Cách The Economist làm video dọc mà vẫn giữ được chiều sâu nội dung

(CLO) Tờ The Economist (Anh) cho thấy nội dung có chiều sâu vẫn có thể thành công trên mạng xã hội, nếu được kể lại bằng định dạng phù hợp.

Hơn 65% người trẻ tham gia khảo sát trong báo cáo Next Gen News 2 của FT Strategies và Knight Lab cho biết họ thích đọc một bài phân tích chuyên sâu hơn là một bản tóm tắt ngắn. Điều này đặt lại câu hỏi quen thuộc trong nhiều tòa soạn rằng liệu độc giả trẻ có thực sự chỉ muốn nội dung ngắn?

Câu trả lời, ít nhất theo cách làm của The Economist, là không. Họ không đòi hỏi ít nội dung hơn. Họ đòi hỏi nội dung súc tích, có chiều sâu và được trình bày theo định dạng phù hợp với thói quen tiếp nhận thông tin.

Trong một hội thảo thuộc Sáng kiến Khán giả Trẻ, Liv Moloney - người đứng đầu bộ phận video mạng xã hội của The Economist - đã chia sẻ cách tòa soạn này xây dựng chiến lược video dọc mà không đánh đổi chất lượng báo chí.

untitled.png

Điểm đáng chú ý nhất là khi đưa video dọc vào ứng dụng dành cho người đăng ký, The Economist cố tình làm nội dung “dày” hơn. Video dài hơn một chút, nhiều lớp nghĩa hơn và không mang giọng điệu “giải thích lại điều độc giả đã biết”.

Khi những video phong phú này được đăng lên mạng xã hội, hiệu quả tốt lên rõ rệt. Giả định rằng người dùng mạng xã hội chỉ tiêu thụ nội dung ngắn và hời hợt vì thế không đứng vững.

Trong nhiều tòa soạn, sản phẩm làm cho mạng xã hội thường bị xem là “nhẹ ký” hơn so với nội dung cốt lõi. Trải nghiệm của The Economist cho thấy điều ngược lại. Khi họ giữ nguyên tiêu chuẩn biên tập trên mạng xã hội, lượng người xem tăng lên. Khi họ đưa cách kể chuyện linh hoạt của mạng xã hội trở lại ứng dụng riêng, mức độ tương tác cũng tăng. Hai môi trường này không triệt tiêu nhau, mà bổ trợ cho nhau.

Về cách đăng tải nội dung, The Economist thường đưa bài lên ứng dụng và website của mình trước. Với những câu chuyện mang tính thời sự, họ không để mạng xã hội phải chờ quá lâu. Nội dung được đưa lên các nền tảng gần như cùng thời điểm để bảo đảm thông tin vẫn còn “nóng”. Đồng thời, đội ngũ video vẫn học hỏi phong cách và nhịp điệu từ mạng xã hội để nội dung hiện đại và phù hợp với thuật toán phân phối.

Một băn khoăn phổ biến khác là liệu video có làm giảm sức hút của bài viết. Theo Liv, điều này không xảy ra. Video thường được xây dựng từ bài báo hoặc lấy cảm hứng từ đó, nhưng được kể lại theo cách khác. Công chúng chọn định dạng họ yêu thích. Khi nội dung được tái hiện bằng ngôn ngữ hình ảnh và âm thanh, nó không cạnh tranh với bài viết mà mở rộng phạm vi tiếp cận của cùng một chủ đề.

Về công nghệ, The Economist có sử dụng AI trong sản xuất video, nhưng ở mức công cụ hỗ trợ. Họ dùng ElevenLabs để tạo các đoạn thu âm ngắn, luôn có sự cho phép của nhà báo, nhằm đảm bảo tính nhất quán âm thanh. Nhóm đồ họa chuyển động dùng AI để tạo hoạt ảnh, tách nhân vật khỏi ảnh và xử lý hiệu ứng thị sai. AI không tạo ra nội dung báo chí, mà giúp một đội ngũ nhỏ làm việc nhanh và hiệu quả hơn.

Với các tòa soạn đang tranh luận về việc đầu tư vào video dọc, kinh nghiệm của The Economist đã chứng minh rằng vấn đề không nằm ở việc rút ngắn nội dung, mà ở cách tổ chức và kể lại nội dung sao cho phù hợp với nền tảng. Chiều sâu không phải thứ phải hy sinh khi chuyển sang định dạng mới. Nếu được xử lý đúng, nó còn là lợi thế cạnh tranh.

Xem thêm

Báo Nhà báo và Công luận đoạt giải C Giải Báo chí Nguyễn Văn Linh lần thứ VIII năm 2026

Báo Nhà báo và Công luận đoạt giải C Giải Báo chí Nguyễn Văn Linh lần thứ VIII năm 2026

(CLO) Sáng 18/6/2026, Hội Nhà báo tỉnh Hưng Yên tổ chức lễ trao Giải Báo chí Nguyễn Văn Linh lần thứ VIII năm 2026. Loạt 4 bài “Hưng Yên: Dấu ấn thành công toàn diện từ kỳ bầu cử đến bước chuyển mình của bộ máy chính quyền mới” của phóng viên Trần Văn Quốc – Báo Nhà báo và Công luận đã vinh dự được trao giải C.

Từ ngòi bút quảng bá đến chiến sĩ thầm lặng bảo vệ Vịnh Hạ Long

Từ ngòi bút quảng bá đến chiến sĩ thầm lặng bảo vệ Vịnh Hạ Long

(NB&CL) Đối với mỗi nhà báo, được tác nghiệp tại Di sản Thiên nhiên Thế giới Vịnh Hạ Long vừa là một đặc ân, vừa là thách thức lớn cả về bản lĩnh lẫn trách nhiệm xã hội. Giữa một bên là áp lực phát triển kinh tế, đô thị hóa và một bên là yêu cầu bảo tồn nghiêm ngặt kỳ quan, ngòi bút của người làm báo không chỉ dừng lại ở việc ngợi ca vẻ đẹp non nước, mà còn là những “chiến sĩ” thầm lặng, gìn giữ màu xanh cho Vịnh bừng sáng qua các kỷ nguyên.

Báo chí cần làm gì để vượt qua cuộc khủng hoảng “Zero-Click”?

Báo chí cần làm gì để vượt qua cuộc khủng hoảng “Zero-Click”?

(NB&CL) Tháng 5/2024, báo chí thế giới đã hứng chịu một cú sốc khi Google chính thức kích hoạt tính năng AI Overviews. Cơn địa chấn mang tên “Zero-Click” (Tìm kiếm không nhấp chuột) bùng phát, báo chí dần rơi vào kỷ nguyên “trắng truy cập”, khi nội dung được các công cụ tìm kiếm sử dụng AI để tóm tắt câu trả lời mà độc giả không cần truy cập nội dung gốc.

Nghề của niềm tin

Nghề của niềm tin

(NB&CL) Có những buổi sáng, khi thành phố còn chưa kịp thức hẳn, ánh đèn trong nhiều toà soạn đã sáng. Những con chữ đầu tiên của một ngày mới bắt đầu hình thành trong sự lặng lẽ gần như vô danh. Nghề báo vẫn vậy, từ lâu rồi, không ồn ào ở phía trước ánh đèn sân khấu, nhưng luôn hiện diện ở trung tâm của đời sống như một mạch dẫn bền bỉ, âm thầm đưa thông tin, tri thức và cả những rung động xã hội đến với công chúng.

Một niềm tin và một tình yêu sâu nặng với Tổ quốc, với nhân dân

Một niềm tin và một tình yêu sâu nặng với Tổ quốc, với nhân dân

(CLO) Trên tay tôi là bản thảo tập bút ký, chính luận “Trên cây cầu bắc qua nửa vòng trái đất” của nhà báo Nguyễn Văn Minh, Tổng Biên tập Báo Công Thương. Đọc xong cuốn sách, tôi thực sự mừng. Làng báo cách mạng hôm nay có thêm một cây bút vừa giàu chất lính, vừa nặng lòng với vận nước.

Báo chí đổi mới cách truyền tải để đưa Văn kiện Đại hội XIV đến gần hơn với công chúng

Báo chí đổi mới cách truyền tải để đưa Văn kiện Đại hội XIV đến gần hơn với công chúng

(CLO) Chiều 17/6, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Tạp chí Cộng sản tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia “Báo chí cách mạng với nhiệm vụ tuyên truyền Văn kiện Đại hội XIV của Đảng”, nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026).

Báo chí đồng hành cùng công tác dân tộc, tôn giáo Thủ đô

Báo chí đồng hành cùng công tác dân tộc, tôn giáo Thủ đô

(CLO) Nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026), ngày 17/6, Sở Dân tộc và Tôn giáo TP Hà Nội tổ chức gặp mặt các cơ quan thông tấn, báo chí nhằm tri ân những đóng góp của đội ngũ người làm báo trong công tác tuyên truyền, đồng hành cùng ngành dân tộc và tôn giáo của Thủ đô.

Cuộc thi “Phóng viên tập sự - Nhà báo tương lai”: Cầu nối giữa giảng đường và thực tiễn nghề báo

Cuộc thi “Phóng viên tập sự - Nhà báo tương lai”: Cầu nối giữa giảng đường và thực tiễn nghề báo

Ngày 16/6, Khoa Viết văn, Báo chí, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội tổ chức lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi “Phóng viên tập sự - Nhà báo tương lai” mùa thứ 4. Không chỉ là sân chơi học thuật dành cho sinh viên, cuộc thi còn góp phần kết nối hoạt động đào tạo với thực tiễn nghề nghiệp, tạo cơ hội để những người trẻ trải nghiệm quy trình tác nghiệp báo chí ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Báo chí được tăng quyền tiếp cận thông tin, mở rộng nguồn thu và khuyến khích ứng dụng AI

Báo chí được tăng quyền tiếp cận thông tin, mở rộng nguồn thu và khuyến khích ứng dụng AI

(CLO) Tại Hội nghị giao ban báo chí nhân dịp kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam diễn ra sáng 16/6, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phan Tâm cho biết hai Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Báo chí số 126/2025/QH15 đã hoàn tất quá trình tiếp thu, giải trình ý kiến các thành viên Chính phủ và được trình để ký ban hành.

Concert Thanh Xuân: Đại nhạc hội kể câu chuyện tuổi trẻ Việt Nam

Concert Thanh Xuân: Đại nhạc hội kể câu chuyện tuổi trẻ Việt Nam

(CLO) Ngày 15/6, tại Hà Nội, Báo Tiền Phong tổ chức họp báo công bố "Concert Thanh Xuân" - chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026 - 2031, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Cỡ chữ bài viết: