Công ty TNHH Phát triển Đông Hồi được "cấp phép một đằng, hoạt động một nẻo"!

(CLO) Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cấp cho Công ty TNHH Đông Hồi thực hiện “Dự án đầu tư xây dựng xưởng chế biến gỗ dân dụng và xuất khẩu” không có mã ngành nào cho phép "nghiền dăm gỗ". Tuy nhiên, Công ty vẫn rầm rộ sản xuất gỗ dăm mà không bị một cơ quan chức năng nào xử lý...
Cấp phép một đằng, Công ty TNHH Phát triển Đông Hồi làm một nẻo

Cấp phép một đằng, Công ty TNHH Phát triển Đông Hồi làm một nẻo

“Treo đầu dê bán thịt chó”?

Phản ánh tới báo Nhà báo & Công luận, bạn đọc cho biết, nhà máy chế biến gỗ Đông Hồi ở xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An đang hoạt động băm, nghiền dăm gỗ rầm rộ, trái với mục tiêu dự án được cấp phép ban đầu nhưng lại không vấp phải rào cản nào từ các cơ quan chức năng.

Theo tài liệu phóng viên có được, ngày 2/3/2016, Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Công ty TNHH phát triển Đông Hồi (Công ty TNHH Đông Hồi) thực hiện dự án Đầu tư xây dựng xưởng chế biến gỗ dân dụng và xuất khẩu.

Cụ thể, dự án được Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An cấp chứng nhận lần đầu cho Công ty TNHH phát triển Đông Hồi (trụ sở chính ở xóm Tân Minh, xã Quỳnh lập, thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) thực hiện với 3 mục tiêu và quy mô dự án gồm: Sản xuất gỗ ván dân dụng và xuất khẩu: 80.000 m3/năm; sản xuất viên nén Wood Pellets xuất khẩu: 40.000 tấn/năm; sản xuất, sơ chế gỗ và các sản phẩm từ gỗ: 40.000 tấn/năm. Địa điểm thực hiện dự án là KCN Đông Hồi, xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai – KKT Đông Nam Nghệ An. Diện tích đất 2,0 ha. Tổng vốn đầu tư của dự án là 50 tỷ đồng.

Nhà máy có một xưởng băm dăm với 3 máy phay dăm chạy rầm rầm suốt ngày

Nhà máy có một xưởng băm dăm với 3 máy phay dăm chạy rầm rầm suốt ngày

3 danh mục của mục tiêu dự án được cấp phép là vậy, tuy nhiên theo quan sát của phóng viên thì Nhà máy chế biến gỗ Đông Hồi lại không thực hiện đúng hạng mục đã được cấp phép, mà chỉ xây dựng một xưởng băm, nghiền dăm gỗ. Xưởng băm dăm này có diện tích gần 1500m2, được lợp mái tôn. Bên trong xưởng được đặt 3 chiếc máy băm dăm, ngoài cổng có một bàn cân điện tử để cân hàng ra vào.

Nguyên liệu gỗ để băm dăm đã được công nhân chất thành đống cùng với 3 máy phay dăm chạy rầm rầm suốt ngày. Khi gỗ được đưa vào máy nghiền thì phần dăm gỗ được chất thành từng đống “khổng lồ” nằm chờ các xe tải đến để chở đi tiêu thụ.

Theo quan sát của phóng viên, tại xưởng băm dăm này không có hệ thống phòng cháy chữa cháy, hệ thống xử lý rác thải cũng không có. Tại nhà máy lúc này ở phần đất trống nằm sát vách núi có vài công nhân đang đốt những đống phế thải, lửa bốc khói nghi ngút. Khi PV hỏi về sự việc trên thì được công nhân trả lời: “các vỏ cây bóc ra từ thân gỗ này thường được nhà máy bán cho Tôn Hoa Sen đốt lò, nhưng hôm nay do công nhân không biết lại đưa ra đây đốt”. Khi phóng viên hỏi đốt như thế này rất nguy hiểm và ô nhiễm môi trường thì vị quản lý ở đây không trả lời và cho mấy công nhân ra dập lửa.

Tại nhà máy lúc PV có mặt thì ở phần đất trống nằm sát vách núi có vài công nhân đang đốt những đống phế thải, lửa bốc khói nghi ngút.

Tại nhà máy lúc PV có mặt thì ở phần đất trống nằm sát vách núi có vài công nhân đang đốt những đống phế thải, lửa bốc khói nghi ngút.

Một vị Cán bộ quản lý xưởng băm dăm xưng tên là Thịnh cho biết, mục tiêu dự án là làm 3 việc (có cả gỗ xẻ), nhưng thực tế nhà máy chỉ làm 2 việc thôi vì trong thiết kế xây dựng không xin cấp xưởng được. Mục tiêu là vậy nhưng bây giờ họ không cấp xưởng cho nên không biết làm vào chỗ nào.

“Lúc đầu công ty định xin làm 3 hạng mục nhưng sau vấn đề xẻ gỗ không hiệu quả nên khi thiết kế xây dựng trình lên chỉ làm 2 xưởng thôi”, anh Thịnh nói.

Vị cán bộ quản lý này cũng thừa nhận nhà máy này chỉ mới xây dựng và hoạt đông một xưởng xay dăm và chạy máy từ 16 tháng Giêng (âm lịch): “Bản vẽ thiết kế chỉ gói gọn trong 2 ha. Khi chúng tôi xin thiết kế thi công thì chỉ có 2 nhà xưởng thôi, gồm: xưởng băm dăm với diện tích 1.400m2 đã hoàn thành và một xưởng viên nén với diện tích 1.300m2 chưa xây dựng do việc phá đá để xây dựng xưởng đang khó khăn”.

Khi gỗ được đưa vào máy nghiền thì phần dăm gỗ được chất thành từng đống “khổng lồ” như thế này

Khi gỗ được đưa vào máy nghiền thì phần dăm gỗ được chất thành từng đống “khổng lồ” như thế này

Cũng theo vị cán bộ này, xưởng băm dăm có 4 máy băm dăm với công suất 500-600 tấn/ngày. Hiện tại nhà máy mới lắp 3 máy chạy, đang sản xuất hơn 200 tấn/ngày.

Còn “nguồn nguyên liệu thì xe chở đến nhập cho nhà máy và chúng tôi cũng có đặt một số trạm cân thu mua ở Quỳ Hợp, Quỳ Châu. Nhà máy băm dăm 2 ngày gom dăm một lần, sau đó tập kết xe chở gỗ dăm xuống cảng Nghi Sơn luôn, chứ không làm bãi tập kết để lại đây. Gỗ băm dăm này được xuất khẩu sang Nhật Bản, bởi Trung Quốc đang đóng cửa vì dịch bệnh”, anh Thịnh cho biết thêm. Hiện tại, các cơ quan chức năng vẫn chưa tiến hành kiểm tra từ khi sản xuất đến giờ.

Các cơ quan chức năng cần sớm kiểm tra, làm rõ

Khuôn viên nhà máy cũng đang được vây tạm bợ bởi những tấm lưới xung quanh

Khuôn viên nhà máy cũng đang được vây tạm bợ bởi những tấm lưới xung quanh

Ông Trương Đình Duy, Cán bộ địa chính – xây dựng xã Quỳnh Lập (thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) cho biết, nhà máy mới đi vào hoạt động nên chúng tôi vẫn chưa tiến hành kiểm tra. Giữa năm 2019 công ty có đưa máy về ủi đất để san lấp mặt bằng nhưng không thấy báo cáo cho xã, chúng tôi đi qua phát hiện nên kiểm tra. Ngay sau đó, chúng tôi đã đình chỉ nhà máy này 1 tuần và yêu cầu chủ nhà máy cung cấp đầy đủ toàn bộ hồ sơ liên quan của dự án về cho địa phương quản lý, rồi mới cho thực hiện tiếp.

“Chúng tôi chạy xe đi qua nhìn vào thấy có dây chuyền băm dăm gỗ. Sắp tới, chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra lại từng bước về sơ đồ, bản vẽ được đầu tư xây dựng. Nếu không đảm bảo quy định của pháp luật sẽ tạm đình chỉ, nếu xã đủ thẩm quyền sẽ xử lý còn không sẽ có văn bản kiến nghị lên cơ quan có thẩm quyền để tiến hành xử lý”, ông Duy nói.

Nguyên liệu gỗ để băm dăm nằm ngổn ngang, chuẩn bị cho vào máy phay dăm.

Nguyên liệu gỗ để băm dăm nằm ngổn ngang, chuẩn bị cho vào máy phay dăm.

Sau khi xem các “căn cứ” để cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư của BQL Khu kinh tế Đông Nam cho Công ty TNHH Phát triển Đông Hồi, một cán bộ UBND tỉnh Nghệ An quản lý công nghiệp cho biết: “Không có căn cứ pháp lý nào để nói rằng Công ty TNHH Phát triển Đông Hồi được cấp phép gỗ băm dăm ở đây cả. Và nếu thực tế ngoài kia nhà máy này sản xuất dăm gỗ là đã sai hoàn toàn với giấy phép đầu tư”.

“Toàn bộ dự án này thuộc thẩm quyền của BQL Khu kinh tế Đông Nam. Về việc cấp phép, Khu kinh tế Đông Nam sẽ phải thanh, kiểm tra dự án này có đúng mục tiêu đã được cấp phép không, khi phát hiện không đúng mục tiêu thì phải đình chỉ ngay”. Vị cán bộ này nói và giới thiệu cho PV sang làm việc với BQL Khu kinh tế Đông Nam.

Ông Lê Tiến Trị, Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam ghi nhận phản ánh của báo và sẽ có trách nhiệm trả lời, làm rõ những nội dung về thủ tục cấp phép. Đồng thời, các hoạt động trên hiện trường của nhà máy cũng phải tiến hành một khâu kiểm tra nữa, rồi sẽ phản hồi lại cho báo.

Nhà báo & Công luận sẽ tiếp tục thông tin./.

Trần Phong – Anh Tuấn

Xem thêm

Quảng Trị: Gần 1,5 thập kỷ chưa giải quyết xong nguyện vọng mua căn nhà số 25 Phan Bội Châu của người dân

Quảng Trị: Gần 1,5 thập kỷ chưa giải quyết xong nguyện vọng mua căn nhà số 25 Phan Bội Châu của người dân

(CLO) Mặc dù đã có kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, nhiều văn bản hướng dẫn của Bộ Xây dựng, Nghị quyết của HĐND tỉnh Quảng Trị cùng hàng loạt văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, nhưng đến nay 14 năm, việc bán căn nhà thuộc sở hữu Nhà nước tại số 25 Phan Bội Châu, phường Đông Hà cho bà Nguyễn Thị Duyên vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Phát hiện nhiều sai phạm trong hoạt động kinh doanh, khai thác chợ tại An Giang

Phát hiện nhiều sai phạm trong hoạt động kinh doanh, khai thác chợ tại An Giang

(NB&CL) Hàng loạt sai phạm trong hoạt động kinh doanh, khai thác chợ trên địa bàn tỉnh vừa được cơ quan chức năng tỉnh An Giang chỉ rõ. Đằng sau sự sầm uất của các khu chợ là những mảng tối về thất thu thuế hàng tỷ đồng, ngang nhiên chiếm dụng đất công để xây ki-ốt trái phép và tự ý thu tiền vượt mức…

Thanh Hoá: Yêu cầu chủ đầu tư thực hiện xây dựng tòa tháp 50 tầng tại Sầm Sơn

Thanh Hoá: Yêu cầu chủ đầu tư thực hiện xây dựng tòa tháp 50 tầng tại Sầm Sơn

(CLO) Sau gần 5 năm kể từ khi được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu dân cư đô thị và Trung tâm thương mại Sầm Sơn vẫn chưa được triển khai theo tiến độ ban đầu. Trong văn bản mới nhất, tỉnh này chưa chấp thuận điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư thực hiện dự án đúng quy mô đã cam kết khi tham gia đấu giá quyền sử dụng đất.

Hải Phòng: Bản án có hiệu lực nhưng chính quyền cho rằng phán quyết của Tòa án “chưa phù hợp”?

Hải Phòng: Bản án có hiệu lực nhưng chính quyền cho rằng phán quyết của Tòa án “chưa phù hợp”?

(CLO) Trải qua cả năm ròng rã theo đuổi vụ kiện tranh chấp đất đai, dù đã nhận được bản án có hiệu lực pháp luật, nhưng 14 tháng nay, công dân vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ). Nguyên nhân xuất phát từ một lý do hy hữu: UBND cấp xã cho rằng phán quyết của Tòa án là “chưa phù hợp”…

Phát hiện loạt sai phạm đầu tư xây dựng tại BQL dự án phường Dương Kinh và xã Phú Thái: Yêu cầu xử lý kinh tế hàng tỷ đồng

Phát hiện loạt sai phạm đầu tư xây dựng tại BQL dự án phường Dương Kinh và xã Phú Thái: Yêu cầu xử lý kinh tế hàng tỷ đồng

(NB&CL) Hàng loạt sai phạm từ khâu lập dự toán đến quản lý thi công và nghiệm thu, yêu cầu thu hồi và giảm trừ thanh, quyết toán với tổng số tiền lên tới 1.194.422.000 đồng... là những nội dung mà Thanh tra TP. Hải Phòng chỉ rõ tại các dự án do Ban Quản lý dự án phường Dương Kinh và xã Phú Thái làm chủ đầu tư.

Tỉnh Quảng Ninh cần sớm giải quyết dứt điểm vụ việc

Tỉnh Quảng Ninh cần sớm giải quyết dứt điểm vụ việc

(NB&CL) Gần 14 năm qua, Công ty Cổ phần Long Việt đã liên tục gửi đơn kiến nghị đến cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh sau Quyết định thu hồi đất số 2204/QĐ-UBND ngày 30/8/2012. Dù đã có nhiều văn bản được ban hành nhằm giải quyết vụ việc nhưng phía doanh nghiệp vẫn cho rằng, “chưa thấu tình đạt lí”.

Hưng Yên: Doanh nghiệp vi phạm kéo dài ở Đức Hợp, trách nhiệm quản lý ở đâu?

Hưng Yên: Doanh nghiệp vi phạm kéo dài ở Đức Hợp, trách nhiệm quản lý ở đâu?

(CLO) Người dân xã Đức Hợp, tỉnh Hưng Yên phản ánh tình trạng một số doanh nghiệp trên địa bàn nhiều năm có dấu hiệu vi phạm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, gây ảnh hưởng đến môi trường, trật tự xây dựng và đời sống dân cư. Đáng chú ý, có doanh nghiệp dù đã bị xử phạt vi phạm hành chính nhưng vẫn tiếp tục hoạt động, đặt ra nhiều câu hỏi về công tác quản lý, giám sát của cơ quan chức năng địa phương.

Hà Nội: Nguy cơ hình thành các điểm nóng vi phạm đất đai tại xã An Khánh

Hà Nội: Nguy cơ hình thành các điểm nóng vi phạm đất đai tại xã An Khánh

(CLO) Chính quyền xã An Khánh thừa nhận trên địa bàn còn tồn tại nhiều vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng. Đáng chú ý, bên cạnh những vi phạm kéo dài từ trước chưa được xử lý dứt điểm, một số vi phạm mới vẫn tiếp tục phát sinh sau sáp nhập, tiềm ẩn nguy cơ hình thành các điểm nóng về đất đai, môi trường và đời sống người dân.

Quảng Ninh: Doanh nghiệp "kêu cứu" vì loạt công trình tiền tỷ được định giá không đồng

Quảng Ninh: Doanh nghiệp "kêu cứu" vì loạt công trình tiền tỷ được định giá không đồng

(CLO) Bỏ tâm huyết, tiền bạc đầu tư xây dựng hàng loạt công trình trong Khu du lịch sinh thái phường Hà Khẩu (cũ) nhưng Công ty CP Long Việt lại bị xác định chậm tiến độ, sai quy hoạch được duyệt…buộc phải thu hồi dự án. Điều càng khiến doanh nghiệp “dở khóc dở cười” hơn là sau những đồng vốn gom góp đầu tư, giá trị bồi thường lại được cơ quan chức năng xác định với giá không đồng.

UDIC cam kết không chậm tiến độ dự án UDIC TOWER tại ô đất B2 Yên Hòa

UDIC cam kết không chậm tiến độ dự án UDIC TOWER tại ô đất B2 Yên Hòa

(CLO) Sau phản ánh của Báo Nhà báo và Công luận về tình trạng khu đất B2 tại Khu đô thị mới Yên Hòa nhiều năm chưa triển khai xây dựng, Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC khẳng định dự án UDIC TOWER không chậm tiến độ do mới được chấp thuận chủ trương đầu tư vào tháng 2/2025. Doanh nghiệp cũng cam kết đang tích cực hoàn thiện các thủ tục để sớm khởi công công trình.

Thanh tra tỉnh Lào Cai “tuýt còi” Ban QLDA Bảo Thắng: Sai dự toán, chậm tiến độ, để “lọt” sổ tiền thuế

Thanh tra tỉnh Lào Cai “tuýt còi” Ban QLDA Bảo Thắng: Sai dự toán, chậm tiến độ, để “lọt” sổ tiền thuế

(NB&CL) Công tác chuẩn bị đầu tư thiếu sát sao, thi công chậm tiến độ, lập dự toán sai định mức dẫn đến kiến nghị giảm trừ hơn 8,8 tỷ đồng và “quên” nộp thuế hàng trăm triệu đồng là những sai phạm vừa được Thanh tra tỉnh Lào Cai chỉ rõ tại Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng khu vực Bảo Thắng.

Cỡ chữ bài viết: