo Nhà báo & Công luận đã nhận được văn bản phúc đáp số 282/KKT-VP của Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam.

Theo đó, văn bản nêu: “Sau khi có ý kiến phản ánh của Báo nêu, ngày 5/3/2020, Ban quản lý KKT Đông Nam cùng đại diện UBND thị xã Hoàng Mai và UBND xã Quỳnh Lập đã tổ chức kiểm tra thực địa về tiến độ thực hiện dự án. Kết quả cho thấy dự án đang triển khai xây dựng trong thời gian của tiến độ thực hiện dự án. Trong đó, hạng mục xây dựng đang thực hiện gồm: xưởng băm dăm, nghiền dăm gỗ đang triển khai xây dựng chưa hoàn chỉnh; hạng mục: trạm cân đã lắp đặt xong, còn lại các hạng mục khác đang trong quá trình triển khai san gạt đất đá tại hiện trường để tạo mặt bằng xây dựng. Về thiết bị công nghệ máy móc: đã lắp đặt xong 4 máy băm gỗ (băm dăm gỗ) và đang trong quá trình chạy thử liên động để nghiệm thu bàn giao A-B. Kết luận đến thời điểm hiện nay, dự án chưa hoàn thành do đó chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền nghiệm thu đưa vào hoạt động”.

Trả lời câu hỏi của phóng viên “Trong giấy phép không có mục nào là băm dăm nhưng hiện nay nhà máy chỉ sản xuất băm dăm rồi chở ra cảng Nghi Sơn, Thanh Hóa tiêu thụ, Khu kinh tế Đông Nam có biết việc làm này không?” thì một vị lãnh đạo Khu Kinh tế Đông Nam lại “bao biện” cho Công ty Đông Hồi bằng việc lý giải: “Để thực hiện quá trình sản xuất ra thành phẩm đã được cấp phép bắt buộc phải qua công đoạn từ gỗ tròn phải băm dăm, sấy, nghiền và các cung đoạn ép, nén khác... Dự án đầu tư có hạng mục xưởng băm, nghiền dăm gỗ đã được thẩm tra phê duyệt và được cấp phép xây dựng. Báo nêu việc doanh nghiệp xuất dăm gỗ ra cảng Nghi Sơn để xuất khẩu là không có căn cứ. Doanh nghiệp chỉ được xuất khẩu các sản phẩm theo quy định tại mục tiêu đầu tư theo Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và quá trình thực hiện đó phải được thực hiện theo quy định của Luật Thương mại và các văn bản pháp luật khác theo đúng quy định hiện hành”.

Văn bản phúc đáp số 282/KKT-VP của Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam lại “bao biện” cho Công ty Đông Hồi

Văn bản phúc đáp số 282/KKT-VP của Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam lại “bao biện” cho Công ty Đông Hồi

Như vậy, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cấp cho Công ty TNHH Đông Hồi thực hiện “Dự án đầu tư xây dựng xưởng chế biến gỗ dân dụng và xuất khẩu” không có mã ngành nào cho phép "nghiền dăm gỗ" nhưng nhà máy này vẫn hoạt động băm, nghiền dăm gỗ rầm rộ để vận chuyển đi tiêu thụ. Và sau nhiều ngày phóng viên “theo chân” các đoàn xe tải chở gỗ dăm từ nhà máy này ra cảng Nghi Sơn đi tiêu thụ; cũng như thừa nhận của cán bộ quản lý nhà máy nơi đây là đã có đầy đủ căn cứ chứng minh việc nhà máy này đang đi trái với mục tiêu dự án được cấp phép ban đầu?.

Qua đó có thể thấy rằng, Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An có dấu hiệu “bảo kê” cho Công ty TNHH Phát triển Đông Hồi. Việc công ty này sản xuất dăm gỗ là rõ ràng, sai hoàn toàn với giấy phép đầu tư ban đầu đã cấp?

Đề nghị UBND tỉnh Nghệ An vào cuộc làm rõ sự việc báo Nhà báo và Công luận đã phản ánh.

Một số hình ảnh ghi nhận của PV tại Nhà máy chế biến gỗ Đông Hồi:

Báo Công luận
Xe tải chở cây đến chờ máy gắp cây trên xe đưa vào máy để nghiền băm dăm.

Xe tải chở cây đến chờ máy gắp cây trên xe đưa vào máy để nghiền băm dăm.

Báo Công luận
Báo Công luận
Báo Công luận
Những chiếc xe này rời xưởng dăm chạy thẳng xuống cảng Nghi Sơn, Thanh Hóa

Những chiếc xe này rời xưởng dăm chạy thẳng xuống cảng Nghi Sơn, Thanh Hóa

Điểm

Điểm "nhả hàng" gỗ dăm trong cảng PTSC Nghi Sơn, Thanh Hóa

Nhà báo & Công luận sẽ tiếp tục thông tin./.

Nhóm Phóng viên